Norlis Antikvariat : สวรรค์ของคนหลงใหลหนังสือเก่าในออสโล

ออสโลเป็นเมืองทางผ่านของเรา หลังจากเที่ยวฟยอร์ดตั้งแต่โซนตะวันตกไล่ขึ้นเหนืออย่างหนักหน่วงมาหลายวัน เราเลยปล่อยให้วันสุดท้ายในนอร์เวย์เป็นไปอย่างสบายๆ มีเวลาเดินชมเมืองเรื่อยๆ ทั้งวัน ก่อนจะไปขึ้นเรือเพื่อเดินทางไปยังประเทศอื่นต่อไป

ระหว่างรอเข้าชมภาพ The Scream และผลงานอื่นๆ ของเอ็ดเวิร์ด มุงค์ (Edvard Munch) ใน Nasjonalgalleriet หรือ The National Gallery ที่ยังไม่ถึงเวลาเปิดทำการ สายตาก็พลันไปสะดุดกับร้านหนังสือเก่าร้านหนึ่งที่อยู่ตรงข้ามนี่เอง

Norlis Antikvariat
(Norli’s Used Bookstore) เป็นร้านหนังสือเก่าที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1890 โดย Mr.Olaf Norli โดยหนังสือส่วนใหญ่จะเป็นพวกวรรณกรรมประวัติศาสตร์และหนังสือหายากต่างๆ บรรยากาศภายในร้านเงียบสงบ รอบตัวเรารายล้อมไปด้วยชั้นที่มีหนังสือจัดเรียงตามประเภทอยู่เต็มชั้น (จริงๆ แล้วใช้คำว่าล้นน่าจะตรงกว่า) แต่ละมุมในร้านมีโต๊ะเก้าอี้เล็กๆ สำหรับใช้เวลานั่งอ่านนั่งเลือกได้เต็มที่

สิ่งที่ดึงดูดใจเรามากที่สุดคือโต๊ะกลางร้านซี่งเป็นที่สำหรับวางของลดราคาในเวลานั้น มีภาพพิมพ์จากหนังสือเก่าๆ มากมายลดราคาอยู่ ทั้งภาพถ่ายจากหนังสือประวัติศาสตร์ ภาพประกอบหนังสือภาพวาดวิทยาศาสตร์ของนก สัตว์ต่างๆ และต้นไม้

เรานั่งเลือกภาพต้นไม้อยู่นาน เจ้าของร้านท่าทางใจดีเลยเดินมาบอกว่าถ้าหากสนใจภาพพิมพ์เหล่านี้ล่ะก็ ชั้นสองของร้านก็ยังมีอีกเยอะนะ ขึ้นไปเลือกได้ตามใจชอบเลย เราเลยขออนุญาตเจ้าของร้านขึ้นไปสำรวจและถ่ายภาพ

เราตื่นตาตื่นใจตั้งแต่เดินขึ้นบันได ทั้งสองฝั่งตกแต่งด้วยภาพพิมพ์แบบที่เราเพิ่งเลือกไป สวยๆ ทั้งนั้น แต่ราคาก็สูงตามความสวยและความสมบูรณ์ของงานเช่นกัน เมื่อขึ้นบันไดมาจนสุดแล้ว เราได้แต่ร้องกรี๊ดในใจ ข้างบนนี้ดูเหมือนห้องสมุดในฝันมากกว่าร้านขายหนังสือเสียอีก มุมภาพพิมพ์ที่มีให้เลือกทั้งในแฟ้ม ในลิ้นชัก มีภาพแผนที่เก่าๆ แบบที่เราหลงใหลอยู่เต็มไปหมด

เราไล่ดูหนังสือไปทีละชั้น แต่ละเล่มจะมีกระดาษโน้ตเขียนด้วยดินสอเสียบคั่นอยู่ ในนั้นจะบอกชื่อผู้เขียน ปีที่พิมพ์ และราคา ที่นี่เราเจอเพื่อนเก่ามากมายทั้ง Tin Tin, Moomin, Miffy, Peter Rabbit ซึ่งพิมพ์มาก่อนเราเกิดหลายสิบปีทั้งนั้น

หนังสือเล่มหนึ่งที่เราได้จากร้านนี้คือ
Things Seen in Norway โดย S.C. Hammer หนังสือในชุดนี้มีด้วยกันหลายเล่ม ถ้าเปรียบกับปัจจุบันก็อาจจะคล้ายๆ กับหนังสือชุด Lonely Planet ล่ะมั้ง หนังสือเล่มนี้พิมพ์ในปี 1930 เกือบร้อยปีมาแล้วแต่สภาพยังดีมาก ในตัวเล่มพาเราไปรู้จักนอร์เวย์ในสมัยนั้นตั้งแต่สภาพบ้านเมือง ถนนหนทาง สถานที่ท่องเที่ยวจนถึงศิลปะและวัฒนธรรม ส่วนของงานศิลปะในตัวเล่มยังกล่าวถึงเอ็ดเวิร์ด มุงค์ ว่าเป็นศิลปินรุ่นหลังๆ ของนอร์เวย์ที่โดดเด่นที่สุดอีกด้วย (ในปีที่หนังสือเล่มนี้พิมพ์ เอ็ดเวิร์ดยังมีชีวิตอยู่เลย!) เราเปิดดูอยู่มานานก็รู้สึกหลงเสน่ห์หนังสือเล่มนี้มากจนต้องซื้อกลับมา

เราใช้เวลาอยู่ในร้านหนังสือเก่าร้านนี้นานมาก เวลาผ่านไปเร็วจนเหลือเวลาให้สำรวจส่วนอื่นๆ ของออสโลน้อยมาก แต่ก็นับว่าคุ้มแล้วสำหรับเรา ร้านหนังสือร้านนี้ถือเป็นสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในเมืองนี้เลยล่ะ

เย็นวันนั้นระหว่างนั่งเรือข้ามไปอีกประเทศหนึ่ง เราหยิบ
Things Seen in Norway ขึ้นมาอ่านอย่างละเอียด การอ่านหนังสือนำเที่ยวเมื่อเกือบร้อยปีที่ผ่านมาหลังจากที่เพิ่งไปเปิดหูเปิดตาในสถานที่ที่อยู่ในเล่มมาแล้วเป็นการปิดทริปนอร์เวย์อย่างประทับใจสุดๆ 🙂

Norlis Antikvariat

Address: Universitetsgaten 18, Oslo, Norway
Hours: วันจันทร์-ศุกร์ 10:00 – 18:00 น., วันเสาร์ 10:00 – 16:00 น., วันอาทิตย์ 12:00 – 16:00 น.
How to get there: สามารถเดินจาก Oslo Central Station ได้เลย ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตรและร้านอยู่ตรงข้าม Nasjonalgelleriet

Map

ใครอยากส่งเรื่องที่น่าเที่ยวมาลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

AUTHOR