Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

ชวนฟังเพลงแสนอบอุ่นจนอยากโดดลงทะเลจากวง temp.

จงเติมเครื่องหมายถูกหน้าชื่อวงดนตรีที่คุณรู้จัก

__ Part Time Musicians

__ Summer Dress

__ Jofax

__ electric.neon.lamp

__ Jinda John

ถ้าคุณคุ้นชื่อวงดนตรีมากลวดลายข้างต้นนี้อย่างน้อยหนึ่งวง ผมขอแนะนำเลยว่าคุณควรทำความรู้จักกับ temp. วงกลิ่นอายอบอุ่นน้องใหม่ แต่สมาชิกเป็นคนดนตรีที่หน้าตาคุ้นเคยนักฟังเพลงไทยกันดี ซึ่งวงนี้ประกอบไปด้วย 5 สมาชิกหนุ่ม (จากซ้ายไปขวา) คือ

น็อต-วรงค์ ราชปรีชา (เบส) จากวง Jofax

นิค-ธาฤทธิ์ เจียรกุล (ร้องนำและแต่งเพลง) จากวง Part Time Musicians

แปม-ธีรวุฒิ อิทธิวุฒิ (กลอง) จากวง Summer Dress

แดน-อัครเดช สารอินทร์ (ทรัมเป็ต)จากวง Jinda John

และ อุณ-คีตา วังขจรวุฒิศักดิ์ (กีตาร์) จากวง Part Time Musicians กับ electric.neon.lamp

ชื่อวง temp. มาจากคอนเซปต์สนุกของการตั้งวงแบบชั่วครู่ชั่วคราว (Temporary) และอีกความหมายคืออุณหภูมิ (Temperature)

ด้วยจุดเริ่มต้นที่สมาชิกทุกคนมาจากหลากวงดนตรี หลายเส้นทาง ดังนั้นวงดนตรีใหม่นี้จึงเป็นสนามปลดปล่อยพลังดนตรีของเพื่อนหนุ่ม 5 คน ที่มารวมตัวกันเล่นดนตรีแบบเอนจอยในบรรยากาศ feel like home แต่กว่าจะกลายเป็นวงชื่อ temp. ที่ได้โชว์ฝีไม้ลายมือให้เห็นกันตอนนี้ พวกเขาช่วยกันสร้างจุดยืนของวง จนลงตัวที่แนวดนตรีป๊อปปูลาร์ (Popular Music) ซึ่งให้บรรยากาศของประเทศโซนร้อน (Tropical Zone)

นอกจากดนตรีจะเป็นเอกลักษณ์ จุดเด่นของ temp. คือคำร้องภาษาอังกฤษเนื้อหาโรแมนติก เมื่อประกอบกับจังหวะเพลงที่ไม่ช้าไม่เร็วจนเกินไป เราเลยสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นละมุนละไม จนอยากเปิดเพลงของพวกเขาฟังระหว่างออกทริปท่องเที่ยวชิลล์ๆ กับกลุ่มเพื่อน นอนอาบแสงแดดอ่อนๆ ฟังเพลงจังหวะสบายริมทะเลกับคนรัก หรือถ้าจะฟังคนเดียวให้แปล๊บหัวใจเล่นก็ไม่เลวเลย

ถ้าเป็นไปได้ ผมขอแนะนำให้คุณลองหลับตาฟังผลงานของพวกเขาอย่างตั้งใจ แล้วจะได้มวลไอของอากาศดีๆ ชายหาด น้ำทะเล และต้นมะพร้าว โดยเบื้องหลังคำร้องภาษาอังกฤษที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเกิดจากไอเดียของนิค นักร้องนำ ผู้เขียนเรื่องราวแสนโรแมนติกจากอินเนอร์ส่วนตัว เราขอรับรองว่า ถ้าคุณหลงรักเสียงนุ่มทุ้มของนิคตั้งแต่สมัยร้องนำกับ Part Time Musicians วงนี้น่าจะเป็นยาบรรเทาอาการคิดถึงเขาอย่างชะงัดอยู่ ส่วนเรื่องดนตรีไม่ต้องห่วง เพราะรับประกันฝีมือของแต่ละคนที่โชกโชนมานานปี

