Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

“ของสะสมทำให้เรากลับมาเป็นตัวเอง” สินารถ บุญรักษา นักสะสมกระเป๋า FREITAG ลายนายช่าง

Highlights

  • แซท–สินารถ บุญรักษา คือนักสะสมกระเป๋า FREITAG ลายนายช่าง เขาประทับใจแบรนด์นี้ตั้งแต่แรกเห็นที่ฮ่องกง พอกลับไทยมาก็เสิร์ชเว็บหาและกระทำการสั่งซื้อรัวๆ
  • เขาคนนี้คือ FREITAGER ผู้มาก่อนกาล เพราะเริ่มซื้อใบแรกตั้งแต่ยังไม่บูมในไทย กระนั้น สินารถก็ยังบอกว่าเขายังไม่ใช่ที่สุดของนักสะสม เพราะหากวัดกันจากปริมาณ เขามีเพียง 50 ใบเท่านั้น
  • แต่หากวัดจากความพยายามเก็บกระเป๋าลายที่ตัวเองสะสม สินารถถือเป็นตัวท็อปคนหนึ่ง เพราะเขาคนนี้มีเป้าหมายคือการต่อกระเป๋าทุกใบให้เท่ากับผ้าใบรถบรรทุก 1 ผืน ความพีคคือ เขาเคยส่งอีเมลไปขอซื้อผ้าใบทั้งผืนจากบริษัทต้นแบบเพื่อนำมาเทียบกันด้วย
  • สินารถจะทำสำเร็จหรือไม่ คำตอบอยู่ในบทความด้านล่างแล้ว

เขาเห็นมันครั้งแรกที่ฮ่องกงเมื่อ 8 ปีก่อน

กระเป๋าผ้าใบสำหรับสะพายข้างธรรมดา แต่สะดุดตาจนต้องกลับมาเสิร์ชหา–และสั่งซื้อจากเมืองไทย

นับตั้งแต่นั้น ชีวิตของ แซท–สินารถ บุญรักษา ก็มีกระเป๋าแบรนด์ FREITAG เข้ามาข้องเกี่ยวในฐานะของใช้ที่โปรดปราน ซื้อหนึ่งใบ สองใบ สามใบ กระทั่งขึ้นหลักสิบจนสามารถเรียกได้ว่าของสะสม 

ความพิเศษคือแซทจะเลือกเก็บเฉพาะใบที่เป็นลายนายช่างเท่านั้น

หลักฐานตรงหน้าเรายืนยันสิ่งที่แซทบอก แค่กวาดตามองก็เดาออกว่าแต่ละใบล้วนเป็นชิ้นส่วนของผ้าใบผืนใหญ่ของบริษัทที่ประกอบการด้านเครื่องยนต์สักแห่ง เพราะมีรูปวาดนายช่างกับไขควงเด่นหรา

“เรามีแค่ 50 ชิ้นนะ พูดตรงๆ ถ้าให้เทียบกับนักสะสม FREITAG คนอื่น เราว่าเราไม่ใช่คนที่มีเยอะที่สุดหรอก”

แซทออกตัวกับเราตั้งแต่เริ่มสนทนา นัยว่า FREITAG เป็นแบรนด์ที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จักในปัจจุบัน ความนิยมของกระเป๋าแบรนด์นี้แทบจะไม่เสื่อมลงเลยแม้จะเข้ามาขายในไทยหลายปีแล้ว แซทเชื่อว่าคงมีคนเก็บ FREITAG เหมือนเขาอยู่หลายคน และหากวัดกันด้วยปริมาณ บางคนอาจมีมากกว่าเขาด้วยซ้ำ

แต่ปริมาณเท่าไหร่นั้นไม่ได้ทำให้ความสนใจของเราลดลง เรายังคงอยากรู้ว่ากระเป๋าแบรนด์นี้มีอะไรที่ทำให้เขาและสาวกอีกหลายคนคลั่งไคล้นัก มากไปกว่านั้น อะไรคือเหตุผลเบื้องหลังการเก็บเฉพาะนายช่างของเขา

