5 นิทรรศการศิลปะต้อนรับเดือนใหม่ที่น่าไปมาก

Pink Hospital

นิทรรศการภาพวาดสีน้ำของ Nalu เล่าเรื่องราวของคนไข้ในโรงพยาบาลสีชมพูที่ถึงเราแต่ละคนจะมีความไม่สมบูรณ์ แต่ก็มีความสุขได้ในแบบของตัวเอง นิทรรศการนี้ชวนให้เราเห็นค่าความพิเศษผ่านงานของศิลปินสาวและกิจกรรมสนุกๆ ที่ชวนให้มาเล่นกันนะ

Date & Time : วันนี้ – 2 พฤษภาคม 2561 (10:00 – 20:00 น.)
Location : 10 ml. ซอยวิภาวดีรังสิต 16/6 (MRT รัชดาภิเษก)

เมืองต้องสู้ : โครงการผังเมืองของญี่ปุ่นในทศวรรษ 1960

ใครไปเที่ยวญี่ปุ่นคงสังเกตเห็นว่าการออกแบบผังเมืองของเขาไม่ธรรมดา แต่ใช่ว่าทุกโครงการที่สถาปนิกและนักออกแบบผังเมืองจากแดนปลาดิบคิดจะสำเร็จเสมอไป นิทรรศการสัญจรที่จัดแสดงไปแล้วทั่วโลกตั้งแต่ปี 2010 นี้ตั้งใจนำเสนอโครงการผังเมืองของสถาปนิกกลุ่มเมตาบอลิซึ่ม (Metabolism) นำโดย เคนโซ ทังเกะ ในยุคหลังญี่ปุ่นผ่านพ้นสงครามโลกครั้งที่สอง รวมถึงสถาปนิกคนอื่นๆ ที่ถึงแม้ไอเดียจะไม่ได้เกิดขึ้นจริง แต่ก็สะท้อนให้เห็นว่าญี่ปุ่นต้อง ‘สู้’ ขนาดไหนที่จะผลักดันให้ตัวเองฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว งานนี้จัดแสดงผ่านสื่อต่างๆ ทั้งโมเดล วิดีโอ สไลด์ภาพถ่าย และแอนิเมชั่น หลังจัดแสดงที่กรุงเทพฯ เสร็จ นิทรรศการนี้ยังจะขึ้นไปจัดแสดงที่ขอนแก่นต่ออีกด้วย เข้าชมฟรี

Date & Time & Location:

  • 24 เมษายน – 18 พฤษภาคม 2561 ที่หอศิลป์มหาวิทยาลัยศิลปากร (วังท่าพระ) (จันทร์-ศุกร์ 09:00 – 19:00 น. เสาร์ 09:00 – 16:00 น.)
  • 31 พฤษภาคม – 12 มิถุนายน 2561 ที่หอศิลปวัฒนธรรม ศูนย์วัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น (เปิดทุกวัน 10:00 – 19:00 น.)

WASTE the NIGHT

นิทรรศการศิลปะครั้งแรกของสเปซที่พูดเรื่องสิ่งแวดล้อมได้อย่างน่ารัก Better Moon Cafe’ x Refill Station ที่ชวนศิลปินไทย เกาหลี ไต้หวัน ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ 18 คน มาเล่าเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมและการจัดการขยะผ่านศิลปะเทคนิคต่างๆ ที่รับรองว่าดูสนุกและยังได้กระตุ้นความคิดเราไปด้วย

ใครอยากพูดคุยแลกเปลี่ยนไอเดียกับศิลปิน แวะมาเจอกันสัปดาห์นี้ ศุกร์ เสาร์ที่ 27 – 28 เมษายน ส่วนนิทรรศการจะจัดแสดงทุกวันเสาร์ยาวไปถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมนะ

Date & Time : 27-28 เมษายน และจัดต่อเนื่องเฉพาะวันเสาร์ที่ 5, 12, 19. 26 พฤษภาคม 2561 (18:00 – 21:30 น.)
Location : Better Moon Cafe’ x Refill Station สุขุมวิท 77/1 (BTS อ่อนนุช) จอดรถที่ Big C อ่อนนุชได้นะ

Tae Parvit: Afternoon Person

เต้ ภาวิต คือศิลปินรุ่นใหม่คนหนึ่งที่เราติดตามผลงานมานาน เลยออกจะตื่นเต้นไม่น้อยที่ได้รู้ว่าเต้กำลังจะจัดแสดงนิทรรศการล่าสุดของเขาที่ BANGKOK CITYCITY GALLERY ครั้งนี้เต้หยิบเอางานจิตรกรรม ภาพวาดลายเส้นยึกยือที่เป็นเอกลักษณ์ แอนิเมชั่น ไปจนถึงประติมากรรมและศิลปะจัดวางมาจัดแสดง เล่าเรื่องของผู้คนที่เขาพบเห็น ความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน ความโดดเด่นคือแต่ละชิ้นงานสะท้อนอารมณ์ความรู้สึกนึกคิดที่เขามี ณ ช่วงขณะตอนที่เขาสร้างสรรค์งานเป็นเวลากว่า 6 เดือนนี่แหละ

Date & Time : 28 เมษายน – 17 มิถุนายน 2561 (13:00 – 19:00 น. ปิดวันจันทร์และอังคาร)
Location : BANGKOK CITYCITY GALLERY (MRT ลุมพินี) มีที่จอดรถ

In bloom “ Exhibition : ความรัก ความงาม และความตาย

นิทรรศการลำดับที่สองของ Kinjai Contemporary ที่พูดเรื่องกฎธรรมชาติของชีวิตมนุษย์และความไม่จีรังยั่งยืน ครั้งนี้ได้สามศิลปินสาวที่แต่ละคนก็มีเอกลักษณ์ในการสร้างงานแบบเฉพาะตัวมาถ่ายทอดในแต่ละหัวข้อ อย่าง ‘ความรัก’ ได้ จู-ณัฐพร อมรสุรพันธ์ มาบอกเล่าเรื่องราวแผลเป็นจากการเปลี่ยนแปลงผ่านเทคนิคสิ่งทอ, ชะเอม-ปัณรสี ศะศินิล (White hat) กับผลงานศิลปะจัดวางที่สะท้อนเรื่อง ‘ความงาม’ และ เมย์-ปิยาภรณ์ จันทร์ศิริวิไลกุล (Untitled29) ที่ใช้งานทัศนศิลป์สองมิติและสามมิติเล่าเรื่องสิ่งที่เราไม่อาจหนีพ้นได้อย่าง ‘ความตาย’

Date & Time : 28 เมษายน – 28 พฤษภาคม 2561 (ปิดวันจันทร์ วันอังคาร-ศุกร์เปิดตั้งแต่ 10.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์เปิดตั้งแต่ 09.30 น.)
Location : Kinjai Contemporary แยกบางพลัด มีที่จอดรถ

AUTHOR