จือปาก รักตัวเอง แล้วยักไหล่ Lizzo สาวอวบที่ครองใจทุกคนด้วยท่า flute & twerk

Highlights

  • Lizzo คือนักร้องและแรปเปอร์สาวพลัสไซส์ที่กำลังมาแรงอย่างฉุดไม่อยู่ในโมงยามนี้ เพลงฮิตอย่าง Juice, Truth Hurts, Good As Hell กำลังถูกเปิดซ้ำๆ ย้ำๆ ตามคลื่นวิทยุเพลงสากล
  • จุดเด่นของลิซโซคือ เพลงของเธอเต็มไปด้วยพลังบวก ฟังแล้วเหมือนมีเพื่อนสาวคอยให้กำลังใจและเตือนให้รักตัวเองมากๆ
  • ซิกเนเจอร์ในการแสดงสดของลิซโซคือ การ twerk ไป เป่าฟลุตไป ซึ่งเปรี้ยวซ่าขนาดที่คุณแม่ Rihanna ยังลุกขึ้นปรบมือชื่นชม

Mirror, mirror on the wall

Lizzo

Dont say it cause I know I’m cute

 

ให้ตายเถอะ! ชะนีที่ไหนจะไม่ส่ายหัวและจือปากเวลาได้ยินท่อนแรกของ Juice เพลงฟังก์ป๊อปของ Lizzo นักร้องสาวพลัสไซส์ที่กำลังมารุ่งพุ่งแรงที่สุดในเวลานี้

แล้วไปๆ มาๆ ท่าส่ายหัวและจือปากก็กลายเป็นท่าประจำของเรายามได้ยินเพลงใดก็ตามของลิซโซ ไม่ว่าจะเป็น Good As Hell, Truth Hurts หรือ Tempo เพราะจุดร่วมของทุกเพลงคือความมั่นใจระดับปรอทแตก และพลังบวกท่วมท้นชนิดที่คนเต้นไม่เป็นอย่างเราอยากลุกขึ้น twerk และเป่าฟลุตไปพร้อมๆ กันกับเธอ

จาก 0% ถึง 100% that bitch

ลิซโซไม่ใช่ศิลปินหน้าใหม่ เธอเป็นศิลปินในสังกัด Atlantic Records ที่ปล่อยอัลบั้มแรกอย่าง Lizzobangers ออกมาตั้งแต่ปี 2013 และนับแต่นั้นก็แอ็กทีฟในวงการเพลงเรื่อยมา โดยปล่อยทั้งซิงเกิลและอัลบั้มออกมาเรื่อยๆ อย่างล่าสุดในปีนี้เธอก็มีอัลบั้ม Cuz I Love You ซึ่งบรรจุ Juice เพลงเซ็กซี่ขี้เล่นที่ช่วงนี้เราได้ยินแทบทุกวันตามคลื่นวิทยุเพลงสากล

ทว่าเอาเข้าจริงเพลงที่ทำให้ใครๆ ก็ crazy ลิซโซไม่ใช่ Juice แต่เป็น Truth Hurts ซิงเกิลที่ปล่อยออกมาครั้งแรกในปี 2017 ต่างหาก!

แค่เราฟัง Truth Hurts ครั้งเดียวเพลงก็ติดหูทันทีจนสงสัยว่า เอ้อ ทำไมไม่ดังมาตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว ซึ่งสุดท้ายก็ยังหาคำตอบไม่ได้ แต่ที่แน่ๆ เรารู้ว่าจุดปล่อยตัวให้ Truth Hurts ทะยานขึ้นไปติด Top 5 ใน Billboard Chart ปีนี้คือฉากหนึ่งในภาพยนตร์เรื่อง Someone Great (2019) ที่ตัวละครนำเต้นและร้องตามเพลง Truth Hurts อย่างถึงลูกถึงคน 

หลังจากถูกจุดชนวนในฉากเต้นที่ว่า Truth Hurts ก็กลายเป็นมีมดังใน TikTok อยู่ช่วงหนึ่ง ด้วยท่อน I just took a DNA test, turns out I’m a 100% that bitch. ที่ชาวเน็ตเปลี่ยนท่อนหลังกันอย่างสนุกสนาน ตั้งแต่เบสิกอย่าง turns out I’m a 100% British. ไปจนถึงเซอร์เรียลอย่าง turns out I’m a 100% box. 

