a day experience: Harry Potter Fan Tart เสกคาถาแต่งหน้าทาร์ตประจำ 4 บ้านแห่งฮอกวอตส์

Highlights

  • a day experience ประจำเดือนกรกฎาคม จัดกิจกรรม Harry Potter Fan Tart ร่วมแต่งหน้าทาร์ตที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก 4 บ้านแห่งฮอกวอตส์ คือ กริฟฟินดอร์ ฮัฟเฟิลพัฟ เรนเวนคลอ และสลิธีริน 
  • ไม่ว่าหมวกคัดสรรจะคัดเราไปอยู่บ้านไหน แต่ทุกคนที่มาร่วมกิจกรรมก็ได้ตกแต่งทาร์ตที่ ซิก–สุรัตน์ ซิการี่ ผู้ก่อตั้ง befor.tart ได้ออกแบบโดยใช้วัตถุดิบที่ให้สีและรสชาติจากคาแร็กเตอร์ของทั้ง 4 บ้าน ไม่ว่าจะเป็นแยมสตรอว์เบอร์รี ครีมสับปะรด บลูเบอร์รี และครีมแอปเปิลเขียว

แฟนๆ แฮร์รี่ พอตเตอร์ คงรู้ดีว่าความตื่นเต้นของนักเรียนปี 1 แห่งโรงเรียนฮอกวอตส์คือวินาทีที่ศาสตราจารย์มักกอนนากัลสวมหมวกทรงสูงใบเก่าไว้บนหัว พร้อมรอฟังเสียงที่เปล่งออกมาจากหมวกคัดสรรว่าจะได้ไปอยู่บ้านไหนในโรงเรียนเวทมนตร์เก่าแก่

ใครเป็นคนกล้าหาญ ชอบความท้าทาย มุ่งมั่น เหมาะสมกับกริฟฟินดอร์ ในขณะที่คนแข็งแรง อดทน ไม่ย่อท้อ รักความยุติธรรม คือคุณสมบัติของฮัฟเฟิลพัฟ คนฉลาด สนุกสนาน ร่าเริง ยกให้เรเวนคลอ และสุดท้ายคนฉลาดแกมโกง มีเล่ห์กล คือสมาชิกของสลิธีริน

บางคนอาจเดาได้แล้วว่าหมวกคัดสรรน่าจะเลือกเราไปอยู่บ้านไหน แต่ถ้าให้ลองจินตนาการถึงรสชาติของทั้ง 4 บ้านนี้ล่ะ คิดว่าจะมีรสสัมผัสยังไง

a day experience ประจำเดือนกรกฎาคมนี้ จึงเกิดเป็นกิจกรรม Harry Potter Fan Tart เวิร์กช็อปตกแต่งทาร์ตที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก 4 บ้านในฮอกวอตส์ โดย ซิก–สุรัตน์ ซิการี่ ผู้ก่อตั้ง befor.tart     

ครั้งนี้ซิกเตรียมทาร์ตที่เขาออกแบบและสร้างสรรค์รสชาติของทั้งกริฟฟินดอร์ ฮัฟเฟิลพัฟ เรเวนคลอ และสลิธีรินไว้ โดยเลือกใช้วัตถุดิบที่สื่อสารถึงสีและมีรสชาติที่ได้แรงบันดาลใจมาจากคาแร็กเตอร์ประจำบ้านต่างๆ

ก่อนจะให้หมวกคัดสรรเลือกเข้าบ้านไหน ลองมาตกแต่งหน้าทาร์ตแล้วชิมรสชาติแห่งความกล้าหาญ แข็งแรง ฉลาด และแกมโกงกันก่อนดีกว่า

บ้านกริฟฟินดอร์

ตามคำอธิบายของหมวกคัดสรร กริฟฟินดอร์เป็น ‘หอของผู้กล้าหัวใจสิงห์’ มีสีแดงเป็นหนึ่งในสีประจำบ้าน นั่นเป็นเหตุผลให้ซิกหยิบเอามะเขือเทศมาเป็นส่วนผสมกับแป้ง เมื่ออบออกมาแล้วจึงได้ทาร์ตสีแดงสด ใส่ดาร์กช็อกโกแลตเป็นไส้ในทาร์ตเพื่อสื่อสารถึงความเข้มแข็งและกล้าหาญของสมาชิกบ้านนี้เอาไว้

