Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

HOLD YOUR BREATH : กลั้นหายใจเพื่อเข้าใจปัญหาในเด็กแรกเกิด

Highlights

  • Hold Your Breath เป็นโครงการของบริษัทเจนเนอราลี่ ไทยแลนด์ ที่เชิญชวนคนมาบริจาคและมีส่วนร่วมกับกิจกรรมที่ให้คุณได้ลอง ‘กลั้นหายใจ’ เพื่อให้เข้าใจภาวะ asphyxia หรือโรคขาดออกซิเจนในเด็กแรกเกิด
  • สามารถร่วมกิจกรรมการกลั้นหายใจและแชร์ต่อให้คนรับรู้เรื่องนี้ได้ผ่าน www.holdyourbreaththailand.com และบริจาคได้ที่บัญชี 'มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก' ธนาคารกรุงไทย สาขาสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เลขที่บัญชี 981-9-94554-2

บางคนสามารถอ่านบทความด้านล่างนี้จบได้โดยกลั้นหายใจตลอดการอ่าน

พร้อมนะ …

hold your breath

เริ่มกลั้นหายใจได้

แคมเปญ HOLD YOUR BREATH เป็นโครงการของบริษัทเจนเนอราลี่ ไทยแลนด์ ที่เชิญชวนคนมาบริจาคและมีส่วนร่วมกับกิจกรรมที่ให้คุณได้ลอง ‘กลั้นหายใจ’ เพื่อให้เข้าใจภาวะ Asphyxia หรือโรคขาดออกซิเจนในเด็กแรกเกิด ภาวะนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุในครรภ์มารดา แต่วิธีแก้ส่วนใหญ่คือการผ่าคลอดก่อนกำหนด ดังนั้นเด็กที่ออกมาจึงอาจมีอาการสมองขาดออกซิเจนรวมถึงอวัยวะภายในที่ยังไม่พัฒนาเต็มที่ซึ่งสามารถส่งผลในระยะยาวรวมถึงส่งผลต่อชีวิตได้

จริงๆ แล้วโครงการ HOLD YOUR BREATH ดำเนินมาเป็นปีที่สองแล้ว ปีแรกของโครงการพวกเขาได้รับรางวัล Asia Best CSR Practices จากเวที CMO Asia Awards ครั้งที่ 8 พวกเขาใช้วิธีรณรงค์เรื่องนี้ผ่านหลาย influencer จนประสบความสำเร็จและเป็นที่พูดถึงในวงกว้าง ปีนี้พวกเขาจึงต่อยอดโดยการเชิญชวน influencer อีกหลายคนมาร่วมแคมเปญ จนเกิดเป็นคลิปวิดีโอโปรโมตที่เชิญชวนให้ผู้ชมลองกลั้นหายใจและแชร์ต่อให้ทุกคนได้รู้

วิธีคิดตั้งต้นของแคมเปญนี้เกิดจากความจริงที่ว่าตามปกติแล้วผู้ใหญ่สามารถกลั้นหายใจได้ประมาณ 30-60 วินาที แต่เด็กทารกแรกเกิดไม่สามารถทนได้ถึงขั้นนั้น สิ่งที่ HOLD YOUR BREATH ชวนเราทำคือการกลับไปสัมผัสอาการตอนท้ายของการกลั้นหายใจที่เกือบจะไม่ไหวแล้ว (เหมือนที่คุณอาจจะรู้สึกอยู่ตอนนี้) เราจะเริ่มมีความรู้สึกอึดอัด ทรมาน หน้ามืด แต่อย่างน้อยในอีกไม่กี่วินาที คุณก็กลับมาหายใจได้ตามปกติ แต่กับเด็กแรกเกิด พวกเขาไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

นั่นเองจึงเป็นสิ่งที่เราเรียนรู้และ HOLD YOUR BREATH ก็อยากให้เรารับรู้เช่นกัน

หยุดกลั้นหายใจ

hold your breath

เตียงนอนเล็กๆ พร้อมชุดอุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ดูแลเด็กที่ประสบภาวะ asphyxia เพียง 1 ยูนิต ก็มีราคาสูงถึงกว่า 2 ล้านบาท ผู้ใหญ่อาจสามารถกลั้นหายใจได้นาน บางคนอาจจะได้ถึงหลายสิบวินาที แต่สำหรับเด็กแรกเกิดนั้นไม่สามารถทำได้ วินาทีแรกที่ขาดอากาศหายใจอาจจะเปลี่ยนอนาคตของเด็กคนนั้นไปตลอดชีวิต นี่เป็นเหตุผลหลักที่เจนเนอราลี่ ไทยแลนด์ เล็งเห็นความจำเป็นในการช่วยเหลือ และต้องการรณรงค์ให้ผู้คนในสังคมได้เห็นความสำคัญพร้อมร่วมแรงร่วมใจกันช่วยเหลือด้วย” บัณฑิต เจียมอนุกูลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทเจนเนอราลี่ ไทยแลนด์ เล่าถึงความสำคัญของแคมเปญนี้ในงานเปิดตัวแคมเปญ HOLD YOUR BREATH ปีที่สองเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา นั่นเองจึงเป็นที่มาที่เงินบริจาคของโครงการจะบริจาคให้แก่มูลนิธิโรงพยาบาลเด็กเพื่อเอาไปช่วยเหลือเด็กที่ประสบภาวะ asphyxia ในอนาคต

สำหรับใครที่สนใจ สามารถเข้าเว็บไซต์ www.holdyourbreaththailand.com ไปหาข้อมูลรายละเอียดโครงการนี้รวมถึงภาวะ asphyxia ที่นี่ได้ นอกจากนั้นเว็บไซต์ยังมีแพลตฟอร์มให้ได้ร่วมสนุกในการกลั้นหายใจพร้อมนาฬิกาจับเวลาให้คุณด้วย คุณสามารถมีส่วนร่วมกับโครงการนี้และแชร์ต่อได้ง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์ได้เลย

เราลองเล่นแล้วได้ 61:53 วินาที

ส่วนคุณได้กี่วินาทีก็เอามาบอกกันได้นะ ที่สำคัญคือฝากแชร์ต่อด้วย เพื่อให้ทุกคนร่วมตระหนักถึงปัญหานี้ในเด็กแรกเกิด

hold your breath

hold your breath

ร่วมบริจาคในแคมเปญ ‘Hold Your Breath’ ให้กับกองทุนอาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษามหาราชินี มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก ได้ที่ บัญชี ‘มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก’ ธนาคารกรุงไทย สาขาสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เลขที่บัญชี 981-9-94554-2 และติดตามข้อมูลเกี่ยวกับภาวะ asphyxia ได้ที่ www.holdyourbreaththailand.com

 

ภาพประกอบ : Thanaporn Sookthavorn

Author

ฆฤณ ถนอมกิตติ

ชายชื่อแปลกผู้เชื่อว่ามนุษย์เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเพราะเราต่างเติบโตเพิ่มขึ้นมาจากเมื่อวานตั้ง 24 ชั่วโมง

Related Posts


x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)