INTO THE NEW ERA อัลบั้มแรกในชีวิตของ F.HERO แรปเปอร์ที่มีเป้าหมายคือการได้เป็นตำนาน

Highlights

  • 17 ปีที่รอคอย INTO THE NEW ERA อัลบั้มเต็มชุดแรกในชีวิตของ F.HERO จัดเต็ม 27 เพลง 51 ศิลปิน และ 18 โปรดิวเซอร์ที่มาร่วมงาน วางแผง 15 ตุลาคมนี้
  • อัลบั้มนี้มี 2 พาร์ตคือ INTO ที่เป็นการทำงานสไตล์ฮิปฮอปแบบโอลด์สคูล ฉายให้เห็นถึงตัวตนที่เขาได้มุ่งมั่นมาตั้งแต่เริ่มเดินในเส้นทางสายฮิปฮอป ส่วนอีกพาร์ตจะเป็น THE NEW ERA ที่มุ่งสู่ยุคใหม่ของชายผู้นี้ ด้วยการปลดปล่อยตัวตนที่มีและสนุกสนานไปกับฮิปฮอปรุ่นใหม่

‘…มึงเกลียดสิ่งที่กูเป็นยังดีกว่าให้มึงรักกูที่กูปลอม แม้นต้องดับสลายไปยังดีกว่ามีชีวิตแบบต้องจำยอมก้มหัวให้ใครมาดลบันดาล ขอสังเวยทั้งใจวิญญาณ Still FUCKING HERO จะเป็นตำนาน’ ไรม์ส่วนหนึ่งจาก FHERO เพลงเปิดหัวอัลบั้มเต็มชุดแรกในชีวิตของแรปเปอร์นามกรว่า ฟักกลิ้งฮีโร่ (F.HERO) 

เวลา 17 ปีทำให้คนเราเปลี่ยนแปลงขนาดไหน แล้วกับแรปเปอร์คนหนึ่งที่กำลังจะขึ้นบัลลังก์เป็นอีกหนึ่งตำนานของชุมชนฮิปฮอปไทย เวลา 17 ปีเขาเปลี่ยนไปยังไงบ้าง ไปฟัง

กอล์ฟ–ณัฐวุฒิ ศรีหมอก คือเด็กจากเชียงราย เมื่อแรกเข้ากรุงเทพฯ เด็กหัวเกรียนใบหน้าเกลี้ยงเกลาวันนั้นได้ยินอัลบั้มแรกของศิลปินคนหนึ่ง และนั่นเปลี่ยนชีวิตให้เขาได้เจอทางไป หัดร้องหัดแรปแบบมวยวัดด้วยการฟังและร้องตาม ศึกษาเนื้อเพลงว่าใครเป็นคนเขียน วิเคราะห์และรวมมาเป็นต้นทุนในการแต่งเพลง ยุคนั้นใครพูดเรื่องอะไรเขาไม่เกี่ยง จะด่า จะบ่น เขาลองหมดเพื่อให้เจอสิ่งที่ชอบ

เหล่านี้จุดประกายให้กอล์ฟเขียนเพลงทำเดโม่ เพื่อไปดักรอศิลปินคนโปรดและยื่นเพลงที่ทำให้กับมือ เพียงอยากให้ศิลปินในดวงใจได้ฟัง ด้วยฝีปากดี ผลงานต้องตา เขามีโอกาสเข้าร่วมแก๊งกับศิลปินที่รักและได้ขึ้นเวทีเดียวกัน เป็นวันที่สปอตไลต์ฉายแสงลงมาที่เขาด้วยเช่นกัน

จากคนฟังกลายมาเป็นศิลปินเบอร์แรกในสังกัดก้านคอคลับ โดยใช้ชื่อ ‘สิงห์เหนือเสือใต้’ นั่นคือการเซ็นสัญญาครั้งแรกในฐานะศิลปินเต็มตัว เขาตัดสินใจทิ้งชีวิตนักศึกษา มุ่งมั่นสู่หนทางสายดนตรีอย่างเต็มกำลัง แต่ชีวิตไม่ได้เรียบง่ายอย่างที่วาดหวังไว้ ยังดีที่เฮียโจ้ หรือ โจอี้บอย ศิลปินที่เคยเปลี่ยนชีวิต คอยยื่นมือช่วยเขาเสมอมา