เราหยิบทาร์ตนี้ออกมาวางเตรียมตกแต่งส่วนผสมอื่นๆ ที่ซิกเตรียมไว้ให้ อันดับแรกคือแยมสตรอว์เบอร์รีผสมกับพริกไทย เจ้าของไอเดียอย่างซิกบอกว่ารสชาติที่ตัดกันของดาร์กช็อกโกแลตและสตรอว์เบอร์รีจะทำให้รสชาติหวานของแยมชัดขึ้น พร้อมรสสัมผัสเผ็ดนิดๆ ของพริกไทย ทั้งหมดช่วยสื่อสารถึงนิสัยชอบความท้าทายของชาวกริฟฟินดอร์ 

ระหว่างที่เรากำลังบรรจงปาดแยมลงบนทาร์ต ซิกได้ชวนให้ลิ้มลองรสชาติ ความหวานของแยมมีรสสัมผัสของความเผ็ดเล็กน้อย แต่เขาบอกว่าถ้าใครอยากเพิ่มความเผ็ดอีกก็สามารถเติมพริกไทยเพิ่มได้ เพราะเขาเตรียมวัตถุดิบสำหรับเหล่าสมาชิกกริฟฟินดอร์ผู้ชอบความท้าทายไว้แล้ว 

หลังจากนั้นเราตกแต่งด้วยลูกอมและเยลลี่สีแดงลงไป พร้อมกับทองคำเปลวที่ทานได้มาตกแต่งเพิ่มให้สมกับที่กริฟฟินดอร์มีสีประจำบ้านเป็นสีแดงและสีทอง 

บ้านฮัฟเฟิลพัฟ

บล็อกทาร์ตลำดับที่สองคือพื้นที่ความแข็งแรง อดทน ไม่ย่อท้อของชาวฮัฟเฟิลพัฟ ซิกชวนให้เราหยิบว่านหางจระเข้ขึ้นมาเติมใส่ทาร์ตเป็นอันดับแรก ยอมรับจริงๆ ว่าน่าสงสัยไม่น้อย ทำไมทาร์ตที่ได้แรงบันดาลใจจากบ้านฮัฟเฟิลพัฟถึงใส่ว่านหางจระเข้ แต่ก่อนเจ้าของไอเดียจะไขข้อสงสัย เขาชวนเราเทครีมสับปะรดสีเหลืองลงบนทาร์ตให้เต็ม 

เหตุผลที่เขาเลือกว่านหางจระเข้และสับปะรดมาเป็นส่วนผสมของชาวฮัฟเฟิลพัฟ เพราะพืช 2 ชนิดนี้ทนต่อทุกสภาพอากาศได้ดีแถมยังปลูกง่าย แม้ตัดต้นทิ้งไปแล้วแต่ถ้าหน่อเริ่มลงดินผลผลิตก็จะขึ้นมาใหม่ ทั้งหมดนี้เพื่อสื่อสารถึงความอดทน ความแข็งแรง และความซื่อสัตย์ของชาวฮัฟเฟิลพัฟ 

เราพยายามปาดครีมสับปะรดบนทาร์ตอย่างระมัดระวัง ไม่ให้ล้นออกมา พร้อมลองชิมรสชาติของครีมสับปะรด ได้รสสัมผัสเปรี้ยวนิดๆ บนเนื้อครีมสีเหลือง ก่อนปิดท้ายด้วยการตกแต่งด้วยไข่มุก ลูกอม และเยลลี่จนได้ทาร์ตสำหรับสมาชิกที่มีความแข็งแรง อดทนไม่ย้อท้อแบบฮัฟเฟิลพัฟ

บ้านเรเวนคลอ

เด็กเนิร์ด เด็กฉลาด คือคำอธิบายที่เข้าใจตรงกันดีว่าเป็นคาแร็กเตอร์ของเด็กบ้านเรเวนคลอ ซิกจึงหยิบเอาวอลนัทมาเป็นวัตถุดิบในทาร์ต เพราะถั่วชนิดนี้มีรูปร่างเหมือนสมองแทนความฉลาด และที่สำคัญคือวอลนัทมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงสมองให้กับคนที่ได้ทาน (โดยเฉพาะสมาชิกในบ้านเรเวนคลอ)  

