DISNEY PLAY : ระบบสตรีมมิ่งใหม่จากดิสนีย์ผู้จะมาพลิก Netflix ?

ข่าวคราวเรื่องการที่ดิสนีย์เตรียมถอนหนังทั้งหลายออกจาก Netflix ในปี 2020 มีมาให้ได้ยินสักพัก จนอาจจะเป็นสัญญาณที่ทำให้ในช่วงนี้ Netflix ต้องรีบปั่น รีบสร้างออริจินอลคอนเทนต์ทั้งหลาย เพื่อจะได้ยืนหยัดได้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาทรัพยากรหนังของคนอื่น ไม่ต้องโดนสตูดิโอหนังปกติเล่นเกมใส่ (อย่างเช่นการโดนถอนหนังออกทั้งยวงแบบนี้) ที่มันเป็นเรื่องเป็นราวเพราะหนังที่ดิสนีย์ถือสิทธิ์ไว้นั้นครอบคลุมกว้างไกลมาก หนังมาร์เวล หรือบรรดาแก๊ง Star Wars ทั้งหลายจะหายจาก Netflix ไปในพริบตา รวมถึงการ์ตูนทุกเรื่องของพิกซาร์ด้วย ว่าง่ายๆ คือ ของเด็ดของใหญ่ถูกถึงกลับยานแม่หมด เพื่อที่ยานแม่จะไปเปิดช่องทางสตรีมมิ่งของตัวเองที่ชื่อว่า Disney Play ซึ่งจะเริ่มบริการในปี 2019

แต่แน่นอนว่ามันก็ไม่ถึงขั้นว่า Netflix จะล่มจมหรอก เพราะตัว Netflix ก็ยังมีหนังค่ายอื่นๆ คอยยืนไว้อยู่ แต่เผอิญเรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า Disney Play เองไม่ใช่แค่ยึดหนังค่ายตัวเองกลับไป แต่พวกกำลังวางแผนจะสร้างออริจินอลคอนเทนต์ออกมาต่อสู้ด้วยเช่นกัน นั่นทำให้ศึกนี้เป็นเพียงการเริ่มต้นขึ้น

แพลนที่ดิสนีย์วางแผนจะสร้างนั้นก็เรียกได้มาเพื่อตั๊นหน้า Netflix รวมถึงสตรีมมิ่งเซอร์วิสอื่นๆโดยเฉพาะ เพราะพวกเขาเตรียมเอาทรัพยากรชั้นดีที่มีมาสร้างให้เป็นอาวุธใหญ่ที่คนอื่นไม่มี ตัวอย่างเช่น การสร้าง Star Wars เดอะซีรีส์ ที่จะเป็นเหตุการณ์ 3 ปีหลังจากภาค ​Return of the Jedi ภายใต้การสร้างของคุณ Jon Favreau ณ Iron Man และยังไม่รวมถึงหนังภาคแยกของโลกิ และสการ์เล็ตวิช จากจักรวาลมาร์เวล เรียกได้ว่านี่เป็นการยิงปืนขึ้นฟ้าข่มคู่ต่อสู้มาก แฟน Star Wars กับแฟนมาร์เวลก็ปาเข้าไปครึ่งโลกแล้ว และมีความเป็นโอตะสูง ยังไงก็ต้องมาสมัคร Disney Play อย่างแน่นอน พร้อมด้วยเรตราคาที่ทางดิสนีย์แอบเผยไว้ว่า ‘น่าจะต่ำกว่าของ Netflix เป็นอย่างมาก’

แม้จะฟังดูเหมือนมหันตภัยธรรมชาติใหม่กำลังจะพัดพาสู่ Netflix แต่เรื่องนี้อาจจะต้องดูกันไปยาวๆ สักนิดหนึ่ง เพราะแม้ว่าดิสนีย์จะเตรียมสร้างโปรเจกต์แมสๆ มาสู้ก็ตาม แต่อย่างไรตอนนี้ Netflix ก็ถือว่าออกตัววิ่งนำไปแล้วหลายหมื่นลี้ ทั้งเรื่องแบรนดิ้งที่ค่อนข้างแข็งแรงมาก และการที่สตรีมมิ่งเซอร์วิสอย่าง Netflix กำลังผสมตัวเองเข้าไปในโลกภาพยนตร์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัว มีการผลิตออริจินอลคอนเทนต์ที่แข็งแรงเทียบเท่าหนังสตูดิโอปกติ มีวางแผนไปถึงฉายโรง และพร้อมจะเข้าชิงรางวัลเวทีเดียวกับหนังโรงทั่วๆ ไปทั้งๆ ที่มันเป็นเพียงหนังจากสตรีมมิ่งเซอร์วิสเท่านั้น จริงๆ สตรีมมิ่งเซอร์วิสอื่นๆ บนโลกเช่น Hulu, Amazon Prime หรือ HBO NOW ก็มีการทำอะไรแบบนี้ หนังบางเรื่องของ Amazon อย่าง Manchester by the Sea ก็ดังทั่วโลก แต่ก็ยังไม่มีที่ไหนสู้ Netflix ได้จริงๆ สักที

แต่ข้อสังเกตหนึ่งที่น่าสนใจมากคือ การที่ค่ายหนังยักษ์ใหญ่อย่างดิสนีย์ลงมาเตะสนามเล็กแบบนี้ถือได้ว่าเป็นสัญญาณใหญ่ว่า วงการหนังออริจินอลคอนเทนต์ในระบบสตรีมมิ่งนั้น ไม่ใช่แค่เป็นการเอาตัวรอดของผู้บริการรายใดรายหนึ่ง ในปีที่แล้วนั้น Netflix ยังโดนกีดกันไม่ให้เข้ามาอยู่ในระบบโลกภาพยนตร์ปกติอยู่เลย แบบว่า อี๋ พวกหนัง Netflix อย่ามายุ่งกับพวกฉัน แต่ตอนนี้โลกภาพยนตร์ปกติกลับมาขอมีส่วนกับโลกภาพยนตร์สตรีมมิ่งเสียเอง หรือตัวสตูดิโอภาพยนตร์เองก็เริ่มเห็นแล้วจริงๆ ว่า คนดูเริ่มจะอยู่บ้านดูหนังแล้วจริงๆ ไม่ได้เป็นแค่หัวข้อบทความตามเว็บไซต์ที่คิดเองเออเองอีกต่อไป ถ้าไม่ยอมสร้างรากฐานไว้เสียแต่วันนี้ วันหน้าอาจจะต้องมีการขอส่งหนังค่ายตัวเองกลับไป Netflix อีกครั้งก็เป็นได้

ในช่วงปีสองปีนี้ ศึกระหว่างโลกภาพยนตร์ปกติกับโลกภาพยนตร์สตรีมมิ่งนั้นถือว่าดุเดือดอย่างก้าวหน้ามาก เราเห็นหลายเคสเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม มีการรุกคืบอย่างชัดเจนของ Netflix มีการตัดสินใจใหม่จากค่ายหนัง มีการยอมรับโมเดลใหม่ๆ มากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ในปีหน้าหลังจาก Disney Play เปิดให้บริการ เราคงได้เห็นอีกว่าทิศทางของโลกภาพยนตร์นี้จะเปลี่ยนไปอีกขนาดไหน

AUTHOR

ILLUSTRATOR

กรองพร ทององอาจ

Graphic Designer/ Illustrator สิ่งที่ชอบคือ ของต๊อง /หมา /Gin /Sample Sales และด้วง