ตก | หลุม | LUCK : เติมสุขด้วยเครื่องเรือนเสริมฮวงจุ้ยสายมินิมอล

Highlights

  • ตก | หลุม | LUCK เป็นคอลเลกชั่นของแต่งบ้านที่เกิดจากความร่วมมือของ 3 แบรนด์รุ่นใหม่อย่าง ROOM Lab, Pana Objects และ Moreover โดยมีความพิเศษคือเป็นสินค้าที่ผนวกเอาความเชื่อในฮวงจุ้ยมาถ่ายทอดผ่านดีไซน์สมัยใหม่ได้อย่างลงตัว
  • ในสายตาครีเอทีฟ คนยุคใหม่อาจอยู่ในภาวะกดดัน ทำให้ความสนใจเรื่องการเสริมดวงหรือโชคลาภไม่เคยหายไป เพียงแค่ยังมีช่องว่างเรื่องการออกแบบสินค้าสายนี้ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ที่รอการเติมเต็มอยู่

ดูดวงประจำปี, สีเสื้อมงคล, เคล็ดลับจัดห้องรับทรัพย์, สีกระเป๋าสตางค์เสริมดวงรัก ฯลฯ ต้องมีสักครั้งแหละน่าที่คุณคลิกอ่านบทความเหล่านี้ เทคนิคเสริมโชคลาภสุขภาพความรักไม่เคยจางหายไปจากความสนใจพวกเรา แม้โลกจะอยู่ในยุคทันสมัยแค่ไหนก็ตาม

“ผมว่าบางทีคนสมัยนี้อาจจะรู้สึกกดดัน ทั้งจากเรื่องสภาพสังคมและเรื่องอื่นๆ การมีอะไรแบบนี้เล็กๆ น้อยๆ ในชีวิต มันไม่ใช่แค่ที่ยึดเหนี่ยว แต่มันทำให้สบายใจและมั่นใจที่จะลงมือทำมากขึ้น”

คนที่เอ่ยประโยคข้างต้นไม่ใช่พ่อหมอที่ไหน แต่คือ กรวุฒิ กาญจนาบุญมาเลิศ ตัวแทนจาก 3 แบรนด์ของแต่งบ้านดีไซน์เก๋สายเลือดไทยล้วน ได้แก่ ROOM Lab, PANA Objects และ Moreover

พอทำงานใกล้ชิดกับบ้านกับเรือน พวกเขาก็มองเห็นว่าศาสตร์ฮวงจุ้ยผูกพันกับชีวิตเรามาเนิ่นนาน โดยเฉพาะกับบรรดาอาม่าอากงอาป๊าอาม้า ลามมาถึงลูกหลานอย่างเราๆ แต่ปัญหาก็คล้ายจะบังเกิด เมื่อข้าวของมงคลทั้งหลายดันไม่ค่อยไปกับสไตล์ที่อยู่อาศัยที่เราต้องการสักเท่าไหร่ พอถึงช่วงเวลาใกล้สิ้นปีที่คนเริ่มมองหาของขวัญให้กับตัวเองและคนใกล้ชิด ทั้ง 3 แบรนด์จึงจับมือกันผลิตสินค้าตอบโจทย์ช่องว่างที่ว่า

“มีฟีดแบ็กหนึ่งจากลูกค้าว่าเขากำลังทำคอนโดทำออฟฟิศใหม่ แต่ป๊าบอกให้มีตี่จู่เอี๊ยะ (ศาลเจ้าจีน) ในบ้านด้วย มันก็อาจจะดูขัดใจคนรุ่นใหม่ไปนิดนึง แต่ก็แสดงว่าคนยังเชื่อ แค่รูปแบบหรือฟอร์มสิ่งของที่เป็นตัวแทนความเชื่อนั้นๆ อาจต้องถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยและไลฟ์สไตล์” กรวุฒิเล่าต่อ

โปรเจกต์ของแต่งบ้านนี้คลอดออกมาในชื่อ ตก | หลุม | LUCK (โลโก้คำว่า LUCK เมื่อวางในแนวตั้งแล้วคล้ายจะอ่านได้เป็นอักษรจีนที่แปลว่าเครื่องเรือนด้วยนะ) มีสินค้าทั้งหมด 8 ชิ้นด้วยกันจากทั้ง 3 แบรนด์ แต่ละชิ้นเกิดจากการจับคู่ระหว่างการใช้งานที่ลูกค้าต้องการกับความเชื่อที่เข้ากัน ออกแบบในรูปลักษณ์ทันสมัย ไม่ได้วางตัวเป็นสินค้าศักดิ์สิทธิ์ เชื่อหรือไม่เชื่อก็ใช้ประโยชน์ได้เหมือนกัน

