NOWHERE GIRL : ไดอารี่ชีวิตเปี่ยมสีสันในเบอร์ลินของ Juli Baker and Summer

ถึง…แฟนคลับที่รัก Juli Baker and Summer
ทุกท่าน

นี่คือข่าวดีที่น่าตื่นเต้นสำหรับแฟนคลับตัวยงของศิลปินสาว Juli Baker and Summer หรือ ป่าน-ชนารดี ฉัตรกุล ณ อยุธยา นักสร้างสรรค์ภาพวาดฝีมือดี เพราะเมื่อเร็วๆ นี้เธอเปิดตัว NOWHERE GIRL งานเขียนเล่มแรกในชีวิตที่บรรจุตัวหนังสือและภาพวาดบันทึกชีวิตและประสบการณ์ฝึกงานใน Noé & Zoë สตูดิโอแบรนด์เสื้อผ้าเด็กระดับโลกที่เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

เราขอนำเสนอด้วยเกียรติของนักอ่านเพื่อยืนยันว่าหนังสือเล่มนี้คือสิ่งพิมพ์ล้ำค่า และเป็นหมุดหมายก้าวสำคัญของศิลปินที่ขยายพรมแดนศิลปะมาสู่โลกตัวหนังสือ ที่สำคัญ ป่านเขียนบันทึกและวาดภาพประกอบด้วยฝีมือตัวเองทุกหน้า (แหงล่ะ เธอบอกเราในหนังสือแล้วว่าตัวเองหลงรักงานทำมือสุดหัวใจ) แถมป่านยังบรรจงแบ่งปันเสี้ยวหนึ่งในชีวิตนักศึกษาฝึกงานของเธอให้หนอนหนังสืออย่างเราได้ซึมซับกันอย่างเบิกบานใจเสียด้วย

สัมผัสแรก หนังสือ NOWHERE GIRL ช่างสะดุดตาเพราะองค์รวมหน้าปกมีสีเหลืองสด รูปเล่มเหมาะมือพกง่าย ปกหนังสือมีลูกเล่นโชว์สันเปลือยด้านบน และมีภาพวาดใบหน้าสาวน้อย Juli Baker and Summer สวมแว่นตาโผล่มาเหนือปกครึ่งหนึ่ง เพื่อนร่วมงานเราที่ได้เห็นตีความว่าจุดนี้สื่อถึงการเปลือยตัวตนของป่าน ผู้ชื่นชอบการค้นพบสิ่งใหม่ ส่วนเรื่องเนื้อหาไม่ต้องห่วง เพราะป่านเขียนให้เราอ่านเพลินตั้งแต่ต้น เหมือนกำลังติดตามการเดินทางเธอทุกย่างก้าวในเบอร์ลิน เสน่ห์ของตัวหนังสือและภาพวาดฝีมือป่านทำให้เราได้สัมผัสกับตัวตนและความคิดของเธออย่างสนุกสนาน สนุกยังไง เราขออธิบายเนื้อหาที่ประทับใจให้ฟังแบบพอสังเขป เพราะอยากให้ไปซื้อหามานอนอ่านกันเอาเองไง

ทริปเดินทางเดี่ยวครั้งแรก

การเล่าเรื่องที่เรียบง่ายและเป็นกันเองของป่านสะท้อนให้เราเห็นว่าเธอเป็นคนช่างสังเกต ช่างคิด และช่างตื่นเต้นไปกับทุกสิ่งที่ได้พบเห็น เธออธิบายเนื้อเรื่องไว้สั้นๆ แต่ได้ใจความในหนังสือว่า

.
“ทริปเดินทางเดี่ยวครั้งแรก เพื่อไปทำงานแบรนด์เสื้อผ้าเด็ก

ฝึกวาดรูปเล่น ฝึกทำอาหาร ฝึกปรับตัว ฝึกใช้ชีวิตคนเดียว

ฝึกใช้ชีวิตกับคนอื่น ฝึกวางแผน ฝึกไม่วางแผน

ฝึกให้รู้ว่าชีวิตนี้ยังต้องฝึกอีกเยอะ”

