ตามไปดู ‘ภาพร่างของปรารถนา’ นิทรรศการร่านนอกพื้นที่ศีลธรรมฝีมือ ‘อุทิศ เหมะมูล’

เซ็กซ์คือการสืบสายพันธ์ุ / เซ็กซ์คือความรักใคร่ / เซ็กซ์คือความสุขสันต์ / เซ็กซ์คือความทุกข์ระทม / เซ็กซ์คือความสกปรกโสมม / เซ็กซ์คือการต่อรองทางอำนาจ / เซ็กซ์คือศิลปะแสนวิจิตร

นานาทัศนะ แต่เป็นเพียงนิยามความหมายส่วนหนึ่งของคำว่าเซ็กซ์ที่คนพยายามอธิบาย ไม่ว่าคุณมองเรื่องเพศสัมพันธ์ด้วยสายตาแบบไหน ลุ่มหลง สงสัยหรือชิงชัง แต่ชีวิตคนเราไม่เคยหย่าร้างจากกามารมณ์ได้ แถมยังเวียนวนบนพื้นที่แห่งการแลกเปลี่ยนความใคร่ สมสู่ สร้างความรู้สึกร้อยพัน และมีส่วนสำคัญกับการใช้ชีวิต ถึงขนาดมีวลี ‘การเมืองเรื่องการมุ้ง’ เพื่อเรียกความสัมพันธ์เชิงอำนาจบนเตียง เพราะในบทรักมีคนหนึ่งเหนือกว่าอีกคนเสมอ แต่ถ้ามีหัวใจประชาธิปไตย วิถีทางการประนีประนอมให้ถึงจุดสุดยอด และมีความสุขพอกันอาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

แล้วเซ็กซ์ของคุณล่ะมีความความหมายยังไง โปรดเติมคำในช่องว่างข้างล่างนี้

เซ็กซ์คือ…

เซ็กซ์คือนวนิยาย

อย่าเพิ่งคิดว่าเรากำลังพูดเรื่องนิยายลามก เพราะเรากำลังจะชวนคุณตามไปดูนิทรรศการ ภาพร่างของปรารถนา ฝีมือ อุทิศ เหมะมูล ชื่อที่นักอ่านวรรณกรรมไทยระดับเหรียญทอง พยักหน้ารับ เพราะรู้กันดีว่านี่ไม่ใช่ชื่อใหม่ แต่เป็นนามของนักเขียนหนุ่มเจ้าของนวนิยายโครงเรื่องแยบคาย ประโยคเนียนกริบ และลูกเล่นการนำเสนอเรื่องราวอย่างมีชั้นเชิง ชื่อของเขาถูกสลักเด่นในวงล้อมนักอ่านชาวไทย เมื่อได้รับรางวัลซีไรต์จากผลงาน ลับแล, แก่งคอย ในปี 2552 หลังจากนั้นชายชื่ออุทิศก็ได้อุทิศตัวให้วงการน้ำหมึกสมชื่อตัวเองเรื่อยมา

ปี 2560 อุทิศคลอด ร่างของปรารถนา หนังสือเร่าร้อน ซึ่งเขาให้สัมภาษณ์ไว้ว่าเนื้อหาร่านสุดๆ แถมยังมีตัวละครเอากันตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง ยิ่งไปกว่านั้นมีการแทรกกิมมิกน่าสนใจในหนังสือ เมื่อเขาร่วมมือกับ สมิชฌ์ สมันเลาะ แห่ง คัดสรร ดีมาก เพื่อออกแบบ ฟอนต์ปรารถนา ตัวอักษรยึกยือที่บันดาลจากลวดลายการร่วมรักและเรือนกายของมนุษย์ เพื่อจะสร้างนัยให้เรื่องราว สมบูรณ์ ไปจนถึงรายละเอียดรูปเล่มสันเปลือยสุดเย้ายวนให้นักอ่านกระสันอยากลิ้มลองรสชาติข้างใน อุทิศเคยพูดถึงไอเดียการเปิดหนังสือฉบับพิมพ์ครั้งแรกเล่มนี้ว่า คนอ่านมีส่วนสร้างบาดแผลให้กับหนังสือ เมื่อจำเป็นต้องฉีกปกตามรอยปะที่รัดกุมออกมา แล้วไม่อาจคืนสภาพของรูปเล่มให้เหมือนเดิมได้อีก ผมเรียกสิ่งนี้ว่าการเปิดซิงหนังสืออย่างเป็นรูปธรรม ส่วนอุทิศให้เหตุผลว่านี่คือบาดแผลบนหนังสือที่คนอ่านฝากร่องรอยไว้

