10 อีเวนต์เปิดหูเปิดตาต้อนรับเดือนใหม่ 2 – 4 มิถุนายน

10 อีเวนต์เปิดหูเปิดตาต้อนรับเดือนใหม่ 2 – 4 มิถุนายน

Exhibition

นิทรรศการ “ไทยทำ…ทำทำไม”

มิวเซียมสยาม จับมือ ป๊อด โมเดิร์นด็อก, ทรงกลด บางยี่ขัน และฮ่องเต้-กนต์ธร เตโชฬาร นั่งแท่นภัณฑารักษ์รับเชิญ ร่วมเนรมิตนิทรรศการ “ไทยทำ…ทำทำไม” ประกอบไปด้วยนิทรรศการ 3 ห้องที่จะถ่ายทอดความเป็นไทยใน 3 มิติ ผ่านนวัตกรรมไทยทำกว่า 50 ชิ้น ได้แก่ ห้อง “ไทยธรรม : มหัศจรรย์ พันลึก”, “ไทย (โอ) ท็อป : คาเฟ่ไทย ไทย” และ “ไทยเทค : เสียงของไม่จำเป็น” นิทรรศการนี้ถือเป็นนิทรรศการครั้งแรกของมิวเซียมสยามที่ได้เชิญคนดังในหลากหลายวงการมาร่วมสร้างสรรค์ผลงานอย่างจริงจัง เพื่อร่วมพัฒนาประเด็นและวิธีการนำเสนอแปลกใหม่ ตลอดจนส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่สนใจและเข้าถึงพิพิธภัณฑ์ได้มากขึ้น งานนี้เรียกว่ารวมนวัตกรรมไทยไว้อย่างจุใจคอพิพิธภัณฑ์แน่นอน

Date & Time: 30 พฤษภาคม – 27 สิงหาคม 2560 (เปิดวันอังคาร-วันอาทิตย์ 10.00 – 18.00 น.)
Location: มิวเซียมสยาม

Two Young Indonesian Artists at Tentacles

Tentacles คาเฟ่ สถานที่จัดเวิร์กช็อปรวมทั้งเจ้าของ Residency Program ที่ให้ที่พำนักแก่ศิลปิน เตรียมจัดแสดงงานศิลปะที่ศิลปินชาวอินโดนีเซียอย่าง Reza Zefanya Mulia และ Ajeng Martia Saputri สร้างขึ้นระหว่างพักอยู่กับ Tentacles ในช่วง Residency Program ใครที่สนใจงานของศิลปินต่างชาติในเมืองไทยไม่ควรพลาดงานนี้จริงๆ

Date & Time: 31 พฤษภาคม – 4 มิถุนายน 2560 (12.00 – 18.00 น.)
Location: Tentacles Contemporary Art Space

CELL Degree Project Exhibition

นิทรรศการโครงการออกแบบนิเทศศิลป์ ครั้งที่ 25 โดยนักศึกษาภาควิชาการออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ทั้งโครงการออกแบบภาพเคลื่อนไหว หนังสือ หนังสั้นเชิงสารคดี และอื่นๆ อีกมากมาย

Date & Time: 1 – 4 มิถุนายน 2560 (10.00 – 22.00 น.)
Location: ชั้น M The EmQuartier

Theatre : Thesis Exhibition

ร่วมชมผลงานนิทรรศการจัดแสดงศิลปะนิพนธ์ THEATRE ของนักศึกษาสาขาวิชาคอมพิวเตอร์อาร์ต คณะดิจิทัลอาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต โดยเล่าผ่านเรื่องราวที่มีธีมต่างๆ หลากอารมณ์ให้เลือกรับชมกัน

Date & Time: 2 – 4 มิถุนายน 2560 (10.00 – 21.00 น.)
Location: ห้องอเนกประสงค์ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

Liquid Bangkok by Tim Pelling

ทิม เพลลิ่ง เชิญคุณมาชมนิทรรศการภาพถ่ายแนวสารคดีที่ถ่ายทอดภูมิทัศน์ของกรุงเทพฯ โดยใช้สายน้ำและทิวทัศน์ตามแนวคลองที่สะท้อนเรื่องราวของชุมชนชาวกรุงที่มีทั้งแง่งดงามและความเสื่อมโทรม

Date & Time: 3 มิถุนายน – 24 มิถุนายน 2560 (เปิดงานวันที่ 3 มิถุนายน เวลา 19.00 น.)
Location: Soy Sauce Factory

Whitewash (ไร้มลทิน)

นิทรรศการ photo essay ของศิลปิน หฤษฏ์ ศรีขาว ที่ได้รับการผลักดันจากปฏิกิริยาเลือดเย็นของประชาชนในอดีตที่มีต่อผู้ชุมนุมในเหตุการณ์ทางการเมืองในช่วงเวลานั้น สะท้อนแนวคิดชาตินิยมของผู้คนในประเทศที่ไม่รับรู้ นิ่งเฉย ตลอดจนสะใจในการตายของผู้ชุมนุม

