เคี้ยว-คาย-แปะ-เปลี่ยน แปลงร่างหมากฝรั่งเหลือทิ้งให้กลายเป็นล้อสเก็ตบอร์ดสดใส

เคี้ยว-คาย-แปะ-เปลี่ยน แปลงร่างหมากฝรั่งเหลือทิ้งให้กลายเป็นล้อสเก็ตบอร์ดสดใส

อาจกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วที่จะเห็นวัยรุ่นยุคนี้แบกลองบอร์ดหรือสเก็ตบอร์ดไปไหนมาไหน ด้วยเพราะกำลังเป็นกระแสมาแรง แถมสนามให้เล่นก็เพิ่มขึ้นเพียบ ตัวบอร์ดและอุปกรณ์ต่างๆ เลยกลายเป็นสินค้ามีมูลค่าตามไปด้วย และเพราะเทรนด์นี้เอง นักเรียนออกแบบชาวฝรั่งเศส Hugo Maupetit และ Vivian Fischer จึงปิ๊งไอเดียสร้างล้อสเก็ตบอร์ดขึ้นจากวัสดุเหลือใช้อย่างหมากฝรั่งที่ถูกคายทิ้ง

ทั้งสองคนได้ติดตั้งแผ่นป้ายเพื่อรวบรวมหมากฝรั่งทิ้งแล้วในย่านเมืองนองต์ ประเทศฝรั่งเศส โดยให้ผู้สัญจรติดบนแผ่นป้ายแทนที่จะทิ้งลงบนพื้น หลังจากนั้นพวกเขาจะส่งหมากฝรั่งเหล่านี้ไปเข้ากรรมวิธีบดรวมกับเม็ดพลาสติก PMMA เพื่อหลอมเข้าด้วยกันก่อนกลึงเป็นล้อสเก็ต โดยเมื่อนำหมากฝรั่งไปผสมกับสารยึดเกาะและสีย้อมธรรมชาติและฉีดขึ้นรูป จะได้ล้อสเก็ตบอร์ดที่มีให้เลือกถึง 4 ขนาด 3 ระดับความแข็ง ซึ่งถ้าใช้จนล้อสึก ก็ยังนำกลับมาบดและหลอมขึ้นอีกครั้งเป็นล้อใหม่ได้ด้วย

ส่วนสาเหตุที่ทั้งคู่เลือกหมากฝรั่งเพราะปัจจุบันหมากฝรั่งส่วนใหญ่มีส่วนประกอบจากยางสังเคราะห์แบบเดียวกับที่ใช้ในการสร้างยางรถยนต์ บวกกับมีการประเมินว่าในปัจจุบันมีการกำจัดหมากฝรั่งอย่างถูกวิธีเพียงแค่ 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นและใช้ค่าใช้จ่ายสูงมากอีกต่างหาก ดังนั้นแทนที่จะปล่อยให้สิ่งนี้สูญเปล่า ฮิวโก้และวิเวียนจึงหวังสร้างชีวิตที่สองให้กับเจ้าหมากฝรั่งเหล่านี้ในฐานะล้อสเก็ตบอร์ดนั่นเอง

แม้ตอนนี้โปรเจกต์ของทั้งคู่ยังอยู่ในขั้นทดลอง และเมืองนองต์ก็ไม่อนุญาตให้ทั้งคู่ติดตั้งป้ายรวบรวมหมากฝรั่งเหลือทิ้งตามจุดต่างๆ แล้ว ทำให้การรวบรวมหมากฝรั่งในจำนวนมากเป็นไปได้ยาก แต่เพียงกระดานแผ่นเดียวที่ติดก่อนหน้า พวกเขาก็ได้หมากฝรั่งมามากกว่า 60 ชิ้น

และสุดท้าย ทั้งสองหวังว่าไอเดียนี้จะพัฒนาให้ดีขึ้นได้หากได้รับความร่วมมือจากแบรนด์ใหญ่ๆ เช่น บริษัทที่ทำสเก็ตบอร์ดหรือบริษัทผู้ผลิตขนมกับหมากฝรั่ง เพราะทั้งคู่มองว่าผู้ผลิตเองก็ควรมีส่วนร่วมรับผิดชอบในการแก้ปัญหาผลิตภัณฑ์ที่ตนสร้างขึ้น ขณะเดียวกันยังเป็นการรีไซเคิลขยะและสร้างรายได้จากขยะเดิมได้เช่นกัน

ล้อสเก็ตบอร์ด

แหล่งข้อมูล : dezeen.com

AUTHOR