10 อีเวนต์กลางเดือน 16 – 18 ธันวาคมที่ไม่อยากให้พลาดเลย

10 อีเวนต์กลางเดือน 16 – 18 ธันวาคมที่ไม่อยากให้พลาดเลย

Exhibition

Mind the Monsoon

นิทรรศการภาพถ่ายที่ไม่ใช่เพียงภาพถ่ายธรรมดาของ อ้วน-อธิศว์ ศรสงคราม ศิลปินไทยที่เพิ่งกลับมาจากเยอรมันหลังจากไปใช้ชีวิตที่นั่นกว่า 10 ปี งานนี้อ้วนตั้งคำถามกับความจริงและการรับรู้เรื่องสื่อภาพถ่ายของคนเราให้ไปไกลกว่าเดิม ชิ้นงานจริงมีรายละเอียดที่อ้วนใส่ไว้ในงานให้เราได้ลองสังเกตกันดู เลยแนะนำว่าไม่อยากให้พลาดไปชมนะ

Date & Time: 14 ธันวาคม 2559 – 15 มกราคม 2560 (12.00 – 18.00 น. ปิดวันจันทร์และอังคาร)
Location: Gallery VER นราธิวาสราชนครินทร์ ซอย 22 (BRT ถนนจันทน์)
Facebook | ‘Mind the Monsoon’ by Atit Sornsongkram

Illustrated Primer Design of 100 Things

นิทรรศการแสดงผลงานภาพวาดน่ารักๆ โดย 25 นักวาดภาพประกอบชาวโปแลนด์ร่วมสมัยที่ต่างหลงใหลในภาพวาดและหนังสือภาพ นอกจากจะเข้ามาชมงานภาพวาด 100 สิ่งของนี้แล้ว ระหว่างช่วงจัดงานยังมีเสวนาและเวิร์กช็อปสำหรับคนหลากหลายกลุ่ม ทั้งเวิร์กช็อปสำหรับเด็กๆ 5 – 9 ปีที่จะได้เรียนรู้เรื่องราวไม่ธรรมดาจากสิ่งของในชีวิตประจำวัน เวิร์กช็อปสำหรับนักศึกษาศิลปะที่อยากลองงานด้านภาพประกอบ และเสวนาเรื่องหนังสือภาพ งานนี้ Fathom Bookspace เขาร่วมมืออย่างจริงจังกับสถานทูตโปแลนด์เลยนะ ลองดูรายละเอียดวันเวลาของแต่ละกิจกรรมได้ที่เพจอีเวนต์ด้านล่างเลย

Date & Time: 15 – 24 ธันวาคม 2559 (10.00 – 21.00 น.)
Location: Fathom Bookspace ซอยสาทร 3 (BTS ช่องนนทรี, MRT ลุมพินี)
Facebook | Art Exhibition : 100 ผลงานโดยนักวาดภาพประกอบ 25 คนจากโปแลนด์

Night at The Museum ในรัชกาลที่ ๙

มิวเซียมสยามจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเปิดให้เข้าชมในตอนกลางคืนตั้งแต่ 4 โมงเย็นยาวไปถึง 4 ทุ่ม ในงานมีกิจกรรมมากมาย อย่างการจัดแสดงของที่ระลึกในโอกาสต่างๆ จากประชาชน การฉายภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติเรื่อง ด้วยเกล้า ภาพยนตร์แอนิเมชันชุด พระมหาชนก และการแสดงดนตรีบทเพลงพระราชนิพนธ์ นอกจากที่มิวเซียมสยามแล้ว ยังมีอีก 16 พิพิธภัณฑ์ทั้งรอบเกาะรัตนโกสินทร์และทั่วกรุงเทพฯ ที่จะเปิดให้เราเข้าไปเดินตอนกลางคืนเป็นโอกาสพิเศษเช่นกัน อย่างนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ พิพิธบางลำพู หรือแม้แต่ท้องฟ้าจำลอง ใครบ่นว่าไม่มีเวลาไปเดินพิพิธภัณฑ์สนุกๆ จะมาบ่นไม่ได้แล้วนะ ส่วนใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวมิวเซียมตอนกลางคืนบ้างก็ไม่มีใครว่า

