Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

เวทมนตร์ สัตว์ประหลาด และการลุกผงาดของคนดำใน Lovecraft Country ซีรีส์ระทึกขวัญที่ ‘คน’ น่ากลัวกว่าผี

Highlights

  • Lovecraft Country คือซีรีส์ระทึกขวัญจากค่าย HBO จำนวน 10 ตอนจบ เล่าเรื่องราวของ Atticus Freeman ทหารผ่านศึกที่กลับบ้านมาเพื่อตามหาพ่อที่หายตัวไป เขาออกเดินทางพร้อม Letitia เพื่อนวัยเด็กในรถยนต์ที่ George Freeman ลุงของเขาเป็นคนขับ โดยไม่รู้ตัวเลยว่าการออกเดินทางครั้งนี้จะมีเรื่องพิศวงมากมายรออยู่
  • คอหนังสยองและดาร์กแฟนตาซีรับรองว่าได้กรีดร้องกันอย่างจุใจ เพราะนอกจากสัตว์ประหลาดจากจักรวาลของ H. P. Lovecraft นักเขียนชื่อดัง ซีรีส์เรื่องนี้ยังมีผี เวทมนตร์ การแปลงร่าง คำสาป และความระทึกอีกสารพัด
  • ซีรีส์ดำเนินเรื่องในช่วงปี 1950 ตอนที่อเมริกายังมีกฎหมาย Jim Crow ที่แบ่งแยกคนผิวขาวและคนผิวดำให้อยู่คนละชนชั้น ความน่ากลัวของผีหรือสัตว์ประหลาดจึงดูเล็กจ้อยไปเลยเมื่อเทียบกับความน่ากลัวของคนขาวที่มองคนดำอย่างไม่เท่าเทียม และกระหายจะไล่ล่าเอาชีวิตคนที่มีสีผิวแตกต่างจากตัวเอง

ครั้งแรกที่ได้ดูตัวอย่าง Lovecraft Country หน้าฟีดของเราเต็มไปด้วยกระแสการขับเคลื่อน Black Lives Matter ที่กำลังร้อนแรง

จังหวะดีไปกว่านี้ไม่มี–เราคิด ไม่ว่าจะเป็นความตั้งใจของผู้สร้างหรือไม่ การฉายซีรีส์เกี่ยวกับคนดำในเวลาที่เสียงของคนดำดังที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจ ยิ่งเป็นแนวไซ-ไฟ ระทึกขวัญของช่อง HBO ที่จัดหนักจัดเต็มเรื่องเลือดสาด แถมในตัวอย่างยังเผยให้เห็นการเดินทางเข้าไปในดินแดนลึกลับ มีสัตว์ประหลาดโผล่วับๆ แวมๆ ให้ได้ตื่นเต้น ซีรีส์เรื่องนี้ก็ถูกเพิ่มเข้าไปใน watch list ของเราได้อย่างง่ายดาย

และเมื่อเกาะขอบจอรอดูทุกสัปดาห์จนจบ เราขอมอบตำแหน่งซีรีส์ระทึกขวัญที่ทะเยอทะยานที่สุดของปีให้โดยไร้กังขา

 

HBO

 

ส่วนผสมของความไซ-ไฟและระทึกขวัญ

Lovecraft Country ดำเนินเรื่องในช่วงปี 1955 ยุคที่กฎหมาย Jim Crow ถูกบังคับใช้ในตอนใต้ของอเมริกาเพื่อแบ่งชนชั้นคนดำกับคนขาว Atticus Freeman หรือ ‘ทิค’ (รับบทโดย Jonathan Majors) ทหารผ่านศึกที่กลับบ้านมาเพราะได้จดหมายจากพ่อที่หายตัวไป เขาพบกับ Letitia Lewis (รับบทโดย Jurnee Smollett) เพื่อนสนิทในวัยเด็กผู้โดนพี่สาวผลักไสออกจากบ้าน

ประจวบเหมาะกับเวลานั้น George Freeman (รับบทโดย Courtney B. Vance) ลุงของทิควางแผนจะขับรถข้ามประเทศเพื่อเขียน The Safe Negro Travel Guide (หนังสือบันทึกเส้นทางท่องเที่ยวที่ปลอดภัยสำหรับคนดำ) ทิคและเลตี้จึงขอติดรถไปด้วยโดยมีจุดหมายคือ Ardham เมืองที่มีชื่อปรากฏในจดหมายของพ่อ แล้วทั้งสามก็ออกเดินทางโดยไม่รู้เลยว่าชีวิตของพวกเขากำลังจะเปลี่ยนไปตลอดกาล

Cast of Lovecraft Country

HBO

ถ้ายกเหตุผลขึ้นมาขายได้แค่ข้อเดียว เราจะบอกว่า Lovecraft Country มีผู้กำกับหนังสยองดีกรีออสการ์เรื่อง Get Out อย่าง Jordan Peele จับมือกับ J.J. Abrams โปรดิวเซอร์เจ้าของโปรเจกต์ซีรีส์ไซ-ไฟอย่าง Lost, Fringe รวมทั้งหนัง Star Trek มาคุมงานเบื้องหลัง ถ้าถามว่าหากจับความเขย่าขวัญแบบพีลมาเขย่ารวมกับสัตว์ประหลาดของเอบรัมส์จะได้ผลลัพธ์แบบไหน คำตอบคือ Lovecraft Country นี่แหละ

