จิบกาแฟสูตรลับแชมป์บาริสต้าฮ่องกงกลางความเงียบและเรียบง่ายที่ høst x AMBER

จิบกาแฟสูตรลับแชมป์บาริสต้าฮ่องกงกลางความเงียบและเรียบง่ายที่ høst x AMBER

Highlights

  • høst x AMBER คาเฟ่น้องใหม่ในห้างสรรพสินค้า ZEN ที่เกิดขึ้นภายใต้ A Collaboration Project ที่ยก Amber Coffee Brewery คาเฟ่เจ้าดังจากเกาะฮ่องกงมาเปิดให้คอกาแฟชาวไทยได้ลองลิ้มชิมรสกัน
  • Amber คือเมนูกาแฟสูตรพิเศษที่หนุ่ม Dawn Chan เจ้าของร้านเป็นผู้คิดค้น เป็นกาแฟเอสเพรสโซผสมกับน้ำสับปะรดที่หมักกับดอกฮ็อบส์ เพิ่มความอะโรม่าตอนดื่มด้วยควันจากชาเอิร์ลเกรย์ ให้รสชาติละเอียดอ่อน ซับซ้อนและสดชื่นสุดๆ
  • แม้ว่า høst x AMBER จะใช้คอนเซปต์และมาตรฐานเดียวกับร้านที่ฮ่องกงทุกประการ แต่ในบางเมนูกาแฟพวกเขาเลือกที่จะปรับรสชาติให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น

høst x AMBER คาเฟ่น้องใหม่ในห้างสรรพสินค้า ZEN เกิดขึ้นภายใต้ A Collaboration Project ที่ตั้งใจยกร้านรวงน่าสนใจจากต่างประเทศมาเปิดในเมืองไทย host coffee project คือโปรเจกต์แรกที่นำคาเฟ่ชื่อดังใจกลางเกาะฮ่องกงอย่าง Amber Coffee Brewery มาเปิดให้คอกาแฟชาวไทยได้ลองลิ้มชิมรสกัน

แต่ก่อนอื่นใด เราอยากชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับคาเฟ่สาขาดั้งเดิมด้วยกันก่อน

Amber Coffee Brewery คือคาเฟ่ขนาดเล็กที่แน่นไปด้วยคุณภาพ ตั้งอยู่บนถนน Des Voeux อันพลุกพล่านไปด้วยคนเมืองฮ่องกง Dawn Chan หนุ่มเจ้าของร้านที่เรามีโอกาสพูดคุยกับเขาสั้นๆ ในวันนี้ มีดีกรีเป็นถึงแชมป์บาริสต้าฮ่องกง 2 ปีซ้อน (2014-2015) แถมยังคว้าอันดับ 4 จากรายการ World Barista Championship กลับบ้านให้วงการกาแฟฮ่องกงได้ชื่นใจอีกด้วย

Dawn เล่าถึงเส้นทางการเติบโตในอาชีพของตัวเองให้ฟังว่า เขาเริ่มต้นทำงานเป็นบาริสต้าเมื่อ 8 ปีก่อน ความหลงใหลที่มีต่อเครื่องดื่มสีเข้มนี้ทำให้เขาอยากศึกษาเกี่ยวกับกาแฟอย่างลงลึกมากขึ้น แถมกาแฟยังนำพามิตรภาพจากเพื่อนทั่วโลกมาให้เขาอีกด้วย Dawn ท้าทายตัวเองด้วยการลงสนามแข่งขันจนคว้าแชมป์ระดับประเทศมาครอง ความสามารถที่โดดเด่นทำให้เขาได้เข้าทำงานที่ Cupping Room Coffee Roasters คาเฟ่และโรงคั่วเจ้าดังในตำแหน่ง coffee director ระหว่างนั้นเขาสั่งสมความรู้ ประสบการณ์ และความสำเร็จจากงานประกวดมากมาย จนตัดสินใจลาออกมาเปิดคาเฟ่เป็นของตัวเอง