01 ‘Moonshine’ คิดถึงแสงจันทร์ คิดถึงวันของเรา

temp. เปิดตัวและปล่อยแทร็กแรกอย่าง Sunny Day ในเดือนกันยายน ปี 2559 ก่อนจะปรับสมาชิกวงนิดหน่อย และปรับทิศทางของวงให้ชัดเจนขึ้น จึงตัดสินใจลบเพลงนี้ออกจากช่องทางออนไลน์ ต่อมาในเดือนมีนาคม 2560 จึงปล่อยแทร็กน่ารักๆ ที่เนื้อหาพร่ำพูดถึงความคิดถึงและโหยหาต่อคนรักอย่าง Moonshine โดยได้ ป้อง-ไพรัช คุ้มวัน ผู้กำกับภาพยนตร์วัยรุ่นสยองขวัญ สยามสแควร์ รับหน้าที่ทำมิวสิกวิดีโอ และมี จูนจูน-พัชชา พูนพิริยะ นักแสดงรุ่นใหม่มารับบทนำ เรื่องราวเกิดในโรงหนังแห่งหนึ่งที่ฉายหนังเรื่องละ 7 วัน (ในมิวสิกวิดีโอเขียนไว้อย่างนี้จริงๆ) แล้ววันที่หนังชื่อ Moonshine ลงโรง จูนจูนจะมาดูหนังรอบ 2 ทุ่มเป็นประจำทุกวัน แต่ถ้าหนังออกจากโรงเมื่อไหร่ นิค ผู้รับบทพระเอกก็จะไม่ได้เจอเธออีกต่อไป นอกจากมิวสิกวิดีโอจะน่าหยิกเพราะเนื้อหา ยังมีสมาชิกอีก 3 คน มาโชว์มาดกวนให้ได้ฮาในซีน ส่วนน็อตมือเบสที่ไม่ว่างเข้าฉากก็มาเป็นภาพพอร์เทรตในกรอบรูปแบบเนียนๆ แทน

ลองฟังดู เพลงดีขนาดเคยยึดชาร์ตอันดับที่ 1 ของ Cat Radio ไปครองหลายสัปดาห์ด้วยนะ

ส่วนท่อนเพลงน่ารักที่เราชอบมากที่สุดคือท่อนฮุกที่ร้องว่า

I miss the moonlight

when you’re not around

I miss the time spent with you

on the starry night

when you come back to town

I miss your big blues eyes

that made me fall in love with the sky


02 จอดรถพักใจที่ ‘Motel California’

ส่วนเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พวกเขาเพิ่งปล่อย Motel California แทร็กล่าสุดที่นิค นักร้องนำเล่าถึงที่มาและเรื่องราวในเพลงว่า “ผมนั่งวินมอเตอร์ไซด์ แล้วผ่านร้านชื่อ Pastels Motel เลยนึกถึง Motel California ขึ้นมา ด้วยสันดานขี้แซะ เลยไปนั่งตกตะกอน เริ่มนั่งฟังเพลง Hotel California ของ The Eagles ว่าเขาเล่าเรื่องอะไร เราเลยคิดว่าเล่าแบบตัวเองแล้วกัน แค่ขอหยิบยืมบางอย่างมาล้อ โดยมีคอนเซปต์ร่วมว่า hotel เริ่มเรื่องจากว่าคนขับรถมาเห็นโรงแรมแล้วเข้าไปพัก เนื้อหาประมาณว่า ถ้าคุณเหนื่อยมาพักใจกับเรานะ เขาอาจหมดหวังจากความฝัน อย่างตอนสหรัฐอเมริกาช่วงยุค 60 มีคำว่า California Dream เพราะคนเข้าไปล่าฝันที่แคลิฟอร์เนีย จากบ้านนอกสู่เมือง เพื่อชีวิตที่ดีกว่าเดิม ผมเลยตีความว่า เราเข้ามาตามความฝันในเมืองหลวง แต่ถ้าคุณผิดหวังยังมาเอนจอยกับเราได้เสมอ”


Motel California
ยังแสดงให้เห็นถึงงานเพลงที่กล้าเดินบนแนวทางที่เป็นตัวเองมากขึ้น ป้อง ไพรัช ผู้กำกับเอ็มวีเพลงก่อนหน้ายังกลับมาทำหน้าที่กำกับเพลงนี้อีกโดยได้ คิ้ว-อนงค์นาถ ยูสานนท์ นักแสดงวัยรุ่นที่เพิ่งรับบทนำในสารคดีเรื่อง #BKKY และยังคงลายเซ็นของ 5 หนุ่มที่โผล่เข้ามาเล่นสนุกในมิวสิกวิดีโอ (แต่แปมมือกลองไม่ว่างมาถ่ายทำ เลยมีรูปมารับบทเป็น CEO บริษัท) ในขณะที่คิ้วกำลังละเหี่ยใจ หนุ่มๆ ก็มาเล่นปาหี่ สลับกันมาโผล่หน้ากล้องอยู่เรื่อยๆ

แถมเพลงนี้ยังมีท่อนน่ารักๆ ที่ชวนคนฟังมาปลดปล่อย กับท่อนร้องที่ว่า

Forget about your Califonia dreams

Enjoy the Malibu, bikinis in the pool

and your moonbeam

Forget about your Califonia dreams

Tonight we’re gonna cruise

come chill out till noon with me

ป.ล. ถ้าเกิดฟังแล้วเคลิ้มจนตกหลุมรักเพลงของพวกเขา ในวันที่ 8 กันยายน ตามไปดู temp. เล่นดนตรีสดครั้งแรกในกรุงเทพฯ ได้ที่คอนเสิร์ต “Malama La luna Concert” Songs Among The Stars ที่
Buffalo Bridge Gallery สะพานควายนะ

Facebook l temp.

ภาพ ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

Author

ปวรพล รุ่งรจนา

มนุษย์ชอบอ่านและเขียนหนังสือ

ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

ช่างภาพนิตยสาร a day ที่เพิ่งมีพ็อกเก็ตบุ๊กเล่มใหม่ชื่อ view • finder ออกไปเจอบอลติก ซื้อสิ ไปซื้อ เฮ่!

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)