และพอดิบพอดีที่ช่วงนี้ลิซโซกำลังโปรโมตอัลบั้ม Cuz I Love You ซึ่งจริงๆ ไม่ได้มีเพลง Truth Hurts อยู่ในนั้น แต่เธอก็ฉวยโอกาสร้องเพลงนี้เสียเลยเวลาไปออกรายการทอล์กโชว์หรือขึ้นแสดงบนเวทีงานประกาศรางวัลต่างๆ Truth Hurts จึงดังแล้วดังอีก ดังไม่หยุดไม่หย่อน ยิ่งเมื่อผนวกกับคาแร็กเตอร์เปรี้ยวซ่าจนมะนาวต้องพนมมือเรียกแม่ การแสดงสดเปี่ยมพลัง และการโชว์ฝีมือเป่าฟลุตไปกระเด้งก้นไป ชะนีทั่วโลกก็พร้อมใจกันเต้นและร้องตามเพลงนี้อย่างถึงลูกถึงคนไม่ต่างจากตัวละครใน Someone Great เลย

Lizzo

การรักตัวเองและพลังบวกของสาวพลัสไซส์

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการใส่ใจสังคม การเมือง และการเคลื่อนไหวผลักดันประเด็นต่างๆ เป็นสิ่งที่สังคมในปัจจุบันคาดหวังจากเหล่าเซเลบที่กำลังเอนจอยความดัง 15 นาทีของตนเอง โดยเฉพาะในโลกตะวันตกที่กระแสเรื่องความหลากหลายทางเพศ สุขภาพจิต เฟมินิสม์ หรือกระทั่งการต่อต้านแนวคิดขวาจัด ถูกพูดถึงผ่านป๊อปคัลเจอร์อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

ลิซโซเป็นหนึ่งในคนดังที่ใช้สปอตไลต์ที่อาบไล้อยู่อย่างคุ้มค่า แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เธอแตกต่างและโดดเด่นกว่าเซเลบคนอื่นๆ คือความเป็นธรรมชาติ ประเด็นที่เธอเป็นปากเสียง ไม่ว่าจะเป็นความรักในตัวเอง มุมมองเชิงบวกต่อร่างกาย ความเป็นคนชายขอบ วัฒนธรรมของคนผิวสี ฯลฯ นั้นหลอมรวมเป็นส่วนหนึ่งของตัวตนและผลงานของเธออย่างแยกไม่ออก และที่สำคัญเธอพูด ร้อง เต้น เพื่อสื่อสารประเด็นเหล่านี้ผ่านหลากหลายน้ำเสียงและท่าทาง ทั้งหวานหยดไปจนสนุกสุด จนคนฟังอย่างเราๆ ตื่นเต้นอยู่เสมอ

ยกตัวอย่างประเด็นเรื่องความรักในตัวเองที่ถูกพูดถึงตั้งแต่ในอีพีอัลบั้ม Coconut Oil (2016) ในเพลงชื่อเดียวกันกับอัลบั้ม ลิซโซครวญว่า I thought I needed to run and find somebody to love / But all I needed was some coconut oil / Don’t worry ’bout the small things, I know I can do all things ซึ่งแน่นอนว่าสุดท้ายแล้วน้ำมันมะพร้าวเป็นเพียงสัญลักษณ์ของการเรียนรู้ที่จะรักและดูแลตัวเอง ต่างคนต่างก็มีวิธีและขั้นตอนของตน แต่สำหรับลิซโซ เธอให้สัมภาษณ์ไว้ในรายการ ‘The First Time’ ของ Rolling Stone ว่า กิจกรรมแรกที่เธอเรียนรู้ที่จะทำเพื่อดูแลตัวเองคือการทาน้ำมันมะพร้าวให้ทั่วร่างกายนั่นเอง

Coconut Oil เป็นตัวอย่างของความหวาน (ซึ่งเอาจริงก็พบไม่เยอะนักหรอกในเพลงของลิซโซ) ในขณะที่เพลงอื่นๆ เป็นตัวอย่างของความเปรี้ยวซ่า อย่างใน Good As Hell อีกหนึ่งเพลงชาติของคนอกหัก มีท่อนที่ร้องว่า ‘Cause he don’t love you anymore / So walk your fine ass out the door ฟังแล้วอยากฝึกเดินออกจากชีวิตผู้แบบสวยๆ กำหมัดที่ทำเล็บเจลมาแล้วเชิดใส่และสู้ต่อไปอย่างท่อน Boss up and change your life / You can have it all, no sacrifice 