อาจฟังดูชวนเชื่อ แต่ยิ่งคุยลึก เรายิ่งเข้าใจ และยิ่งตอกย้ำความคิดที่ว่าเรามาหาไม่ผิดคน

พูดไปจะหาว่าโม้ รีบรูดซิปกระเป๋า สะพายให้มั่น แล้วตามเราไปคุยกับนักสะสมกระเป๋าคนนี้กัน

ย้อนกลับไป อะไรที่ทำให้คุณเริ่มสนใจกระเป๋า FREITAG

เราไปฮ่องกงตอนปี 2555 ตอนนั้นชอบปั่นจักรยานฟิกเกียร์ เลยมองหากระเป๋าสักใบที่จะใช้ในชีวิตประจำวัน เราอยากได้กระเป๋าที่สะพายง่าย ทน ซื้อมาเพื่อใช้งานจริงๆ โยนคือโยน ฝนตกคือลุยไปด้วยกัน เพราะเราไปไหนมาไหนด้วยการปั่นจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์ทุกวัน 

ตอนเดินผ่าน FREITAG ครั้งแรก เรารู้สึกว่ามันแพงมากเลยนะ คือใบหนึ่งตีเป็นเงินไทยออกมาก็ 7,000-8,000 บาท แต่สิ่งที่ทำให้เราประทับใจคือความแตกต่างของกระเป๋าแต่ละใบบนชั้นวาง โดยปกติ เรามักจะเห็นกระเป๋าจากแบรนด์เนมต่างๆ เป็นแพตเทิร์นเดียวกัน แต่ FREITAG วางอยู่ในเชลฟ์ 20 ใบ ไม่เหมือนกันเลยสักใบ ตอนนั้นเรารู้สึกว่าคนที่คิดนี่แม่งเจ๋ง แต่ก็สงสัยว่าเขาจะโปรโมตยังไงวะ พอมาถึงวันนี้ที่เขาแมสมาก เราเคารพเขานะ เขาทำให้มันขายได้จริงๆ

ตอนเห็นครั้งแรกเราไม่ได้ซื้อ แต่ติดใจ พอกลับมาเมืองไทยก็ลองเสิร์ชเว็บไซต์ศึกษาดู ศึกษาแบบใช้เวลาอยู่กับมันทั้งวันเลยนะ แล้วก็ได้เข้าไปในกลุ่มเฟซบุ๊กที่รวมคนชอบ FREITAG ได้รู้จักคนในนั้น แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันมาเรื่อยๆ จากนั้นก็เริ่มเก็บ โดยเริ่มจากสีดำก่อน 

ตอนนั้นไม่มีบริการส่งมาไทยด้วย ส่งตรงเสียภาษี 37% กระเป๋าหลักหมื่น เสีย 7,000 ก็ยอมจ่าย มันเริ่มมาจากตรงนั้น

 

หลงใหลอะไรในกระเป๋า FREITAG จนต้องยอมเสียเงินขนาดนั้น

สิ่งที่เราชอบที่สุดคือไอเดีย FREITAG เขาทำกระเป๋าขึ้นจากผืนผ้าใบจากรถบรรทุก ซึ่งวัตถุดิบของผ้าใบรถบรรทุกเมืองนอกไม่เหมือนเมืองไทย ลักษณะของผ้าใบในยุโรปจะมีความหนาหรือความยืดหยุ่นมากกว่า อาจด้วยปัจจัยเรื่องอากาศที่หนาวกว่า กระบวนการของการผลิตคือ ทางบริษัท FREITAG จะดีลกับบริษัทเจ้าของผืนผ้าใบนั้นเมื่อใช้มาครบ 3 ปีแล้ว