อัลบั้มแรกของสิงห์เหนือเสือใต้ถูกปล่อยราวปี 2548 และกลายเป็นอัลบั้มเดียวเท่านั้นภายใต้ชื่อวงนี้ ด้วยความที่เพลงแรปไม่ได้อยู่ในกระแสนิยมอย่างทุกวันนี้ ทำให้ผลงานของเขาไม่ได้รับการตอบรับอย่างที่หวัง กอล์ฟต้องเผชิญช่วงเวลาอันยากลำบาก จุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้คนรู้จักชื่อฟักกลิ้งฮีโร่มากยิ่งขึ้นน่าจะเป็นการกำเนิดของเพลง ราตรีสวัสดิ์ บทเพลงกินใจที่เล่าเรื่องราวความสำคัญของเหล่าทหารสามจังหวัดชายแดนใต้

เพลงนี้ทำให้เขามีชื่อเสียงและมีศิลปินมากมายชวนเขาไปร่วมงานในฐานะแรปเปอร์รับเชิญ ทั้งยังมีงานแสดง งานโชว์ต่างๆ ที่เข้ามาไม่ขาดสาย ถือเป็นยุคทองของเขาโดยแท้จริง อีกจุดเปลี่ยนสำคัญของชายผู้นี้เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว เมื่อเขาตัดสินใจลาออกจากการเป็นศิลปินของก้านคอคลับ

ไม่ใช่ความโอหังในชื่อเสียงเงินทอง แต่เขาตัดสินใจก้าวออกมาจากรังนอนที่คุ้นเคยเพื่อเป้าหมายหนึ่งเดียว คือการยืนหยัดด้วยขาของตัวเอง ก้าวข้ามคอมฟอร์ตโซนเพื่อพัฒนาศักยภาพ จนตอนนี้อัลบั้มล่าสุดของเขาที่ชื่อ INTO THE NEW ERA ได้เกิดขึ้นแล้ว

อัลบั้มเต็มชุดแรกในชีวิตถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงที่เขาสั่งสมประสบการณ์จากการลองผิดลองถูก รักษาสิ่งเก่า ต่อยอดทดลองทำสิ่งใหม่มาอย่างยาวนานตลอด 17 ปีบนเส้นทางดนตรีของของเขา

อัลบั้มชุดนี้บรรจุเพลงไว้ถึง 27 เพลง โดยมีศิลปินที่มาร่วมงานด้วยกันถึง 51 รายชื่อ ทั้งแรปเปอร์รุ่นเก่ารุ่นใหญ่ ศิลปินเพื่อชีวิตในตำนาน นักร้องเพลงป๊อป ร็อก ไปจนถึงศิลปินเกาหลี และใช้โปรดิวเซอร์ถึง 18 คนในการทำอัลบั้ม 

‘นี่คือซีนกูเล่นเป็นนักแสดงหลักมึงหลบไปมึงอย่าบัง ถ้ามีไมโครโฟนไว้แค่กระจายเสียงจงวางลงมึงอย่ากำ กูใช้ไมโครโฟนเปลี่ยนโลกด้วยเพลงถ้าไม่พอใจมึงอย่าฟัง สุดท้าย ถ้าหากมึงจะจำกูเป็นแค่แขกไปฟีทเจอริ่งมึงอย่าจำ’

เพลง FHERO เป็นแทร็กแรกของอัลบั้มนี้ เนื้อเพลงตั้งใจนำเสนอความรู้สึกนึกคิดของศิลปิน เป็นดั่งระเบิดที่ดังลั่นด้วยการสบถตรงไปตรงมา สะท้อนให้เห็นการเดินทางและความรู้สึกอัดอั้นของเขา เพราะที่ผ่านมาเขามักถูกมอบตำแหน่งให้เป็นเจ้าพ่อนักฟีเจอริงจากการร่วมงานกับศิลปินทั้งในไทยและต่างประเทศมาแล้วกว่า 120 เพลง

