ART GROUND 03 : เทศกาลศิลปะประจำปีของ The Jam Mag. ที่พร้อมเป็นทุกอย่างให้ชาวอาร์ต

ART GROUND 03 : เทศกาลศิลปะประจำปีของ The Jam Mag. ที่พร้อมเป็นทุกอย่างให้ชาวอาร์ต

หลังซุ่มเก็บตัวอยู่แรมปี คอมมูนิตี้งานแสดงศิลปะเพื่อประชาชน (โดยประชาชน) อย่าง ART GROUND 03 ของฟรีก๊อปปี้บ้าพลังที่เราชื่นชอบ The Jam Mag. ก็กลับมาให้ชาวอาร์ตอย่างเราๆ เนื้อเต้นเป็นจังหวะซุมบ้า ที่จะได้มาเดินดูผลงานศิลปะและไอเดียสร้างสรรค์ที่แสดงออกถึงตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดผ่านบรรยากาศอบอุ่นที่เราคุ้นเคย


ART NOW

โซนหลักของงานครั้งนี้ก็ยังเป็น ART NOW ที่รวบรวม 14 ศิลปินชั้นนำระดับประเทศ อย่าง โลเล-ทวีศักดิ์ ศรีทองดี, จี๊ป-ภาสินี คงเดชะกุล, จิรายุ คูอมรพัฒนะ, ต๊อด-อารักษ์ อ่อนวิลัย, นักรบ มูลมานัส และอีกมากหน้าหลายตาที่รอให้เราได้ไปเจอ พร้อมกับร่วมกิจกรรมเท่ๆ ที่จัดขึ้นโดยพวกเขา แน่นอนว่าคงได้อะไรกลับไปมากกว่าแค่อ้าปากค้างและตาลุกวาว

ถ้าใครยังจินตนาการไม่ออกว่ามาในงานโซนนี้แล้วจะเจออะไรบ้าง เรามีกิจกรรมเรียกน้ำย่อยเล็กๆ น้อยๆ มายั่วน้ำลายก่อน

อย่างบูทของ ปอม-ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง (Pomme Chan) นักวาดภาพประกอบสาวที่จะยกห้องทำงานของเธอมาให้เราดู รวมถึงเปิดโต๊ะรับปรึกษาปัญหาชีวิตฟรีแลนซ์ ปิดท้ายด้วยเกมสอยดาวเสี่ยงดวงที่เราคุ้นเคย บูทของ ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร เจ้าของคาแรกเตอร์น้องมะม่วงจัง ที่จะมาบริการวาดภาพพอร์เทรตที่ไม่ได้น่ารักแค่รูปวาดแต่ราคาก็น่ารักเช่นกัน หรือ ยูน-ปัณพัท เตชเมธากุล นักวาดภาพประกอบรุ่นใหม่ที่ได้ร่วมมือกับแบรนด์ชั้นนำอย่าง Gucci มาพร้อมเวิร์กช็อปกุ๊กกิ๊กให้เด็กๆ ได้แต้มจิตนาการกันฟรีๆ ส่วนผู้ใหญ่ก็บริจาคได้ตามสะดวก ซึ่งรายได้ก็จะนำไปบริจาคให้โรงพยาบาลศิริราชด้วยนะ เป็นการร่วมสนุกที่ได้มากกว่าความสนุกจริงๆ

นอกจากโซน ART NOW ที่ถือได้ว่าเป็นขุมสมบัติของงานนี้แล้ว ก็ยังมีอีก 5 โซนให้เราได้ร่วมแจมและปลดปล่อยตัวตนออกมา ประกอบไปด้วย


ART FOUND

โซนจัดแสดงและขายงานศิลปะจากศิลปินคุณภาพทั้งจากญี่ปุ่นและฮ่องกง ได้แก่ Hajime Sakurai, Koichiro Kashima, Takashi Kawakami, Tsukue Akimoto, และ Lau Chi-Chung รวมถึงยังร่วมมือกับ UNKNOWN ASIA Art Exchange เปิดพื้นที่ให้ได้ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์รวมถึงช่วยกันผลักดันงานศิลปะแบบเอเชียให้ออกสู่ภูมิภาคอื่น เราจะ Found อะไรกันบ้างในงานนี้ ก็คงต้องมาดูให้เห็นกับตาตัวเองแหละเนอะ


