Taiping Village : หมู่บ้านบนภูเขาในสายหมอก ยอดใบชาและเวลาหยุดนิ่ง

วันที่เราไปเยี่ยมหมู่บ้านไท่ผิง (Taiping Village) บนยอดเขาในเมืองเหมยซานนั้นเป็นช่วงสายของวันธรรมดาวันหนึ่ง อาจเป็นเรื่องบังเอิญหรือโชคชะตาก็ได้ที่พอเท้าเราเหยียบพื้นหมู่บ้านปุ๊บ หมอกก็ลงปั๊บ

ความหม่นทึมของบรรยากาศที่ตัดกับสีเขียวเข้มของเหล่าต้นไม้ ภาพสะพานยาวที่ลากผ่านระหว่างภูเขา หรือกลิ่นหอมจากใบชาที่ปลูกอยู่เต็มพื้นที่ทำให้เราตกอยู่ในภวังค์

ปัจจุบันหมู่บ้านไท่ผิงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่กรมการท่องเที่ยวไต้หวันพยายามจะดันให้เป็นหมุดหมายใหม่ ความน่าสนใจของที่นี่เริ่มตั้งแต่การเดินทางมา หมู่บ้านไท่ผิงตั้งอยู่บนภูเขาในเมืองเหมยซาน การขึ้นมาที่นี่ต้องใช้รถยนต์ที่ผ่านทางขึ้นเขาซึ่งมีโค้งหักศอก 36 โค้งและความชันในระดับไม่ธรรมดา เพราะหมู่บ้านไท่ผิงนั้นอยู่ในระดับความสูงกว่าหนึ่งพันเมตรเหนือระดับน้ำทะเล

พอมาถึง สิ่งที่ดึงดูดสายตาของเราคงหนีไม่พ้นสะพานข้ามเขาไท่ผิง (Taiping Suspension Bridge) ที่มีความยาวกว่า 281 เมตร สะพานแขวนนี้คือสะพานแขวนที่ยาวที่สุดในไต้หวันและเพิ่งเปิดใช้เมื่อเดือนกันยายนปี 2017 นี่เอง วิวที่เราได้เห็นจากมุมบนสะพานเหมือนกับเรากำลังมองเบื้องล่างด้วยสายตาของนกอยู่อย่างไรอย่างงั้น ความสูงขนาดนี้เรียกได้ว่าทำเอาหลายคนขาสั่นเลยทีเดียว (รวมถึงเราด้วย)

หลังจากเราข้ามสะพานไปที่เขาอีกลูก เราจะพบกับเส้นทางเดินธรรมชาติที่ตัดผ่านไร่ชาหลายไร่ การเดินท่องเที่ยวชมเส้นทางเดินธรรมชาตินี้กินเวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง เราคิดว่าทางเดินนี้ถือว่าเป็นทางที่เดินสบายเชียวแหละ เราเห็นคู่รักที่มาเดินชมบรรยากาศด้วยกันอย่างเนิบช้า และเรายังเห็นพ่อแม่ที่พาลูกมาทัศนศึกษาธรรมชาติ พอภาพที่เห็นรวมกับสายหมอกที่พัดผ่านมาเคลือบคลุมทำให้เรารู้สึกว่าบรรยากาศที่โอบกอดเราไว้มันอึมครึมแต่อบอุ่นแบบแปลกๆ

หลังจากเดินกันจนเหนื่อยพอประมาณ ปลายทางเราจะได้เจอกับถนนคนเดินหมู่บ้านไท่ผิงที่มีร้านขายของฝาก ร้านชาและร้านอาหารท้องถิ่นคอยบริการเหล่านักท่องเที่ยวผู้หิวโหย เห็นอย่างนี้แล้วก็คิดนะว่าการสร้างแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างประโยชน์ให้กับท้องถิ่นด้วยได้นี่ดีจริงๆ เรียกว่าจบทริปอย่างอิ่มกายและอิ่มใจเลยทีเดียว

ถ้าใครอยากสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติของไต้หวัน เราขอแนะนำหมู่บ้านไท่ผิงและเส้นทางเดินธรรมชาตินี้นะ เราเชื่อว่าความรื่นรมย์ท่ามกลางบรรยากาศสดชื่นนี้จะผ่อนคลายทุกคนได้แน่ๆ ใครมาไต้หวันก็อย่าลืมมาแวะรับพลังธรรมชาติจากที่นี่กันได้เลย


Maps

AUTHOR