Anacortes : เมืองแสนสงบบนเกาะเล็กทางเหนือของรัฐวอชิงตัน

รู้จักเมืองเล็กๆ ที่ชื่อว่า Anacortes กันมั้ย

ถ้าไม่รู้จัก งั้นรู้จักรัฐวอชิงตันกันมั้ย

เริ่มคุ้นๆ กันแล้วละสิ…ถ้าอย่างนั้น รู้จักหนังแวมไพร์เรื่อง Twilight กันมั้ย ครอบครัวแวมไพร์หนุ่มหล่อที่อาศัยอยู่ในรัฐวอชิงตันที่มีแดดน้อยครึ้มฟ้าครึ้มฝนแถมหนาวเย็นยะเยือกตลอดปี

ถึงแม้ว่า Anacortes จะไม่ใช่เมืองที่มีแวมไพร์อาศัยอยู่ แต่อากาศก็คล้ายๆ กับในหนังเลย ไม่แน่ว่าเมืองนี้อาจจะเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งของแวมไพร์ก็ได้ ใครจะรู้

Anacortes เป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ในรัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เพียงขับรถจากซีแอตเทิลขึ้นมาทางทิศเหนือ 2 ชั่วโมงก็จะเจอเมืองนี้ตั้งอยู่บนเกาะที่ชื่อว่า Fidalgo Island เป็นสถานที่ที่อับจนแสงแดด แถมเงียบสงบจนคิดว่าแถวนี้คงมีแต่แมวอาศัยอยู่แน่ๆ นานๆ ที เราจะเห็นใครซักคนเดินท่อมๆ ท่ามกลางฝนโปรยปรายที่มีพื้นหลังเป็นภูเขาสนเขียวเข้มทะมึนๆ นอกนั้นก็จะเห็นแต่แมวกับแรคคูนมาเยี่ยมเยียนเราในวันเงียบเหงา

อากาศเป็นแบบนี้ทุกวันจนอดนึกไม่ได้ว่า ‘มิน่าแวมไพร์ชอบอยู่ที่รัฐนี้’ ขนาดเราคนธรรมดาๆ ก็แทบจะซีดเผือดเพราะไม่เจอแดดจนจะกลายเป็นแวมไพร์มีชีวิตอยู่แล้ว

ช่วงฤดูหนาวใน Anacortes กว่าจะสว่างก็ปาไปแปดโมงเช้า ครึ้มและฝนปรอยๆ ทั้งวัน แป๊บๆ สี่โมงเย็นก็มืดสนิท กลางวันแสนเงียบเชียบจนได้ยินเสียงลมพัดอยู่ไกลๆ เสียงที่ดังที่สุดในแต่ละวันจะเป็นเสียงเครื่องบินรบที่ฝึกบินจากเกาะข้างๆ ชื่อว่า Whidbey Island ตั้งแต่เช้ามืดยันดึกดื่น นี่คือเหตุผลว่าทำไมครอบครัวเราย้ายมาอยู่ที่เมืองอันแสนเงียบเหงานี้

ตอนนั้น คุณพ่อบ้านเป็นนักบินเครื่อง Prowler ของทหารเรือ เครื่องบิน Prowler จะประจำที่กองบินที่เกาะ Whidbey Island ทุกวัน หลังจากคุณพ่อบ้านไปทำงานตั้งแต่เช้ามืด เราก็จะอยู่บ้านเหงาคนเดียว นั่งมองดูหยดน้ำฝนผ่านหน้าต่างทุกวัน ทุกวันก็จะเหมือนเดิม เห็นวิวเขียวๆ เหมือนเดิม หนาวเย็นยะเยือกเหมือนเดิม ฝนตกปรอยๆ เหมือนเดิม วันดีคืนดีมีลมพัดแรงจนตกใจว่ามีพายุรึเปล่า พออยู่ไปนานๆ ก็เริ่มเข้าใจว่าเป็นอากาศปกติแบบ Pacific Northwest

เราอาศัยอยู่ที่นี่แบบเหงาๆ หนาวๆ เกือบจะถอดใจ จนวันหนึ่ง อากาศดีในฤดูใบไม้ผลิก็มาเยี่ยมเยียน

ดอกไม้บานสะพรั่ง ดอกเชอร์รี่พรั่งพรู สวยมากๆ ถึงอากาศจะครึ้ม ถึงจะมีฝน แต่แค่มีดอกไม้บานก็ช่วยให้หัวใจชุ่มชื่นไปหลายระดับ

ตามมาติดๆ ด้วยฤดูร้อนแสนสดใส อากาศสบายๆ ไม่ร้อนเลย มีแดดดีตลอดทั้งวัน และเวลาสองทุ่มกว่าก็ยังไม่มืด แถมในเมือง Skagit ใกล้ๆ กันก็มีทุ่งดอกทิวลิปกว้างใหญ่ไพศาลสุดลูกหูลูกตา รวมไปถึงบนเกาะ Whidbey Island ก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่แสนคึกคักในช่วงหน้าร้อน

ทุกอย่างในฤดูร้อน ตรงกันข้ามกับช่วงฤดูหนาวอันซึมเศร้าอย่างสิ้นเชิง ต่างกันมากจนไม่อยากเชื่อว่านี่คือเมืองเดียวกันเหรอ นี่คือเมืองแสนหดหู่ที่เราเคยรู้จักจริงๆ เหรอ

อยากให้มีแต่หน้าร้อนที่แสนสดใสตลอดทั้งปี


Maps

ใครอยากส่งเรื่องที่น่าเที่ยวมาลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

AUTHOR