เหลือแต่ไม่ทิ้ง Yindii แอพฯ ที่จะช่วยลดขยะอาหารกับกิมมิกกล่องสุ่มอาหารสุดคุ้ม

เหลือแต่ไม่ทิ้ง Yindii แอพฯ ที่จะช่วยลดขยะอาหารกับกิมมิกกล่องสุ่มอาหารสุดคุ้ม

ขยะอาหารยังถือเป็นปัญหาใหญ่ตามเมืองที่มีผู้อาศัยหนาแน่น โดยเฉพาะฟากผู้ผลิตอย่างโรงแรม ร้านอาหาร ร้านขนม และคาเฟ่ ที่ต้องเผชิญกับปัญหาอาหารเหลือในแต่ละวัน ซึ่งแน่นอนว่าไม่สามารถนำไปขายต่อในวันใหม่ได้

การมีแพลตฟอร์มที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมต่อระหว่างคนที่อยากลองกินอาหารใหม่ๆ กับร้านรวงเหล่านี้น่าจะเป็นวิธีการลดขยะอาหารที่ต้องทิ้งไปในปริมาณไม่น้อยได้ ซึ่งตอนนี้แอพพลิเคชั่นส่งอาหารส่วนเกินน้องใหม่ Yindii ดูจะตอบโจทย์นี้เป็นอย่างดี

ที่ผ่านมา ในต่างประเทศเคยมีแอพฯ แนวนี้เกิดขึ้นแล้วที่โคเปนเฮเกน ซึ่งได้ให้บริการกว่า 15 ประเทศ ซึ่งในไทยแม้แอพฯ Yindii จะเพิ่งเริ่มต้นและยังไม่ค่อยสมบูรณ์นัก รวมถึงร้านส่วนมากที่เข้าร่วมก็กระจุกอยู่ในใจกลางกรุงเทพฯ แต่ก็ถือเป็นสัญญาณที่ดี เพราะในแอพฯ มีร้านอาหารที่เข้าร่วมค่อนข้างหลากหลาย เหมาะสำหรับคนที่อยากลองกินอะไรใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นมื้ออาหารกินจริงจัง ขนมกินเล่น หรือกระทั่งผักผลไม้สดที่ให้ไปประกอบอาหารต่อ

วิธีการใช้งานแอพฯ ก็ไม่ยาก แค่เข้าไปจองอาหารในร้านที่เราสนใจก่อนตั้งแต่ช่วงกลางวัน เพื่อรับอาหารในช่วงเย็นๆ ถึงหัวค่ำ โดยใช้บริการเดลิเวอรีหรือไปรับที่ร้าน ซึ่งความสนุกคือกิมมิกกล่อง Yindii ที่เป็นเหมือนกล่องอาหารเซอร์ไพรส์

กระบวนการของกล่อง Yindii คือ ทางร้านจะจัดเตรียมกล่องที่มีอาหารส่วนเกินจากวันนั้นที่ยังไม่มีใครสั่งซื้อ ในราคาถูกกว่า 50 เปอร์เซ็นต์  ซึ่งเราจะรู้ว่ามีอาหารอะไรอยู่ในกล่องก็ต่อเมื่อเปิดมันเท่านั้น ให้ความรู้สึกเหมือนได้ของขวัญ ทำให้การลดขยะอาหารสนุกน่าลุ้นขึ้นไปอีก

ปัจจุบันฐานลูกค้าของแอพฯ Yindii มีประมาณ 8,000 คน ร้านอาหารที่เข้าร่วมก็มากถึงเกือบร้อยแห่ง ลดขยะอาหารและการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไปจำนวนมหาศาล นอกจากนี้ยังมีแผนการณ์เพิ่มฐานลูกค้าในระบบให้ถึงหลักแสน พัฒนาแอพฯ ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น รวมถึงขยายตลาดสู่หัวเมืองใหญ่ตามภาคต่างๆ และอาจไปถึงต่างประเทศ

ใครที่อยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมและใช้บริการของ Yindii สามารถดูได้ที่ www.yindii.co หรือดาวน์โหลดแอพฯ ได้จาก Google Play และ App Store

AUTHOR