Hot Stove League ซีรีส์กีฬาเบสบอล ที่เอาการจัดการทีมมาเป็นพล็อตหลัก และการแสดงของ นัมกุงมิน ที่คุณไม่ควรพลาด

Hot Stove League (2019) ซีรีส์ที่พูดถึง ‘เบสบอล’ กีฬาที่เป็นที่นิยมอันดับ 1 ในประเทศเกาหลีใต้ และยังเป็นซีรีส์กีฬาที่ไม่ได้มีการผลิตเนื้อหาแนวนี้ออกมาบ่อยนักในวงการโทรทัศน์เกาหลี เพราะถ้าจะย้อนไปเรื่องก่อนหน้านั้นก็คือ Birdie Buddy ที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับกีฬากอล์ฟ ออกอากาศเมื่อปี 2011 หรือ 8 ปีก่อนหน้านั้นเลย

Hot Stove League เมื่ออ่านชื่อซีรีส์ครั้งแรกก็อาจจะสงสัยว่าเกี่ยวข้องอย่างไรกับกีฬาชนิดนี้ จริงๆ แล้วคำนี้เป็นศัพท์เฉพาะในวงการเบสบอล หมายความถึงช่วงพักฤดูกาลแข่งขัน ซึ่งตรงกับฤดูหนาวพอดี โดยในช่วงนี้นักกีฬาจะต้องฝึกซ้อมในร่มและฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันในฤดูกาลถัดไป ส่วนทีมงานบริหารที่อยู่เบื้องหลังก็จะมีหน้าที่หารือเกี่ยวกับจุดอ่อน-จุดแข็งของทีม การขายผู้เล่นเก่า เซ็นสัญญากับผู้เล่นใหม่ อาชีพแมวมองในวงการกีฬา การวางแผนการตลาด ประชาสัมพันธ์ และอื่นๆ อีกมากมาย

ซึ่งสำหรับเนื้อหาในซีรีส์ Hot Stove League ก็เป็นไปตามนั้น คือเป็นการเล่าเรื่องราวหลังบ้านของ Dreams ทีมเบสบอลที่เคยยิ่งใหญ่ในเกาหลี แต่วันนี้ฝีมือตกจนกลายเป็นทีมท้ายตาราง และมีแววจะถูกยุบทีมในไม่ช้า เพราะผลงานไม่เข้าตานายทุน ด้วยความกดดันในหลายๆ ด้านทำให้ผู้จัดการทีมตัดสินใจลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ และคนที่มารับช่วงต่อทันทีก็คือ แพคซึงซู ชายผู้เป็นตำนานพลิกชีวิตทีมกีฬามาแล้วหลายวงการ แต่การมาคุมทีม Dreams ครั้งนี้กลับไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต่อให้พวกเขาจะพยายามกันแค่ไหน แต่ก็ยังมีบุคคลบางกลุ่มที่พยายามทำให้ทีมล้มเหลวอยู่เรื่อยไป

Hot Stove League
Hot Stove League content

Hot Stove League ซีรีส์เบสบอลที่ดูสนุกได้ โดยไม่จำเป็นต้องรู้กติกา

ถ้าจะให้อธิบายว่า Hot Stove League ดีงามอย่างไร ขอตอบแบบรวบรัดว่ามันเป็นซีรีส์กีฬาที่ดูแล้วสนุก ลุ้น ตื่นเต้น แม้ว่าผู้ชมอาจจะไม่เคยดูหรือรู้จักกติกาของกีฬาเบสบอลก็ตาม และที่เซอร์ไพรส์กว่านั้นคือในเรื่องนี้แทบไม่มีแมตช์การแข่งขันแบบจริงจังให้ดูเลยด้วยซ้ำ!

แต่ความสนุกของซีรีส์กลับกลายเป็นการต่อสู้อันดุเดือดที่เกิดขึ้นเบื้องหลังฉากหน้าที่แฟนกีฬาได้เห็น เพราะนอกจากเรื่องระบบการทำงานในแผนกต่างๆ ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว ยังมีการตีแผ่ด้านมืดที่มักจะเกิดขึ้นในวงการนี้ ไม่ว่าจะเป็นสินบนในการซื้อขายนักกีฬา การรับเงินจากผู้ปกครองที่อยากให้ลูกได้เข้าทีมกีฬาอาชีพ หรือแม้กระทั่งการใช้ยาของนักกีฬา ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างร้ายแรงในวงการนี้

โดยในแต่ละอีพีของการดำเนินเรื่องจะมี Side Story มาเป็นตัวยืนที่ทำให้คนดูต้องลุ้นไปตลอดจนกว่าจะถึงบทสรุปสุดท้ายของเรื่อง ไม่ต่างจากการดูซีรีส์หมอเดือดๆ หรือซีรีส์แนวสืบสวนสอบสวนเข้มๆ อีกทั้งยังใส่ประเด็นสะท้อนสังคมหลากหลายรูปแบบ รวมทั้งเรื่องมิตรภาพ ความฝัน และการเป็นทีมเวิร์กออกมาได้อย่างลงตัว

