8 แอปพลิเคชันจากโครงการ K Capstone 2 ที่มีแนวคิดตอบสนองชีวิตคนรุ่นใหม่

เป็นเวลานับ 2 เดือนเต็มที่นิสิตนักศึกษาในกลุ่มสาขา Business Administration, Economics, Computer Science และ Computer Engineering จากมหาวิทยาลัยทั้งในและต่างประเทศทั้ง 49 คน แบ่งออกเป็น 8 กลุ่ม ได้เรียนรู้ทักษะและกระบวนการที่จำเป็นสำหรับการทำงานยุคใหม่ เช่น design thinking, agile, data science ในโครงการฝึกงานของธนาคารกสิกรไทย K Capstone ปีที่ 2 ที่เปิดประสบการณ์ให้นักศึกษาที่เข้าร่วมได้ปั้นธุรกิจในรูปแบบของ online communication platform เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่

นักศึกษาทั้ง 8 กลุ่มจะเริ่มปั้นแพลตฟอร์มตั้งแต่นับหนึ่งด้วยตนเอง โดยได้รับคำแนะนำอย่างใกล้ชิดจากพี่ๆ ทีมงานธนาคารกสิกรไทยในสายงานเฉพาะทางต่างๆ ตั้งแต่ธุรกิจการเงินการธนาคาร รวมถึงได้ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจสตาร์ทอัพ ตั้งแต่ภาพรวมของตลาดในปัจจุบันไปจนถึงเทคนิคการนำเสนอไอเดียทางธุรกิจให้น่าสนใจจากบริษัทสตาร์ทอัพชั้นนำของประเทศไทย ได้แก่ Eventpop สตาร์ทอัพจัดงานอีเวนต์ครบวงจรที่นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดการ Globish ธุรกิจสตาร์ทอัพสอนภาษาอังกฤษที่เน้นการพูดคุยกับชาวต่างชาติบนแพลตฟอร์มออนไลน์ และ Readme.me พื้นที่รวบรวมข้อมูลและการรีวิวต่างๆ จากบล็อกเกอร์ที่ชอบเดินทางไปค้นหาสิ่งใหม่ที่น่าสนใจ

เมื่อพัฒนาผลงานจากการระดมสมองและแบ่งงานกันตามความสามารถเฉพาะทางของสมาชิกแต่ละคนในทีมเป็นที่เรียบร้อย น้องๆ นักศึกษายังจะได้รับประสบการณ์ที่หาได้ยากในการเข้าฝึกงาน และเป็นหนึ่งในกระบวนการทำงานที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งในโลกของความเป็นจริง นั่นก็คือการนำโปรเจกต์ของตนเองมา pitching ต่อหน้าคุณพิพิธ เอนกนิธิ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย โดยมีคณะกรรมการผู้ใหญ่อีก 3 ท่าน ได้แก่ คุณวีรวัฒน์ ปัณฑวังกูร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย, คุณธนพงษ์ ณ ระนอง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย และกรรมการผู้จัดการ​ ​บริษัท​ ​บีคอน​ ​เวนเจอร์​ ​แคปิทัล​ ​จำกัด ​และคุณพงศธร ธนบดีภัทร CEO และ co-founder บริษัท รีฟินน์ อินเตอร์เนชั่นแนล ดอท คอม จำกัด ที่จะมาเป็นผู้ตัดสินว่าจะ ‘ซื้อ’ โปรเจกต์ไหน

 

มาเริ่มกันที่แอปพลิเคชันที่โดดเด่นด้วยวิธีการแก้ปัญหาที่ตอบโจทย์ชีวิตคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะสาวๆ นักช้อปที่แพ้โปรโมชั่นกับทีม Share-mily

