หาคู่! เรื่องจริงจังเรื่องถัดไปของ facebook

หลังจากโดนอัดอย่างหนักกรณีข้อมูลรั่วไหลครั้งใหญ่จนทำให้ผู้ใช้งานหลายคนเริ่มออกมาพูดทำนองว่าจะเลิกใช้งานเฟซบุ๊กจนกลายเป็นแคมเปญ #deletefacebook ในช่องทางอื่นๆ แต่ดูเหมือนว่าข่าวทุกอย่างดูเงียบลงไปเมื่อมีการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่เป็นเรื่องของการ ‘หาคู่’ นั่นเอง

ฟีเจอร์ดังกล่าวถูก Mark Zuckerberg แนะนำครั้งแรกในงาน Facebook Developer Conference (F8) เมื่อวันที่ 1-2 พฤษภาคมที่ผ่านมา แล้วก็เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย เพราะการขยับของเฟซบุ๊กครั้งนี้อาจจะทำให้ dating app มากมายเจอคู่แข่งตัวเบิ้มแทบจะในทันที

แต่ก่อนจะพูดเรื่องฟังก์ชั่นในการหาคู่นั้น เราต้องทำความเข้าใจกันเสียก่อนว่าทำไมเฟซบุ๊กถึงเลือกจะพัฒนาฟังก์ชั่นนี้ขึ้น เฟซบุ๊กเองได้อธิบายย้อนกลับไปถึงปรัชญาในตัวบริษัทที่ต้องการสร้างให้คนเชื่อมถึงกัน และต่อมาก็กลายเป็นการให้ความสำคัญกับ ‘ปฏิสัมพันธ์ที่มีค่า (meaningful interaction)’ อันเป็นที่มาของการเลือกปรับปรุงอัลกอริทึมเฟซบุ๊กครั้งใหญ่ในช่วงปีที่ผ่านมาเพื่อให้ผู้ใช้เห็นคอนเทนต์ที่นำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่นๆ (และทำให้หลายคนโอดโอยเพราะโดนลด reach กันอย่างหนัก) และนี่เองเป็นที่มาของการหาคู่

ต้องยอมรับกันตรงๆ ว่าความสัมพันธ์แบบคู่รักนั้นเป็นความต้องการพื้นฐานทางธรรมชาติของมนุษย์อยู่แล้ว และแน่นอนว่าโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กถือเป็นพื้นที่อย่างดีในการทำให้คนจำนวนมากได้เจอคนอื่นๆ และสร้างโอกาสเจอคนที่ตัวเองชื่นชอบและพัฒนาความสัมพันธ์ได้

ว่ากันตามจริง การหาคู่บนเฟซบุ๊กก็ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด ทุกวันนี้หลายคนก็แนะนำเพื่อนหรือรู้จักคนใหม่ๆ กันผ่านโลกออนไลน์กันเสียเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่ที่ดูจะน่าสนใจก็เพราะครั้งนี้ เฟซบุ๊กจะทำให้มันง่ายขึ้น สะดวกขึ้น แถมเป็นกิจจะลักษณะอีกต่างหาก

ในการโชว์ตัวอย่างการใช้งานเครื่องมือ dating ของเฟซบุ๊กนั้น ผู้ใช้งานจะสร้างโปรไฟล์สำหรับ dating ขึ้นมาแยกจากตัวบัญชีใช้งานหลักและไม่โชว์บนหน้านิวส์ฟีดเพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัวซึ่งหลายๆ คนก็คงไม่อยากบอกเพื่อนๆ ว่าตัวเองกำลังหาคู่อยู่) จากนั้นผู้ใช้งานก็จะสามารถเลือกดูงานอีเวนต์หรือกลุ่มต่างๆ ที่ตรงกับความสนใจของตัวเองและทำการ ‘unlock’ เพื่อให้คนที่อยู่ข้างในกลุ่มสามารถเห็นโปรไฟล์ที่สร้างขึ้นและนำไปสู่การเกิดบทสนทนาต่อไป

ถ้าดูกันแล้ว แน่นอนว่าการหาคู่ของเฟซบุ๊กนั้นต่างจากแอพหาคู่อื่นๆ ที่คนใช้กันอย่างทินเดอร์ที่ใช้งานง่ายๆ ด้วยการปัดซ้ายปัดขวาเลือกคนที่อยากคุย แต่เป็นการเลือกใช้ประโยชน์จากความสนใจต่างๆ ของผู้ใช้งานแต่ละคน ดังที่เห็นว่าคนจะเลือกกลุ่มและหัวข้อที่สนใจเพื่อเผยโปรไฟล์ให้กับคนที่อยู่ในกลุ่มนั้นๆ เท่านั้น และนั่นก็ดูจะเป็นสิ่งที่เฟซบุ๊กถนัด คือการเล่นกับข้อมูลและความสนใจต่างๆ ที่ผู้ใช้งานแต่ละคนเผยระหว่างการใช้งานในทุกวัน

แม้ว่าเรื่องของการหาคู่อาจจะดูเป็นเรื่องไม่ใหญ่อะไรนัก และก็ไม่ใช่ฟังก์ชั่นหวือหวาที่จะใช้หาเงินหรือสร้างธุรกิจอะไร แต่สิ่งที่น่าจับตามองหลังจากนี้คือนี่อาจจะเป็นอีกก้าวที่ทำให้เฟซบุ๊กเข้ามามีบทบาทกับชีวิตของคน ซึ่งแน่นอนว่ามันก็สร้างให้ตัวเฟซบุ๊กมีความสำคัญมากขึ้นกับชีวิตของคนยุคปัจจุบันด้วย

นี่คงเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้เฟซบุ๊กที่จะมีอะไรสนุกๆ ให้ได้เล่นกันมากขึ้น แต่บางคนอาจจะไม่สนุกด้วยเพราะสำหรับบรรดาแอพหาคู่ต่างๆ ที่เคยมีตลาดของตัวเองก็มองว่าเป็นภาวะวิกฤตอยู่พอสมควร อย่างทินเดอร์เองก็หุ้นตกลงไปถึง 17 เปอร์เซ็นต์หลังจากที่เฟซบุ๊กแถลงเปิดตัวฟังก์ชั่นนี้เลยทีเดียว

ภาพประกอบ Nut.Dao

AUTHOR