i-SMART : เมื่อเทคโนโลยีหลอมรวมเข้ากับรถยนต์ ผลลัพธ์จะเป็นอะไร?

ทุกวันนี้มนุษย์แทบจะเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีตลอดเวลาตั้งแต่ตื่นเช้าถึงเข้านอนจนดูเหมือนเทคโนโลยีได้หลอมเข้าไปอยู่ในเลือดเนื้อเรา (สำหรับใครบางคนมันอาจเป็นอย่างนั้น) ไปแล้ว และเอาเข้าจริง เทคโนโลยีอย่าง Internet of Things (IoT) ก็ได้หลอมรวมเข้ากับข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของเรา รอให้สั่งการได้ง่ายๆ เหมือนมีผู้ช่วยส่วนตัวแค่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตแล้วจริงๆ

แล้วทำไมรถยนต์ที่เราขับไปทำงานกันทุกวันจะ ‘รู้ใจ’ เราขึ้นมาบ้างไม่ได้

ระบบปฏิบัติการอัจฉริยะ i-SMART คือเทคโนโลยีล่าสุดของเอ็มจีในประเทศไทย ที่อยากพัฒนารถยนต์แห่งอนาคตให้เป็นอัจฉริยะ (intelligence) และหยิบเอาเทคโนโลยี IoT เข้ามาอยู่ในรถยนต์ เอ็มจีไม่ได้แค่ตั้งใจเป็นผู้นำนวัตกรรม แต่ยังอยากช่วยพลิกโฉมอุตสาหกรรมรถยนต์ให้ไม่ใช่แค่ยานพาหนะธรรมดา แต่ไปไกลกว่าด้วยการเข้าใจพฤติกรรมผู้ขับขี่ยุคดิจิทัลจริงๆ

ทำไมรถยนต์ถึงต้องเป็นได้ขนาดนั้น เรามีคำตอบมาบอกว่าเทคโนโลยี i-SMART ที่เอ็มจีคิดค้นขึ้นมาจะช่วยให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้นได้ยังไง

ชีวิตสนุกขึ้นได้แค่เชื่อมต่อไลฟ์สไตล์ด้วย SMART CONNECT

จะดีแค่ไหนถ้ารถของเรากำลังจะพาไปชิมอาหารอร่อยๆ เหมือนรู้ใจเราแถมไม่มีหลง สิ่งนี้เกิดขึ้นแค่เราเชื่อมต่อระบบปฏิบัติการอัจฉริยะ i-SMART ระบบก็พร้อมจะเรียนรู้ไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมของเราทันที ไม่ว่าจะช่วยค้นหาเพลงที่เราชอบ แนะนำร้านอาหารเด็ดๆ จาก Wongnai แพลตฟอร์มรวมรีวิวร้านอาหารทั่วไทย หรือแม้แต่จองโรงแรมดังๆ จากเว็บไซต์ agoda แถมด้วย Smart Navigation ที่แสดงว่าถนนเส้นไหนรถติดให้เราพร้อมปรับเปลี่ยนแผนการเดินทางได้ทันแบบเรียลไทม์

 

i-SMART : เมื่อเทคโนโลยีหลอมรวมเข้ากับรถยนต์ ผลลัพธ์จะเป็นอะไร?

ชีวิตตรงใจแค่สั่งทุกความต้องการด้วย SMART COMMAND

ฟังก์ชั่นที่เราชอบมากและมีที่เดียวในโลกคือระบบสั่งการด้วยเสียงภาษาไทย (Thai Voice Command) เป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรมยานยนต์ ให้ความรู้สึกเหมือนเรามีเลขาฯ ส่วนตัวยังไงอย่างนั้น แค่พูดเบาๆ ว่าจะให้เปิดหรือปิดอะไร ทั้งหน้าต่างฝั่งคนขับ ซันรูฟ ระบบปรับอากาศ หรือแค่อยากโทรหาใคร แค่พูดชื่อปลายสาย ระบบก็จะโทรออกให้เราทันทีอย่างแม่นยำ หมดปัญหาเรื่องการยกโทรศัพท์มือถือขึ้นมามองให้ต้องเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ

 


ชีวิตปลอดภัยขึ้นได้ด้วยระบบตรวจสอบ SMART CHECK

ต่อให้รถสวย เท่ และสมาร์ทแค่ไหน เรื่องความปลอดภัยก็ยังสำคัญ ไม่ใช่แค่กับตัวเรา แต่หมายถึงเพื่อนร่วมถนนทุกคนด้วย เอ็มจีให้ความมั่นใจด้วยระบบตรวจสอบความผิดปกติและแจ้งสถานะการทำงานของรถผ่านแอปพลิเคชัน (Remote Vehicle Diagnosis) ทั้งเครื่องยนต์ ลมยาง ระบบเบรก ถุงลมนิรภัย เช็คให้ชัวร์ก่อนออกขับ ขับๆ อยู่เกิดมีอะไรผิดปกติขึ้นมา ก็มีระบบ Security Alarm แจ้งเตือนทันที รวมไปถึงปัญหาโลกแตกอย่างการลืมที่จอดรถ เขาก็ตอบโจทย์นี้ด้วยระบบตรวจสอบตำแหน่งรถยนต์ Find My Car จงเดินตามเสียงแตรไปหารถยนต์ที่จอดไว้

ที่เราว่าเจ๋งก็คือความสนุกและล้ำสมัยของ MG ไม่ได้หยุดอยู่แค่เท่านี้ จะมีอีกไหมรถยนต์ที่อยู่กับเราไปนานๆ แล้วจะรู้ใจเรามากขึ้นทุกวัน เพราะระบบ i-SMART สามารถเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ขับขี่ได้ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI (Artificial Intelligence) อย่างการจดจำจุดหมายปลายทางที่ไปบ่อยๆ ระบบจะช่วยค้นหาเส้นทางให้เราไปถึงจุดหมายได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น ความสามารถของ i-SMART จึงถูกพัฒนาให้เก่งขึ้นเรื่อยๆ และไม่มีวันล้าสมัย

รถยนต์ที่ช่วยให้การขับขี่ของเราสนุก สะดวก และปลอดภัย ด้วยการดึงความสามารถของเทคโนโลยีมาหลอมรวมเข้าไว้ด้วยกัน น่าจะพอให้เราออกไปใช้ชีวิตให้สมาร์ทขึ้นได้อีกเยอะ

ตอนนี้เอ็มจีติดตั้งระบบเชื่อมต่ออัจฉริยะ i-SMART ในรถยนต์  MG 3 ใหม่ และ MG ZS แล้ว ลองมาสัมผัสและทดลองระบบกันได้ในงาน MG Expo 2018 วันที่ 29 ตุลาคม – 4 พฤศจิกายน 2561 ที่ลานอีเดน ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ หรือที่โชว์รูมรถยนต์เอ็มจีทั่วประเทศนะ

 www.mgcars.com

AUTHOR

ILLUSTRATOR

JARB

นักวาดภาพประกอบเจ้าของเพจ JARB ผู้ที่ยังไม่แน่ใจว่าสไตล์ตัวเองจริงๆ คืออะไร แต่ก็ยังรู้สึกสนุกกับการทำงานหลากหลายสไตล์ โดยหวังว่าสักวันจะเจอสไตล์ที่ชอบจริงๆ สักที