ใครที่เคยมีปัญหาในการซื้อสินค้าที่จัดโปรโมชั่น ประเภทซื้อ 1 แถม 1 หรือซื้อ 2 แถม 1 แล้วหาคนหารไม่ได้บ้าง น้องๆ กลุ่มนี้เขาสร้างผลงานที่จะมาช่วยกอบกู้ปัญหานี้แล้ว ด้วย sharing platform ที่มีฟีเจอร์หลักในการหาคนหารสินค้าจากโปรโมชั่นของแบรนด์ชั้นนำได้อย่างรวดเร็วในราคาที่คุ้มค่ามากที่สุด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ใช้ที่มองหาความคุ้มค่า เพราะที่นี่ได้รวบรวมโปรโมชั่นไว้ครบครันเพื่อไม่ให้ผู้ใช้งานได้พลาดของดีในราคาเบาๆ ทั้งยังมอบความอุ่นใจให้กับลูกค้าได้ เพราะทางแอปพลิเคชันการันตีสินค้าแบรนด์แท้ร้อยเปอร์เซ็นต์และรับประกันความปลอดภัยในทุกๆ ขั้นตอนของการสั่งซื้อ

 

เรื่องไสยศาสตร์ การดูดวงเสริมความมั่นใจ ไม่ว่าจะรุ่นไหนก็ไม่มีตกยุค ทีม MU daily มาพร้อมข้อมูลและคอมมิวนิตี้สำหรับสายมูเตลูอย่างครบวงจร

แพลตฟอร์มที่รวมการดูดวงทุกรูปแบบเพื่อเสริมความมั่นใจให้กับผู้ใช้งาน และยังเป็นคอมมิวนิตี้ที่รวมตัวของชาวมูเตลูทั้งหลายได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน น้องๆ ออกแบบฟีเจอร์หลักในรูปแบบของ notification ที่จะเด้งมาให้ข้อมูลเพื่อแนะนำทริกเสริมดวงประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อสีมงคล การก้าวเท้าก่อนออกจากบ้าน เรื่องราวที่ควรระวัง เพื่อให้แต่ละวันเป็นวันที่ผู้ใช้งานดวงดีที่สุด สุดล้ำไปด้วย ‘มู MAP’ แผนที่ที่รวบรวมหมอดูและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์พร้อมรายละเอียดทั้งการจองคิว วิธีการไหว้ และการสั่งของไหว้พร้อมจัดส่งแบบเดลิเวอรี่พร้อมใช้งาน เพื่อตอบสนองที่พึ่งพิงทางใจในทุกเรื่องราวของผู้ใช้งาน สำหรับผู้ที่สมัครเป็นสมาชิกจะได้รับสิทธิในการดูดวงออนไลน์กับหมอดูชื่อดังได้ไม่อั้น และได้รับส่วนลดสุดพิเศษในทุกกิจกรรมของแอปพลิเคชัน

 

มาถึงแอปพลิเคชันที่เด็กหอต้องอิน เพราะน้องๆ ทีมนี้เห็นถึงความยากลำบากในการหาหอที่ได้ทำเลที่ถูกใจ ได้ที่ที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ และได้รูมเมทที่พอดีกับชีวิต นำมาสู่การพัฒนาแอปพลิเคชันของทีม Share-Kun

แพลตฟอร์มที่มีฟีเจอร์หลักในการช่วยหาหอพักที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน อยู่ในทำเลที่สะดวก และช่วยจัดการปัญหาสำคัญของการอยู่หอ นั่นก็คือช่วยจัดหารูมเมทที่เหมาะสมให้ โดยมีการจัดหาด้วยคำถามคัดกรองพฤติกรรมในการอยู่อาศัย เช่น กินเหล้า สูบบุหรี่ กลับดึก ทำความสะอาดห้อง หากผู้ใช้งานทั้ง 2 ฝ่ายยอมรับพฤติกรรมของกันและกันได้ จึงได้เป็นรูมเมทกันนั่นเอง รวมถึงบริการขนย้ายของเมื่อเข้า-ออกหอพัก บริการทำความสะอาดห้อง และยังมี ‘Community’ แฟลตฟอร์มเพื่อให้ผู้พักอาศัยทำความรู้จักและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ผ่านห้องสนทนา และสำหรับนักช้อปยังมี ‘Marketplace’ สำหรับการซื้อ-ขายสินค้ามือสอง รวมถึงสัญญาเช่าอีกด้วย