ไม่ได้จบรสชาติเผ็ดทรวงไว้แค่ในนวนิยายรักร้อนแรงเล่มดังกล่าว แต่ยังมี ภาพร่างของปรารถนา หนังสือภาพ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวคลอดตามกันมา และมีนิทรรศการสุดสยิวชื่อเดียวกันกับหนังสือภาพ เป็นส่วนประกอบสำคัญของนวนิยายที่เกริ่นไว้ข้างต้น ซึ่งเราเพิ่งมีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมมาเมื่อเร็วๆ นี้

เซ็กซ์คือนิทรรศการ

สำหรับคนที่ซึมซับเรื่องราว ร่างของปรารถนา เป็นที่รู้กันว่าตัวละครเอกที่ชื่อ เข้าสิง คือศิลปินที่เรียนจบจากรั้วจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

แน่นอนว่าเข้าสิงวาดรูป ดังนั้นนิทรรศการ ภาพร่างของปรารถนา จึงเกิดจากตัวละครตัวนี้ โดย อุทิศ ผู้ประพันธ์ตั้งใจรับบทเสมือนร่างทรงของเข้าสิงด้วยตัวเอง หลังห่างหายจากการวาดภาพไปนานตั้งแต่สมัยเรียนคณะจิตรกรรมฯ ครั้งนี้เขากลับมาวาดภาพควบคู่การเขียนเรื่องไปพร้อมกันจนจบ กิจวัตรคือการตื่นเช้าเขียนเรื่องราว ส่วนบ่ายคล้อยวาดภาพ แม้ห่างสังเวียนผ้าใบไปนาน แต่ลีลาของเส้นสายและการลงสีสันในงานยังคงความน่าสนใจไว้ไม่น้อย

สำหรับเรา นี่ไม่ใช่แค่ภาพประกอบนิยายธรรมดา แต่เป็นนิทรรศการศิลปะไอเดียเด่นที่จัดแสดงใน พื้นที่ Artist+Run Gallery ซอยนราธิวาส 22 ที่เปิดโอกาสและเชิญชวนให้ผู้อ่านได้เดินก้าวออกจากสวนอักษรเข้ามาในพื้นที่เชิงกายภาพที่มีจริง แถมภาพที่คุณเห็นก็สยิวชวนให้ผู้ชมรู้สึกวาบหวาม วูบวาบ ขณะเดียวกันก็รู้สึกกดดัน เคร่งเครียดและขึงขัง

แม้ว่าภาพวาดนู้ดถูกสร้างสรรค์ออกมามากมายจนมีเกลื่อนโลกใบนี้ แต่ไม่บ่อยที่โลกวรรณกรรมและโลกศิลปะในประเทศไทยจะเกิดการแตกกิ่งก้านสาขาเชื่อมต่องานเขียนให้ผลงานมีลมหายใจบนภาพวาด ราวกับเราได้เห็นจิตวิญญาณและเลือดเนื้อเชื้อไขของตัวละคร ซึ่งเป็นเหมือนภาพสนับสนุนเรื่องราวของนิยายให้แข็งแรง จนเราเชื่อเลยว่าแฟนหนังสือของอุทิศจะได้รับความรู้สึกเต็มอิ่มกลับบ้าน

ภาพวาดไม่ต่ำกว่า 100 รูปของอุทิศเต็มไปด้วยรายละเอียดของการร่วมรักและการสำเร็จความใคร่ จนทำให้เราคิดว่าทำไมความกระสันถึงผลักดันชีวิตมนุษย์ได้มากขนาดนี้ แม้มนุษย์ในภาพแลดูมีความสุข แต่จากสังเกตยังคงเห็นความทุกข์เคลือบในอิริยาบถของคนเหล่านี้ ไม่ว่าเป็นคู่ชายและหญิง คู่ชายและชาย หรือภาพเดี่ยวหลายเพศสภาพ ซึ่งอาจมีชีวิตหรือไม่มีชีวิต ภาพทั้งหมดแบ่งออกเป็น ผลงานปากกาบนกระดาษ ดินสอบนกระดาษ ตัวอักษรบนกระดาษ และสีอะคริลิกบนกระดาษ

ส่วนตัวแล้วเราชอบภาพดินสอบนกระดาษที่สื่อสารความเรียบง่ายและเส้นที่พลิ้วไหวได้อย่างลงตัว และสิ่งไม่ควรละสายตาคือภาพสีอะคริลิกบนกระดาษที่เน้นการใช้สีโทนร้อนฉูดฉาด สาดรังสีเสียแสบ จนดูแล้วรู้สึกเครียดขึงขังอย่างปฏิเสธไม่ได้

