8 อีเวนต์ต้อนรับเดือนกันยาที่มาแต่ตัวก็สนุกได้

Fair & Festival

JAPAN EXPO IN THAILAND 2017

มหกรรมที่รวมทุกอย่างของญี่ปุ่นมาไว้ในที่เดียว! มารับแรงบันดาลใจสำหรับกันได้ที่นี่เพราะมีทั้ง Japan Education Fair สำหรับใครที่กำลังมองหาทุนการศึกษาต่อของมหาวิทยาลัยที่ญี่ปุ่น Travel Zone ที่มีทั้งบูทของสายการบินและเอเจนซี่ทัวร์แบบครอบคลุมทุกภาคทุกเกาะ ไฮไลต์สำหรับเด็กๆ และผู้ใหญ่หัวใจเด็กทุกคนคงหนีไม่พ้นโซนอะนิเมะ มังงะและเกมส์ที่มาครบแบบไม่ต้องไปญี่ปุ่นเลยก็ได้

นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการภาพวาดในความมืดมิด ผลงานภาพวาดสุดตระการตาจาก Akihiro Nishino นักแสดงตลกชื่อดัง และศิลปินนักเขียนหนังสือภาพชาวญี่ปุ่นที่แทบไม่มีคนญี่ปุ่นคนไหนไม่รู้จักมาจัดแสดง และการแสดงของ 5 หนุ่ม World Order หลังสร้างความประทับใจให้เราไปแล้วเมื่อปีที่แล้ว ที่ปีนี้เขาจะมาประกบคู่กับ BNK48 ไอดอลสาวไทยที่เพิ่งเดบิวต์และเป็นปรากฏการณ์แรงมาก!

ทุกกิจกรรมเข้าฟรี ลงทะเบียนล่วงหน้าก่อนเลยที่ japanexpothailand.org

Date & Time: 1 – 3 กันยายน 2560 (11.00 – 20.00 น.)
Location: Royal Paragon Hall สยามพารากอน


Exhibition

HOPE LAND

นิทรรศการภาพถ่ายครั้งที่ 3 ของ Adam Birkan ช่างภาพอิสระและนักเล่าเรื่องด้วยภาพชื่อดังที่พักอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ งานครั้งนี้เขาทดลองทำงานโดยจ้องมองออกไปยังภูมิทัศน์เดิมผ่านหน้าต่างเพื่อเก็บภาพบางอย่างเป็นเวลากว่าปีครึ่งที่ผ่านมา น่าสนใจไปชมกันว่าเขาเห็นอะไรจากนอกหน้าต่างนั้นกัน

Date & Time: 2 – 24 กันยายน 2560 (18.00 – 24.00 น. ปิดวันจันทร์)
Location: JAM ซอยรางน้ำค้าง (BTS สุรศักดิ์)

แล ลี้ ลับ

ใครหลายคนอาจพอรู้จักหรือเคยได้ยินชื่ออำเภอลี้ อำเภอเล็กๆ ในจังหวัดลำพูน แต่คงไม่เคยมีใครรู้ว่าที่นั่นมีอะไร นี่คือนิทรรศการภาพถ่ายของ ฟา-อุรชา จักรคชาพล ที่เดินทางไปที่นั่นและได้สัมผัสกับธรรมชาติ วิถีชีวิต และความเชื่อที่ล้มล้างสิ่งที่เราเชื่อกันว่าที่นั่นไม่มีอะไร

Date & Time: 3 กันยายน – 7 ตุลาคม 2560 (10.00 – 20.00 น.)
Location: KAJA Gallery ถนนมหาไชย


Performance

เศษหนึ่งส่วนถนอม (Please Mind the Remnants)

การแสดงส่วนหนึ่งของนิทรรศการ To Whom It May Concerns โดยกลุ่มละคร B-Floor ซึ่งตีความจากผลงาน Only If You Knew How Soft You Were ของกิตติศักดิ์ ช้อนทอง หนึ่งในศิลปินที่มาร่วมงานโดยเขาทำงานร่วมกับบุคคลนิรนามที่อาศัยในชิคาโกอีก 3 คนผ่านข้อมูลที่ส่งกันใน Google Drive ความสัมพันธ์รูปแบบนี้จะกลายมาเป็นการแสดงที่ตั้งคำถามเรื่องระยะห่างของมนุษย์เรา ความเข้าใจซึ่งกันและกันผ่านการสื่อสารร่วมสมัยได้ยังไง เข้าไปชมได้ฟรี เห็นรายชื่อนักแสดงแล้วไม่ควรพลาดนะเพราะมีทั้ง ศศพินทุ์ ศิริวาณิชย์, ศรุต โกมลิทธิพงศ์, สุรัตน์ แก้วสีคร้าม และ เบียร์ ยิ่งสุวรรณชัย

