Crash Landing on You ความโรแมนติกที่ก้าวข้ามผ่านความบาดหมางระหว่างเกาหลีเหนือ-ใต้อย่างงดงาม

Crash Landing on You ปักหมุดรักฉุกเฉิน (2019) ซีรีส์เกาหลีที่สร้างปรากฏการณ์มากมายในช่วงที่ออกอากาศ และแม้ซีรีส์จะจบไปแล้ว แต่ไม่น่าเชื่อว่าประเด็นบางอย่างในเรื่องยังทิ้งร่องรอยให้ผู้ชมในประเทศ (หรืออาจจะรวมถึงผู้ชมต่างชาติ) ได้ทบทวนถึงบาดแผลเก่าๆ และจุดประกายความเป็นไปได้ที่จะลบเลือนปัญหาความบาดหมางระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ให้กลับมาเป็นหนึ่งเดียวกันอีกครั้ง

นอกเหนือจากสารสำคัญที่ซีรีส์ต้องการสื่อแล้ว ฟีดแบ็กจากผู้ชมก็ยังอยู่ในขั้นที่ดีมาก เพราะ Crash Landing on You เป็นซีรีส์ที่ทำเรตติ้งสูงสุดอันดับ 1 ของช่อง tvN โดยมีตัวเลขเฉลี่ยอยู่ที่ 21.7% (รองลงมาคือ Goblin และ Reply 1988)

ซึ่งความสำเร็จทั้งหมดนี้ นอกจากความสามารถของทีมนักแสดงแล้วก็ต้องยกเครดิตให้ผู้อยู่เบื้องหลังคนสำคัญอย่าง ผู้กำกับอีจองฮโย (Romance is a Bonus Book, Criminal Minds) และนักเขียนบทพัคจีอึน (The Legend of the Blue Sea, My Love From the Star) ที่รังสรรค์งานสร้างทุกอย่างออกมาได้อย่างหมดจดงดงาม ทั้งโลเคชั่น พร็อพประกอบฉาก รวมไปถึงการเกลี่ยบทให้นักแสดงสมทบมีมิติไม่แพ้นักแสดงหลัก อย่างเช่นแก๊งสหายผู้กอง ที่เรียกว่าแจ้งเกิดได้จากเรื่องนี้ และมีผลงานคุณภาพให้ติดตามออกมาอย่างต่อเนื่อง

Crash Landing on You

Crash Landing on You เล่าเรื่องของ ยุนเซรี (รับบทโดย ซนเยจิน) ซีอีโอบริษัทแฟชั่นชื่อดังของเกาหลีใต้ เธอเป็นคนสวย เก่ง มั่นใจ และช่างเลือกไปเสียทุกอย่าง ไม่เว้นแม้แต่อาหารที่กิน เครื่องสำอางที่ใช้ รวมไปถึงของใช้ส่วนตัว วันหนึ่งเธอได้ออกไปทดลองเสื้อผ้าคอลเลกชั่นใหม่ด้วยการเล่นเครื่องร่อน แต่อยู่ๆ อากาศในวันนั้นก็ไม่ปกติ ลมแรงได้หอบตัวเธอข้ามไปลงจอดที่บริเวณชายแดนกันชนระหว่างเกาหลีเหนือ-ใต้ 

บังเอิญเหลือเกินที่ตรงนั้นมี รีจองฮยอก (รับบทโดย ฮยอนบิน) นายทหารระดับสูงของเกาหลีเหนือที่กำลังลาดตระเวนอยู่ และโอบรับยุนเซรีที่ลอยหล่นมาจากท้องฟ้าเอาไว้ในอ้อมกอด และด้วยความที่ทั้งสองประเทศไม่ลงรอยกัน มีแค่เขาที่รู้ว่าเธอมาที่นี่โดยไม่ได้ตั้งใจ รีจองฮยอกจึงช่วยเหลือยุนเซรีโดยให้หลบอยู่ในบ้านพักของเขา และพยายามหาวิธีการต่างๆ เพื่อส่งเธอกลับเกาหลีใต้ แต่ยิ่งนานวันความรู้สึกก็ค่อยๆ เปลี่ยนไปทีละน้อย จนกลายเป็นความรักในที่สุด