 

สำหรับนักศึกษาจบใหม่ การหางานน่าจะเป็นสิ่งใหม่และเป็นสิ่งจำเป็นที่น้องๆ กลุ่มนี้ต้องเรียนรู้ แอปพลิเคชันทีม WORKLAB เสนอตัวเป็นตัวช่วยในการหางานที่ครบวงจรให้กับคนรุ่นใหม่

ทีมที่นำปัญหาใกล้สุดที่พวกเขากำลังจะเจอในอนาคตอันใกล้อย่างการหางานมาพัฒนาเป็นแอปพลิเคชันหางานครบวงจร ด้วยฟีเจอร์หลักที่ช่วยให้คนรุ่นใหม่ได้เข้าใจลักษณะของงาน และได้งานที่เหมาะสมและตรงกับความต้องการมากที่สุด โดยบอกสถานการณ์สมัครงานและวันสิ้นสุดในแต่ละขั้นตอนอย่างละเอียดใน ‘Application Tracking’ ทำให้ไม่ต้องรู้สึกรออย่างไร้จุดหมาย และยังมีพื้นที่ ‘Community’ แลกเปลี่ยนพูดคุยกับผู้คนหลากหลายอาชีพเพื่อนำไปสู่การพัฒนาตนเองต่อไป

 

เมื่อ AI กำลังจะเข้ามาแทนที่การทำงานของมนุษย์ สิ่งที่คนรุ่นใหม่ทำได้คือการสร้างทักษะความสามารถให้กับตนเอง แอปพลิเคชันทีม Profind จะมาช่วยพัฒนาทักษะเหล่านี้

แพลตฟอร์มในการจัดหางานและกิจกรรมที่ช่วยเสริมทักษะ พัฒนาคุณค่าที่มนุษย์ควรมี เพื่อไม่ให้ถูกแทนที่โดยเทคโนโลยีในอนาคต ให้คนรุ่นใหม่ได้สนุกไปกับการสะสมแสตมป์ทักษะผ่านการทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อแลกใบประกาศและของรางวัลอีกมากมาย รวมทั้งมี ‘Community’ เพื่อส่งเสริมสังคมแห่งการพัฒนาทักษะและการเรียนรู้ผ่านกระทู้ การแชท และการแชร์ข้อมูล

การสอบใบประกอบวิชาชีพนับเป็นขั้นตอนสำคัญในการสร้างความก้าวหน้าให้กับคนรุ่นใหม่ แอปพลิเคชันทีม Readmore จะเข้ามาเป็นโค้ชติวเข้มให้กับผู้ใช้งาน

แพลตฟอร์มตัวช่วยเตรียมความพร้อมในการสอบใบประกอบวิชาชีพให้ได้อย่างตรงจุด มาพร้อมฟีเจอร์หลักในการช่วยวิเคราะห์พื้นฐานความรู้ของผู้ใช้จากการทำข้อสอบจำลอง พร้อมชี้ให้เห็นจุดด้อยที่ต้องพัฒนา ทั้งยังรวบรวมรีวิวที่เป็นอินไซต์เกี่ยวกับการสอบจากผู้มีประสบการณ์จริงไว้ในที่เดียว ตามสโลแกน ‘เตรียมตัวให้มากขึ้น เพื่อโอกาสที่ดีกว่า’

 

ใครที่เบื่อการตอบแบบสอบถามด้วยคำถามรูปแบบเดิมๆ ใครที่จัดทำแบบสอบถามแล้วเหนื่อยกับการวิเคราะห์ข้อมูล ทีม Feedbag มาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้

