Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

Farmers Market Ogden : เดินเล่นตลาดนัดที่โอบล้อมด้วยภูเขาและงานศิลปะแห่งรัฐยูทาห์

เมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว เรามีโอกาสไปใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองอ็อกเดน (Ogden) รัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา จึงไม่พลาดที่จะไปเดินเที่ยว Farmers Market Ogden หรือตลาดนัดชาวนาในตัวเมือง สถานที่รวมตัวคนท้องถิ่นสุดฮิปในช่วงสายวันเสาร์ร่วมกับชาวอ็อกเดน

สำหรับคนที่กำลังสงสัยว่า Farmers Market คืออะไร จะขอเล่าให้ฟังสั้นๆ ว่า Farmers Market คือตลาดนัดที่เหล่าเกษตรกรจะมาออกร้านขายผลผลิตทางการเกษตรเพื่อส่งตรงให้ถึงมือผู้บริโภคด้วยตัวเอง นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่สำหรับพ่อค้าแม่ขายรายย่อยได้มารวมตัวขายของออร์แกนิกและสินค้าโฮมเมดนานาชนิดอีกด้วย ที่เมืองออกเด็น ตลาดนัดจะจัดทุกวันเสาร์ของช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายนในทุกปี ซึ่งตรงกับช่วงฤดูร้อนของสหรัฐอเมริกา อากาศจึงแจ่มใสเหมาะกับการพบปะผู้คน โดยปกติจะจัดที่ถนน Historic
25th เดินทางได้ง่ายเพราะใกล้กับอู่รถโดยสารประจำทาง ทำให้ผู้คนทยอยมาเดินจับจ่ายซื้อของไม่ขาดสายทั้งช่วงเช้าและบ่าย

เพราะเรื่องปากท้องเป็นเรื่องสำคัญ ปริมาณผู้บริโภคทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมจับจ่ายเรื่อยๆ ตั้งแต่ตลาดเปิดอย่างไม่ขาดเลยทำให้บรรดาร้านรวงต่างๆ ยิ่งไม่ยอมแพ้ แข่งกันอวดความน่ากินและสดใหม่ของตัวเองให้ได้เลือกสรรกันมากมาย มีตั้งแต่ฟู้ดทรักเนื้อย่าง เคบับ ผลไม้ เบเกอรี่อบใหม่จากเตาทั้งสโคนผลไม้ ซินนามอนโรล อีกทั้งไอศครีมโฮมเมด ผักสดใหม่ ผลไม้ออร์แกนิกปลอดสารพิษที่ส่งตรงมาจากไร่ ไม่ว่าจะเป็นบีตรูต ลูกพีช และเบอร์รี่นานาชนิด ซ้ำยังมีผลไม้แปรรูป เช่น แยมหลากรส นอกจากนี้ร้านกาแฟชื่อดังแห่งเมืองอ็อกเดนอย่าง Daily Rise Coffee ยิ่งไม่พลาดที่จะส่งตัวแทนมาเปิดร้านแบ่งปันความหอมกรุ่นของเมล็ดกาแฟคั่วบดใหม่ให้ฟุ้งไปทั่วทั้งบริเวณ

แน่นอนว่านอกจากอาหารต่างๆ แล้ว ร้านเครื่องสำอางสำหรับสาวๆ ก็มีไม่น้อยหน้านะ เมื่ออิ่มท้องจากอาหารสุขภาพแล้วก็เดินไปช้อปปิ้งต่อได้ทันที ที่นี่มีแบรนด์เครื่องสำอางอิสระจำนวนไม่น้อยที่เน้นทำผลิตภัณฑ์โฮมเมด ทั้งสบู่ โลชั่น ลิปบาล์ม โดยทั้งหมดเน้นวัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่น ไม่ปรุงแต่งด้วยสารเคมี ใช้สีและกลิ่นจากธรรมชาติไม่ว่าจะจากรวงผึ้ง ลาเวนเดอร์หรือพีช แบรนด์ส่วนมากจะมีฟาร์มสำหรับรังผึ้ง สวนสมุนไพรและสวนดอกไม้เป็นของตัวเองเพื่อใช้แต่งกลิ่นและเป็นวัตถุดิบในการผลิต นอกจากจะไม่ทำให้เกิดอาการแพ้แล้ว ยังไม่สร้างสารพิษให้ชุมชนอีกต่างหาก

ไม่เพียงแต่สินค้าอุปโภคบริโภค Farmers Market Ogden ยังวางตัวเป็นพื้นที่สนับสนุนงานศิลปะของนักดนตรีและศิลปินท้องถิ่น มีร้านค้าจัดแสดงภาพวาด รวมไปถึงโครงการ Music at the Market เพื่อมอบโอกาสให้แก่ศิลปินได้แสดงผลงานเพลงสู่ชุมชน โดยเชิญชวนวงดนตรีมาแสดงบนเวทีหลักที่จัดไว้ให้ในช่วงสายถึงบ่าย และจะเปลี่ยนวงดนตรีไปในแต่ละอาทิตย์ จัดสรรที่นั่งให้แก่ผู้ฟังอย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังมีนักดนตรีเปิดหมวกเล่นเพลงเพราะๆ ให้ฟังเติมสีสันให้แก่ถนนทั้งเส้นได้เป็นอย่างดี

เรียกได้ว่าที่นี่นอกจากเป็นที่พบปะระหว่างเกษตรกรและผู้บริโภคแล้ว ยังสร้างพื้นที่ส่วนรวมที่กระชับความสัมพันธ์ของคนในชุมชนผ่านกิจกรรมต่างๆ และช่วยกระจายรายได้หมุนเวียนเป็นรายสัปดาห์ นับเป็นการจัดการบริหารชุมชนที่น่าสนใจมากทีเดียว

สุดท้ายขอแถมอีกนิดว่าหากเดินทั่วตลาดจนสุดถนนแล้วข้ามไปอีกฟากจะพบกับ Ogden Union Station ซึ่งสามารถเข้าไปเดินในสถานีเพื่อชมพิพิธภัณฑ์ทั้งหลาย เช่น พิพิธภัณฑ์รถไฟรัฐยูทาห์ (Utah State Railroad Museum) พิพิธภัณฑ์คาวบอยและมรดกตะวันตกแห่งยูทาห์ (Utah Cowboy & Western Heritage
Museum) และอื่นๆ อีกมากมายด้วย

สำหรับปี 2017
นี้ Farmers Market Ogden เริ่มแล้วตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายนถึง 16 กันยายน รอคอยนักท่องเที่ยวหน้าใหม่ให้ได้ไปทำความรู้จักอยู่ที่ถนน Historic 25th เช่นเดิม

Farmers Market Ogden

address: Historic 25th Street, Ogden, UT 84401 USA

hour: 24 มิถุนายนถึง 16 กันยายน 2560 (เวลา 09.00 – 14.00 น.)

map

farmersmarketogden.com

ใครอยากส่งเรื่องที่น่าเที่ยวมาลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

Author

มีนามณี ลีวิวิธนนท์

พนักงานโฮสเทล เรียนโฆษณา ทำความรู้จักคนแปลกหน้าเป็นงานอดิเรก

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)