Date & Time: 2 กันยายน 2560 (16.30 – 17.30 น.)
Location: Bangkok Citycity Gallery


Talk & Seminars

ทบทวนและไตร่ตรอง (Review & Reflection)

แต่ถ้าใครไม่ว่างวันเสาร์ ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมต่อเนื่องจากนิทรรศการ To Whom It May Concerns ที่จะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ งานนี้จัดโดยกลุ่ม Eyedropper Fill ที่ชวนทุกคนส่งคำถามที่เคยสงสัยเกี่ยวกับศิลปะและศิลปินผ่าน ask.fm/ToWhomItMayConcern2017 แล้วจะสุ่มขึ้นมาถามและตอบกันสดๆ ในงาน ใครสงสัยอะไรรีบถาม (ไม่ต้องกลัวเพราะไม่เห็นชื่ออยู่แล้ว) แล้วไปฟังคำตอบด้วยกัน

Date & Time: 3 กันยายน 2560 (13.00 – 15.00 น.)
Location: Bangkok Citycity Gallery

Happening Photo Culture

นิตยสารเพื่อนซี้ของเราอย่าง happening ออกฉบับใหม่แล้วและน่าติดตามมาก เพราะเล่มนี้ว่าด้วยเรื่องภาพถ่ายและการถ่ายภาพล้วนๆ ส่วนงานเปิดตัวครั้งนี้เขาชวนมาพูดคุยเรื่องการถ่ายภาพแบบญี่ปุ่นๆ กับ 4 ผู้เชี่ยวชาญอย่าง เชน สุวิกะปกรณ์กุล เจ้าของสำนักพิมพ์ Serindia Publications แกลเลอรี่ศิลปะ และร้านหนังสือ Hardcover, วรรณแวว หงษ์วิวัฒน์ นักเขียน ผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้เขียนบท, ชวิศ วิโนทพรรษ์ เจ้าของเพจถ่ายภาพอันมีสไตล์แสนญี่ปุ่น ‘Takoyaki Photo’ และ พลวิทย์ เภตรา ช่างภาพประจำโฟโต้บุ๊ก ใกล้ตานาริตะ (Eyes on Narita) ดีไซเนอร์ และเจ้าของร้านกาแฟชื่อดัง ไล-บรา-รี่ ใครสนใจและอยากรู้ว่าถ่ายรูปแบบไหนถึงจะดูญี่ปุ๊นญี่ปุ่นน่ามาฟังนะ อ้อ! งานนี้เขาจะขาย happening ฉบับ ‘Photo Culture’ เป็นที่แรกด้วยล่ะ

Date & Time: 3 กันยายน 2560 (15.00 – 17.00 น.)
Location: Open House, Central Embassy

ประวัติศาสตร์อัสดงกับทรงจำของความรู้สึก

เชื่อว่าตอนนี้คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อหนังสือ พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ ของวีรพร นิติประภา อีกแล้ว (แต่จะได้อ่านกันหรือยังขอไม่พูดถึง) เอาเป็นว่าใครสนใจอยากมาพูดคุยกับวีรพร พร้อมด้วยวาสนา วงศ์สุรวัฒน์, โตมร ศุขปรีชา และ ดวงฤทธิ์ บุนนาค น่ามาเจอกันในงานนี้นะ

Date & Time: 3 กันยายน 2560 (16.00 – 18.00 น.)
Location: Candide Book


Market

Noise Market x ตลาดนัดลานใบไม้

จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 สำหรับตลาดนัดที่ Noise Market ออกมาแจมกับตลาดนัดลานใบไม้เพื่อจัดงานตลาดรวมหัตถศิลป์พื้นบ้านและหัตถศิลป์ร่วมสมัย งานนี้นอกจากจะมีสินค้างานเด็ดๆ ยังมีของอร่อยชวนน้ำลายสอรอให้ชิม แถมมีดนตรีสดเล่นให้ฟังกันแทบทั้งวันอีกด้วย

Date & Time: 2 กันยายน 2560 (11.00 – 20.00 น.)
Location: ลานใบไม้ Yipinsoi Coffee

AUTHOR