Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

Burning หนึ่งหญิง สองชาย และไฟที่พร้อมแผดเผาทุกสิ่ง

เราเชื่อว่าหลายคน (โดยเฉพาะแฟนๆ ของนักแสดงหนุ่ม Yoo Ah-in) ที่ได้เห็นทีเซอร์ภาพยนตร์เกาหลีเรื่องนี้ คงเกิดอาการ ‘อยากไปดู’ พร้อมทุบโต๊ะเหมือนเราแล้วแน่ๆ

Burning หรือ มือเพลิง คือภาพยนตร์ที่ว่าด้วยความสัมพันธ์สามเส้าที่เต็มไปด้วยความรักและความร้อนรุ่มระหว่างหนึ่งหญิงสาว ชิน แฮมี (รับบทโดย Jeon Jong-seo) กับสองชายหนุ่มที่ยืนอยู่ในฐานะที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว ลี จงซู (รับบทโดย ยู อาอิน) คือชายหนุ่มบ้านนอกเข้าเมืองมาหางานทำ และ เบน (รับบทโดย Steven Yeun) คือหนุ่มไฮโซที่มีหน้ามีตาในสังคม

นอกเหนือจากเรื่องราวความซับซ้อนซ่อนเงื่อนของความสัมพันธ์ และฝีมือการแสดงที่น่าตื่นเต้นของทั้งสามนักแสดงนำ ภาพยนตร์รักลึกลับเรื่องนี้ยังตั้งใจแฝงประเด็นความขุ่นข้องหมองใจของคนรุ่นใหม่ลงไปด้วย เรื่องราวสุดพิเศษหลังจากนี้คือเหตุผลที่ Burning เป็นภาพยนตร์ที่คนหนุ่มสาวอย่างเราไม่ควรพลาด

เรื่องสั้น Barn Burning เชื้อเพลิงชั้นดีของภาพยนตร์เรื่องนี้

Barn Burning คือเรื่องสั้นของฮารูกิ มูราคามิ ที่ว่าด้วยบรรยากาศความสัมพันธ์สุดประหลาดและลึกลับของหนึ่งหญิง สองชาย และอาจฟังดูบังเอิญไปสักนิดเพราะ Barn Burning ก็เป็นชื่องานเขียนของนักเขียนชาวอเมริกัน William Faulkner ที่เล่าเรื่องราวเด็กชายคนหนึ่งที่เผชิญกับความต่างทางชนชั้นอันน่าคับแค้นใจ

“งานของโฟล์กเนอร์พูดถึงความแค้นแบบตรงไปตรงมา มันพูดถึงเด็กชายผู้มีความโกรธเกรี้ยวต่อชีวิตและโลกหลังจากที่พ่อของเขาไปเผาโรงนาคนอื่น ส่วนงานของมูราคามิพูดถึงคนหนุ่มที่ปลดปล่อยความคับข้องและมีความสุขกับการเผาโรงนาทิ้งร้าง ทั้งคู่เล่าเรื่องคนละแบบ โรงนาของโฟล์กเนอร์คือโรงนาจริงๆ แต่โรงนาของมูราคามิเป็นมากกว่านั้น” อี ชางดง ผู้กำกับภาพยนตร์ที่เปลี่ยนตัวหนังสือของมูราคามิมาเป็นบทภาพยนตร์เปรียบเทียบ Barn Burning ของทั้งสองนักเขียน

“แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ โรงนาของพวกเขาเป็นวัตถุที่ถูกความแค้นบรรเลงเล่น” บวกกับประเด็นสังคมที่เขาให้ความสนใจอย่าง ‘สภาวะคับแค้นของหนุ่มสาวยุคสมัยนี้’

ผู้กำกับรุ่นใหญ่มองว่าหนุ่มสาวบางคนมีชีวิตที่สิ้นหวังแบบอี จงซู หรือบางคนก็อยากมีชีวิตที่ดีแบบเบน จึงพยายามดิ้นรนต่อสู้กันอย่างหนัก คนรุ่นใหม่ทุกคนล้วนอยู่ตรงกลางระหว่างอี จงซูและเบน นี่จึงเป็นเหตุผลที่คนหนุ่มสาวอินไปกับเรื่องราวชีวิตของตัวละครเหล่านี้ได้ไม่ยากเย็น เขาและทีมงานจึงตัดสินใจปลูกปั้นโปรเจกต์ภาพยนตร์ชุด ‘แรงแค้น’ เป็นที่มาของภาพยนตร์ Burning ในที่สุด