Date & Time: 16 – 18 ธันวาคม 2559 (16.00 – 22.00 น.)
Location: มิวเซียมสยาม และพิพิธภัณฑ์ทั่วกรุงเทพฯ 16 แห่ง
Facebook | Night at The Museum ในรัชกาลที่ ๙

The Blue Cinema

ผลงานจิตรกรรมสีน้ำมันในสไตล์สัจนิยมของ นิจสุภา นาคอุไร ศิลปินรุ่นใหม่ที่ตั้งคำถามกับบรรยากาศว่างเปล่าแปลกประหลาดในภาพยนตร์หลายเรื่อง นำมาเป็นฉากของการสร้างสรรค์งานที่เข้าไปสำรวจความโดดเดี่ยว อึดอัดที่เรากำลังเผชิญอยู่ในสังคม เป็นโลกจำลองที่ศิลปินอยากเชื้อเชิญให้เราเข้าไปเดินอยู่ในนั้นสักพัก

Date & Time: 18 – 31 ธันวาคม 2559 (09.00 – 19.00 น. ปิดวันจันทร์)
Location: RMA Institute ซอยสุขุมวิท 22
Facebook | ‘The Blue Cinema’ by Nijsupa Nakaurai


Party

Dudesweet: Party of 1999

Dudesweet ชวนเรากลับเข้าไปสู่บรรยากาศปาร์ตี้สุดมันในยุคที่โทรศัพท์มือถือยังไม่ใช่ปัจจัยที่ 5 เหมือนทุกวันนี้ จัดหนักกับเพลงยุค 90 ทั้งอัลเทอร์เนทีฟร็อก เทคโน ฮิปฮอป อาร์แอนด์บี ที่ดีเจแต่ละคนจะเวียนมาเปิดกัน เปิดเพลงไหนมายังไงก็เต้นได้ยับ ข้อแม้เดียวคือต้องฝากมือถือที่ถ่ายรูปได้ไว้ก่อนเข้างานนะ จะได้เต้นมันๆ ไม่ต้องกลัวหายหรือมัวแต่ถ่ายรูปเซลฟี่อวดคนอื่นอยู่นั่นแหละ (แต่ใครมีกล้องฟิล์มถ่ายได้ เพราะยุคนั้นเป็นยุคที่ใครๆ ก็ถ่ายแต่กล้องฟิล์มกัน)

ไฮไลท์อีกอย่างคือในงานจะมีซีนที่รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีของในหลวงรัชกาลที่ 9 ขายในราคา 300 บาท ด้วยเทคนิคพิมพ์ซิลก์สกรีนมือทั้งเล่มสุดเท่ มีที่งานนี้งานเดียว! บัตรหน้างาน 600 บาทเท่านั้น ไปเจอกันสิวัยรุ่น

Date & Time: 16 ธันวาคม 2559 (20.00 – 02.00 น.)
Location: Whiteline ซอยสีลม 8
Facebook | Dudesweet: Party of 1999


Outdoor Event

Bangkok Wild Watch 2016

มูลนิธิโลกสีเขียวชวนประชาชนที่สนใจมาตรวจสุขภาพกรุงเทพฯ ประจำปีผ่านการสำรวจความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตหลากหลายประเภท ทั้งพืชพรรณต่างๆ นก แมลง ปลา และสัตว์หน้าดิน ใครสนใจไปลงทะเบียนกันได้ตามประเภทสิ่งมีชีวิตที่อยากสำรวจ แล้วเตรียมตัวให้พร้อม นอนแต่หัวค่ำและตื่นมาเจอกันเช้าวันเสาร์นี้นะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจอีเวนต์ด้านล่างเลย

Date & Time: 17 ธันวาคม 2559 (07.00 – 12.00 น.)
Location: ศาลาพิศพิรุณ (เกาะลอย) สวนลุมพินี
Facebook | Bangkok Wild Watch 2016


Market

เล่น…ในสวน

ตลาดนัดในสวนของ Little Tree Garden จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 9 แล้วนะ ครั้งนี้ก็ยังขนผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพหลากหลายทั้งอาหาร นม กระเป๋า เสื้อผ้า เครื่องประดับ และงานศิลปะกระจุกระจิกที่เห็นแล้วใจละลาย แถมด้วยเวิร์กช็อปย้อมผ้า ปั้นดิน หรือแม้แต่ทำปากกาคอแร้งจากกิ่งไผ่ ตลาดนัดแสนดีที่โอบล้อมด้วยบรรยากาศธรรมชาติอย่างนี้จัดแค่ช่วงปลายปีปีละครั้ง ถ้าพลาดก็รออีกทีปีหน้าเลยนะ

