กาจาปองเพื่อความสงบสุข

มีใครไม่รู้จัก Gachapon (กะชะปงหรือกาจาปองนั่นแหละ) บ้าง

กาจาปอง คือ ของเล่นเล็กจิ๋วปริศนาในภาชนะพลาสติกทรงกลมขนาดพอดีกำ ที่เราต้องหยอดเงินใส่ตู้แล้วหมุนให้ไข่ตกลงมา โดยที่เราไม่อาจเลือกหรือรู้ได้เลยว่าข้างในจะเป็นของเล่นที่เราอยากได้รึเปล่า แต่ละตู้จะมีภาพหรือของตัวอย่างให้ดูว่าทั้งคอลเลกชันในตู้นี้ (ส่วนมาก 5 – 6 แบบ) มีอะไรบ้าง บางทีก็แอบมีตัวละครลับให้ลุ้นขึ้นไปอีกเพื่อความงงในงง คาแรกเตอร์และชนิดของเล่นหลากหลายขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งตัวการ์ตูนที่ดังอยู่แล้ว เช่น ตระกูลบันได ซานริโอ้ โปเกมอน และตัวการ์ตูนที่แจ้งเกิดจากเจ้าตู้ของเล่นอย่าง น้องฟุจิโกะ สาวน้อยนักเกาะขอบแก้วที่แอบดังเล็กๆ ในไทยเหมือนกัน

ความสุขเล็กๆ น้อยๆ ที่ได้จากการหยอดเงิน 200 – 300 เยน (หลังๆ ทวีความร้ายกาจ 400 – 500 ก็มี ฮือ) และลุ้นรอรับน้องๆ ในดวงใจกลับบ้าน อาจพัฒนาจากความเพลิดเพลินไปสู่การเสพติดได้ง่ายๆ หลายคนสิ้นเนื้อประดาตัวกับทริปญี่ปุ่นเพียงเพื่อพาน้องๆ กลับไทยทั้งคอลเลคชั่น (อา… กว่าจะได้ครบ ได้ซ้ำไปกี่ตัวกันนะ…) ความนิยมในตู้พลาสติกเล็กๆ ใสๆ ดูไร้เดียงสาหาซื้อง่ายพวกนี้เติบโตขึ้นทุกปี สินค้าแตกไลน์ขยายคอนเทนต์เก๋ไก๋ขึ้นเรื่อยๆ จนหมุนเงินตามเก็บน้องๆ ไม่ทัน จากข้อมูลปี 2015 ตลาดของของเล่นแคปซูล นี้มีมูลค่าสูงถึง 3 หมื่นล้านเยนเชียวนะ

แต่หลังจากที่ CAPSULE FOUNDATION ถือกำเนิดขึ้น เหล่าสาวกกาจาปองไม่ต้องรู้สึกผิดหรือเสียดายเงินอีกต่อไป
เพราะทุกวงสวิงของท่านคือการคืนกำไรสู่สังคม การสร้างโอกาสให้เด็กๆ ที่ต้องการการสนับสนุนและหวังว่าจะนำไปสู่สันติภาพของโลกตามความตั้งใจของไดกิ ฟุรุยะ ผู้ก่อตั้งสมาคมและเจ้าของบริษัท KITAN CLUB บริษัทผลิตของเล่นแคปซูลเจ้าใหญ่ผู้ให้กำเนิดฟุจิโกะและผองเพื่อน

ไดกิตั้งมูลนิธินี้ขึ้นมาในปี 2016 ซึ่งครบรอบ 10 ปีการก่อตั้งบริษัทพอดี เหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ที่โทโฮคุในปี 2011 ทำให้เขารู้สึกว่าควรจะนำรายได้จากการขายของเล่นที่ทำให้ผู้อื่นมีความสุขไปบรรเทาความทุกข์ให้แก่คนที่เดือดร้อนด้วยด้วยความเป็นชายงาม รักและคลุกคลีกับเด็กอยู่แล้ว เขาจึงเลือกทุ่มเทเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ที่มีปัญหา

ใน 1 ปีที่ผ่านมา CAPSULE FOUNDATION ได้นำเงินไปช่วยเหลือเด็กๆ ในหลายพื้นที่ ส่วนมากเป็นเด็กที่อยู่ในย่านโทโฮคุซึ่งสูญเสียพ่อแม่จากภัยพิบัติในครั้งนั้น ส่วนโปรเจกต์ต่างประเทศ เขาร่วมมือกับ ‘YouMe Nepal Project’ ช่วยสร้างโรงเรียนและพัฒนาเมืองที่ประเทศเนปาลเพราะสภาพแวดล้อมในการเรียนของเด็กๆ ที่นั่นยังต้องได้รับการช่วยเหลืออีกมาก

นอกจากการบริจาคเงินสนับสนุน CAPSULE FOUNDATION ยังส่งเสริมการฟื้นฟูเมืองที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวอย่างจังหวัดคุมะโมะโตะทางอ้อมโดยใช้กาจาปองสื่อสารข้อมูลโปรโมตการท่องเที่ยวท้องถิ่น ด้วยการทำแผ่นพับดีไซน์สวยพับแนบลงไปด้วย ดูจากยอดขายและจำนวนตู้เจ้าของเล่นนี้แล้ว เราว่ามูลค่าในการพีอาร์น่าจะสูงกว่าเงินบริจาคของทางมูลนิธิสูงลิ่ว เพราะสามารถเข้าถึงผู้คนหลากหลายไม่จำกัดวัยทั่วประเทศจำนวนมหาศาล คิดง่ายๆ ยอดขายต่อปีของบริษัท KITAN CLUB อยู่ที่ประมาณ 1.5 พันล้านเยน สมมติว่ากาจาปองลูกละ 300 เยน แปลว่ามีคนได้รับรู้เรื่องราวของจังหวัดคุมะโมะโตะถึง 500 ล้านคน (คนนึงกดกี่ลูกและจะอ่านไหมก็อีกเรื่องเนอะ)

ไดกิให้สัมภาษณ์ว่า เขาจะพยายามขยายโปรเจกต์ให้หลากหลายและออกไปต่างประเทศมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ CAPSULE FOUNDATION มีส่วนช่วยสร้างสันติภาพให้กับโลกของเราอย่างแท้จริง

ทั้งหมดนี้สรุปได้ว่า พวกเราเหล่าสาวกกาจาปองทำดีแล้ว หมุนต่อไป! ขอให้รู้ไว้ว่าความสนุกของเรามีส่วนทำให้โลกสงบสุข

ภาพ ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

AUTHOR