“ถ้ามองในเรื่องความเชื่อ คนที่ไม่เคยเชื่ออาจจะมองว่างมงายหรือเปล่า แต่จริงๆ แล้วศาสตร์ฮวงจุ้ยคือการบาลานซ์สิ่งแวดล้อมกับตัวเรา ทั้งอากาศ น้ำ สิ่งของทุกอย่างรอบตัว ให้เหมาะสมกับชีวิตเรา ทำให้ชีวิตดีขึ้น เราเลยอยากให้คนกลับมามองหลักของมันที่มีประโยชน์กับการใช้ชีวิตยุคใหม่ด้วย คนรุ่นเราอาจยังไม่มีเงินสร้างบ้านใหญ่โต อาจจะมีคอนโดหรือห้องเล็กๆ แต่การมีไอเทมแบบนี้มันก็เป็นโมเมนต์หนึ่งที่สร้างความสุขให้ชีวิตได้ในช่วงสั้นๆ ง่ายๆ เพราะหัวใจของบ้านจริงๆ แล้วมันก็คือความสุข”

ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันว่าแต่ละชิ้นมีไอเดียเบื้องหลังอย่างไรบ้าง ดีไซเนอร์ของทั้งสามแบรนด์อย่าง นวัต ศักดิ์ศิริศิลป์ จาก Moreover, ธนพล เสรีดีเลิศ จาก ROOM Lab และ ภัทรพงศ์ พรพนาพงศ์ จาก Pana Objects รอบอกเล่าอยู่แล้ว

Pana Objects

1. ฟู่ (หมายถึงความร่ำรวย) – กระปุกออมสินเสริมความร่ำรวยขนาดกะทัดรัด

“เรามองเห็นว่าลูกค้าหลายคนคอยตามหาไอเทมมาแก้ชงในแต่ละปี เลยทำกระปุกออมสินสำหรับ 12 นักษัตร ให้ลูกค้าได้เลือกว่าตัวเองเหมาะกับชิ้นไหน กระปุกออมสินเป็นไอเทมที่เกี่ยวกับการเก็บเงินเพื่อความร่ำรวยโดยตรง จริงๆ มันมีกุศโลบายคือถ้าคุณอยากรวยคุณต้องเก็บเงิน การมีของวางไว้ก็เป็นการช่วยเตือนสติว่าเราต้องทำนะ ไม่ใช่แค่พูดเฉยๆ

“เราออกแบบให้กระปุกมีไซส์กะทัดรัดไม่เกะกะ จะได้วางบนโต๊ะทำงานหรือหัวเตียงโดยไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ แต่มีช่องหย่อนเงินกว้าง ใส่ได้เต็มที่ กระปุกออมสินนี้ไม่เหมือนกระปุกทั่วไปเพราะใส่แบงก์ได้ แถมเดี๋ยวนี้เราเริ่มพกของน้อยลง ใช้บัตรและโอนเงินให้กันมากขึ้น กระปุกนี้จึงใช้เป็นที่วางพักเงินได้ด้วย ตอนจะใช้ก็เปิดประตูหยิบออกมาได้เลยโดยไม่ต้องทุบทั้งอัน”

2. ฟา (หมายถึงความเจริญรุ่งเรือง) – ชุดแท่งไม้หอมระเหยที่เป็นสวนไผ่ในตัว

“แบรนด์เรามีสินค้าฟังก์ชั่นนี้อยู่แล้ว พอคนจีนมีความเชื่อว่าไผ่คือสัญลักษณ์ของการออกดอกออกผลตลอดเวลา เป็นความอุดมสมบูรณ์ ฟอร์มกับรูปทรงของไม้หอมระเหยก็น่าจะเข้ากับโจทย์นี้ เราจึงออกแบบออกมาเป็นสวนไผ่ที่ตั้งอยู่บนฐาน สามารถหยดน้ำหอมได้

“ก้านไผ่ที่เราให้ลูกค้าจะมีทั้งหมด 9 ก้าน ถือเป็นเลขมงคล ลูกค้าสามารถนำก้านไผ่มาจัดสวนได้เอง จะได้รู้สึกสนุกขึ้น ไม้ที่ใช้ทำก้านไผ่เป็นไม้บีชไม่เคลือบน้ำมัน ส่วนนึงคือเราอยากให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วมในการเคลือบน้ำมันหรือจุ่มน้ำมันหอมระเหยเอง ถ้าอยากเปลี่ยนกลิ่นก็แค่ซื้อก้านเซ็ตใหม่มาเปลี่ยนได้เลย”