Date & Time: 17 – 18 ธันวาคม 2559 (09.00 – 17.00 น.)
Location: Little Tree Garden จังหวัดนครปฐม
Facebook | ตลาดนัดในสวน little tree

Fisherfolk in Bangkok #3

ส่วนใครไม่อยากขับรถออกต่างจังหวัด ที่ทองหล่อก็มีตลาดปลากลางกรุง ครั้งที่ 3 ที่เพื่อนพี่น้องชาวประมงขนกุ้ง หอย ปู ปลา สดๆ คุณภาพดีจากทะเลมาให้เราได้เลือกซื้อกัน รอบนี้มีมาจากทะเลประจวบคีรีขันธ์ นครศรีธรรมราช สตูล ทะเลสาบสงขลา และตราด มาแล้วได้อาหารทะเลสดๆ กลับไปกินพร้อมเวิร์กช็อปและเสวนามากมาย ที่เราว่าน่าสนใจคือ ‘เสวนาตลาดแตก: จากสึคิจิมาเมืองไทย ทะเลเดินทางมาถึงเรายังไง?’ ที่ คำ ผกา จะมาชวนคุยเรืองอาหารทะเลกับ ธิดา ผลิตผลการพิมพ์, วินัย นุ้ยไฉน และ ผศ. ดร.จารุณี เชี่ยววารีสัจจะ แถมด้วยการฉายหนังเรื่อง Tsukiji Wonderland จาก Documentary Club ให้ดูกันฟรีๆ อีกนะ

Date & Time: 17 – 18 ธันวาคม 2559 (08.00 – 18.00 น.)
Location: สวนครูองุ่น มาลิก ทองหล่อซอย 3 ข้างสถาบันปรีดี พนมยงค์
Facebook | Fisherfolk in Bangkok #3


Seminars

Fundamentalism

อุดมการณ์ Fundamentalism หรือการเมืองภายใต้ศาสนาที่กระจายอยู่ทั่วโลกในขณะนี้เป็นมาอย่างไร และกำลังท้าทายอุดมการณ์เสรีนิยมยังไงบ้าง มาหาคำตอบร่วมกันกับเสวนาครั้งนี้ที่ได้ ซากีย์ พิทักษ์คุมพล และ ประกีรติ สัตสุต มาพูดคุยถึงความสัมพันธ์ของศาสนา การเมือง และความรุนแรง ดำเนินรายการโดย อรอนงค์ ทิพย์พิมล

Date & Time: 17 ธันวาคม 2559 (14.00 น.)
Location: The Reading Room ซอยสีลม 19
Facebook | เสวนา Fundamentalism โดย ซากีย์ พิทักษ์คุมพล & ประกีรติ สัตสุต

น้อง Talk

ใครว่าเสียงของวัยรุ่นไม่สำคัญ ลองมาฟังกลุ่มวัยรุ่นไทยรุ่นใหม่ที่พร้อมจะแบ่งปันเรื่องราวการทลายกรอบความคิดความเชื่อเดิมๆ ที่ครอบงำเด็กไทย ตั้งแต่ อิง-ทักษภณ โฆษิตพิพัฒน์ ที่จะมาเล่าประสบการณ์การเคลื่อนไหวด้านการศึกษาในโรงเรียน, ไผ่-ศิรวิชญ สานิยม แร็ปเปอร์รุ่นใหม่ หนึ่งใน Rap is Now ที่ต้องต่อสู้กับคำสบประมาทมากมายก่อนประสบความสำเร็จ หรือ จอห์น-ภูมิวัฒน์ แรงกสิวิทย์ เยาวชนผู้ตั้งคำถามกับระบอบการศึกษาไทยว่าทำไมนักเรียนถึงไม่มีความสุข งานนี้เหมาะมากสำหรับน้องๆ นักเรียนที่กำลังสับสนและมึนงงกับกรอบที่สังคมมอบให้เรามาตั้งแต่เด็ก ลองไปฟังกันดู

Date & Time: 18 ธันวาคม 2559 (15.00 น.)
Location: TK Park
Facebook | น้องTalk

ภาพ ตลาดนัดในสวน little tree garden

AUTHOR