Lizzo

อีกประเด็นที่ลิซโซถูกยกย่องให้เป็นคุณแม่คือ มุมมองเชิงบวกต่อร่างกาย (body positivity) แม้ตอนเด็กๆ เธอจะเป็นทุกข์เรื่องนี้ แต่เมื่อเติบโตขึ้นลิซโซได้กลายเป็นสาวพลัสไซส์ที่กล้าเปลือยกายถ่ายแบบนู้ดบนปกอัลบั้ม หรือต่อให้มีเสื้อผ้าอยู่บนตัวเธอก็ยังกล้าโชว์ส่วนเว้า ส่วนโค้ง เพื่อเป็นการยืนยันว่าสาวอวบก็เซ็กซี่ได้ ไม่ใช่เรื่องแปลก 

ลิซโซไม่หยุดการภูมิใจที่ร่างกายตัวเอง แต่ยังอวดมันอย่างไร้ยางอาย (ชม) ว่าร่างอวบอั๋นมันเต้นได้สนุกและเซ็กซี่ขนาดไหน อย่างในเพลงจังหวะหนึบอย่าง Tempo ที่ร้องว่า Slow songs, they for skinny hoes / Can’t move all of this here to one of those / I’m a thick bitch, I need tempo ซึ่งทรงพลังเหลือเกินเมื่อมีกลุ่มนักเต้นแบ็กอัพพลัสไซส์ชื่อ THE BIG GRRRLS ของเธอวาดลวยลายอยู่เบื้องหลังยามเธอแสดง 

แม้ลึกๆ เราจะกลัวว่า อาจมีคนออกมาชี้ว่าลิซโซให้พื้นที่สาวอวบโดยการลดพื้นที่ของสาวกุ้งแห้ง (แบบที่เคยเกิดขึ้นกับ Meghan Trainor ในเพลง All About That Bass) แต่ผลตอบรับล้วนเต็มไปด้วยเสียงชื่นชม และลิซโซเองยังเคยให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Junkee ว่า “จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ฉันต้องเรียนรู้ว่าผู้หญิงตัวใหญ่และผู้หญิงที่ตัวเล็กกว่าล้วนเผชิญกับการกดดันทางความคิดในรูปแบบเดียวกัน ฉันคิดว่าผู้หญิงโดยทั่วไปถูกผลักให้เป็นชายชอบ และถูกตั้งโปรแกรมให้เชื่อว่าพวกเรายังไม่ดีพอ แม้แต่คนที่พวกเราคิดว่ามีครบทุกอย่างแล้วก็ตาม

“ฉันตระหนักว่ามันไม่ยุติธรรมที่จะเหยียดคนอื่นเพียงเพราะพวกเขาได้รับการยอมรับในสื่อกระแสหลักในขณะที่ตัวเองไม่ได้รับการยอมรับแบบนั้น เมื่อคิดได้อย่างนั้น ฉันก็แบบ เวรเอ้ย ฉันต้องเปิดตัวเองมากกว่านี้ ฉันต้องนั่งลง ฟัง แต่ก็ต้องส่งเสียงในเวลาที่เหมาะสม ซึ่งจุดนี้เองที่ฉันเริ่มสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้กับทุกคน”

อีกประเด็นที่เกี่ยวพันแต่ไปไกลกว่ามุมมองเชิงบวกต่อร่างกายคือมุมมองเชิงบวกต่อเซ็กซ์ (sex positivity) โดยทั่วไปเหล่าดารานักแสดง ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย มักตกเป็นเป้าของการพูดถึงแบบสองแง่สองง่าม แต่ลิซโซขอเป็นฝ่ายออกตัวพูดถึงเซ็กซ์ด้วยตัวเอง เช่นในเพลง Juice มีท่อนที่ร้องว่า blame it on the juice ซึ่งต้องอธิบายว่า juice ในที่นี้ไม่ใช่น้ำผลไม้ แต่เป็นศัพท์สแลงที่หมายถึงคนเท่ๆ คนที่ได้รับความเคารพ คนที่มีอำนาจ รวมถึงคนที่มีแรงดึงดูดทางเพศ หรือหากจะแปลไปไกลกว่านั้นว่า juice คือน้ำหล่อลื่นก็ยังได้ แถมเจ้าตัวยังบอกเองในรายการ ‘Diary of a Song’ ของ The New York Times ว่า “ฉันคิดว่า juice มันออกจะเพี้ยนๆ มีความหมายเชิงจิตวิญญาณและมีความพิเศษ ฉันคิดว่า juice คือจิ๋มของสาวผิวสี (หัวเราะ)” 

