Filmlog ส่วนผสมของสตาร์ตอัปกับเทรนด์โลก

เมื่อไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ ผสานกับการคิดรอบด้านและการใส่ใจรายละเอียด จึงได้เป็น ‘โมเดลธุรกิจ’ ที่ตอบรับเทรนด์สินค้าวินเทจและย้อนยุคที่กำลังมาแรงในขณะนี้

Filmlog เติบโตขึ้นจากการเป็นสตาร์ตอัปเล็กๆ จนในวันนี้ก้าวขึ้นเป็นร้านกล้องฟิล์มอันดับ 1 ของประเทศเกาหลีใต้ด้วยการตอบโจทย์กระแสกล้องฟิล์มและกล้องอะนาล็อกที่เป็นที่นิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่และคนรักการถ่ายรูป

หนึ่งในเหตุผลที่กล้องฟิล์มและของวินเทจมาแรง เป็นเพราะความคุ้นชินกับสินค้า ‘ดิจิทัล’ ในชีวิตประจำวัน พอ ‘กล้องดิจิทัล’ ไม่ใช่สิ่งที่แปลกใหม่อีกต่อไป ความ ‘วินเทจ’ ของกล้องฟิล์มที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงกลายเป็นเทรนด์ใหม่ให้ติดตาม

และ Filmlog ก็มองเห็นความมาแรงของเทรนด์นี้ค่ะ

ร้าน Filmlog ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโซล ในระยะเดินกำลังดีจาก Dongdaemun Design Plaza พอเดินข้ามถนนมาเพียงไม่กี่นาที ภาพบรรยากาศที่นำสมัยของ Dongdaemun Design Plaza ก็เปลี่ยนเป็นย่านที่อยู่อาศัยและร้านค้าตามที่เรียงรายเป็นระยะๆ ตามแนวถนน

เราเดินเข้ามาในซอยเล็กๆ ตามแผนที่ในกูเกิล พอเลี้ยวซ้ายไปอีกไม่กี่ก้าว ก็พบที่ตั้งของร้าน Filmlog ที่มองหาไม่ยากเลย 

จุดสังเกตของร้านคือด้านหน้าทางเข้าเป็นเครื่องขายกล้องถ่ายรูปอัตโนมัติที่มีโลโก้ของทาง Filmlog

แล้ววินาทีแรกที่มองเห็นก็คือความน่ารักของการออกแบบพื้นที่ของร้าน จากทางเข้าก็เป็นทางเดินที่นำสู่ ‘โลกแห่งกล้องฟิล์มที่ถูกออกแบบในสไตล์ของ Filmlog’

ผืนหญ้าที่ปูตามทางเดิน 
การตกแต่งภายนอกด้วยไม้สีน้ำตาลเข้มที่รับกับสีเขียวเข้ม
ม้วนฟิล์มจำนวนมากที่ใช้ตกแต่งทางเข้าร้าน

บอร์ดแปะข้อมูลและภาพโปสเตอร์ต่างๆ 

วินาทีที่เปิดประตูร้านเข้าไป เหมือนกับกำลังก้าวไปยังโลกที่คนรักการถ่ายรูปต้องหลงใหล บรรยากาศในร้านเดินสนุกและเต็มไปด้วยรายละเอียดที่น่าค้นหา

มองไปทางไหน ก็มีแต่ของแนวๆ เต็มไปหมดๆๆ 

ทั้งโกดัก, Ilford, Harman, Lomography, Life และอีกมากมาย 
เรียกว่าใจเต้นตึกๆ เลยล่ะค่ะ

เรามองว่า Filmlog ไม่ได้เป็นแค่ร้านของคนรักกล้องฟิล์ม แต่ยังเป็นการสร้างคอมมูนิตี้แบบครบวงจร ตั้งแต่การเป็นพื้นที่จำหน่ายกล้องฟิล์ม กล้องใช้แล้วทิ้ง กล้องวินเทจ ฟิล์มขาวดำและฟิล์มสีแบบต่างๆ รับล้าง/สแกนฟิล์มสี ฟิล์มขาวดำ ฟิล์มหนัง และรับพรินต์รูปแบบคุณภาพดีด้วย นอกไปจากนี้ยังมีการจัดเวิร์กช็อปเกี่ยวกับการถ่ายรูปอยู่บ่อยๆ 

พูดได้ว่าทั้งมือใหม่และโปรต้องตกหลุมรัก Flimlog ค่ะ

แต่ที่เราประทับใจที่สุดคือ กล้องถ่ายรูปแบบใช้แล้วทิ้งที่ Flimlog ผลิตขึ้นมาด้วยกระบวนการอัปไซเคิล เพื่อเป็นอีกทางหนึ่งในการช่วยสิ่งแวดล้อมของโลก และกล้องรักษ์โลกของ Filmlog ยังหาซื้อได้ที่ตู้จำหน่ายกล้องอัตโนมัติของ Flimlog ที่ตั้งอยู่ในหลายเมืองของเกาหลีใต้ รวมทั้งที่เกาะเชจู

ถ้ามองในเชิงธุรกิจแล้ว Filmlog โดดเด่นมากในเรื่องการออกแบบโมเดลธุรกิจที่ตอบโจทย์คนรักการถ่ายรูปด้วยกล้องฟิล์มอย่างแท้จริง เรามองว่าเป็นการคิดรอบด้านที่ครบทุกมุม

โดยเริ่มจากการสังเกตพฤติกรรมการถ่ารูปกล้องฟิล์มของผู้คน 

การวิเคราะห์เทรนด์

การมองหาสิ่งที่ผู้คนต้องการอย่างแท้จริง แล้วนำมารวมไว้ในที่เดียว

การคำนึงถึง Customer Journey ของลูกค้า

ตั้งแต่เริ่มสนใจการถ่ายภาพฟิล์ม การถ่ายรูปด้วยกล้องฟิล์ม สิ่งที่จำเป็นสำหรับการถ่ายรูปฟิล์ม สิ่งที่ต้องทำหลังถ่ายรูปแล้ว

แล้วจึงค่อยออกแบบสินค้าและบริการที่สร้างความรู้สึกดีๆ และเพิ่มความสะดวกสบายให้กับชีวิตของคนรักกล้องฟิล์ม แล้วยังไม่ลืมที่จะใส่ใจในสิ่งแวดล้อม 

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม Filmlog ถึงเป็นเบอร์หนึ่งในเรื่องคอมมูนิตี้กล้องฟิล์มของประเทศเกาหลีใต้

ดูรายละเอียดของ Filmlog เพิ่มเติมได้ที่ filmlog.co.kr นะคะ


เครดิตภาพ

instagram.com/filmlog_official

AUTHOR