คุณก็น่าจะคิดเหมือนเราว่าการทำสิ่งต่างๆ ครั้งแรกนั้นน่าตื่นเต้นขนาดไหน ลองคิดภาพผู้หญิงตัวเล็กอย่างป่านลากกระเป๋าไปต่างประเทศด้วยตัวเองครั้งแรกสิ แค่คิดก็สนุกแล้ว

ฝึกงานกับแบรนด์เสื้อผ้าเด็กระดับโลก

ช่วงที่เขียนหนังสือเล่มนี้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ป่านเป็นนักศึกษาแฟชั่นชั้นปีที่ 3 เธอตัดสินใจฝึกงานกับ Noé & Zoë แบรนด์เสื้อผ้าเด็ก เรื่องน่ารักๆ มีอยู่ว่าป่านได้รับการตอบรับจากที่นี่เพียงแห่งเดียว เสมือนเป็นโชคชะตาที่เธอจะได้มาเรียนรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากที่นี่ถึง 3 เดือนเต็ม แถมพอกลับมาไทยแล้วเธอยังรับงานฟรีแลนซ์ออกแบบลายเสื้อให้แบรนด์นี้อยู่เรื่อยๆ ด้วยนะ น่าภูมิใจแทนเธอจริงๆ

ซาวด์แทร็กสนุกประกอบชีวิต

ความสร้างสรรค์ด้านการเล่าเรื่องของป่านใน NOWHERE GIRL คือการที่เธอเลือกหนึ่งเพลงเพื่อเปิดเรื่องราวในแต่ละบท ซึ่งมีให้อ่านจุใจถึง 6 บท แต่ละบทจึงมีเพลงเพราะๆ และอบอุ่นเสียจนเราต้องทำเพลย์ลิสต์ประกอบการอ่านตั้งแต่บทแรกยันบทสุดท้าย ที่สำคัญคือเนื้อเพลงแต่ละเพลงสะท้อนเรื่องราวในแต่ละบทได้ดีมากๆ จนเราอยากบอกต่อ เอ้า! ลองจดไปฟังกันจะได้อ่านหนังสือสนุกขึ้น

01 รักแท้ – บอยโกสิยพงษ์

02 Get me away from here I’m dying – Belle and Sebastian

03 Here comes the sun – George Harrisan

04 พรุ่งนี้ – นาเดีย

05 Nowhere Man – The Beatles

06 Hero – Family of the Year

ฝากลิงก์ไว้ให้ลองฟังสักเพลงนึง เพราะเราชอบเพลงนี้จากการได้ดูหนังเรื่อง Boyhood เมื่อปี 2014 เลยอินกับเนื้อหาของเพลงนี้เป็นพิเศษ

เขียนทุกอย่างด้วยลายมือ

หนังสือเล่มนี้ดูเป็นมิตรมาก ส่วนหนึ่งเพราะลายมือของป่านเป็นเหมือนลายมือของเพื่อนที่เราเคยรู้จักสักคน เธอเขียนบันทึกด้วยดินสอและสีที่เรียบง่าย เขียนผิดก็ลบเขียนใหม่ หรืออาจมีขีดฆ่าบ้าง เป็นเสน่ห์ของการเขียนสิ่งที่รู้สึกนึกคิดลงไปเรื่อยๆ จนเต็มหน้ากระดาษ ตัวหนังสือของป่านเล่าเรื่องส่วนตัวที่น่าเรียนรู้ให้เราอ่าน พานทำให้คิดถึงการอ่านเฟรนด์ชิพจากเพื่อนร่วมชั้นเรียนยังไงยังงั้นเลย

