รวมกิจกรรมน่าไปวันหยุดยาวนี้ 22-24 ตุลาคม 2565

เริ่มได้ยินคนพูดถึงลมหนาว อีเวนต์กึ่งกลางแจ้งมากมายก็ต่อคิวรอจัดให้เราชม เรียงโปรแกรมแน่นๆ ยาวไปจนถึงสิ้นปี 

ขอเริ่มจากอาทิตย์นี้ที่เป็นวันหยุดยาว เราคัดกิจกรรมในกรุงเทพฯ ที่น่าไปเที่ยวและชม ใครไม่ได้ออกต่างจังหวัด หรือไปมาแล้วพอเหลือเวลา แนะนำครับ

แผลเก่า / Old Wound : ประทีป สุธาทองไทย 

8 ตุลาคม 2565 – 21 มกราคม 2566

SAC Gallery

นิทรรศการใหม่ของ หม่อม-ประทีป สุธาทองไทย ศิลปินที่ทลายกรอบของงานจิตรกรรมไปสู่รูปแบบใหม่ที่น่าสนใจ 

งานนี้ชื่อว่า แผลเก่า / Old Wound ประทีปวาดภาพสิ่งพิมพ์ประเภทต่างๆ ของไทยกว่า 20 เล่ม เพื่อเล่าเรื่องคุณค่าที่ผันแปรของสิ่งพิมพ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร หรือนวนิยาย ซึ่งเคยมีอิทธิพลในการสร้างภาพจำทางสังคม การได้เห็นงานทั้งหมดนี้จะสร้างบทสนทนาด้วยเรื่องราวจากหน้าปกสิ่งพิมพ์ที่ถูกย่อ-ขยายและจัดวางใหม่ เพื่อชวนให้ผู้ชมตีความด้วยบริบทของตนเองและยุคสมัยปัจจุบัน

ประทีปเคยแสดงงานที่คล้ายกันนี้ในนิทรรศการเดิม ประเทศเล็กที่สมบูรณ์ เมื่อปี 2018 จุดที่ต่างออกไปคือครั้งนี้เขาเลือกสิ่งพิมพ์ที่กว้างขึ้น มีความเป็นไลฟ์สไตล์มากขึ้น และเลือกจะขยายภาพวาดบางชิ้นเพื่อเล่าเรื่อง ส่วนฝีมือการวาดยังคงเด็ดขาดเช่นเคย

งานจัดถึงวันที่ 21 มกราคม 2566 ที่ SAC Gallery รออ่านสัมภาษณ์เบื้องหลังนิทรรศการเร็วๆ นี้

Come Walk With Me

22 ตุลาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป

สวนรถไฟ

จุดเด่นอย่างหนึ่งของกิจกรรมจากกรุงเทพมหานครปัจจุบันคือ กล้าทดลองทำงานใหม่ๆ ทลายกรอบของงานราชการแบบเดิม Come Walk With Me เป็นตัวอย่างที่ดี

เพจของ Better City หนึ่งในผู้ร่วมจัดอธิบายว่า Come Walk With Me ไม่ใช่งานเสวนา แต่เป็นงานที่พาคนแปลกหน้ามารู้จักกันผ่านบรรยากาศคอนเสิร์ตและหนังกลางแปลง ผู้เข้าร่วมต้องลงทะเบียนโดยจะเป็นลักษณะการตอบคำถาม จากนั้นทีมงานจะเลือกผู้ร่วมงานที่มีความสนใจใกล้เคียงกันมาจับคู่เพื่อชวนให้ทำความรู้จักกัน ทีมงานยังจัด Co-Host เพื่อชวนคุยและต้อนรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม เช่น 

ศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. พรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. เฌอเอม-ชญาธนุส ศรทัตต์ ผู้เข้าประกวดมิสแกรนด์ลำพูน 2023 แสนดี-แสนปิติ สิทธิพันธุ์ ฯลฯ 

Come Walk With Me เป็นกิจกรรมภายใต้งานใหญ่ วันแวะพักนักวิ่ง BANGKOK Virtual Run ชวนนักวิ่งมาสังสรรค์กันที่สวนรถไฟ อยู่ภายใต้ เทศกาลกีฬากรุงเทพ ร่วมจัดโดย  BETTER CITY, ThaiRun ฮับความสุขนักวิ่ง, Tampopo wellness และ กรุงเทพมหานคร 

กิจกรรมมีอารมณ์คล้ายงานพบปะแบบ Mingle ถ้าคนแวดวงสาย Tech และสตาร์ทอัพจะคุ้นเคยรูปแบบนี้ดี สำหรับคนที่ไม่คุ้นลองดูก็ไม่เสียหาย งานจัดวันเสาร์ที่ 22 ตุลาคม 2565 เวลา 15.00 น. เป็นต้นไปที่สวนรถไฟ