“บางทีการที่เรายังทำงานภายใต้คนอื่นไปเรื่อยๆ มันแทบไม่เห็นว่าอนาคตของเราจะเป็นยังไงต่อ ไม่ได้หมายความว่าการที่เป็นลูกน้องคนอื่นมันไม่ดีนะครับ ผมว่ามันเป็นการเรียนรู้การทำงานที่ดีมากๆ ด้วยซ้ำ แต่ในวันที่เราอายุมากขึ้น เราแต่งงานมีภรรยา เป็นธรรมดาที่เราจะต้องคิดถึงอนาคตของตัวเองมากขึ้น การเปิดคาเฟ่เป็นของตัวเองทำให้เราสามารถควบคุมอนาคตได้ง่ายขึ้นแค่นั้นเอง

“แน่นอนว่าการเป็นเจ้าของธุรกิจมันค่อนข้างต่างกับการเป็นแค่บาริสต้า เราเจอเรื่องท้าทายเยอะขึ้นเพราะมันมีเรื่องที่เราต้องรับผิดชอบเต็มไปหมด เราไม่มีทางรู้เลยว่าในวันข้างหน้าธุรกิจของเราจะดีหรือไม่ดี แต่สิ่งที่ผมมักจะคิดถึงอยู่เสมอคือค่าตอบแทนที่เราควรให้กับพนักงานที่ทำงานกับเรา ผมยินดีให้ตัวเองได้เงินเดือนน้อยลงนะ แต่พนักงานที่เขาตั้งใจทำงานเพื่อเราต้องไม่เป็นเช่นนั้น” บาริสต้าหนุ่มแชร์ความเชื่อในการทำงานของตัวเอง

กลับมาที่จุดขายของร้านอย่างกาแฟกันดีกว่า นับว่าวันนี้โชคดีมากๆ ที่ Dawn อาสาชง signature coffee กาแฟสูตรพิเศษที่ตัวเองเป็นผู้คิดค้นให้เราชิม

Amber คือชื่อเมนูลับที่ว่า

กาแฟที่เสิร์ฟในแก้วปากแคบทรงเรียวที่มาพร้อมควันโขมงแก้วนี้คือเครื่องดื่มที่ผ่านการคิดมาอย่างซับซ้อน Dawn ได้แรงบันดาลใจมาจากการแข่งขันบาริสต้าในซีแอตเทิลเมื่อสี่ปีก่อน ตัวกาแฟเอสเพรซโซที่เขาใช้เป็นเบสของเมนูนี้คือ Gesha (กาแฟสายพันธุ์ราคาสูงที่ให้รสชาติผลไม้และกลิ่นโทนดอกไม้) ผสมกับน้ำสับปะรดที่หมักกับดอกฮ็อบส์ เพิ่มความอะโรม่าตอนดื่มด้วยควันจากชาเอิร์ลเกรย์ที่ลอยเตะจมูก ถือเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติละเอียดอ่อน ขณะเดียวกันก็ซับซ้อนและสดชื่นเอาเรื่อง

เมล็ดกาแฟทั้งหมดที่ร้านใช้เป็นเมล็ดกาแฟแบบ house blend ที่เบลนด์กาแฟ brazil และ sumatra indonesia ในสัดส่วน 70 เปอร์เซ็นต์ และ 30 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังมีกาแฟพิเศษแบบ single origin หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนมาให้ลูกค้าได้ชิมอยู่เรื่อยๆ

แม้ว่า høst x AMBER จะใช้คอนเซปต์และมาตรฐานเดียวกับร้านที่ฮ่องกงทุกประการ ที่น่ารักคือในบางเมนูกาแฟพวกเขาเลือกที่จะปรับรสชาติให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น เช่น เมนู Iced Latte ที่ปรับรสชาติกาแฟให้เข้มขึ้นกว่าสูตรเดิม สำหรับใครที่อยากเอนจอยเครื่องดื่มอื่นๆ นอกเหนือจากกาแฟ เราขอแนะนำเมนูสุดป๊อปอย่าง citrus green ชาเขียวมัตฉะผสมกับน้ำมะนาว ส้ม และมิ้นต์ เพิ่มความสดชื่นในวันเหน็ดเหนื่อยได้ดีทีเดียว

høst x AMBER
address: 1F Zen department Store at Central World
hour: Mon-Fri 8:00 am – 10:00 pm / Sat-Sun 10:00 am – 10:00 pm
facebook: høst x AMBER

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ณัฐปคัลภ์ ทัศนวิริยกุล

นักเรียนฟิล์มที่มาฝึกงานช่างภาพ รักการถ่ายรูป ชอบกินของอร่อย และชอบใช้เวลากับครอบครัว เพื่อนสนิท คนรัก