จากเรื่องย่อที่เล่ามา ฟังดูเหมือน Crash Landing on You จะเป็นเพียงซีรีส์เกาหลีพล็อตซ้ำซาก หนุ่มสาวจากต่างถิ่นได้พบกันเหมือนเป็นพรหมลิขิต ต้องมาใช้ชีวิตแบบหลบๆ ซ่อนๆ ท่ามกลางความลำบากขัดสนของสภาพแวดล้อม แถมยังมีปัจจัยที่เป็นอุปสรรคขัดขวางให้ทั้งคู่ไม่อาจรักกันได้ แต่สุดท้ายก็ลงเอยอย่างแฮปปี้เอนดิ้ง-ใช่ มันเป็นพล็อตที่มีความคลิเช่แบบ Soap Opera จริงๆ นั่นแหละ แต่รายละเอียดที่สอดแทรกลงไประหว่างทางต่างหากที่ทำให้ Crash Landing on You แตกต่างจากซีรีส์เรื่องอื่นๆ และสื่อสารเข้าไปถึงใจของผู้ชมชาวต่างชาติ ไม่เว้นแม้แต่ชาวเกาหลีเหนือเอง!

สื่อต่างประเทศ ของอันตรายที่ผิดกฎหมายร้ายแรงในเกาหลีเหนือ

อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าเกาหลีเหนือเป็นประเทศที่ปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ โดยอยู่ภายใต้คำสั่งของท่านผู้นำ คิมจองอึน เพียงคนเดียวอย่างไม่มีข้อแม้ 

นั่นทำให้กฎหมายทุกข้อถูกออกแบบมาเพื่อให้ประชาชนต้องปฏิบัติตามเท่านั้น ไม่มีสิทธิ์มีเสียงโต้แย้งใดๆ อีกทั้งสื่อในประเทศยังมีแต่โฆษณาชวนเชื่อของรัฐที่ควบคุมชีวิตประชาชนแทบทุกด้าน วิทยุและโทรทัศน์ทุกเครื่องกำหนดให้รับชมได้เฉพาะรายการของรัฐบาล ผู้คนถูกบล็อกจากการใช้อินเทอร์เน็ต แม้แต่ทรงผมก็มีรูปแบบบังคับให้ทำได้เพียงไม่กี่ทรงเท่านั้น 

แต่ในปัจจุบันก็มีชาวเกาหลีเหนือจำนวนมากที่ลักลอบดูภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ของเกาหลีใต้ โดยจะเป็นการใส่ไฟล์ลงในแฟลชไดร์ฟหรือซีดี แล้วขายกันผ่านตลาดมืด หรือแอบขนส่งไปพร้อมบอลลูนขนของหรือรถบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ ซึ่งหากถูกจับได้จะถูกโทษจำคุกอย่างต่ำ 15 ปี หรืออาจถึงขั้นประหารชีวิต 

เหตุผลที่สื่อต่างประเทศเป็นของต้องห้ามอย่างยิ่ง เพราะกลุ่มผู้นำประเทศมีความเชื่อว่า หากประชาชนของตนเสพสื่อดังกล่าวแล้วอาจนำไปสู่การตั้งคำถามต่อระบอบการปกครอง โดยเฉพาะกับคนหนุ่มสาวที่มีความอ่อนไหวและอาจถูกชักนำให้หลงทางได้ง่าย อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้การลักลอบก็ยังมีอยู่เรื่อยๆ แม้กระทั่งในปี 2021 ที่ผ่านมา สื่อเกาหลีใต้ยังรายงานข่าวว่ามีกลุ่มนักเรียนชาวเกาหลีเหนือประมาณ 10,000 คนยอมมอบตัวให้กับทางการ ฐานแอบดูสื่อของเกาหลีใต้ เพราะหวังว่าจะได้รับโทษที่เบากว่าในฐานะที่ยังเป็นผู้เยาว์