Amado Presents The Very Normal of Moderndog

22, 23, 29, 30 ตุลาคม 2565

โรงละคร เคแบงก์ สยามพิฆเนศ

เป็นคอนเสิร์ตที่เลื่อนแล้วเลื่อนอีกจนน่าเห็นใจ แต่พี่ๆ ก็สู้ไม่ถอยจริงๆ

ถอยหลังกลับไปสิบกว่าปีก่อน Moderndog เคยจัดคอนเสิร์ตอะคูสติกงานหนึ่งชื่อว่า The Very Common of Moderndog ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บริบทช่วงนั้นคือวงเพิ่งปล่อยอัลบั้มที่ 3  Love Me Love My Life ที่แฟนเพลงยุคนั้นบ่นว่าฟังยาก โมเดิร์นด็อกเลยเอาเพลงนั้นมาเล่นแบบอะคูสติกส่วนหนึ่งเพื่อบอกว่าเพลงฟังไม่ยากอย่างที่คิด ผลคือกลายเป็นหนึ่งในคอนเสิร์ตที่ประสบความสำเร็จที่สุด ทั้งในแง่ผลตอบรับของแฟนเพลงและมีอิทธิพลต่อการทำงานหลังจากนั้น

คอนเสิร์ตรอบนี้ดำเนินด้วยเส้นทางคล้ายกัน ธนชัย อุชชิน, เมธี น้อยจินดา, ปวิณ สุวรรณชีพ กลับมาประจำการพร้อมเล่นเต็มที่ วงเล่าว่าเหมือนต้องทำ 30 เพลงใหม่เพื่อคอนเสิร์ตนี้โดยเฉพาะ ถอดเสียงเอฟเฟกต์ที่เป็นเหมือนเครื่องประดับออกทั้งหมด เหลือแต่เมโลดี้ของเพลงเพียวๆ แฟนเดนตายของโมเดิร์นด็อกจะรู้ว่างานแบบนี้หาดูยากมาก รับประกันความเพราะทุกเพลง ไม่รู้อีกนานแค่ไหนกว่าจะได้ดูงานแบบนี้อีก

คอนเสิร์ตมี 4 รอบ คือ 22, 23, 29 และ 30 ตุลาคม 2565 ที่โรงละคร เคแบงก์ สยามพิฆเนศ ซื้อตั๋วได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา หรือ www.thaiticketmajor.com สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0 2262 3838

Bangkok Art Biennale 2022

22 ตุลาคม 2565 – 23 กุมภาพันธ์ 2566

กรุงเทพฯ

แป๊บๆ ก็เวียนมาอีกหนสำหรับเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2022 ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 แล้ว

ธีมงานปีนี้คือ CHAOS : CALM โกลาหล : สงบสุข โดยมีหัวเรือใหญ่อย่าง บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEB) กรุงเทพมหานคร เครือข่ายพันธมิตรภาครัฐ และเอกชนทุกภาคส่วน รูปแบบงานยังคล้ายเดิมคือมีงานศิลปะดีๆ ให้เราดูตามสถานที่ทั่วกรุงเทพฯ 

ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ประธานอำนวยการและผู้อำนวยการศิลป์ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ กล่าวในงานเปิดตัวว่า ศิลปินที่มาร่วมจัดแสดง มีทั้งศิลปินระดับนานาชาติที่โด่งดัง และยังเป็นครั้งแรกที่เรานำเสนอศิลปินจากทวีปแอฟริกา ประเทศเอธิโอเปีย ไนจีเรีย และแอฟริกาใต้ รวมทั้งยังมีกลุ่มศิลปินไทย ที่นำเสนอมุมมองเกี่ยวกับศิลปะที่หลากหลาย และน่าสนใจ สามารถสะท้อนอนาคตของยุคหลังการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้ดี

ศิลปินที่ประกาศแล้วมีทั้งหมด 43 คน แสดงบนพื้นที่สำคัญทั้งหมด 11 แห่ง ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร, ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์, มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้, สามย่านมิตรทาวน์, เดอะ ปาร์ค, เดอะพรีลูด วันแบงค็อก, JWD Art Space และในพื้นที่เสมือนจริง BAB Virtual Venue ตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม 2565 ถึง 23 กุมภาพันธ์ 2566

ดูรายละเอียดงานทั้งหมดได้ที่ bkkartbiennale.com

BRUTAL CLUB นิทรรศการศิลปะโดย Karms 

15 ตุลาคม – 20 พฤศจิกายน 2565

River City Bangkok

เรื่องหนึ่งที่ต้องชม ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก คือที่นี่มักเปิดโอกาสให้ศิลปินหน้าใหม่ได้แสดงงาน หรือเป็นคนดังในแวดวงศิลปะแต่ยังไม่แมสมาก ทีมงานก็จะพยายามดันโปรโมตเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นงานรูปแบบไหน

เทรนดี้ แกลเลอรี่ และริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก รอบนี้ภูมิใจนำเสนอ BRUTAL CLUB นิทรรศการศิลปะโดยศิลปินชื่อว่า Karms งานของเขามักนำองค์ประกอบที่อยู่รอบตัวเรามาประกอบกับภาพตัวการ์ตูน ใช้สี องค์ประกอบ แสงและเงา เล่าสิ่งที่เขาอยากจะพูดออกมา งานของ Karms จึงให้ความรู้สึกเชิญชวนค้นหาอะไรบางอย่างและได้รับอะไรบางอย่าง ซึ่งตามแต่ปัจเจกบุคคลจะสัมผัสถึง

เป็นอีกหนึ่งงานที่ดูลึกลับ แต่น่าค้นหา ใครอยากลองขอเชิญที่ RCB Galleria 4 ชั้น 2 งานจัดถึงวันที่ 20 พฤศจิกายน 2565

AUTHOR