ซีรีส์ยังได้ Misha Green โชว์รันเนอร์ผู้เคยผ่านงานซีรีส์เกี่ยวกับการต่อสู้ของคนดำอย่าง Underground มากุมบังเหียนใหญ่ โดยสร้างจากนิยายแนว dark fantasy-horror ชื่อเดียวกันของ Matt Ruff ซึ่งหยิบจับองค์ประกอบในนิยายของ H. P. Lovecraft นักเขียนนิยายสยองขวัญในอดีตมายำใหม่ 

เมื่อมีวัตถุดิบชั้นดีในมือ กรีนก็ไม่ปล่อยให้มันเสียของ 

Ghost in Lovecraft Country

HBO

 

สารพัดปีศาจเอาใจคนดูซีรีส์สยอง

หลายคนที่ไม่คุ้นเคยกับชื่อ เอช. พี. เลิฟคราฟต์ คงสงสัยว่าเขาเป็นใคร คำตอบคือผู้ให้กำเนิดงานเขียนแนวสยองขวัญและอสุรกายหลายตัวซึ่งกลายเป็นต้นแบบให้นักเขียนยุคใหม่ ยกตัวอย่าง Cthulhu อสุรกายหน้าตาคล้ายปลาหมึกที่นับว่าโด่งดังที่สุดนั้นเป็นต้นแบบให้ Stephen King ไปสร้างตัวละคร ‘เทพโบราณ’ (หรือก็คือ Pennywise) ในหนังเรื่อง It, Dark รวมถึงหนังเรื่อง Evil Dead และ The Thing งานของเลิฟคราฟต์ยังทำให้เกิดประเภทของเรื่องสยองที่เรียกว่า Lovecraftian ซึ่งมักมีอสุรกายที่เป็นดั่งเทพเจ้าแบบ Cthulhu ปรากฏในเรื่อง

แน่นอนว่าในเรื่องนี้ เหล่าสัตว์ประหลาดของเลิฟคราฟต์ต้องมาปรากฏตัวไม่มากก็น้อย แต่สิ่งที่ผู้สร้างเพิ่มเข้าไปต่างหากที่ทำให้คอหนังสยองได้ร้องวี้ดว้ายกันอย่างจุใจ เพราะนอกจากอสุรกาย คนดูยังได้เห็นเวทมนตร์ที่ไม่ใช่การร่ายอาบราคาดาบราไก่กา แต่สามารถทำให้คนเจ็บปวดหรือเป็นอมตะได้เลย

ถ้าใครชอบเรื่องผี เรื่องนี้ก็มีฉากการไล่ผีแบบอเมริกันชน ไหนจะมีคำสาปวิญญาณตามติด เทพเจ้าฝั่งตะวันออก มนุษย์ต่างดาว ไปจนถึงน้ำยาแปลงร่าง สารพัดเรื่องน่าขนลุกรวมอยู่ในซีรีส์เรื่องนี้จนเราตั้งรับไม่ทัน

HBO

 

การเดินเรื่องแสนทะเยอทะยาน

“มันคือซีรีส์สเกลใหญ่ ฉัน pitch ซีรีส์สเกลใหญ่มา เราอยากให้มีทุกรสชาติในเรื่อง อยากไปทุกที่ ท้องฟ้า ดวงจันทร์ จักรวาลคือลิมิตของเรา” กรีนผู้กุมบังเหียนเปรียบเปรยความทะเยอทะยานอันไม่มีที่สิ้นสุดของเธอ

นับว่ากรีนเป็นคนพูดจริงทำจริง เพราะจุดเด่นของ Lovecraft Country คือสไตล์การดำเนินเรื่องที่เปลี่ยนไปในทุกตอนตามเหตุการณ์ที่เกิดกับตัวละคร ซีรีส์เปิดด้วยการเล่าเรื่องการเดินทางข้ามรัฐสุดระทึก ตัวละครต้องวิ่งหนีสัตว์ประหลาดกันหัวซุกหัวซุน ก่อนที่ตอนต่อมาเมื่อตัวละครย้ายเข้าบ้านผีสิง ซีรีส์ก็ปรับการเดินเรื่องให้เหมือนหนังสยองขวัญ พอตัวละครต้องออกเดินทางตามหาของมีค่า ซีรีส์ก็กลายเป็นหนัง Indiana Jones ไปเสียอย่างนั้น บางตอนออกจักรวาลไปไกลจนเราต้องตบอกแล้วอุทานว่า ‘เดี๋ยวนะ แป๊บนึง มันมาถึงจุดนี้ได้ยังไง’ พูดง่ายๆ คือเหมือนได้ดูหนังหลายๆ เรื่องในซีรีส์หนึ่งซีซั่น