เราชอบการที่เขานำวัสดุเหลือใช้กลับมาเป็นสิ่งที่เพิ่มมูลค่าในตัวมันเองได้ ชอบที่มันมีส่วนผสมของผ้าใบร้อยเปอร์เซ็นต์ และเขาสามารถนำผ้าใบนั้นมาย่อยเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ เพื่อสร้างกระเป๋าที่ตอบโจทย์การใช้งานหรือไลฟ์สไตล์ของคนหลายกลุ่มได้จริงๆ 

แล้วตอนไหนที่คุณเริ่มสะสม FREITAG ลายนายช่าง

ก่อนหน้านั้น ใบแรกๆ ที่เราเก็บเป็นสีดำ เพราะเรารู้สึกว่าสีดำใช้งานง่าย สะพายกับชุดอะไรก็ได้ จนวันหนึ่งไปรู้จักคนในกลุ่มซึ่งเป็นน้องที่อยู่สวิตเซอร์แลนด์ เป็นประเทศต้นกำเนิดของ FREITAG เราเห็นว่าน้องคนนี้เข้าไปในช็อปแล้วเอากระเป๋าใบนี้ออกมา เฮ้ย เป็นลายคอมิกเว้ย

เราชอบอ่านคอมิกเป็นทุนเดิม ตอนเด็กเก็บคอมิกญี่ปุ่นแทบทุกทุกเรื่อง โดยเฉพาะดราก้อนบอล ชอบคอมิกถึงขั้นที่ช่วงอายุหนึ่งเป็นเจ้าของร้านหนังสือการ์ตูนด้วย พอเห็นว่า FREITAG มีลายที่เป็นคอมิกก็ตัดสินใจเลยว่าจะเก็บลายนี้แหละ

 

มันคือลายคอมิกเรื่องอะไร

จริงๆ มันไม่ได้เป็นเรื่อง แต่มันเป็นผ้าใบจากบริษัท Bauberger AG ที่ทำเกี่ยวกับพวกเครื่องมือช่าง หลายคนอาจเรียกว่าเป็นลายคอมิก แต่ความจริงมันคือกราฟิกลายนายช่าง เพราะบนผ้าใบนั้นจะมีขั้นตอนการทำงานของช่าง มีรถยก มีแม่แรงอยู่

ทราบมาว่าคุณชอบลายนายช่างมากถึงขนาดส่งอีเมลไปขอซื้อผ้าใบผืนจริงจาก Bauberger AG เลย

(หัวเราะ) เพราะนิสัยส่วนตัวของเราที่ทำอะไรแล้วจะทำให้สุด พอมาสะสม FREITAG ลายนี้ก็ศึกษาให้สุดและมีให้สุด คนสะสมบางคนอาจมีแค่หนึ่งใบก็โอเค ถือว่ามี แต่สำหรับเราไม่ได้เว้ย เราอยากรู้ว่าถ้าเอากระเป๋าทุกใบมาต่อกันจริงๆ จนเต็มผืนผ้าใบมันจะเป็นไปได้ไหม อยากเทียบโมเดลว่าเรามีส่วนไหนแล้วบ้าง จึงอยากได้ผ้าใบผืนนี้มาก เราเลยส่งเมลไปหาบริษัท Bauberger AG ว่า ยูมีผ้าใบเต็มผืนเหลือไหม อันที่ไม่ได้ขายให้ FREITAG เราขอซื้อได้ไหม แต่เขาไม่ตอบ

สุดท้าย ด้วยอานิสงส์จากเพื่อนที่สวิตเซอร์แลนด์ เราก็ได้โมเดลรถบรรทุกที่โชว์ลายนี้เต็มๆ มาแทน

