ทุกครั้งที่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น จะมีสิ่งดีๆ งอกงามเสมอ | ศิวะภาค เจียรวนาลี

หลายวันก่อน กรมอุตุฯ ประกาศว่าประเทศไทยกำลังเข้าสู่ฤดูร้อน

ถ้าไม่มีประกาศทำนองนี้ เราจะรู้ว่าฤดูร้อนกำลังมาถึงจากการดูปฏิทิน ไม่ก็สังเกตจากอากาศและความเข้มข้นของแสงแดด

ผมชอบฤดูร้อน เมื่อรับรู้การเปลี่ยนผ่านของฤดูกาล ใจผมมักร่าเริง เบิกบาน นอกจากชอบ ชีวิตยังผูกพันกับฤดูร้อนโดยไม่รู้ตัว

ผมก้าวเข้าสู่วงการสื่อครั้งแรกในชีวิตจากการฝึกงานภาคฤดูร้อน และได้รับโอกาสครั้งใหญ่กับการทำงานในฐานะบรรณาธิการบริหารของ a day ซึ่งฉบับแรกที่ผมดูแลก็คือเดือนเมษายน เดือนแห่งความร้อนระอุที่มาเยือนบ้านเราทุกปี

และการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งของชีวิตในปีนี้ เกิดขึ้นในช่วงที่ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่ฤดูร้อนเช่นเดียวกัน

แสงแดดในฤดูร้อนอาจจะเข้มข้น ร้อนระอุ และทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะเป็นพิเศษ แต่ทุกครั้งที่เห็นแสงแดด ผมมักจะมองเห็นความหวัง

คงเพราะในวัยเด็ก ฤดูร้อนเป็นช่วงเวลาแสนพิเศษสำหรับผม เป็นช่วงที่โรงเรียนปิดเทอมนานที่สุด เด็กมีเวลาได้ทำสิ่งที่อยากทำนอกห้องเรียนเยอะมาก ได้ทำอะไรใหม่ๆ ได้พบผู้คนมากมาย เมื่อแดดยามเช้าสาดส่อง มันเป็นสัญญาณว่าวันเวลาแห่งความสนุกเริ่มต้นขึ้นแล้ว มีอื่นๆ อีกมากมายรอให้เราได้เดินทางไปค้นพบ

บางความทรงจำในห้วงเวลาหนึ่ง มีส่วนหล่อหลอมตัวตนและทัศนคติของแต่ละคนไม่มากก็น้อย ทุกครั้งที่เจอปัญหาชีวิต ผมมักคิดถึงช่วงเวลาดีๆ ท่ามกลางแสงแดดในฤดูร้อน ผมชอบใช้เวลาช่วงเช้าคิดและทบทวนชีวิตที่ผ่านมา ดวงอาทิตย์เป็นตัวแทนของการเริ่มต้นใหม่ ผมเชื่อว่ายังมีความหวังรอเราอยู่เสมอเมื่อแสงแรกในเช้าวันใหม่มาถึง

ผมมาทำงานที่ a day ด้วยความเชื่อในความหวัง อยากเป็นสื่อที่ทำให้คนเห็นความหวังในสังคม ผ่านการนำเสนอเรื่องราวที่หลากหลาย a day ฉบับล่าสุดฉบับนี้ ‘Craft Chocolate’ เราเล่าเรื่องวงการช็อกโกแลตไทยที่กำลังขับเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างน่าตื่นเต้น ทุกคนที่เข้ามาร่วมสร้างช็อกโกแลตของตัวเองต่างมองเห็นความหวังในต้นคาเคา อยากสร้างสิ่งใหม่ให้วงการเติบโตอย่างยั่งยืน

หากจะสร้างความหวังใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นในสังคม ผมเชื่อว่าตัวเราคนเดียวไม่สามารถสร้างมันได้ ต้องเปิดพื้นที่ให้คนอื่นๆ โดยเฉพาะคนรุ่นหลังที่กำลังเดินทางตามเรามาได้มีส่วนร่วม เพราะสิ่งที่หนุ่มสาวทุกคนมีและสามารถสอนผู้ใหญ่หลายคนได้ คือการมองเห็นว่าเรื่องดีๆ เกิดขึ้นได้เสมอหากเราให้เวลา โอกาส และความตั้งใจที่มากพอ

23 เดือนหรือเกือบ 2 ปีเต็มที่ผมทำ a day ในฐานะบรรณาธิการบริหาร เรามอบพื้นที่และโอกาสให้คนรุ่นใหม่อยู่เสมอ แม้แต่ในฐานะบทบาทคนทำสื่อ เช่นกันที่ผมพร้อมเสมอที่จะส่งต่อหน้าที่นี้ให้กับคนรุ่นใหม่ คนที่สามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ทำให้สังคมเห็นว่ายังมีความหวังอยู่เสมอบนโลกใบนี้ และช่วงเวลาแห่งการส่งต่อนั้นได้มาถึงแล้ว

a day ฉบับนี้จะเป็นฉบับส่งท้ายของผมในการรับหน้าที่บรรณาธิการบริหาร และคนที่จะมารับไม้ต่อจากผมก็คือ เบลล์–จิรเดช โอภาสพันธ์วงศ์ อดีตบรรณาธิการบทสัมภาษณ์ของ a day ที่หลายคนรู้จักดี

เบลล์เป็นหนึ่งในสมาชิก a team junior รุ่นที่ 6 เป็นหนึ่งในลูกหม้อของ a day ที่รู้จักแบรนด์เป็นอย่างดี เบลล์เป็นทั้งนักเขียนฝีมือดีที่มีผลงานพ็อกเก็ตบุ๊กหลายเล่ม เป็นนักสัมภาษณ์ที่มีลีลาน่าจับตา และเป็นบุคคลที่อยู่เบื้องหลังความคิดสร้างสรรค์หลายโปรเจกต์ของ a day ในยุคหนึ่งที่ผ่านมา

ผมเชื่อมั่นว่ากัปตันทีมคนใหม่จะสร้างสรรค์สื่อที่ผมรักให้ออกมาสนุกและน่าตื่นเต้นชวนติดตามแน่นอน

ส่วนตัวผมเอง ก้าวต่อไปหลังจากนี้คือการทำงานในฐานะ Creative Director ที่จะช่วยสร้างสรรค์โปรเจกต์สนุกๆ ของทุกสื่อในเครือ daypoets ทั้ง a day, a day BULLETIN, The MOMENTUM และ a book ให้ได้ติดตามกันต่อไป

ผมอยากใช้พื้นที่นี้ขอบคุณผู้อ่านทุกคนที่ติดตาม a day ในทุกช่องทาง ขอบคุณทีมงานที่ร่วมเดินทางมาด้วยกัน มันเป็นช่วงเวลาเกือบ 2 ปีเต็มที่สนุกและมีความหมายมากสำหรับผม

ทุกครั้งที่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น จะมีสิ่งดีๆ งอกงามและเกิดขึ้นเสมอ นี่คือสิ่งที่แสงแดดในฤดูร้อนสอนผม

แม้ในวันที่มืดมิดที่สุด ไม่เห็นแสงอาทิตย์ส่อง ถึงแม้เราจะหวาดหวั่นแค่ไหน แต่วันดีๆ ก็เกิดขึ้นได้ หากเรามองไปที่คนหนุ่มสาว ฟังสิ่งที่เขาพูด ยอมรับสิ่งที่เขาเป็น ชักชวนพวกเขามาขบคิดถึงอนาคตที่ไม่แน่นอน และมาสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีร่วมกัน

เพราะความหวังรอเราอยู่ตรงนั้น

AUTHOR