ไม่มีใครเป็นคนนอกในเพลงของลิซโซ

ในขณะที่หลายคนโฟกัสที่ขนาดตัวของลิซโซ แต่ก็มีบางคนที่ตั้งข้อสังเกตว่านักร้องควบแรปเปอร์สาวพูดถึงประเด็นที่ใหญ่กว่านั้นไปอีกขั้น นั่นคือการเป็นคนชายขอบ เธอเคยให้สัมภาษณ์กับ V Magazine ว่ามีหลายครั้งในชีวิตที่เธอรู้สึกว่าตนเองไม่เข้าพวก “ฉันรู้สึกถูกกันออกจากความเป็นคนผิวสีเพราะฉันไม่ได้เข้าใจเรื่องเชิงวัฒนธรรมบางอย่าง และเพราะอย่างนั้นฉันเลยไม่อยากให้ใครรู้สึกถูกกีดกัน ดังนั้นการเคลื่อนไหวของฉันเป็นไปเพื่อทุกคน มันเป็นเรื่องการรวมเอาทุกคนเข้ามา”

ความเป็นชายขอบอีกอย่างหนึ่งในตัวลิซโซคือความเนิร์ด เธอไม่ใช่สาวป๊อปปูลาร์ในโรงเรียน แต่เป็นเด็กเฉิ่มๆ ที่เล่นฟลุตในวงโยธวาทิต ในท่อนแรกของเพลง Coconut Oil เธอพูดถึงประเด็นนี้เอาไว้ว่า I remember back, back in school when I wasn’t cool / Shit, I still ain’t cool, but you better make some room for me /I’m comin’ through with my crew at the rendezvous

จริงอย่างที่เธอว่า เราต้องให้พื้นที่กับคนที่อาจจะดูไม่เท่บ้าง แต่ลิซโซไปไกลกว่าการให้พื้นที่ เพราะเธอทำให้การเล่นฟลุตที่ดูทั่วไปกลายเป็นกิจกรรมสุดเท่ไปเสียแล้ว ผ่านการ twerk ไปและเป่าฟลุตไปที่เธอเป็นคนริเริ่ม จนปัจจุบันใครๆ ก็กรี๊ดและอยากทำตามบ้าง ครั้งหนึ่งเมื่อเธอขึ้นไป twerk และเป่าฟลุตในเพลง Truth Hurts บนเวที BET Awards คุณแม่ badgalriri ยังต้องลุกขึ้นยืนปรบมือให้กับเธอ แถมตอนนี้ฟลุตของเธอยังกลายเป็นเซเลบที่มีอินสตาแกรมของตัวเอง Sasha Flute

ทั้งหมดนี้ยืนยันว่าปี 2019 เป็นปีของลิซโซอย่างแท้จริง ต่อจากนี้ไม่รู้ว่าเธอจะเดินหน้าไปทางไหนต่อ แต่สิ่งหนึ่งที่เรามั่นใจคือ เธอต้อง twerk ไป เป่าฟลุตไปด้วยแน่นอน!


อ้างอิง

edition.cnn.com/2019/07/31/entertainment/lizzo-plus-size-analysis/index.html

junkee.com/lizzo-interview/200953

junkee.com/lizzo-truth-hurts/217314

nytimes.com/2018/09/18/style/lizzo-truth-hurts.html

rollingstone.com/music/music-album-reviews/review-lizzo-cuz-i-love-you-824705

theguardian.com/music/2019/apr/20/lizzo-cuz-i-love-you-review

vmagazine.com/article/v119-lizzo-by-sam-smith

washingtonpost.com/arts-entertainment/2019/04/24/how-lizzo-went-underground-phenom-rising-pop-star/?noredirect=on

youtube.com/watch?v=gaKq-gDmuGg&feature=youtu.be&t=

youtube.com/watch?v=Nc5Oy1BdFZI

youtube.com/watch?v=_W0zqm5zMdc&feature=youtu.be

AUTHOR