เราขอเรียกผลงานในแกลเลอรี่ครั้งนี้ว่าเป็นพื้นที่แสดงการระบายความปรารถนาทางเพศแบบโนแคร์โนสนศีลธรรม นี่คือการมีเซ็กซ์โดยไม่เอาเรื่องอื่นมาเป็นรายละเอียดในภาพ แต่กับคนที่อ่านหนังสือก่อนไปชมนิทรรศการอย่างเรา ภาพพวกนี้ช่างเต็มไปด้วยผนึกทางอารมณ์ที่รุนแรง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวเหตุบ้านการเมือง และประวัติศาสตร์ลายแทงสำคัญซึ่งถูกสอดแทรกไว้ในงานเขียน และเราไม่อาจสลัดความรู้สึกที่เกิดจากรอบรั้วประเทศที่มักอ้างศีลธรรมจรรยา เพื่อด่าทอว่าเรื่องเซ็กซ์เป็นเรื่องสัปดน แต่กลับลืมไปเสียสนิทว่าเรามีอวัยวะเพศและต่อมกระตุ้นให้รู้สึกอยากสืบพันธ์ุอยู่เรื่อยๆ

เราอาจอยากเป็นคนที่ปลดปล่อยความปรารถนาอย่างสุดขีด แต่ศีลธรรมจรรยากำลังปักเขตแดนไม่ให้มนุษย์ล้ำเส้นออกมา แต่ขอเถอะถ้าคุณมีโอกาสได้เข้าไปชมนิทรรศการครั้งนี้ ลองเปลือยศีลธรรมที่แบกบนบ่า เพื่อยอมรับสักหนว่าเรื่องใต้สะดือจำเป็นต้องพูดกันอย่างตรงไปตรงมา จากนั้นสูดหายใจเฮือกหนึ่งแล้วเดินเข้าไปในแกลเลอรี่ซึมซับงานให้ดูดดื่มอย่างที่สุด เมื่อดูจบ ผู้ชมอย่างคุณอาจบอกกับตัวเองและคนอื่นได้อย่างเต็มปากเต็มคำสักทีว่า แท้จริงแล้ว เซ็กซ์สำหรับคุณคืออะไรกันแน่


เล็กๆ น้อยๆ ก่อนชมงาน

  • อังกฤษ อัจฉริยโสภณ เจ้าของแกลเลอรี จีบอุทิศให้มาแสดงงานด้วยตัวเอง เพราะเห็นนักเขียนหนุ่มโพสต์ผลงานชุดนี้ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว แค่นั้นยังไม่พอ อังกฤษยังรับหน้าที่เป็นคิวเรเตอร์ให้งานอีกด้วย
  • ถ้าอ่านนิยายเรื่อง ร่างปรารถนา มาก่อนจะอินกับงาน และเข้าใจที่มาที่ไปของนิทรรศการได้มากขึ้นอีกหลายเท่าตัว
  • ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่อุทิศเข้าสิงประทับทรงตัวละครเอกแล้ววาดภาพออกมาเป็นนิทรรศการ ภาพร่างของปรารถนา ยิ่งไปกว่านั้นอุทิศยังมีภูมิหลังบางอย่างคล้ายตัวละครเอกตัวนี้ด้วย
  • หลังจากมีนวนิยาย หนังสือภาพและนิทรรศการสุดสยิว ลำดับต่อไปคือผลงานละครเวทีที่ผู้ประพันธ์จับมือร่วมงานกับ Toshiki Okada ผู้กำกับละครเวทีชาวญี่ปุ่นเพื่อสร้างเรื่องราวเป็นละครเวที ก่อนนำตระเวนฉายในดินแดนต่างๆ ทั่วโลก
  • ควรวางเรื่องศีลธรรมแล้วดูงานด้วยใจเปิดกว้าง
  • นอกจากมีภาพวาดโป๊ของจริงให้ดูในแกลเลอรี่ ยังซื้อผลงานรวมเล่มภาพเหล่านี้ได้ในหนังสือชื่อ ภาพร่างของปรารถนา เพื่อเอามาเก็บไว้ดูเพลินๆ ได้อีกด้วย
  • มีอีกหลายเรื่องที่เราอยากพูด แต่อยากให้ตามไปดูด้วยตาตัวเอง แล้วมาแลกเปลี่ยนกันได้ที่หน้าเพจของเรานะ

ขอขอบคุณภาพจาก Artist+Run Gallery

 

AUTHOR