3. ลี่ (หมายถึงความมั่งคั่ง) – ปลาคาร์ปว่ายทวนน้ำในบ้านเราเอง

“เรามีสินค้าเป็นกระดุมไม้แขวนเสื้ออยู่แล้ว ทีนี้มันมีความเชื่อเรื่องการตกแต่งปลาคาร์ปไว้ในบ้านเพราะปลาคาร์ปเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแรง เป็นคนมุ่งมั่น ทำอะไรก็สำเร็จ จะสังเกตเห็นว่าบางครั้งร้านอาหารหรือโรงแรมก็ตกแต่งด้วยปลาเหล่านี้ ได้ทั้งความสวยงามและความเชื่อ เราเลยทำปลาคาร์ปสำหรับตกแต่งผนัง จำนวนตัวปลาก็มีดีเทลลึกลงไปอีก ถ้ามี 2 ตัวว่ายด้วยกันก็เป็นเรื่องความรัก ถ้ามี 9 ตัวก็เป็นเรื่องความมั่นคงมั่งคั่ง ความเจริญงอกงามในการทำงาน

“นอกจากลูกค้าเลือกได้เองว่าอยากได้กี่ตัว เราก็มีลวดลายปลาให้เลือก 9 แบบ จะหมุนซ้ายหรือขวา ว่ายขึ้นหรือลงก็ได้หมด ทีนี้เรายังดีไซน์ให้ตัวแขวนผนังด้านหลังตัวปลาเป็นทรง 6 เหลี่ยมหมุนได้ จะติดให้เลี้ยวไปด้านไหนก็ได้ ดีไซน์การตกแต่งได้เองว่าจะจัดท่าให้ปลายังไง แถมตะขอด้านหลังหรือหางปลาก็แขวนของน้ำหนักเบาๆ ได้ด้วย”  

MOREOVER

4. Kohaku Carp แม่เหล็กปลาคาร์ปจิ๋วที่วาดรูปได้ด้วย

“การเลี้ยงปลาคาร์ปมีความเชื่อว่าจะช่วยให้อายุยืน การจะมีบ่อปลาสมัยนี้ก็ยาก ยิ่งอยู่คอนโดยิ่งแล้วใหญ่ แต่เราก็อยากให้คนที่เชื่อมโยงกับความเชื่อนี้มีโอกาสที่จะมีปลาตกแต่งในห้อง เราเลยออกแบบปลาคาร์ปที่เป็นแม่เหล็ก กลุ่มเป้าหมายของ Moreover คือคนที่ใช้พื้นที่โต๊ะทำงาน เราก็อยากให้เขามีกิจกรรมในพื้นที่ตรงนี้ได้

“ความพิเศษของแบรนด์ Moreover คือเราอยากให้ลูกค้าได้ใส่ความครีเอทีฟลงไปได้ เลยเกิดไอเดียว่าเราน่าจะเพนต์ปลาของตัวเองได้ เพราะมันมีลายเยอะมาก แต่ละลายมีชื่อและความเชื่อต่างกัน เราไปร่วมมือกับแบรนด์ปากกาซากุระ ในชุดแม่เหล็กเลยจะมีปากกาซากุระที่เป็นสีพิเศษแนบไปด้วย พอวาดแล้วก็เช็ดออกได้ด้วยแอลกอฮอล์เช็ดแผล เบื่อก็เพนต์ใหม่ ทำให้คนสนุกขึ้น”

5. Waterfall ที่วางไอแพดเสริมความราบรื่นให้ชีวิต

“คนจีนจะมีน้ำตกไว้ในบ้านเพื่อเพิ่มธาตุน้ำ ความอุดมสมบูรณ์ ให้มีพลังงานไหลเวียนตลอดเวลา คราวนี้ยุคสมัยใหม่จะมีน้ำตกในบ้านคงไม่ไหว ก่อนหน้าเรามีสินค้าที่วางมือถืออยู่แล้ว เลยเอาแรงบันดาลใจจากเส้น curve น้ำตกมาแตกฟอร์มต่อ กลายเป็นที่วาง iPad ซึ่งเป็นตัวนึงที่ลูกค้าถามมาเยอะ ที่สำคัญคือเส้นเอาต์ไลน์ด้านล่างทำให้เราเลือกองศาการวางได้ด้วย จะวางให้เอนน้อยหรือเอนมากก็ได้ วางพวก pen ไว้ด้วยกันเลยก็ยังได้ สินค้าแก็ดเจ็ตเป็นของที่คนใช้อยู่แล้ว พอเอามาตั้งบนโต๊ะทำงานก็ช่วยเสริมให้งานโฟลว์ได้ดี”  