วาดภาพบันทึกชีวิต

สำหรับใครที่เคยเห็นหรือติดตามผลงานภาพวาดของป่านอยู่แล้ว คงอินกับภาพวาดสีสดของเธอได้ไม่ยาก เธอวาดภาพคน สิ่งของและสถานที่ที่ตัวเองเข้าไปมีส่วนร่วม ทั้งภาพของพ่อแม่ เพื่อนๆ อย่าง Alizee, Katja, Mike, Deen, Gabriel, Andrea, Mona และทีม Noé & Zoë อย่าง Nici, Kristina, Vanessa, Susie, Paul และ Ruth สิ่งของกระจุกกระจิกอย่าง Magic Bag ที่บรรจุของใช้จำเป็นสำหรับการใช้ชีวิต ภาพแฟลตอันอบอุ่นที่เธออาศัยอยู่ตลอด 3 เดือนเต็ม ภาพอาหารอร่อยและเบียร์ที่เธอได้ลิ้มลอง ภาพสถานที่ในเบอร์ลินที่เธอไปเยือนอย่าง Flea Market, The Chinese House, Street Art, Landwehr Canal และ Museum Island เป็นต้น พอได้เห็นแล้วเราอยากจะตามไปดูด้วยตาตัวเองจริงๆ

สิ่งอื่นที่คุณจะได้เห็น

นอกจากที่เราพูดถึงมาทั้งหมดแล้ว เรายังได้เห็นถึงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในหนังสืออย่างเกร็ดวัฒนธรรมที่ป่านแทรกในเรื่องเล่าแต่ละวัน ทัศนคติที่น่าสนใจของป่านที่ปรากฏในแต่ละบรรทัด นอกจากนี้ยังมีภาพถ่าย โน้ตเล็กๆ ที่ป่านได้รับจากคนอื่น ตั๋วรถ ตั๋วเข้าชมมิวเซียม แกลเลอรี่ แผนที่ โปสต์การ์ด กระดาษจดข้อมูล หรือแม้แต่ Kinesio Tape สีชมพูที่ใช้พันเท้าที่ได้รับบาดเจ็บ

หลังอ่านหนังสือเล่มนี้จบ เราได้รับความอิ่มใจจากเรื่องราวตลอด 3 เดือนของเธอ ได้ตระหนักถึงการเติบโตจากการใช้ชีวิตคนเดียวในต่างบ้านต่างเมือง และดื่มด่ำกับชีวิตโดยไม่ปล่อยให้ตัวเองต้องเสียดายทีหลัง แถมรายละเอียดทุกอย่างในหนังสือทำให้เรานึกถึงวลีที่เธอพิมพ์ไว้ในเว็บไซต์ส่วนตัวที่ว่า ‘happiness is simple’ ความสุขคือเรื่องง่ายอย่างที่เธอว่า ถ้าเราเริ่มมองสิ่งต่างๆ ด้วยสายตาที่เป็นมิตร เพราะไม่ว่าคุณจะเจอเรื่องดีหรือร้าย แต่ทุกสิ่งที่เราเข้าไปข้องเกี่ยวคือการใช้ชีวิตที่ทุกคนต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง

ไม่ว่าจะเล่าถึงความพิเศษของหนังสือเล่มนี้ขนาดไหน คงไม่เท่าการได้สัมผัสเอง เพราะมันอาจทำให้ชื่นใจกับทุกองค์ประกอบที่คนเขียนตั้งใจทำ และอาจทำให้ได้แรงบันดาลใจสำหรับการออกเดินทางไปต่างประเทศด้วยตัวเอง อ้อ…เธอฝากข้อความมาด้วยว่าหลังเขียนหนังสือเล่มแรกแล้วรู้สึกสนุกมาก ตอนนี้เลยคันไม้คันมืออยากเขียนเล่มต่อไปแล้วล่ะ

NOWHERE GIRL วางขายที่งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 22 ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560 เป็นที่แรก (a book บูท L03) หลังจากนั้นผู้อ่านสามารถหาซื้อได้ตามแผงหนังสือทั่วไป หรือจะซื้อที่ godaypoets ให้ส่งฟรีถึงบ้านก็ได้เลย

Facebook l juli baker and summer

ภาพ ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

ช่างภาพนิตยสาร a day ที่เพิ่งมีพ็อกเก็ตบุ๊กเล่มใหม่ชื่อ view • finder ออกไปเจอบอลติก ซื้อสิ ไปซื้อ เฮ่!