งานโฆษณาไทยในเวทีประกวดที่ยากที่สุดในโลก D&AD 2022

มีหลายเหตุผลที่คนโฆษณายกให้ D&AD เป็นงานที่ได้รางวัลยากที่สุดในโลก

D&AD เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ก่อตั้งโดยกลุ่มช่างภาพและนักออกแบบในประเทศอังกฤษปี 1962 ประกอบด้วย David Bailey, Terence Donovan และ Alan Fletcher ใช้ชื่อกลุ่มว่า British Design & Art Direction เป้าหมายคือส่งเสริมงานด้านความคิดสร้างสรรค์ ยกระดับมาตรฐานให้สูงขึ้น ปัจจุบันองค์กรมีสมาชิกเป็นคนทำงานสร้างสรรค์หลากหลายสาขาจากทั่วโลก มีการปรับชื่อองค์กรให้สั้นลงเป็น D&AD 

กิจกรรมที่เป็นไฮไลท์สำคัญคือ D&AD Awards งานมอบรางวัลให้งานสร้างสรรค์ทั่วโลก แบ่งระดับรางวัลจากน้อยไปมากได้แก่ Wood Pencil, Graphite Pencil, Yellow Pencil และ Black Pencil สิ่งที่ทำให้ D&AD ต่างจากเวทีอื่นคือมันยังเป็นงานที่คัดสรรโดยครีเอทีฟล้วนๆ 

ปัจจุบันเทศกาลทั่วโลกมักมีการเชิญคนที่หลากหลายมาเป็นกรรมการ ทั้งคนจากฝั่งเอเจนซี่และลูกค้า ในแง่หนึ่ง การให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับรางวัล ก็ช่วยดึงดูดให้มีสปอนเซอร์มากขึ้น ทำให้เทศกาลอยู่ได้ แต่กับ D&AD ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรจึงไม่ต้องกังวลเรื่องนี้มาก ใช้ประโยชน์ข้อนี้ในการดันมาตรฐานของงาน พุ่งเป้าไปที่ไอเดียเป็นหลัก เอเจนซี่ไหนที่ได้ D&AD จึงภูมิใจเป็นพิเศษเพราะได้ยากกว่าเวทีอื่นมาก 

D&AD ปีนี้เพิ่งประกาศผลสดๆ ร้อนๆ ที่ผ่านมาเวทีนี้อาจไม่เป็นที่รู้จักมากนักในไทย เราเลยอยากแนะนำพร้อมกับพูดถึงโฆษณาไทย ที่ได้รางวัลติดมือ แม้จำนวนจะไม่มาก แต่น่ายินดีทุกตัว

Human

SCG Green Choice

ชูใจ กะ กัลยาณมิตร

Gluta Story

หนังโฆษณาจาก SCG Green Choice ฝีมือของ ชูใจ กะ กัลยาณมิตร และ Gluta Story เล่าเรื่องข้อดีของผลิตภัณฑ์ที่เน้นเรื่องความยั่งยืน โดยยกประเด็นเรื่องจำนวนประชากรโลกที่มากขึ้นเรื่อยๆ หนังเด่นที่การเล่าเรื่องปัญหาจำนวนประชากรออกมาเป็นภาพชัดๆ และตบเข้าหาสินค้าว่าแม้เราจะลดจำนวนประชากรไม่ได้ แต่ถ้าปรับพฤติกรรมของผู้บริโภคก็สามารถช่วยโลกอีกทางได้เช่นกัน ได้รางวัล Wood Pencil หมวด Film > Health & Wellness และ Social Commercials Over 30 Seconds

The Trainee

The 1 Central Limited

Wunderman Thompson Bangkok

Suneta House

ถ้าอยากเห็นหนัง Wes Anderson ในฉากไทย ให้ดูเรื่องนี้ งานชิ้นนี้เล่าข้อดีของแอพพลิเคชั่น The One ที่จะเก็บข้อมูลสิทธิ์ประโยชน์ของผู้ถือบัตรแม้ว่าจะยังไม่ได้เปิดใช้ในตอนนี้ หนังเล่า pain point เล็กๆ ของแบรนด์ที่ปีนึงจะมีลูกค้าลืมสิทธิ์ประโยชน์เยอะมาก โดยเล่าเป็นเรื่องของลูกเสือน้อยประจำแผนก Lost and Found ที่ต้องเดินทางไปแจ้งสิทธิ์ประโยชน์ให้ลูกค้าหลากหลายรูปแบบ หนังใช้โทนจากหนังของเวส แอนเดอร์สันมาขับเน้นการเล่าเรื่อง และมีตอนจบที่วกกลับมาพูดเรื่องสิทธิ์ประโยชน์ของแบรนด์ได้หล่อมาก งานนี้ได้รางวัล Graphite Pencil ในหมวด Film > Direction (ระดับสูงสุดที่งานไทยได้ในปีนี้) และติด Shortlist หมวด Film > Social Commercials Over 30 Seconds

Songkran Stranger

TikTok

Wunderman Thompson Bangkok

Phenomena

หนังโฆษณาแนวตั้งโดย TikTok ตัวนี้ทำขึ้นในช่วงที่เทศกาลสงกรานต์ถูกยกเลิกเพราะโควิด จุดเด่นของงานคือเป็นหนังแบบ Interacitve ใน TikTok เราสามารถใช้แอพเล่นกับนักแสดง (มาริโอ้ เมาเร่อ และ หลิน มชณต สุวรรณมาศ) ประหนึ่งอยู่ในงานสงกรานต์จริงๆ งานกลับมาตอบจุดเด่นของแบรนด์ว่าเราสามารถสนุกกับ TikTok ได้แม้สถานการณ์จะไม่เป็นใจ ได้รางวัล Wood Pencil หมวด Film > Interactive 

No Pests Allowed

Googo Green

Ogilvy Thailand

Illusion CGI Studio

งานภาพนิ่งโฆษณาไทยยังมีพลังเสมอ งานชิ้นนี้เล่าจุดเด่นของสินค้าซิลิโคนเก็บอาหารให้สดและปลอดภัย ปกติงานแบบนี้จะเน้นเล่าภาพอาหารที่สดใหม่ แต่ทีมงานเลือกทำภาพมองออกมาจากจานอาหาร เห็นแมลงที่กำลังจะบุกเข้ามา เล่าเรื่องด้วยภาพอย่างทรงพลังและมีไอเดีย ได้รางวัล Wood Pencil หมวด Press & Outdoor > Poster Campaigns

AUTHOR