6. Sailing Ship เรือสำเภาขนเครื่องประดับ

“คนจีนเขาจะเอาทรัพย์สมบัติขนใส่เรือมา การมีเรือสำเภาในบ้านก็เลยมีความเชื่อว่าเอาไว้เก็บสมบัติ ถ้าตั้งไว้ในบ้านจะทำให้ร่ำรวย ยิ่งใส่ของมีค่าแล้วหันหน้าเรือพุ่งเข้าบ้านก็ยิ่งทำให้ผู้เป็นเจ้าของร่ำรวยขึ้น เราเลยเอาความเชื่อนี้มาจับคู่กับของที่บรรจุของมีค่า ใช้แขวนเครื่องประดับ ช่วยให้เงินทองพุ่งเข้าบ้าน เรือลำนี้จะมีที่ใส่แหวน ที่ใบเรือก็มีช่องให้แขวนและดึงออกได้ไวๆ สำหรับอันที่ใช้บ่อย หรือถอดแล้วจะใส่ไว้ในตัวเรือก่อนก็ได้”

ROOM Lab

7. JD-78 เจดีย์สายมินิมอลที่เราประดิษฐ์เอง

“มันมีไอเดียว่าเจดีย์หรือหอคอยเป็นสถาบันการศึกษาในอดีต ตามหลักฮวงจุ้ยเขาจึงวางเจดีย์ไว้บนโต๊ะทำงานเพื่อเสริมเรื่องการทำงานหรือการเรียน แบรนด์เรามองว่าเจดีย์แบบเก่าอาจจะดูไม่ค่อยเข้ากับพื้นที่ เราเลยเอาเจดีย์มาทำแบบย่อสเกล แล้วดูว่ามีวัสดุอะไรเล่นได้บ้าง

“เจดีย์ต้องเป็นโลหะอยู่แล้ว เราเลยทำเจดีย์ออกมาเป็นแผ่นอะลูมิเนียมที่ขึ้นรูปได้ 2 แบบ ให้ลูกค้าเอาไปพับเอง จะเลือกขึ้นรูปเป็นสามมิติหรือเป็นภาพนูนต่ำก็ได้ อยู่ที่เขาอยากนำไปใช้ยังไง ข้อดีของโลหะคือมันสะท้อนได้ พอเป็นเจดีย์รูปแบบนี้เราเลยใช้ลูกเล่นเรื่องการสะท้อนและความวาวได้อีกโดยไม่ต้องทำเป็นเจดีย์แปดเหลี่ยมทั้งอัน”

8. ออกดอกออกผล ถาดผลไม้เพิ่มความอุดมสมบูรณ์

“ผลไม้มงคลของคนจีนคือส้ม เขาเชื่อว่าการมีต้นส้มในบ้านคือความร่ำรวยและความอุดมสมบูรณ์ เลยใช้เป็นผลไม้หลักในการไหว้ทุกเทศกาลเลย เป็นผลไม้ที่เอาไว้ขออั่งเปาด้วย (หัวเราะ) เราเลยตีความความอุดมสมบูรณ์ในบ้านออกมาเป็นถาดวางส้มวางผลไม้  รูปทรงเป็นการลดทอนทรงของต้นไม้ลงมาให้ใช้งานเป็นถาดได้ง่าย อีกความหมายแฝงคือหน้าตามันเหมือนใบโคลเวอร์ คนตะวันตกก็ใช้ได้ ถาดนี้จริงๆ แล้วใช้วางผลไม้อะไรก็ได้ วางบนโต๊ะอาหารได้ หรือจะใช้วางพวงมาลัยหรือของอื่นๆ ก็ยังได้”

ถ้าอยากมีเครื่องเรือนสายมินิมอลแบบนี้ไว้รับพลังดีๆ เข้าบ้าน ตามเพจของทั้ง 3 แบรนด์ไว้ได้เลยที่ Moreover , ROOM Lab และ Pana Objects 

ภาพ > ตก | หลุม | LUCK และ ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย