กินเพื่ออยู่ : ตระเวนชิมของอร่อยในย่านอิเล็กทรอนิกส์เก่าแก่ ‘บ้านหม้อ’

กินเพื่ออยู่ : ตระเวนชิมของอร่อยในย่านอิเล็กทรอนิกส์เก่าแก่ ‘บ้านหม้อ’

วันนี้เราจะพาทุกคนไปเดินลัดเลาะตามหาความอร่อยที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางเหล่าลำโพง เครื่องใช้ไฟฟ้า และสายไฟระโยงระยาง ที่ย่านอิเล็กทรอนิกส์เก่าแก่กลางกรุงเก่าอย่าง ‘บ้านหม้อ’ กัน

ถึงแม้คำว่า ’อาหาร’ และ ‘อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์’ อาจจะฟังดูไม่เข้ากันสักเท่าไหร่ก็จริง แต่เรารับรองว่าการได้พักกินอาหารอร่อยๆ ในราคาสบายกระเป๋าหลังจากเดินช้อปปิ้งท่ามกลางอากาศร้อนๆ มาทั้งวันนั้น เป็นความรู้สึกดีๆ ที่เข้ากันมากกว่าที่คุณเคยคิดแน่นอน


1. ราดหน้า ร้านรสทิพย์ยอดผัก

ร้านเล็กๆ บรรยากาศห้องแถวธรรมดา แต่รสชาติไม่ธรรมดา ราดหน้ารสเด็ดอยู่คู่กับย่านบ้านหม้อมายาวนาน ยอดคะน้าอ่อนๆ น้ำราดหน้าเข้มข้น พร้อมหมูนุ่มๆ มีทั้งเส้นใหญ่ เส้นหมี่ และหมี่กรอบให้เลือก ถ้ายังไม่จุใจ ที่ร้านยังมีผัดซีอิ๊ว ข้าวหมูแดง-หมูกรอบ และข้าวผัดสูตรเด็ดจากทางร้าน ให้กินกันได้ไม่มีเบื่ออีกด้วย


ราคา:
40 – 50 บาท
ตำแหน่งร้าน: ร้านอยู่ตรงหัวมุมแยกบ้านหม้อ ติดกับร้านอมรสื่อสาร ทางเข้าหน้าร้านอาจจะหายากอยู่สักหน่อยเพราะมีแผงขายเครื่องใช้ไฟฟ้าตั้งบังอยู่ทั่วบริเวณ ให้ตามกลิ่นหอมๆ เข้าไปรับรองเจอแน่นอน
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 08.00 น. – 17.00 น.
ติดต่อ: 02-2234562, 02-6238475


2. ก๋วยเตี๋ยวหมูนายโข่ง

ก๋วยเตี๋ยวหมูที่หลายคนนิยามว่าเป็น ‘ก๋วยเตี๋ยวหมูทั้งตัว’ เพราะเครื่องที่ใส่มานั้นนอกจากจะชิ้นใหญ่โตเต็มจานแล้วยังมาจากส่วนต่างๆ ของหมูแทบทั้งตัว ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมูที่ทอดมาชุ่มฉ่ำและสารพัดเครื่องในไซส์บิ๊กที่ใส่มาจนเต็มชาม แถมแต่ละอย่างยังสดใหม่ ต้มมาจนนุ่มอร่อย ไม่มีกลิ่นคาวเลยแม้แต่น้อย แอบกระซิบว่าถึงแม้จุดเด่นของร้านจะเป็นเหล่าเครื่องในชิ้นโต แต่ถ้าใครไม่ชอบกินเครื่องใน สั่งแค่หมูทอดล้วนก็อร่อยได้ไม่แพ้กัน


ราคา:
ธรรมดา 80 บาท, พิเศษ 120 บาท
ตำแหน่งร้าน: ซอยเล็กๆ ข้างร้านเต๊กไถ่ หัวมุมแยกสี่กั๊กพระยาศรี ฝั่งถนนบ้านหม้อ
เวลาเปิด-ปิด: เปิดวันจันทร์-เสาร์ 10.00 น. – 13.00 น.
ติดต่อ: 086-7743103, 087-0170604


3. ดีมีโภชนา

ร้านข้าวต้มเก่าแก่สไตล์แต้จิ๋วที่ตั้งอยู่ในอาคารขนาดหนึ่งคูหาคู่กับถนนบ้านหม้อมากว่า 40 ปี รสชาติเข้มข้นเค็มมันสไตล์แต้จิ๋วแท้ๆ อาหารจะมีทั้งแบบที่ปรุงรอไว้แล้ว และทำขึ้นใหม่ตามสั่ง แต่รสชาติก็อร่อยเด็ดไม่ต่างกัน เมนูของทางร้านมีหลากหลายสไตล์ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด แต่รับรองว่าไม่ว่าจะเป็นเมนูไหนก็เข้ากันกับข้าวต้มแบบสุดๆ อย่างเช่น ‘ดาวเทียม’ ซึ่งทำมาจากหมูสับปั้นก้อนมีไข่เค็มสีสดอยู่ตรงกลาง รสชาติเค็มมันเคี้ยวเพลิน ปลาจีนนึ่งบ๊วยชิ้นโต เนื้อปลาสดใหม่ยิ่งให้รสชาติอร่อยจนต้องสั่งข้าวเพิ่ม


ราคา:
ประมาณ 60 – 100 บาทต่อจาน
ตำแหน่งร้าน: ร้านตั้งอยู่บนถนนบ้านหม้อตรงข้ามกับตรอกภานุมาศ เยื้องกับร้านอมร ขายอะไหล่เครื่องซักผ้า
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 10.00 น. – 22.00 น.
ติดต่อ: 02-2211287, 02-2264158, 02-2229457


4. ไอศครีมกะทินมสด จราจรกลาง (เจ้าเก่า)

ไอศครีมกะทิเจ้าเก่าที่เปิดมายาวนานกว่า 50 ปี เรียกได้ว่าใครผ่านมาแถวนี้ต้องห้ามพลาดเลยทีเดียวเพราะอะไรจะเหมาะกับอากาศร้อนๆ มากไปกว่าไอศครีมกะทินมสดอร่อยๆ ซึ่งมีเครื่องให้เลือกหลากหลายและยังใส่มาให้แบบจัดเต็ม รสชาติของไอศครีมก็เข้มข้นหวานมัน เลือกทานได้ทั้งแบบใส่ถ้วยและใส่ขนมปังที่เข้ากั๊นเข้ากันแบบสุดๆ


ราคา:
30 – 35 บาท
ตำแหน่งร้าน: หน้าปากซอยวัดทิพย์วารี ฝั่งตรงข้ามดิ โอลด์ สยาม
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 09.00 น. – 17.00 น.


5. ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา หน้าวัดทิพย์วารี

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาราคาไม่แพงที่เราอยากชวนให้ทุกคนลิ้มลอง เพราะเต็มไปด้วยองค์ประกอบเรียบง่ายแต่ลงตัว ด้วยเส้นที่นุ่มกำลังดี ลูกชิ้นปลาแท้ๆ ที่ประโคมใส่ให้เต็มชาม ลอยฟ่องอยู่ในน้ำซุปใสกลมกล่อมชุ่มคอ ร้านเป็นเพิงริมทางซึ่งเต็มไปด้วยบรรดาผู้คนที่แวะเติมพลังระหว่างเดินเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยเฉพาะช่วงก่อนเที่ยงคนจะเยอะเป็นพิเศษ


ราคา:
30 บาท
ตำแหน่งร้าน: ใกล้ปากซอยวัดทิพย์วารี ฝั่งตรงข้ามดิ โอลด์ สยาม
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ เวลา 07.00-16.00 น.


6. แกงหอยขม

ร้านอาหารตามสั่งเก่าแก่ที่เปิดมานานกว่า 70 ปี แกงคั่วหอยขมรสกลมกล่อมราดหน้าด้วยกะทิข้นๆ ใส่เนื้อหอยมาไม่ยั้ง สั่งมาถ้วยเดียวก็กินคู่กับข้าวได้หลายจาน แต่นอกจากเมนูประจำร้านแล้วเราขอแนะนำไข่เจียวมะเขือเทศที่กรอบนอกชุ่มฉ่ำข้างใน ขนาดคนไม่ชอบกินมะเขือเทศก็ยังกินกันเกลี้ยง ตบท้ายด้วยการซดต้มโคล้งปลากรอบร้อนๆ แต่ไม่เผ็ดจัด จึงชวนให้เจริญอาหารเป็นอย่างยิ่ง


ราคา:
60 – 100 บาท
ตำแหน่งร้าน: ร้านอยู่ในตรอกภานุมาศ ตรงข้ามดิ โอลด์ สยาม
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน เวลา 11.00 – 23.00 น.
ติดต่อ: 02-2215535, 02-2228000


7. ขนมครกเชลล์ชวนชิม คุณน้อยบ้านหม้อ

ร้านขนมครกโบราณขนานแท้ที่เปิดให้ผู้คนได้ลิ้มรสในช่วงเวลาที่พระอาทิตย์เริ่มลับจากฟ้า ความพิเศษอยู่ที่การใช้เตาขนมครกที่ทำมาจากดินเผาและยังใช้ ‘ชัน’ หรือยางไม้ที่มีฤทธิ์ในการติดไฟ โรยลงในหลุมแต่ละหลุมแทนน้ำมันพืช เพื่อไม่ให้แป้งขนมครกติดเตาตามสูตรของคนโบราณ โดยคุณลุงบอกว่าในเมืองไทยนั้นชันหาได้ยากมากจนต้องนำเข้ามาจากประเทศลาวแทน แต่ก็ต้องยอมเพื่อรสชาติและกลิ่นหอมที่ยากจะปฏิเสธ แม้จะเป็นร้านรถเข็นเล็กๆ แต่ก็พิถีพิถันทุกขั้นตอนตั้งแต่การเลือกมะพร้าวจากสวน ใช้แต่หัวกะทิที่คั้นด้วยมือสดๆ รสชาติของขนมครกที่ได้จึงหอมหวานเป็นพิเศษแถมยังกรอบนอกนุ่มในจนกินกล่องเดียวไม่เคยพอ!


ราคา:
กล่องละ 20 บาท (มี 10 ชิ้น)
ตำแหน่งร้าน: ถนนบ้านหม้อ หน้าร้านอมร ตรงข้ามดีมีโภชนา (อยู่ระหว่างตรอกภานุมาศและซอยวัดทิพย์วารี)
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 18.00 น. – 21.00 น.
ติดต่อ: 084-2226200


AUTHOR