ส่วนใหญ่ได้ FREITAG ลายนายช่างมาจากไหน

ส่วนใหญ่เราซื้อจากในเว็บไซต์ออฟฟิเชียล แต่ก็มีวิธีอื่นคือฝากคนอื่นซื้อและเทรด ย้อนกลับไปช่วงที่เริ่มเก็บแรกๆ วัฒนธรรมของคนที่เก็บ FREITAG คือการแบ่งปันกัน หมายถึงไปเจอลายไหนที่ไหน ก็จะนึกถึงคนเก็บลายนั้น หรือหากมีใบที่พิเศษสำหรับคนๆ นั้นโดยเฉพาะ เช่น เป็นลายที่มีตัวหนังสือที่เป็นชื่อของเขาก็ติดต่อเขาไป 

หรือสมมติว่ามีคนในกลุ่มนักสะสมเขามีลายที่เราเก็บ เราก็ถามเขาได้ว่าเป็นไปได้ไหมที่คุณจะแลกหรือเทรดกับเรา นั่นคือวัฒนธรรมของแวดวงคนเก็บ FREITAG เมื่อก่อน ต่างจาก ณ วันนี้ที่คนเล่น FREITAG เหมือนของทั่วไป ซึ่งอาจจะเน้นได้เร็ว อัพราคา แต่ไม่ได้เก็บจริงๆ

 

ครอบครัวคิดอย่างไรกับการสะสมของคุณ

คำเดียว บ้า (ยิ้ม) ด้วยความที่เราเป็นลูกคนเดียว แม่เราก็พูดจนไม่พูดแล้ว ทุกครั้งที่เขาเจอเราจะบอกว่า ถ้าเก็บไว้เยอะๆ ขายมันบ้างก็ได้ แต่สิ่งที่เขาเห็นมาตลอดตั้งแต่เด็กจนโตคือ มันก็อยู่เท่าเดิมตลอด แฟนเราเองทุกวันนี้ก็ไม่พูดแล้วว่าทำไมต้องมีเยอะ ทำไมมีหลายใบ ในเมื่อมันรุ่นเดียวกันทำไมต้องซื้อมาเหมือนกัน ถ้าให้ตอบ เราก็จะบอกว่าถ้าเกิดเราชอบจริงๆ มันก็ควรจะมีสองชิ้นปะวะ อันหนึ่งใช้งาน อันหนึ่งเก็บ (หัวเราะ)

 คิดว่าวันหนึ่งจะหยุดสะสมไหม

หยุดไหม ต้องบอกว่าล่าสุด FREITAG เปลี่ยนผ้าใบและหยุดผลิตลายนี้ไปแล้ว เพราะฉะนั้นทางเดียวที่เราจะหาลายนี้ได้ในตอนนี้คือรอคนมาปล่อยในราคาที่ซื้อได้ ถ้าคนอื่นมีแต่ไม่ได้สะสมเหมือนเรา แล้วเขาอยากให้เรามีเพื่อที่ของจะได้มาอยู่รวมกัน เราก็เอานะ

 

นอกจากความชอบ กระเป๋า FREITAG ลายนายช่างมีความหมายอะไรกับคุณอีกไหม

ทุกคนต้องมีหนทางในการปลดปล่อยตัวเองด้วยอะไรบางอย่าง สิ่งนี้คือการปลดปล่อยของเรา เวลาเราเครียดจากงานหรือมีอะไรไม่ได้ดั่งใจ พอเรากลับมาอยู่ท่ามกลางกระเป๋า FREITAG มันเหมือนเราได้กลับมาเป็นตัวเรา มันส่งผลถึงขั้นว่า เราอยู่กับมันแล้วรู้สึกว่าไม่ได้มีเรื่องกังวลใจ นี่คือสิ่งที่เราเชื่อมโยงกับมัน

