รีวิวบ้านผีสิงที่ Universal Studios สิงคโปร์ โดยคนกลัวผี ไม่ฟังไม่ดูหนังผี แต่ชอบเข้าบ้านผีสิง

ว่ากันว่าการเขียนหรือการพูดที่ดีต้องไม่ออกตัวก่อน แต่รอบนี้ต้องขอแหกกฎนี้และออกตัวแบบแรงๆ ว่าเป็นคนกลัวผี ไม่ฟังเรื่องผี และไม่ดูหนังผี แต่ชอบเข้าบ้านผีสิงเป็นชีวิตจิตใจ

สมัยเข้ากรุงเทพฯ มาใหม่ๆ ไปดรีมเวิลด์ทีไร ถ่ายรูปใสๆ เล่นไวกิ้งเสร็จ เป็นต้องแวะไปบ้านผีสิง เพื่อเข้าไปกรี๊ด เข้าไปวิ่ง คืนนั้นเป็นอันว่าหลับเต็มตื่นทอเต็มผืนยิ่งกว่าชุดเครื่องนอนโตโต้

บ้านผีสิงที่เดอะมอลล์ โคราชก็เป็นอีกที่ ไม่รู้ว่าตอนนี้ยังมีไหม แต่สมัยก่อนหากที่บ้านไปงานหนังสือที่กรุงเทพฯ ทีไร แวะพักรถครึ่งทางก่อนกลับบ้านเมื่อไหร่ กินข้าวเสร็จก่อนขึ้นรถเป็นต้องขอพ่อแม่แลครูบาอาจารย์แวะเข้าบ้านผีสิงก่อน วนๆ เข้าบ้านผีสิง 2 ที่เดิมนี้รวมแล้วเกือบ 10 รอบได้ แต่การงานและชีวิตก็พัดพาออกมาจากความหมกมุ่นนี้

มานึกได้อีกทีว่าชอบเข้าบ้านผีสิงนี่นาก็ตอนที่ Universal Studios สิงคโปร์ ชวนไปงาน Halloween Horror Nights ครั้งที่ 9 ไวเท่าความคิด ฉันตกปากรับคำในทันที และต่อไปนี้จะเป็นรีวิวบ้านผีสิงและโซนกิจกรรมอื่นๆ ไล่เรียงตามลำดับก่อน-หลังที่ได้เข้าไป

แวะดื่มน้ำ เตรียมไฟฉาย ใส่ชุดทะมัดทะแมง แล้วเดินนำหน้าให้หน่อย คนขี้กลัวอย่างฉันจะขอเกาะหลัง ปิดตา แล้วเดินย่องตามไป

 

1. โชว์ตลกจากสหายผี Skin and Bones

โชว์ตลกจากคู่เพื่อนซี้ที่ฮาจนเรียกว่าตับไตไส้พุงระบม มุกอะไร มีมไหน โฆษณาใหม่ เทรนด์อะไร รายการไหนหรือใครที่ฮิต ได้มัดรวมมาไว้ในโชว์นี้หมดแล้ว มุกถูกจริตจนตีอกชกหัวเบาะโยกตัวโยน เข้าใจแล้วว่าทำไมหลายๆ คนถึงยอมบินไปดูสแตนด์อัพคอเมดี้ดีๆ ที่ต่างประเทศ 

เอาไปเลย เต็ม 5 กะโหลก

 

2. Death Fest เปลี่ยน 5th Avenue ในนิวยอร์กให้เป็นถนนผีหลอกคน

เหมือนมาก โปรดักชั่น Universal ทำเอาคิดว่าอยู่ที่นิวยอร์กจริงๆ แต่เดินๆ ไปทำไมมีแต่ผีเดทเมทัลมาตะคอกใส่ ขวัญเอ๊ยขวัญมา พอตั้งสติได้กลุ่มเราก็เริ่มสนุก กลายร่างเป็นชาวร็อกและตะโกนสู้เพื่อปลุกขวัญและกำลังใจ ก่อนจะต้องทุบหม้อข้าวเพื่อไปเข้าบ้านผีสิงหลังถัดไป

กี่กะโหลกดีล่ะโซนนี้ เรียกว่าซ้อมๆ เซิร์ฟๆ จะดีกว่า

 

3. Spirit Dolls พี่เห็นหนูด้วยเหรอคะ

เรื่องมีอยู่ว่าคุณแม่ชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งเสียลูกไป ด้วยความเสียใจจึงกระโดดเข้ากองไฟไปเกิดเป็นดาวลูกไก่ เอาใหม่ๆ ทำไมไม่มีใครห้าม

เรื่องจริงคือเมื่อลูกเสียไป คุณแม่คนนี้จึงเอาเศษกระดูกของลูกไปใส่ในตุ๊กตาแต่ละตัว และตุ๊กตาเหล่านั้นก็มีชีวิตขึ้นมา ไม่รู้ว่าเป็นเพราะนี่คือบ้านผีสิงหลังแรกที่เข้าไปหรือเพราะโตมากับทั้งเรื่องเล่าผีไทยผีญี่ปุ่นจึงกลัวเป็นพิเศษ กรี๊ดๆ ไป เจอพื้นยวบ เดินๆ ไป ทะลุออกไปไร่ข้าวโพดเฉย 

กลัวแล้วจ้าแม่ แม่อยากได้กี่กะโหลกก็เอาไป ให้อาภัสสรคนเดียวเลย ไม่แบ่งใคร

 

4. The Chalet Hauntings คดีอาชญากรรมหลอกวิญญาณหลอน

หลังนี้ขอเสียงปรบมืออย่างเกริกไกรให้กับเทคนิคพิเศษของบ้านที่ว่ากันว่ามีวัยรุ่น 5 คนหายตัวไปอย่างลึกลับ เทคนิคดียังไงอยากให้ซื้อตั๋วไปดูกันเอง แต่บอกได้เลยว่าสายสืบสวนสอบสวนกรี๊ดๆ อยู่ในใจจะตายไม่ตาย จะรอดไม่รอด จุดนั้นไม่ได้นึกถึงหน้าพ่อแก้วแม่แก้วแล้ว นึกถึงหน้าคุณอัยการฮวังชีมก จากซีรีส์ Stranger และผู้หมวดโฮราชิโอ เคน ใน CSI Miami เลยล่ะ มาช่วยหามออกไปที ก็บรรยากาศมันพาไป

กี่กะโหลกไม่แน่ใจ แต่กลิ่นคดีฆาตกรรมในบ้านหลังนั้นติดรองเท้าไปทั้งคืน

 

5. ตายแล้วยังไม่ไปไหน ไป Death End

ตายแล้วไปไหนไม่รู้ รู้แค่ว่าต้องมาโซนนี้ก่อน บรรยากาศเหมือนซ้อมตาย ซ้อมตกนรก เต็มไปด้วยผู้คุมวิญญาณเหมือนใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ แต่ไม่เจอยมบาล สุวรรณ หรือบัญชีหนังหมา เหมือนละครเย็นตอนเด็กๆ เพราะเป็นจุดเชื่อมต่อสไตล์ฝรั่ง ชอบที่ให้ความรู้สึกเหมือนวัดป่าหลักร้อยโคราชแต่โปรดักชั่นระดับ Universal Studios ประทับใจ

คนเรากลัวความตายกันเพราะไม่รู้ว่าหน้าตาหลังจากนั้นจะเป็นยังไง เราต้องไปที่ไหนใช่ไหม ต่อไปนี้อุ่นใจ ไม่กลัวแล้วว่าชีวิตหลังความตายหน้าตาเป็นยังไง เพราะคนแบบฉันนั้นตายไปตกนรกแน่นอน

 

6. Twisted Clown University มหาวิทยาลัยนี้มีแต่ตัวตลกร้ายๆ

หลังนี้ไม่ใช่แค่มหาวิทยาลัยตามชื่อ หรือคณะละครสัตว์อย่างเบื้องหน้า แต่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์มือสังหารในคราบตัวตลก กลิ่นสายไหมหอมดี สีสันสดสวย ตกใจแต่ไม่กลัว

 

7. Death Fest Live & Show เทศกาลแห่งความตายที่ ‘คนเป็น’ เชียร์อย่างออกรส

ใครจะไปรู้ว่าเนื้อแท้เป็นชาวร็อกและชอบดนตรีเดทเมทัล ขบวนพาเหรดที่ฉ่ำสมิหลาสงขลาปัตตานีแฟนตาซีภูเก็ตบนโซนนิวยอร์กนี้มันจนโยกหัวตามแบบเสียจริต ความพีคอยู่ที่ผี Ariana Grande ห้อยโหนโจนทะยานเป็นแม่นางอึ้งย้งจาก มังกรหยก นี่มันคอนเสิร์ตเดทเมทัลดีๆ นี่เองคุณ

ที่สำคัญ เจออาชีพในฝันใหม่แล้ว นั่นคือการเป็นนักแสดงในพาเหรดนี้ รัก

 

8. Curse of the Naga คำสาปงูยักษ์

ชอบสตอรี่บ้านหลังนี้มาก กินเลือดงูลบหลู่ดูหมิ่นใช่ไหม ได้ ฉันจะสาปแก! พวกเจ้าจงตกลงไปในโลกของนาค และนี่คือบ้านผีสิง Curse of The Naga ที่ออกแบบโดย โอ๋ ภาคภูมิ และกอล์ฟ เจ้าพ่อหนังผีแห่ง GDH โปรไฟล์ขนาดนี้ไม่ต้องพูดเยอะ เจ็บคอแบบ literally ดีแบบต้องคลานออกมาเลยจ้าพี่ อีคำแก้วเป็นงูไหมไม่รู้ แต่อีคนเขียนเป็นเข่าอ่อน สมกับเป็นบ้านผีสิงไฮไลต์ของปีนี้

พร็อพเลิศ เทคนิคแพรวพราว คอสตูมเด่น การแสดงดี ดุจดาว บีฟลอร์ บอย–ถกลเกียรติ สลับกันไปมาเลยพี่เอ๊ย

เรื่องกี่กะโหลกไม่ต้องพูดถึง เพราะหลังจากนี้คุณจะกินปลาและเบคอนไม่ได้ไปอีกหลายวัน ร้องไห้แล้วตอนนี้

 

9. Hell Block 9 คุกหมายเลข 9

บ้านหลังนี้คือศูนย์รวมความเอะอะ กระทำความตกใจเก่ง เรียกว่าหลับตาจับไหล่เพื่อนคนข้างหน้าให้มันพาเดิน เรามีหน้าที่กรี๊ดอย่างเดียว แล้วค่อยออกมานั่งดมยายาวๆ ไปเลย

เอาจริง ไปให้ผีหลอกน่ะสนุก เชียร์ให้ไป มีวันพีควันไม่พีค ลองไปส่องๆ และจองได้ที่ halloweenhorrornights.com.sg

แต่เจอคนหลอกกลับกลอกไม่จริงใจนี่ไม่สนุก บ้าจริง

 

ขอขอบคุณรูปจาก rwsentosa.com

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

อภิวัฒน์ ทองเภ้า

เป็นลูกชายคนเดียวของพ่อแม่, เป็นศิษย์เก่านิเทศศาสตร์ ม.มหาสารคาม แต่เป็นคนอุดรธานี, เป็นวิดีโอครีเอเตอร์ ประสบการณ์ 2 ปี, เป็นคนเบื้องหลังงานวิดีโอของ a day และเป็นคนปลุกปั้นสารคดี a doc, เป็นคนนอนไม่เคยพอ, เป็นหนึ่ง คือ เป็นหนึ่งเดียวกับสรรพสิ่ง สรรพสิ่ง คือ ไม่เป็นอะไรเลย, ตอนนี้เป็นหนี้ กยศ. และรับจ้างทั่วไป [email protected]