นัมกุงมิน กับบทบาทที่ทำให้เขาคว้าแดซังตัวแรกในชีวิต

ตัวละครที่สำคัญที่สุดในซีรีส์เรื่องนี้ต้องยกให้ผู้จัดการทีม แพคซึงซู ซึ่งรับบทโดย นัมกุงมิน ซึ่งการแสดงแบบน้อยแต่มากใน Hot Stove League ก็เป็นการยืนยันถึงความสามารถและศักยภาพทางการแสดงของเขา เพราะตัวละครแพคซึงซูไม่ได้ใช้แค่สมองและไหวพริบเพื่อวางแผนทีมแบบรอบด้านเท่านั้น แต่ยังมีความเปราะบางลึกๆ ในใจที่เกิดจากปมในอดีต และนัมกุงมินสามารถแสดงออกมาด้วยหน้าตาที่ดูเหมือนไร้อารมณ์ แต่มีความเจ็บปวดจากภายใน เหมือนเป็นคนที่ผ่านเรื่องร้ายๆ ในชีวิตมามากจนชาชินไปแล้ว

ที่สุดแล้ว นัมกุงมินสามารถคว้ารางวัลแดซังจากเวที SBS Drama Awards มาได้สำเร็จ (แดซัง คือรางวัลใหญ่ที่สุดของงาน ซึ่งจะมอบให้กับบุคคลหรือผลงานที่โดดเด่นที่สุด ไม่ว่าจะเป็นนักแสดง ผู้กำกับ คนเขียนบท หรือซีรีส์) และยังเป็นแดซังแรกในชีวิตการแสดงของเขาอีกด้วย นอกจากนี้เขายังมีชื่อเข้าชิงในฐานะนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมของ Baeksang Arts Awards ซึ่งเป็นเวทีใหญ่เสมือนออสการ์ของเกาหลี แต่ก็พลาดรางวัลไปอย่างน่าเสียดาย

Still

ความสำเร็จของ Hot Stove League ที่จะสร้างแรงกระเพื่อมให้ซีรีส์กีฬาในยุคต่อไป

แม้นักแสดงนำอย่างนัมกุงมินจะพลาดรางวัลสำคัญไป แต่ตัวซีรีส์เองนั้นสามารถคว้ารางวัลซีรีส์ยอดเยี่ยมจากเวทีที่ยิ่งใหญ่อย่าง Baeksang Arts Awards มาได้ ท่ามกลางผู้เข้าชิงที่แข็งแกร่งอย่าง Crash Landing on You, Itaewon Class, When the Camellia Blooms และ Kingdom

แต่ก็ต้องบอกว่ารางวัลที่ได้มาไม่ใช่เรื่องพลิกโผ เพราะจริงๆ แล้วจุดเริ่มต้นของซีรีส์มาจากบทละครของนักเขียน อีชินฮวา ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวดบทของช่อง MBC ในปี 2016 แต่ทางช่องกลับปฏิเสธที่จะผลิตซีรีส์กีฬา เพราะเชื่อว่าเป็นงานที่ประสบความสำเร็จได้ยากเมื่อเทียบกับต้นทุนการผลิตที่จ่ายไป 

สุดท้ายแล้วบทของซีรีส์เรื่องนี้จึงมาตกอยู่ในมือของช่อง SBS และพลิกประวัติศาสตร์ซีรีส์กีฬาที่เคยเป็นของยากในวงการนี้ มาสู่ซีรีส์ที่มียอดผู้ชมสูงถึง 3.9 ล้านคน พร้อมเรตติ้งทั่วประเทศในตอนจบที่ 19.1% และกลายมาเป็นความหวังใหม่ในการต่อยอดซีรีส์กีฬาเรื่องต่อๆ มาให้ประสบความสำเร็จ เช่น Racket Boys, Run On และ Twenty-Five Twenty-One

Grouping
Group 2

การดูซีรีส์ Hot Stove League นอกจากที่จะได้ลุ้นเรื่องราวระหว่างทางไปจนถึงปลายทางของทีมเบสบอลแห่งความฝันแล้ว เชื่อว่าผู้ชมยังได้ข้อคิดเกี่ยวกับความสำคัญของการทำงานเป็นทีม ที่ทำให้รู้ว่า

ภาพกีฬาในสนามที่ดุเดือดและสนุกสนาน มันเป็นเพียงเศษเสี้ยวของกระบวนการทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นงานไหนก็ตาม ความเป็นทีมเวิร์กคือกุญแจสำคัญที่ทำให้สถานการณ์ที่กำลังร่อแร่ มีแรงฮึดที่จะเดินหน้าไปสู่เป้าหมายที่หวังไว้ได้ 

และต่อให้สุดท้ายจะสมหวังหรือผิดหวัง เรื่องราวระหว่างทางจะเป็นบทเรียนให้เรานำกลับไปพัฒนาตัวเองได้ในคราวต่อไป และเชื่อว่าผู้ชมจะได้รับแรงบันดาลใจที่เต็มเปี่ยมจากการชมซีรีส์เรื่องนี้แน่นอน 

To Know:

  • ตัวอย่างซีรีส์ Hot Stove League https://www.youtube.com/watch?v=uXsdRQoYgrQ สามารถรับชมได้ผ่าน Viu และ Netflix
  • ติดตามชมรายการ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ซีซั่น 3 ตอน Hot Stove League เปิดมุมมองซีรีส์กีฬาเบสบอล ที่พาให้ นัมกุงมิน คว้าแดซังตัวแรกในชีวิต ได้ที่ https://youtu.be/3lX0udXVUmc

AUTHOR