Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

Westwood : มนุษย์ป้าสายพังค์! สารคดีชีวิตรสจัดจ้านของเจ้าแม่แฟชั่นตัวแสบแห่งยุค

Highlights

  • วิเวียน เวสต์วูด (Vivienne Westwood) คือแฟชั่นดีไซเนอร์วัย 77 ปี ผู้โด่งดังจากงานดีไซน์สุดแหกคอก ความเป็นพังค์ตัวแม่ และบทบาทแอคติวิสต์สายสิ่งแวดล้อมตัวเจ็บ
  • แต่กว่าจะประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ วิเวียนต้องผ่านการต่อสู้แทบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือการงาน ซึ่งผู้กำกับ Lorna Tucker หยิบมาเล่าอย่างถึงรสในสารคดีเรื่อง Westwood : Punk, Icon, Activist ผ่านฟุตเทจหายาก บทสัมภาษณ์คนรอบตัว และคำพูด (ร้ายๆ) จากปากวิเวียนเอง

Vivienne Westwood โด่งดังก้องโลกในฐานะเจ้าแม่แฟชั่นพังค์สุดแหกคอก ตั้งแต่ด้านงานดีไซน์ยันทัศนคติการใช้ชีวิตและการเป็นแอ็กทิวิสต์ตัวเจ็บ แต่นี่คือหนังเรื่องแรกที่บอกเล่าการต่อสู้ทุกด้านอย่างแท้จริงของเธอ หนึ่งในไอคอนผู้ทรงอิทธิพลแห่งยุคสมัย

ชีวิตทุกมิติของไอคอนสายพังค์และนักเคลื่อนไหวตัวจี๊ด

Westwood: Punk, Icon, Activist เล่าเรื่องราวการไต่เต้าตามหนทางลาดชันสู่ยอดเขาแห่งความสำเร็จของวิเวียน เวสต์วูด ทั้งที่เธอแทบไม่มีแต้มต่อใดๆ ในตอนเริ่มต้น สิ่งที่เธอมีคือสัญชาตญาณทางศิลปะไม่เหมือนใคร ซึ่งเธอเปลี่ยนให้เป็นผลงานที่กระแทกใจคนค่อนโลก จนใครๆ ก็บอกว่าเธอคือหมุดหมายสำคัญทางวัฒนธรรม นั่นตามมาด้วยคำถามว่า จริงไหมที่ความสำเร็จหมายถึงความสุขสบายชั่วกัลปาวสาน (ถ้าจริง ทำไมเราถึงยังได้ยินเธอสบถบ่นเบื่อหน่ายหลายครั้งแบบไม่เกรงใจกล้อง?) และไม่เพียงแค่ในโลกแฟชั่น วิเวียนยังมีเรี่ยวแรงลุกขึ้นท้าทายกระแสอื้อฉาวทางสังคมด้วยกิจกรรมต่อสู้มากมายอีกด้วย

ทั้งหมดถูกบอกเล่าผ่านฟุตเทจและภาพนิ่งเก่าหาดูยาก ตั้งแต่เรื่องราวของเวสต์วูดในฐานะเด็กสาวชาวเหนือผู้เดินทางมาแสวงโชคในลอนดอนด้วยวัย 17 โดยมีบรรยากาศยุค 60 เป็นฉากหลัง ความขบถที่ผลักดันให้เธอจุดกระแสพังค์จนดังเปรี้ยง การเผชิญความรวดร้าวในความสัมพันธ์ และการงานที่ล้มเหลวแทบเอาตัวไม่รอด ก่อนกรุยทางสร้างอาณาจักรแฟชั่นของตนเองที่กลายมาเป็นปรากฏการณ์ ผสมผสานกับฟุตเทจถ่ายใหม่ที่เปิดเปลือยเรื่องราวซึ่งแทบไม่มีใครเคยได้ยินมาก่อน ทั้งจากครอบครัว มิตรสหาย เพื่อนร่วมงานวงใน และแน่นอน จากปาก (ร้ายๆ) ของวิเวียนเอง

ก่อนเป็นสารคดี Westwood

ย้อนไปเมื่อปี 2008 วิเวียน เวสต์วูดขอให้สองศิลปิน Josh Homme แห่งวง Queens of the Stone Age กับ Unkle มาช่วยทำเพลงแรปที่เธอแต่งให้องค์กรสิทธิมนุษยชนชื่อ Liberty เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ Lorna Tucker เริ่มต้นอาชีพผู้กำกับด้วยการถ่ายวิดีโอทัวร์คอนเสิร์ตให้วงร็อกของจอช เธอจึงถูกเชื้อเชิญให้มาถ่ายเบื้องหลังการทำเพลงแรปของวิเวียน และนั่นคือจุดเริ่มต้นของมิตรภาพระหว่างเธอกับเจ้าแม่โลกแฟชั่น

ทัคเกอร์ใช้เวลาหลายปีต่อมากับการถ่ายสารคดีว่าด้วยเรื่องผู้หญิงในเขตสงวนของชนพื้นเมืองอเมริกัน ซึ่งเป็นประเด็นที่เวสต์วูดสนใจมากและคอยติดตามถามไถ่ความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด ต่อมาในปี 2013 ทัคเกอร์ทำหนังเรื่อง Red Shoes ให้โครงการ Climate Revolution ตามด้วยหนังสั้นของโครงการ Vivienne Westwood Dazed Takeover ของวิเวียน ตอนนั้นเอง เธอตัดสินใจเสนอโครงการสารคดีขนาดยาวเกี่ยวกับวิเวียนโดยตรง ซึ่งกลายมาเป็น Westwood: Punk, Icon, Activist ในที่สุด

มากกว่าความเป็นดีไซเนอร์

“ตลอดระยะเวลากว่า 3 ปี เราติดตามถ่ายชีวิตหลากหลายแง่มุมของวิเวียน” ลอร์นา ทัคเกอร์ เล่า “เราใช้เวลาคลุกคลีกับเธอที่วงกลมอาร์กติก (Arctic Circle) ขณะเธอไปปฏิบัติภารกิจรณรงค์ให้กรีนพีซ เดือนเดียวกันนั้นเรายังไปซุ่มตัวอยู่กลางกองผ้ามหึมาเฝ้ามองคอลเลกชั่นใหม่ของเธอค่อยๆ ก่อกำเนิดขึ้นจากกระดาษจนถึงโชว์บนเวที เราตามวิเวียนตอนเดินสายไปทำแคมเปญต่อต้านการขุดเจาะน้ำมัน พร้อมๆ กับที่เราก็ไปเป็นประจักษ์พยานในงานเปิดร้านสาขาใหม่ของเธอทั้งที่ปารีสและนิวยอร์ก

“สิ่งที่น่าทึ่งที่สุดเกี่ยวกับวิเวียน ก็คือการที่เธอพร้อมเสมอสำหรับการลุกขึ้นยืนและเปล่งเสียงอย่างไม่เกรงกลัวอะไร ซึ่งสะท้อนให้เห็นทั้งในงานแฟชั่นและกิจกรรมทางสังคมของเธอ ไม่ว่าจะยามนั่งทำงานตามลำพังดึกดื่นในโชว์รูมหรือตอนร่วมเดินขบวนรณรงค์ปัญหาโลกร้อนที่เวสต์มินสเตอร์ เธอก็เปี่ยมด้วยความมุ่งมั่น ทุ่มเทจิตใจ ไม่ประนีประนอม ความเป็นขบถอย่างถึงที่สุดและแนวคิดต่อต้านอำนาจกระแสหลักคือสิ่งที่อยู่เบื้องหลังทุกๆ อย่างที่เธอทำ เหล่านั้นส่งผลให้ความสนใจ ไอเดีย และหลักการของเธอ มักผิดแผกไปจากความคาดหวังที่คนทั่วไปมีต่อ ‘แฟชั่นไอคอน’ และก็เป็นเพราะเหตุนี้นี่เอง เราจึงรู้ตั้งแต่ต้นว่า หนังเรื่องนี้จะไม่ใช่ ‘หนังแฟชั่น’ แบบที่คุ้นเคยกันแน่นอน

“สิ่งที่เราสนใจ ไม่ใช่ ‘แฟชั่น’ ของวิเวียน เวสต์วูด แต่คือ ‘ตัวตน’ ของเธอ เราอยากสำรวจจุดกำเนิด การกระทำ และการปฏิวัติทางวัฒนธรรมของเธอ วิเวียนไม่ได้เป็นเพียงศิลปิน แฟชั่นดีไซเนอร์ และแอ็กทิวิสต์ แต่เธอยังเป็นผู้นำของแบรนด์ระดับโลก เป็นนักธุรกิจหญิงผู้ทรงอิทธิพล และเป็นหนึ่งในนักคิดสร้างสรรค์แห่งศตวรรษที่ 21 ซึ่งเกี่ยวข้องกับจุดเปลี่ยนสำคัญหลายช่วงในประวัติศาสตร์วัฒนธรรมด้วย

“ด้วยเหตุนี้ เราจึงเชื่อว่า ไม่น่าจะมีใครอีกแล้วที่ควรเล่าเรื่องราวของเธอมากเท่าตัวเธอเอง และสิ่งที่มาจากปากของเธอ ผู้หญิงผู้กรุยทางสร้างตนขึ้นสู่สถานะพิเศษด้วยความมุ่งมั่นอันไม่ธรรมดา ก็เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจอย่างเหลือล้น”

เพราะนี่คือเรื่องของเธอ วิเวียน เวสต์วูด – ผู้บอกกล่าวแก่โลกเสมอว่า “ใช้ชีวิตซะ! อย่ายอมแพ้!”

Westwood: Punk, Icon, Activist
เวสต์วูด : มนุษย์ป้าสายพังค์!

กำกับโดย ลอร์นา ทัคเกอร์ / สหราชอาณาจักร / 1 ชม. 23 นาที
เข้าฉายไทย : พฤหัสบดี 23 สิงหาคม 2561

 

Author

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)