Spaces within Space : นิทรรศการพื้นที่อยู่อาศัยหลายฟังก์ชันที่พร้อมสร้างโอกาสให้คนรุ่นใหม่

ครั้งแรกที่เราได้ยินชื่อโครงการ ‘Space Scholarship’ ที่ AP Thailand จับมือกับ Fabrica สตูดิโอออกแบบระดับโลกสัญชาติอิตาลี ร่วมกันออกแบบห้องพักในคอนโดมิเนียมสำหรับนักศึกษาต่างจังหวัดที่ย้ายเข้ามาเรียนต่อในกรุงเทพฯ
ให้เป็น ‘ทุนที่พักอาศัย’ เป็นเวลา 1 ปี ยอมรับว่าเราตื่นเต้นและสนใจไม่น้อย เพราะไม่เพียงความคิดแหวกแนวและความตั้งใจแสนดี แต่นี่คืองานออกแบบที่ตอกย้ำถึงแนวคิดพื้นที่การอยู่อาศัยร่วมกันของคนรุ่นใหม่ที่แตกต่างหลากหลาย แต่จะอยู่ร่วมกันได้ในโลกอนาคตไปพร้อมกัน

เราตามไปดูนิทรรศการสนุก ‘Spaces within Space : A Vision of Co-living Generation’ ที่บอกเล่าที่มาที่ไปและจัดแสดงตัวอย่างห้องพักในโครงการนี้ เมื่อวันที่ 22 – 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมาที่ Woof Pack Space ศาลาแดงซอย 1
และมีโอกาสได้พูดคุยถึงเทรนด์การอยู่อาศัยแห่งอนาคตกับ Sam Baron Design Director จาก Fabrica ที่บินมาร่วมงานนิทรรศการครั้งนี้ด้วย

ออกแบบพื้นที่ที่หลากหลาย ตอบโจทย์การใช้งานทุกฟังก์ชั่น

SUM หรือ the SUM of small parts คือแนวคิดการออกแบบห้องพักอาศัยสำหรับน้องๆ นักศึกษาทั้ง 7 คนที่ได้รับคัดเลือกมาในโครงการนี้ แบ่งห้องพักเป็น 2 ห้องสำหรับน้องผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งต่างก็ถูกออกแบบมาให้ใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่าทุกตารางเมตร
แถมยังใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชั่น ตอบโจทย์ทั้งพื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่แห่งการแบ่งปันกันที่จะช่วยให้เกิดบทสนทนาระหว่างน้องๆ ต่างที่มา เพราะการอยู่อาศัยร่วมกัน (co-living) นี่แหละคือเทรนด์ที่อยู่อาศัยในอนาคต

เราหยิบยกตัวอย่างงานดีไซน์สุดเจ๋งที่ผ่านการคิดมาอย่างถี่ถ้วนของ Fabrica มาให้ดูกัน

01 โต๊ะเขียนหนังสือมัลติฟังก์ชั่น

โต๊ะสารพัดประโยชน์ในห้องพักของน้องๆ ผู้หญิงที่วางอยู่กลางห้อง ไม่เพียงจะเป็นโต๊ะอาหารสำหรับมื้อเช้าร่วมกันก่อนออกไปเรียนเท่านั้น แต่ความพิเศษคือถ้าพับฉากกั้นขึ้นก็จะเป็นโต๊ะเขียนหนังสือส่วนตัวสำหรับน้องๆ ทั้ง 3 คน สำหรับเก็บเอกสารไว้ใต้โต๊ะ แปะโน้ต นั่งทำการบ้านโดยไม่รบกวนกันได้ ถือเป็นการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าได้แปลกใหม่

02 Hanging Shelf

การออกแบบที่น่าสนใจสำหรับห้องพักทั้ง 2 ห้องที่เราชอบมากคือการใช้ราวเหล็กเชื่อมโยงกันทั่วทั้งห้อง เพื่อให้เกิดการใช้งานเฟอร์นิเจอร์แบบแขวน อย่างโคมไฟ ชั้นวางของ หรือตะขอสำหรับเก็บของใช้กระจุกกระจิกได้อย่างอิสระทั่วถึงกันและทำให้บรรยากาศของห้องเปลี่ยนไปมาอย่างสนุก ถ้าใครอยากอ่านหนังสือในขณะที่เพื่อนๆ หลับกันหมดแล้วก็แค่ย้ายโคมไฟมาไว้ตรงหัวเตียงตัวเอง ไม่ต้องรบกวนกัน ตอบโจทย์พื้นที่แห่งการอยู่อาศัยร่วมกันได้อย่างดี