ART HOW

โซนนิทรรศการแสดงภาพพิมพ์ซิลก์สกรีนจากนักออกแบบกว่า 17 คนจากสตูดิโอเบอร์ลิน Le Raclet และสตูดิโอภาพพิมพ์เจ้าเก๋าไทยเราอย่าง The Archivist รวมถึงมีกิจกรรมเวิร์กช็อปจาก The Printers’ Prints ได้แก่ Schablon (Stencil) Cut & Print, Screen – Painting Monoprint และ Direct Drawing & Screen Filler


ART SOUND

บอกเลยว่านอกจากไลน์อัพศิลปินไทยอย่าง Whal & Dolph, Monomania, Solitude is Bliss, Hers, Safeplanet และอีกมากมายที่จะมาให้เราได้โดดกันตลอดงานตั้งแต่เริ่มจนจบ ปีนี้ยังมีศิลปินจากแดนปลาดิบมาร่วมแจมด้วยอีก 2 วง อย่าง Ropes และ Ryu Matsuyama ไปเปิดหูกันได้ในงานนี้


ART WOW

เพิ่มความว้าวให้ ART GROUND ในปีนี้ด้วยโซนโชว์งานศิลปะสนุกๆ ทั้ง ANIMATION! GIF! LIVE! งานผสมผสานความสนุกจากผู้สร้างแอนิเมชั่นทั้งฝั่งไทยและญี่ปุ่น โดยได้คณะดิจิทัลอาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต มาช่วยสร้างดินแดนเห่งเวทย์มนต์ให้เราได้ลองสัมผัสการทำแอนิเมชั่นกันจริงๆ

อีกส่วนในโซนเดียวกันที่เราร้องกรี๊ดในใจก็คือ BOOK TOWN ที่ได้ Spacebar Design Studio มาช่วยจัดงาน ถึงแม้ว่าใครหลายคนจะบอกว่ายุคดิจิทัลใกล้จะกลืนกินทุกอย่างเต็มที แต่เสน่ห์ของกระดาษยังคงล้นอยู่ โซนนี้ไม่ใช่แค่ขนซีน หนังสือทำมือของศิลปิน มาขายในราคาจับต้องได้ แต่ยังมี ‘One Stop Zine Service’ ให้เราได้สร้างสรรค์ซีนและทดลองทำหนังสือด้วยสองมือเราเอง โดยจะมีอุปกรณ์ทั้งกระดาษ เครื่องเขียน และวัสดุอื่นๆ จัดเตรียมให้นำไปตัดแปะในซีนของคุณ แต่ถ้าใครคิดไม่ออกว่าจะออกแบบซีนของตัวเองยังไง ก็มีซีนของศิลปินที่ได้มาร่วมกิจกรรมนี้จัดแสดงไว้เป็นแรงบันดาลใจภายใต้ตีม ‘Love’ ต้อนรับเดือนแห่งความรัก


FOOD TOWN

อิ่มอกอิ่มใจกับงานศิลปะแล้ว ท้องก็ต้องอิ่มด้วย แวะพักชิมในโซนอาหารเครื่องดื่ม เติมพลังก่อนเดินทางกลับพร้อมฟาดฟันรถติดในมหานครกันสักหน่อยกับฟู้ดทรักจาก The Knack Market ที่ทั้งรสชาติและความเก๋เบียดกันมาอย่างไม่มีใครยอมใคร

งาน ART GROUND 03 นี้จะจัดขึ้นในวันที่ 2 – 4 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ The Jam Factory คลองสานเจ้าเก่าที่ยังคงเก๋าเหมือนเดิม ทั่วทั้งงานเข้าชมฟรีแต่แนะนำให้ระวังกระเป๋าตังค์ไว้ดีๆ เพราะอาจอดใจซื้องานศิลปะสวยๆ กลับบ้านไปไม่ไหว สำหรับใครที่ชื่นชอบศิลปะ งานนี้เป็นทุกอย่างให้พวกเราแล้วจริงๆ รีบเคลียร์งานให้เสร็จแล้วมาแจมด้วยกันนะ

AUTHOR