ภาพยนตร์ที่นำแสดงโดยนักแสดงหนุ่มสาวเจ้าของฝีมือน่าจับตา

การพลิกสไตล์การแสดงครั้งสำคัญของพระเอกหนุ่ม ยู อาอิน

ใครที่ติดภาพยู อาอิน จากบทบาทไอ้หนุ่มผมยาวจากซีรีส์ย้อนยุคชื่อดัง Sungkyunkwan Scandal (บัณฑิตหน้าใส หัวใจว้าวุ่น) และซีรีส์ฟอร์มยักษ์ Six Fly Dragons (6 มังกรกำเนิดโชซอน) หรือบทนำจากภาพยนตร์ Veteran และ The Throne อาจจะต้องสลัดภาพเก่าเหล่านั้นทิ้งไปก่อน เพราะบทชายหนุ่ม อี จงซู ที่อาอินสวมอยู่นั้นคือบทบาทที่ท้าทายชีวิตนักแสดงของเขาเป็นที่สุด

“ตอนเล่นซีรีส์ก่อนหน้านี้ ผมต้องเน้นเล่นใหญ่ไว้ก่อน เพราะเราถ่ายกับแบบเร่งรีบมากจนไม่มีเวลามานั่งคิดเรื่องการแสดงอะไรมากมาย แต่จงซูเป็นบทบาทแรกที่ผมต้องจมดิ่งลงไปในตัวละครเพื่อที่จะได้เข้าใจเขาให้ลึกซึ้งที่สุด” พระเอกหนุ่มวัย 32 เล่า

อี จงซูเป็นตัวละครที่มีความคลุมเครือในอารมณ์และความรู้สึก บทบาทนี้จึงต้องพึ่งพาการแสดงออกที่เล็กน้อยแต่ต้องตีความออกมาได้อย่างชัดเจน ขณะเดียวกันอาอินก็สนุกกับการตีโจทย์อารมณ์ของตัวละครที่เขาเล่น และเขาก็ทำมันออกมาได้ดีเลยทีเดียว

บทนำครั้งแรกในภาพยนตร์เกาหลีของ สตีเฟ่น ยอน หรือ Glenn จากซีรีส์ซอมบี้ชื่อดัง The Walking Dead

หลังจากทำแฟนๆ The Walking Dead เสียอกเสียใจกับการจากไปของเกลน สตีเฟ่น ยอนก็ได้รับการติดต่อจากทีมงานของอี ชางดง ผู้กำกับชาวเกาหลีที่เขาใฝ่ฝันอยากร่วมงานด้วย

“พวกเขาบอกว่าอี ชางดง มีหนังเรื่องใหม่ที่น่าจะเหมาะกับผม แล้วเขาก็ส่งหนังสือของมูราคามิมาให้ ผมรักมูราคามิอยู่แล้ว พออ่านจบผมก็บอกตัวเองทันทีว่า ผมต้องเล่นบทนี้ให้ได้” เขาตอบตกลงกับอี ชางดง ในทันที Burning จึงกลายเป็นการรับบทนำเต็มตัวครั้งแรกในภาพยนตร์บ้านเกิดของเขา

เบนเป็นตัวละครที่ต้องพูดศัพท์เกาหลีชั้นสูง สำหรับเด็กเกาหลีที่เติบโตในอเมริกาแล้วการเล่นบทบาทนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย สตีเฟ่นยอมรับว่าเขาต้องทำการบ้านเรื่องภาษาเกาหลีอย่างหนัก

“ผมภูมิใจมากๆ ครับที่ได้เล่นหนังเรื่องนี้” สตีเฟ่นกล่าวพร้อมรอยยิ้มในงานเปิดตัวภาพยนตร์

ชอน จงซอ นางเอกสาวหน้าใหม่กับฝีมือการแสดงที่ควรค่าแก่การปรบมือ

ซอน จงซอ คือนักศึกษาจากสาขาภาพยนตร์ธรรมดาๆ คนหนึ่งที่อี ชางดง เห็นแววทางการแสดง เขาจึงชักชวนเธอมาเล่นประกบกับนักแสดงหนุ่มทั้งสองคน หญิงสาวตอบตกลงกับโอกาสตรงหน้าอย่างไม่รีรอ