03 Cocoon Reading Pod

มุมอ่านหนังสือสุดพิเศษที่ออกแบบมาสำหรับน้องๆ ให้เป็นได้ทั้งพื้นที่ส่วนตัวโดยมีฉากกั้นสำหรับตอนที่อยากอ่านหนังสือหรือทบทวนบทเรียน หรือถ้าปรับมุมมานั่งปลายเตียงก็คุยกับเพื่อนๆ ได้ แถมตรงฉากกั้นก็ยังใช้เป็นกระดานแปะโน้ตกันลืมหรือข้อความบอกเพื่อนๆ ในห้อง ทั้งหมดนี้บอกกับเราถึงแนวคิดหลักของนิทรรศการอย่าง Spaces within Space ที่ให้พื้นที่หนึ่งมีการใช้งานที่ซ่อนอยู่เสมอได้อย่างดี

co-living คือคำตอบของอนาคต

“โจทย์นี้เปิดโอกาสให้เราได้ลองสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ร่วมกันระหว่าง Fabrica และ เอพี (ไทยแลนด์) ไม่ใช่แค่การเติมหรือใส่เฟอร์นิเจอร์ลงไปในห้อง แต่ไอเดียของเราคือหาคำตอบใหม่ๆ ในการออกแบบสำหรับคนรุ่นต่อไป เพราะเราเชื่อว่าช่วงเวลาที่นักศึกษาเหล่านี้ย้ายเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ จะเป็นโอกาสให้เขาได้เรียนรู้การอยู่อาศัยด้วยตัวเอง พร้อมๆ กับเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับผู้อื่นแม้ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เคารพซึ่งกันและกัน เพื่อให้พวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี เราอยากส่งต่องานออกแบบที่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของพวกเขาได้” Sam Baron ดีไซน์ไดเรกเตอร์ชาวฝรั่งเศสจาก Fabrica ตอบเราถึงเหตุผลที่สตูดิโอออกแบบระดับโลกตอบรับคำชักชวนโครงการ Space Scholarship นี้

ด้วยโจทย์จากเอพี (ไทยแลนด์) มองว่าประสบการณ์การอยู่อาศัยร่วมกันของน้องๆ จะช่วยให้แต่ละคนปรับตัวเข้ากับกรุงเทพฯ ได้เร็วขึ้น การได้มีเพื่อนร่วมห้องที่มาจากต่างจังหวัดเหมือนกันทำให้ทุกคนไม่รู้สึกเหงาและโดดเดี่ยว แบ่งปันความรู้สึก ช่วยเหลือและพึ่งพาอาศัยกันได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังต้องเคารพพื้นที่ส่วนตัวของแต่ละคน ซึ่งประสบการณ์นี้จะมีคุณค่าต่อชีวิตของพวกเขาในอนาคต

“สิ่งที่ท้าทายของโจทย์นี้คือเราต้องใส่รายละเอียดต่างๆ ในการออกแบบเพื่อหาผลลัพธ์สุดท้ายที่ดีที่สุด ไม่ว่าผู้อยู่อาศัยจะมาจากที่ไหน ภูมิภาคใดไม่ใช่ปัญหา แต่เราจะทำให้พวกเขาอยู่ร่วมกันให้ได้” แซมเล่าพร้อมขยายความว่าที่ Fabrica ทีมงานนักออกแบบแต่ละคนก็เติบโตมาจากหลากวัฒนธรรมทั้งอิตาลี ฝรั่งเศส แม้กระทั่งไต้หวัน พร้อมด้วยความสนใจที่หลากหลายตั้งแต่นักออกแบบผลิตภัณฑ์ กราฟิกดีไซเนอร์ทุกคนจึงสามารถแชร์ไอเดียจากมุมมองที่ต่างกันได้โดยไม่ถูกตัดสินว่าผิดถูก นี่เองคือคำตอบว่าทำไมงานออกแบบของ Fabrica ที่เราเห็นถึงพิเศษ

“เราต้องการดึงเซนส์ของการอยู่อาศัยร่วมกันกลับมา การอยู่ร่วมกันแบบครอบครัวเป็นช่วงเวลาดีที่สุดที่จะได้แบ่งปันและสร้างความทรงจำดีๆ ร่วมกัน ผมเลยคิดว่า sharing house หรือ co-living เป็นคำตอบของอนาคต โปรเจกต์นี้เราก็พยายามทำสิ่งนั้นอยู่
ทำให้พื้นที่นี้หลากหลายที่สุดเพื่อให้เป็นทั้งพื้นที่ส่วนตัวสำหรับเวลาที่ต้องการสมาธิ และเป็นพื้นที่สังสรรค์ให้รู้สึกเหมือนว่าคุณกำลังอยู่กับครอบครัว เพราะคนเหล่านี้ก็ไม่ต่างจากสมาชิกในครอบครัวคุณ”

“ถ้าคุณแค่ต้องการนอน คุณนอนที่ไหนก็ได้ บนพื้นก็ได้ แต่งานออกแบบที่ดีที่จะทำให้คุณได้สัมผัสมันอย่างลึกซึ้งขึ้นช่วยให้คุณแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันต่างๆ เราทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นและสะดวกขึ้น” แซมทิ้งท้ายก่อนชวนให้เราลองมองดูโต๊ะเขียนหนังสือ เก้าอี้
เตียงนอนที่เต็มไปด้วยรายละเอียดน่าสนใจที่ทำให้เราใช้ชีวิตได้สนุกขึ้นอีกครั้ง

คำตอบของเขานั้นไม่เกินจริงเลย

อ่านรายละเอียดแคมเปญนี้เพิ่มเติมได้ที่ https://goo.gl/9JpzPJ

#SpaceScholarship #APSpaceScholarship #APSPACE #APTHAI

ภาพ AP (Thailand)

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

ช่างภาพนิตยสาร a day ที่เพิ่งมีพ็อกเก็ตบุ๊กเล่มใหม่ชื่อ view • finder ออกไปเจอบอลติก ซื้อสิ ไปซื้อ เฮ่!