อัลบั้มนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ด้วยความที่กอล์ฟตั้งใจแสดงให้เห็นถึงตัวตนและสิ่งเขาคิด

ส่วนแรกเรียกว่า INTO หรือในความหมายที่ว่าเป็นการทำงานสไตล์ฮิปฮอปแบบโอลด์สคูล ฉายให้เห็นตัวตนที่เขามุ่งมั่นมาตั้งแต่เริ่มเดินในเส้นทางสายฮิปฮอป อีกส่วนจะเป็น THE NEW ERA พาร์ตที่มุ่งสู่ยุคใหม่ของเขา ปลดปล่อยตัวตนที่มี สนุกสนานไปกับฮิปฮอปรุ่นใหม่ เพื่อเรียนรู้ว่าพวกเขาคิดอะไรและทำสิ่งเหล่านั้นด้วยวิธีการใด

“เหมือนส่วนนี้เป็นการทำลายตัวตน เปรียบเป็นการยกเวตทำให้เกิดกล้ามเนื้อ เพื่อให้เกิดการสร้างสรรค์ขึ้นมา อยากจะทำลายตัวตนของตัวเอง รู้สึกว่าเราไม่เก่งกว่าใครเลย ผมไม่สามารถทำแบบพวกเขาได้ พวกเขาเก่งและรู้ในสิ่งที่เขาเป็น ผมมีเด็กพวกนี้เป็นครูของผม” กอล์ฟพูดประโยคนี้ในงานเปิดตัวอัลบั้ม

 

เมื่อลองฟังอัลบั้มนี้จะพบว่ามีหลายเพลงน่าสนใจ ไล่ตั้งแต่ Alarms หรือ สวัสดีวันจันทร์ ซิงเกิลแรกของอัลบั้มที่ได้โปรดิวเซอร์อย่าง แม็ก–ธิติวัฒน์ รองทอง นักร้องนำวง The Darkest Romance หยิบไอเดียของนาฬิกาปลุกมาเชื่อมโยงกับชีวิตของฟักกลิ้งฮีโร่ที่ต้องตื่นเช้าออกไปทำงานทุกๆ วันเพื่อคนที่รัก เพื่อสิ่งที่หวัง เพลงนี้ถูกเติมเต็มความประทับใจขึ้นไปอีกหลายเท่าด้วยเสียงของนักร้องฉายาเพลงรักเพื่อชีวิตอย่าง ปู–พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ มาช่วยถ่ายทอดให้ลึกซึ้งกินใจชวนน้ำตาซึม และนอกจากภาษาที่คมคายสไตล์ฟักกลิ้งฮีโร่แล้ว เราจะได้ยินบางไรม์ซึ่งเป็นการแรปที่ใช้จังหวะต่างจากที่ผ่านมา ถือเป็นสัญญาณว่าเข้าสู่ยุคใหม่ของเขาแล้วจริงๆ

 

มาที่ซิงเกิลลำดับที่ 2 ชื่อว่า ยับ (YUP) กันบ้าง  เพลงนี้เป็นเพลงเร็วจังหวะน่าเต้น เนื้อหากวนๆ พูดถึงก๊วนเพื่อนในช่วงเวลามึนเมา กอล์ฟตั้งใจถ่ายทอดความสนุกสนาน ชวนทุกคนออกไปปาร์ตี้กันให้สุดเหวี่ยงกับแนวเพลงแบบฮิปฮอปโอลด์สคูลแฝงจังหวะฮิปฮอปสมัยใหม่เข้าไป และยังเพิ่มเติมไรม์ที่ให้กลิ่นอายความเป็นดนตรีแบบเกาหลีอยู่ในนั้น แถมยังได้โปรดิวเซอร์มือทองอย่าง STAYGOLD มาช่วยดูแลเรื่องดนตรี เพลงนี้ยังปรากกฏชื่อของ SIRPOPPA หนึ่งในลูกทีมจากเวที The Rapper มาร่วมงานด้วย ฟังไปฟังมาเริ่มเดาได้ว่าซิงเกิลที่สองนี้ความเป็นฟักกลิ้งฮีโร่กำลังจะออกนอกกรอบอีกแล้ว

 