ชิน แฮมี คือตัวละครหญิงสาวที่มีอิทธิพลต่อ อี จงซู และ เบน หลายคนตั้งคำถามกับผู้กำกับรุ่นใหญ่ว่า เหตุใดเขาถึงเลือกนักแสดงไร้ประสบการณ์อย่างซอน จงซอมาเล่น อี ชางดงให้คำตอบว่า เขาต้องการเพียงแค่นักแสดงสักคนที่มีคาแรกเตอร์ไม่ต่างกับตัวละครอย่างชิน แฮมี และนักแสดงคนนั้นต้องเปิดใจรับตัวละครตัวนี้

คงเป็นเพราะความสดใหม่และความเปิดใจกับงานแสดงอย่างเกินร้อยของสาวน้อยคนนี้ ในงานเปิดตัวภาพยนตร์ที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ ชอน จงซอ ได้รับคำชื่นชมฝีมือการแสดงจากสื่อมวลชนมากมายราวกับว่าไม่ใช่ฝีมือการแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกของเธอเสียด้วยซ้ำ

ภาพยนตร์ที่แฝงไปด้วยไฟแห่งความแน่วแน่ของผู้กำกับรุ่นใหญ่ อี ชางดง

อี ชางดง คือผู้กำกับที่เคยสร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการหนังเกาหลีใต้ด้วยผลงานที่กวาดรางวัลจากเวทีโลกอย่าง Green Fish, Peppermint Candy, Oasis, Secret Sunshine และ Poetry แถมยังเคยเป็นผู้กำกับหนังเกาหลีคนแรกที่ได้แต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลประธานาธิบดี Roh Moo-hyun

ทว่าหลังจากนั้นเขากับรัฐบาลกลับไม่ลงรอยกันสักเท่าไหร่นัก อี ชางดงกับเพื่อนๆ คนทำหนังรวมตัวกันต่อต้านเทศกาลหนังปูซาน เนื่องจากรัฐบาลสั่งห้ามไม่ให้ฉายสารคดีตีแผ่ความล้มเหลวของรัฐบาลประธานาธิบดี Park Geun-hye สิ่งที่เกิดขึ้นคือกลุ่มผู้กำกับกลุ่มนี้ถูกขึ้นบัญชีดำ กลายเป็นข่าวอื้อฉาวไปทั้งประเทศ

“ตลอดสิบปีที่ผ่านมา รัฐบาลเกาหลีกดขี่ทำลายเสรีภาพในการแสดงออกของศิลปินอย่างเป็นระบบ ผลคืออาชีพของคนทำงานสร้างสรรค์หลายคนต้องพังพินาศ ผมเองก็เป็นหนึ่งในคนที่โดนกดขึ้นบัญชีดำด้วย

“อย่างไรก็ตาม พวกเราคนทำหนังไม่ยอมจำนนต่อการกดขี่นี้ เราร่วมกันต่อสู้ปกป้องวงการไม่ให้ไฟแห่งความสร้างสรรค์ดับมอด และตอนนี้ความพิกลพิการทั้งหลายก็เริ่มได้รับการแก้ไขแล้ว ทุกอย่างกำลังเข้าที่และสิ่งใหม่กำลังเกิดขึ้น เรากำลังก้าวกลับสู่แสงสว่างกันอีกครั้ง” อี ชางดงกล่าวระหว่างเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องนี้ที่เมืองคานส์

การกลับมาของผู้กำกับวัย 64 คนนี้ กับผลงานชิ้นนี้จึงมีนัยที่ไม่ธรรมดา

ภาพยนตร์ Burning เปิดตัวครั้งแรกในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีที่ผ่านมา และได้รับคำชมอย่างลือลั่นจากผู้คนและสื่อมวลชนที่ได้ชม เป็นหลักประกันว่า 148 นาทีของภาพยนตร์เรื่องนี้จะไม่ทำให้เราผิดหวังอย่างแน่นอน

Burning กลับมาฉายอีกครั้งในวันที่ 3 – 14 สิงหาคมนี้ ที่ LIDO CONNECTติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก Documentary Club

Author

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)