จนถึงตอนนี้ การสะสม FREITAG ลายนายช่างให้อะไรกับคุณบ้าง

หนึ่งคือของสะสมให้ความอดทน เราเคยเป็นคนใจร้อนมากแต่ก็นั่งรอเว็บไซต์อัพเดตได้ พอได้กระเป๋ามา การพิจารณารายละเอียดทุกอย่างของกระเป๋าก็ทำให้เรามีสมาธิมากขึ้นด้วย เหมือนว่าเราชอบอะไรแล้วเราสามารถอยู่กับมันได้นาน มันทำให้เราเป็นคนละเอียดและช่างจดจำ เคยมีคนถามเราว่า จะรู้ไหมถ้าใบไหนหายไป เรารู้นะ เพราะเราจำได้ว่าเก็บไว้ตรงไหน รายละเอียดของกระเป๋าทุกใบเป็นยังไง เราจำได้หมดเลย

 


SAT’S FAVORITE FREITAGS

ท่ามกลางกระเป๋าโทนสีน้ำเงิน-เหลืองละลานตา เราสงสัยว่าสำหรับนักสะสมกระเป๋า FREITAG ลายนายช่างที่แต่ละใบก็ล้วนมาจากผ้าใบลายเดียวกัน ใบไหนกันที่เขาได้มาเป็นใบแรก ใบไหนที่ชอบที่สุด และใบไหนที่ได้มาแล้วภูมิใจที่สุด

นายช่างใบแรก : Jamie

“ใบนี้เราซื้อมาจากเว็บไซต์ในยุคที่ยังไม่มีระบบชิปปิ้ง ส่งมาที่ไทยต้องเสียภาษี 37% อาศัยการส่งไปยังบ้านน้องที่รู้จักซึ่งสะสม FREITAG เหมือนกันที่สวิตเซอร์แลนด์ พอถึงช่วงคนรู้จักของน้องเขากลับมาไทย ก็ฝากเขาหิ้วกลับมา”

นายช่างใบที่ชอบที่สุด : Voyager

“ใบใหญ่ใบนี้ออกแบบมาเพื่อการเดินทาง สามารถเอากระเป๋าอีกรุ่นยัดลงไปได้ ใบนี้ชอบที่สุด เพราะวันนั้นจำได้ว่าขับรถอยู่ มีลูกคนแรก เมียนั่งข้างๆ อุ้มลูกอยู่ แล้วเราดูเว็บไซต์ไปด้วยขับรถไปด้วย จำได้ว่ามันลงในเว็บ เรากลับรถ รถเกือบชน เมียก็ด่า เฮ้ย รถจะชนแล้ว เราก็รู้แล้วๆๆ รีบกลับรถแล้วก็จอด สั่ง ใบนี้เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายพอสมควร (หัวเราะ) พอได้มาก็รู้สึกดี แล้วพอได้มาใบมันใหญ่มาก ชอบมาก”

นางช่างใบที่ได้มาแล้วภูมิใจที่สุด : Fringe

“เป็นกระเป๋าแบ็กแพ็กรุ่นที่ไม่ค่อยทำลายนี้ออกมาเท่าไหร่ เราน่าจะเป็นคนแรกที่มีรุ่นนี้ ลายนี้ เราไปดีลกับคนอิตาลีคนหนึ่ง เห็นเขาโพสต์ลงในเน็ต ความลำบากคือ เรากับคนอิตาลีจะจ่ายเงินกันยังไง เราก็ต้องฝากน้องไปโอนเข้าธนาคารที่นั่น ส่งมาก็ลำบาก เสียภาษีอีก กว่าจะได้มาเป็นเดือนเลย ก็เลยภูมิใจมาก เพราะเป็นชิ้นที่ไม่มีใครมีด้วย”

Author

พัฒนา ค้าขาย

เด็กเชียงใหม่ที่ชอบทะเลมากกว่าภูเขา รักฤดูหนาวพอๆ กับหนังสุขซึ้ง สนใจเรื่องป๊อปทุกแขนง ช่วงนี้ชอบเยียวยาตัวเองด้วยการกลับไปดู Sex and the City ซีซั่นเก่าๆ

Photographer

พิชย์ สุนทโรสถ์

ช่างภาพหน้าหมี ผู้ชอบเพลงแจ๊สเป็นชีวิตจิตใจ

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)