ทีมที่เห็นความสำคัญของการทำแบบสอบถามเพื่อนำไปพัฒนาสินค้าและบริการต่างๆ ที่คนตอบแบบสอบถามมักจะขี้เกียจตอบ เนื่องจากคำถามที่ยาว อ่านแล้วไม่น่าสนุกชวนให้ตอบ จึงเป็นเรื่องน่าเสียดายของผู้จัดทำที่ฟีดแบ็กต่างๆ ไปไม่ถึงเป้าหมาย น้องกลุ่มนี้ดีไซน์แพลตฟอร์มเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้โดยเฉพาะ ด้วยฟีเจอร์หลักในการช่วยออกแบบคำถามเพื่อให้เหมาะกับกิจกรรมและเหมาะกับผู้ตอบมากที่สุด พร้อมสร้างแรงจูงใจในการให้ข้อมูลที่ไม่น่าเบื่อ อำนวยความสะดวกให้ผู้จัดทำแบบสอบถามได้รับฟีดแบ็กที่มีคุณภาพและวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

มาถึงแอปพลิเคชันสุดท้ายที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาเรื่องความไม่มั่นใจในการแต่งตัวของคนรุ่นใหม่ ในแอปพลิเคชันทีม trendi ที่จะเข้ามาทำหน้าที่เป็นสไตลิสต์ส่วนตัวช่วยเสริมความมั่นใจให้ผู้ใช้งาน

แอปพลิเคชันที่รวบรวมเทรนด์ต่างๆ ที่ถูกคัดสรรมาแล้วว่านำสมัย เพื่อส่งมอบไลฟ์สไตล์ที่เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทุกคน โดยเบื้องต้นจะมีการสอบถามผู้ใช้งานเกี่ยวกับลักษณะทางกายภาพและความชื่นชอบของแต่ละบุคคล เพื่อเป็นข้อมูลในการใช้วิเคราะห์และนำมาสู่การแต่งกายที่แอปฯ แนะนำ นอกจากจะให้คำแนะนำเรื่องการแต่งตัวเพื่อให้ผู้ใช้งานดูดีในทุกวันแล้ว ยังแนะนำวิธีแต่งตัวในโอกาสพิเศษเพื่อความงามที่ถูกกาลเทศะ แต่ยังคงอยู่ในเทรนด์ได้อย่างสง่างาม

 

หลังจากที่น้องๆ ทั้ง 8 ทีมได้ทำการ pitching เป็นที่เรียบร้อย คณะกรรมการได้ใช้เกณฑ์ในการตัดสินด้วย 5 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ อิมแพ็ค (market pain points), การตอบโจทย์การสร้างคอมมิวนิตี้และความคิดสร้างสรรค์, ความเป็นไปได้จริงในทางธุรกิจ, ความแข็งแกร่งของทีม และรูปแบบการนำเสนอผลงาน ซึ่งทีมที่คณะกรรมการ ‘ซื้อ’ ไอเดีย ได้แก่ ทีม Share-mily ได้รับรางวัลชนะเลิศ, ทีม MU daily ได้รับรางวัลที่ 2, ทีม Share-Kun ได้รางวัลที่ 3 ส่วนทีม Profind ได้รับรางวัล POPULAR VOTE ไปครอบครอง


โครงการ K Capstone นอกจากจะเป็นการฝึกงานที่ได้ความรู้ซึ่งเป็นทักษะจำเป็นต่อการทำงานในยุคปัจจุบันแล้ว ยังได้คำแนะนำจากต้นทางของธุรกิจธนาคารและธุรกิจสตาร์ทอัพ และฝึกการทำงานเป็นทีมกับเพื่อนๆ ต่างสถาบัน ต่างสาขา นับเป็นประสบการณ์ที่หาได้ยากในชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย การได้ลองทำงานจริงแบบนี้อาจทำให้ผู้เข้าร่วมโครงการค้นหาเส้นทางสายอาชีพของตัวเองได้ชันเจนยิ่งขึ้น

สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 3-4 ที่สนใจสามารถติดตามการรับสมัครเข้าร่วมโครงการ K Capstone ได้ในช่วงปลายปีถึงต้นปี โดยสามารถติดตามข่าวสารได้เพิ่มเติมที่เพจเฟซบุ๊ก K Capstone หรือใครที่สนใจร่วมงานกับธนาคารกสิกรไทย สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ KASIKORN Career

AUTHOR