Date & Time: 3 มิถุนายน – 22 กรกฎาคม 2560 (12.00 – 18.00 น. / พิธีเปิดนิทรรศการ 3 มิถุนายน เวลา 18.30 น.)
Location: Gallery VER

Misconceived Object (วัตถุที่ถูกทำให้เข้าใจผิด)

มาฆะ เสนีย์วงค์ ณ อยุธยา ศิลปินชาวไทยจัดแสดงนิทรรศการที่จะพาเราไปทดลองค้นหาและสร้างความหมายให้สิ่งของที่เราพบรอบๆ ตัว โดยมาฆะหยิบจับวัตถุในชีวิตประจำวันของเรามาถอดความหมายเดิมและนำมาปรับเปลี่ยนหน้าที่การใช้งานจนออกมาดูเหนือจริงและไร้เหตุผล เพื่อให้เราได้ตั้งคำถามว่าหากวันหนึ่ง วัตถุที่เราคุ้นชินถูกมอบหน้าที่และความหมายใหม่ให้ เราจะยังรู้สึกคุ้นเคยกับมันเหมือนเดิมหรือไม่

Date & Time: 3 มิถุนายน – 22 กรกฎาคม 2560 (12.00 – 18.00 น. / พิธีเปิดนิทรรศการ 3 มิถุนายน เวลา 18.30 น.)
Location: Gallery VER


Market

Noise Market 6

กลับมาอีกครั้งกับงาน Noise Market ตลาดนัดที่เอาใจคนชอบงานคราฟต์สุดประณีต เพลงอินดี้ งานศิลปะ หนังไทย ของเก่าและของมือสอง รวมถึงเวิร์กช็อปงานฝีมือสุดน่ารัก ครั้งนี้พิเศษกว่าครั้งอื่นเพราะมาในธีม Precycle หรือการรณรงค์ไม่สร้างขยะเลยตั้งแต่แรก ขอเชิญชวนให้ผู้จัดร้านค้าและผู้เข้าร่วมงานทุกคนใช้ของที่ย่อยสลายง่าย หรือนำภาชนะใส่อาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงถุงช้อปปิ้งมาเอง และที่สำคัญคือ ยังเป็นครั้งแรกที่ Noise Market ร่วมมือกับ Bangkok Underground Film Festival เวทีฉายภาพยนตร์อิสระจากมือสมัครเล่นทำหนังและมืออาชีพ สำหรับคนที่พลาดชม My Buddha is Punk ของ Andreas Hartmamm ที่ได้รับคำชื่นชมอย่างล้นหลามในงานครั้งที่แล้ว ก็มารับชมกันได้ในงานนี้ด้วยนะ

Date & Time: 3 – 4 มิถุนายน 2560 (15.00 – 23.00 น.)
Location: มิวเซียมสยาม


Seminars

TK Reading Club ตอน ม่านมรณา

ชวนทุกคนมาล้อมวงอ่าน ม่านมรณา นวนิยายแนวลึกลับสยองขวัญ พร้อมร่วมพบปะพูดคุยอย่างใกล้ชิดกับ ปองวุฒิ รุจิระชาคร เจ้าของนามปากกา ปองวุฒิ นักเขียนมือรางวัลที่มีผลงานหลากหลายแนวออกสู่สายตานักอ่านอย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องสั้น บทความ วรรณกรรมเยาวชน รวมถึงนวนิยายแนวสืบสวนสอบสวน เพราะการอ่านไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในตำราเรียน เหล่านักอ่านอย่าพลาดงานนี้เชียวล่ะ!

Date & Time: 3 มิถุนายน 2560 (14.00 น.)
Location: ห้องมินิเธียเตอร์ 2 อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

“Human of Street” ตอน Meet & Read คนไร้บ้าน

กิจกรรมและเวทีเสวนาสาธารณะที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อให้บุคคลทั่วไปมีโอกาสลองทำความเข้าใจ และปรับมุมมองเกี่ยวกับคนไร้บ้านให้ดี โดยในงานจะมี 4 กิจกรรมหลัก ได้แก่ ละครเวทีเพื่อการเปลี่ยนแปลง “Human of Street” ละครเวทีที่สะท้อนวิถีชีวิตคนไร้บ้าน เพลงเพื่อคนไร้บ้านจากบิว The Voice งานเสวนาในธีม “Meet & Read คนไร้บ้าน” และยังมีจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากคนไร้บ้านด้วยนะ

Date & Time: 3 มิถุนายน 2560 (14.30 – 18.00 น.)
Location: พิพิธบางลำพู

ภาพ Noise Market

AUTHOR