ส่วนเพลงลำดับที่ 3 อย่าง เสือสิ้นลาย พูดได้เต็มปากเลยว่า ฟักกลิ้งฮีโร่เข้าสู่ยุคใหม่อย่างเต็มรูปแบบ จากโอลด์สคูลไม่พึ่งออโต้จูนหรือเสียงสังเคราะห์ แต่สำหรับเพลงนี้เราได้ยินเขาใช้สิ่งเหล่านี้และองค์ประกอบอื่นที่ช่วยย้ำให้เห็นว่าเขาไม่กลัวคำพิพากษาของใครต่อใคร มีการดึงศิลปินแรปรุ่นใหม่ไม่ว่าจะเป็น P-Hot, YOUNGOHM, FYMME มาร่วมสร้างสรรค์ผลงาน โดยมี DeejayB เป็นโปรดิวเซอร์

 

“หลังจากปล่อยเพลง เสือสิ้นลาย ไปแล้ว คนบอกว่าฟักกลิ้งฮีโร่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ต้องพึ่งออโต้จูนหรือต้องไปแรปกับใครต่อใคร แต่ถ้าผมไปแคร์คนพวกนั้น ผมจะไม่ได้เป็นฟักกลิ้งฮีโร่ที่แรปออโต้จูนหรือแรปกับใครก็ได้อย่างทุกวันนี้ เพลง เสือสิ้นลาย มีความสำคัญกับผมมาก เป็นเพลงที่ทำให้ผมมี 160 กว่าล้านวิว ทำให้มีร้านจ้าง ทำให้มีเงิน และสามารถเอามาสร้างงานอาร์ตที่อยากทำอย่างอัลบั้มแรกนี้ได้” กอล์ฟพูดถึงความตั้งใจ

นอกจาก 3 เพลงที่เลือกมาแนะนำ ในอัลบั้ม INTO THE NEW ERA ยุคใหม่ของ F.HERO นี้ยังมีเพลงที่ปล่อยให้ฟังและได้ชมทั้งมิวสิกวิดีโออีก 3 เพลงคือ มีแค่เรา, SRY และ ยันเช้า เพลงต่างจังหวะ ต่างอารมณ์ ที่น่าจะเสิร์ฟกลุ่มคนฟังได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งความหลากหลายเช่นนี้น่าจะได้ใจผู้ฟัง เพราะไม่ว่าจะเศร้า เหงา สนุกสนาน หรือตกอยู่ในห้วงอารมณ์ใด ก็มีเพลงที่ตรงกับความรู้สึกรวมอยู่ในอัลบั้ม

หากเปรียบฟักกลิ้งฮีโร่เป็นเรือหนึ่งลำที่กำลังลอยล่องไปบนพื้นน้ำโดยมีจุดหมายปลายทางคือตำนานแห่งวงการฮิปฮอปไทย ตอนนี้เรือยังคงล่องไปตามเป้าหมาย แม้มีบ้างที่อาจจะทดลองไปเส้นทางอื่น จอดแวะพักเหนื่อยเมื่อเครื่องยนต์เริ่มร้อน หรือเสี่ยงลอยไปในกระแสธารเชี่ยวกราก

แต่กว่า 17 ปีที่ฟักกลิ้งฮีโร่นำเสนอเรื่องราวผ่านบทเพลงมาหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตวัยรุ่น เรื่องเสียดสีสังคม สบถด่าทอ จรรโลงจิตใจ ความรัก เรื่องอกหัก หรืออื่นๆ อีกมาก เขายังคงเดินหน้าด้วยจิตวิญญาณที่อยากจะเป็นแรปเปอร์

จากเริ่มต้นจนถึงวันนี้ ความเชื่อของกอล์ฟไม่เคยเสื่อมคลาย เขายังคงเดินหน้าสร้างสรรค์ทุกๆ อย่างด้วยความมุ่งมั่นเสมอมา เราอาจจะเคยตั้งคำถามว่าต่อไปทุกคนจะพูดถึงหรือจดจำฟักกลิ้งฮีโร่แบบไหน แต่อัลบั้มเต็มชุดแรกในรอบ 17 ปีกับผลงานทั้ง 27 เพลงของเขาน่าจะให้คำตอบได้

AUTHOR