แต่ไม่ใช่แค่ความฉลาดที่เป็นคุณสมบัติของเด็กบ้านนี้ ความร่าเริงหรือการเป็นคนเก่งพูดขำขันก็เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างของเรเวนคลอ (ลองนึกถึงลูนา เลิฟกู้ดสิ) ซิกจึงใช้บลูเบอร์รีเป็นส่วนผสมที่จะให้เราเติมในทาร์ตต่อจากวอลนัท รสชาติของบลูเบอร์รีทำให้เราได้สัมผัสถึงความสดชื่น สื่อถึงความร่าเริงของคาแร็กเตอร์เด็กบ้านเรเวนคลอได้ 

แต่ที่พิเศษมากขึ้นคือการเติมเบคอนชิ้นเล็กๆ ข้างบน ทำให้มีรสชาติเค็มๆ เพิ่มเข้ามาด้วย ซิกบอกว่าเมื่อของคาวกับของหวานมารวมตัวกันแล้วจะทำให้รสชาติความสดชื่นมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

หลังจากนั้นเราเติมลูกอมสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีประจำบ้านเรเวนคลอลงไป พร้อมเยลลี่ตกแต่งหน้าทาร์ต

บ้านสลิธีริน

เมื่อนึกถึงสลิธีริน หลายคนมักพูดว่าเด็กที่มาอยู่ที่นี่เป็นคนฉลาดแต่ร้ายกาจ หนึ่งในสมาชิกจากบ้านสลิธีรินผู้เคยสร้างชื่อเสียงและภาพจำเหล่านี้คือทอม ริดเดิล (หรือที่เขาพยายามให้เราเรียกชื่อในตอนหลังว่าลอร์ด โวลเดอร์มอร์) 

แต่นั่นก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคุณสมบัติจากบ้านสลิธีริน เพราะยังมีสมาชิกอีกหลายคนที่สร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียน ซิกจึงคิดว่ารสชาติของทาร์ตน่าจะให้ความรู้สึกที่หลากหลาย

เราจึงเริ่มหยิบทาร์ตสีเขียวที่เกิดจากการผสมผักโขมกับแป้งมาวางเตรียมเทส่วนผสมอื่นๆ ลงไป ข้างในทาร์ตมีเม็ดสีดำเล็กๆ อยู่ ซิกบอกว่านี่คือโกโก้ริชที่ให้รสชาติขมและมีสัมผัสขณะทานที่ขรุขระหน่อย เราเดาเอาเองว่าน่าจะหมายถึงความร้ายกาจของสมาชิกในบ้านนี้

หลังจากนั้นซิกชวนให้เทครีมแอปเปิลลงบนทาร์ต เขาบอกว่าที่เลือกแอปเปิลเพราะทำให้รู้สึกสดชื่น ทั้งหมดเปรียบเหมือนความเจ้าเล่ห์ ฉลาดแกมโกงของบ้านสลิธีริน ซึ่งมีทั้งผู้ที่ใช้คุณสมบัตินี้ให้เป็นประโยชน์และเป็นโทษไปพร้อมๆ กัน  

สุดท้ายเราตกแต่งด้วยลูกอมตามสีประจำบ้านเช่นเดิม ก่อนที่ซิกจะเอาเปลวเงินมาใส่ตามสีหลักของบ้านสลิธีริน คือสีเขียวและสีเงิน

เมื่อเสร็จกิจกรรมแล้ว ก็ได้เวลาเอาทาร์ตทั้ง 4 ชิ้นกลับบ้านไปลองชิมรสชาติของบ้านกริฟฟินดอร์ ฮัฟเฟิลพัฟ เรเวนคลอ และสลิธีรินแล้ว

 

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ณัฐวัฒน์ ตั้งธนกิจโรจน์

ชื่อโทนี่ แต่พวกเขามักจะรู้จักผมในนาม Whereisone