บางคนอาจมองว่าสไตล์การเดินเรื่องสุดทะเยอทะยานนี้ขาดเอกภาพและทำให้ไม่ต่อเนื่อง แต่สำหรับเรา ความสนุกของเรื่องนี้คือการเดาไม่ได้ว่าตอนต่อไปจะมาในสไตล์ไหนนี่แหละ

adventure scene in Lovecraft Country

HBO

 

วัฒนธรรมอันรุ่มรวยและเรื่องจริงที่เจ็บปวด

ตั้งต้นว่าเป็นซีรีส์พีเรียดที่ดำเนินเรื่องในช่วงทศวรรษ 1950s สิ่งที่คนดูคาดหวังได้เลยคือการเห็นวัฒนธรรมของคนดำอันรุ่มรวยถูกถ่ายทอดอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ทั้งงานสร้างที่มีต้นแบบมาจากภาพถ่ายเก่าแก่ของคนดำราวกับได้ย้อนเวลากลับไปถ่ายในยุคนั้น หรือด้านเพลงประกอบที่แม้จะเซตเวลาว่าอยู่ในยุคเก่า แต่ซาวนด์แทร็กประกอบซีรีส์ก็มีทั้งเพลงเก่าของ Little Richard, Nina Simone และเพลงของศิลปินรุ่นใหม่อย่าง Rihanna หรือ Cardi B บรรเลงเร้าอารมณ์ สร้างความเพลิดเพลินให้เราไม่น้อย

Real Pic inspired in Lovecraft Country

HBO

การถ่ายทอดความจริงไม่ได้โชว์แค่ด้านดี แต่ผู้สร้างเลือกช่วงเวลาอันแสนเจ็บปวดในประวัติศาสตร์คนดำมาเล่าอย่างตรงไปตรงมา อย่างการแบ่งโซนที่นั่งของคนดำบนรถบัส หนังสือ The Safe Negro Travel Guide ของจอร์จ ฟรีแมน ที่ไม่ต่างจาก Green Book คู่มือท่องเที่ยวของคนดำซึ่งเคยมีอยู่จริง เช่นเดียวกับ ‘Sundown Towns’ เมืองที่คนขาวจะสามารถไล่ฆ่าคนดำได้อย่างเสรีหลังอาทิตย์ตกดินที่ปรากฏในตอนแรกของซีรีส์ ก็ปรากฏในหน้าประวัติศาสตร์ของอเมริกา รวมถึงคดีฆาตกรรม Emmett Till ชายผิวดำผู้โดนคนผิวขาวรุมยิงก่อนจะจับถ่วงน้ำเพียงเพราะไปจีบผู้หญิงผิวขาวคนหนึ่ง ก็ถูกหยิบมาเป็นหนึ่งในฉากสำคัญของเรื่อง 

Singing Scene in Lovecraft Country

HBO

“สิ่งที่น่ากลัวที่สุดคือภาพความจริงที่ถูกถ่ายทอดในซีรีส์ แม้ว่ามันจะเป็นอดีต แต่ฉันยังรู้สึกว่ามันเชื่อมโยงกับฉัน และยังเป็นเรื่องใหญ่ คล้ายว่ามันสั่นสะเทือนในใจฉัน” Wunmi Mosaku ผู้รับบท Ruby Baptiste กล่าว “นั่นคือความหมายที่แท้จริงของคำว่า ‘น่ากลัว’ และ ‘สยองขวัญ’ ที่ผู้คนเหล่านี้เคยรู้สึก”

แน่นอนว่าซีรีส์เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแรกที่มีตัวละครหลักเป็นคนดำ หรือเป็นเรื่องแรกที่พูดถึงความโกรธเกรี้ยวของคนดำต่อระบบอยุติธรรมทั้งหลายในสังคม แต่สิ่งที่ทำให้ Lovecraft Country โดดเด่น คือการทำให้คนดูเห็นว่าสัตว์ประหลาดที่น่ากลัวที่สุดในเรื่องไม่ใช่สิ่งมีชีวิตรูปร่างน่าเกลียดน่ากลัว แต่คือคนธรรมดาผู้มองคนอื่นต่ำกว่าตน และพยายามจะกำจัดพวกเขาทิ้ง

สิ่งที่ตัวละครในเรื่องทำได้คือลุกขึ้นสู้ สู้แค่ตาย สู้ให้ได้ชัยชนะเพื่อจะได้ประกาศว่าต่อจากนี้ พวกเราจะเป็นคนเขียนกฎหมายและประวัติศาสตร์ที่คนทุกคนเท่ากัน

Lovecraft Country Cast

HBO


credit

Jim Crow Laws
The Death of Emmett Till
The Matter
Bustle
Crafting Lovecraft
UnderTheSunlessSkies
oprahmag

Author

พัฒนา ค้าขาย

เด็กเชียงใหม่ที่ชอบทะเลมากกว่าภูเขา รักฤดูหนาวพอๆ กับหนังแนว happy cry สนใจเรื่องป๊อปทุกแขนง ช่วงนี้ชอบเยียวยาตัวเองด้วยขนมจีนน้ำเงี้ยว

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)