เช่นเดียวกับในซีรีส์ Crash Landing on You ที่ตัวละคร คิมจูม็อก หนึ่งในแก๊งสหายผู้กองที่เป็นแฟนคลับนัมเบอร์วันของซีรีส์เกาหลีใต้ แต่ด้วยความที่เป็นของลักลอบซึ่งหาดูได้ยากลำบาก เรื่องใหม่สุดที่ได้ดูและชอบมากๆ ก็คือ Stairway to Heaven ซึ่งเป็นซีรีส์ที่ออกอากาศจริงในปี 2003 นอกจากนี้เขายังมีความฝันที่จะได้เจอนางเอกของเรื่องนี้ให้ได้สักครั้งในชีวิต ซึ่งท้ายที่สุดยุนเซรีก็สามารถสานฝันให้คิมจูม็อกได้สำเร็จ

ซีรีส์ที่สอดแทรกวิถีชีวิตอันสมจริงของชาวเกาหลีเหนือได้อย่างเป็นธรรมชาติ

แม้ฉากหลังส่วนใหญ่ของซีรีส์จะดำเนินอยู่ในประเทศเกาหลีเหนือ ซึ่งดูเป็นประเด็นที่เปราะบางสำหรับสถานการณ์การเมืองปัจจุบัน แต่ Crash Landing on You เลือกที่จะนำเสนอเนื้อหาในมุมมองของความเอื้ออาทรระหว่างคนทั้งสองชาติที่เคยรักใคร่กลมเกลียว แต่ถูกแยกออกจากกันด้วยเหตุการณ์ในอดีต ซึ่งทั้งหมดนั้นอยู่นอกเหนือการควบคุมของคนรุ่นใหม่ จึงไม่มีความจำเป็นต้องพาดพิงถึงเบื้องหลังอันขมขื่นของทั้งสองชาติที่มีมาตั้งแต่อดีต

จุดเริ่มต้นของการแบ่งแยกดินแดนเกาหลีเหนือ-ใต้ เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นที่ปกครองเกาหลีอยู่ในขณะนั้นแพ้ให้กับฝ่ายสัมพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐอเมริกา โดยในระหว่างที่ผู้ชนะกำลังเข้าครอบครองดินแดนฝั่งใต้อยู่นั้น สหภาพโซเวียตก็ได้เคลื่อนกำลังไปในฝั่งเหนือเช่นกัน ท้ายที่สุดทั้งสหรัฐฯ และสหภาพโซเวียตจึงต้องกำหนดเขตการทำงานเพื่อปลดอาวุธทหารญี่ปุ่นที่เรียกว่า ‘เส้นขนานที่ 38’ ซึ่งภายหลังพื้นที่บริเวณนี้ได้มีการตกลงให้เป็นเขตกันชนปลอดทหารระหว่างสองประเทศในชื่อ DMZ (Demilitarized Zone) ซึ่งมีความยาวตลอดเส้นแบ่งเขตแดนอยู่ที่ 248 กิโลเมตร 

กวักมุนวาน ผู้แปรพักตร์จากเกาหลีเหนือที่เรียนจบด้านภาพยนตร์ที่เปียงยาง และลี้ภัยมาอยู่ที่เกาหลีใต้ เขาคือหนึ่งในทีมเขียนบทซีรีส์ที่รับผิดชอบเรื่องการนำเสนอชีวิตประจำวันของชาวเกาหลีเหนือ โดยกวักมุนวานได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า เขาตั้งใจที่จะหลีกเลี่ยงการพูดถึงความขัดแย้งทางการเมืองการทหารมาตั้งแต่แรก แม้กระทั่งตัวร้ายในเรื่อง เขาก็เลือกที่จะวางคาแรกเตอร์ให้เป็นการทุจริตและความแค้นส่วนตัว แทนที่จะเป็นการรับคำสั่งจากเบื้องบน  

ในทางกลับกัน กวักมุนวานเลือกที่จะนำเสนอในมุมของการใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ เรียบง่าย ท่ามกลางธรรมชาติของจังหวัดที่ตัวละครอาศัยอยู่ และถึงแม้จะไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือเทคโนโลยีที่สะดวกสบาย ประชาชนก็ยังหาความสุขได้ตามอัตภาพ ซึ่งรูปแบบชีวิตดังกล่าวแทบไม่เหลือแล้วในสังคมเมืองปัจจุบันของเกาหลีใต้

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน คือการสอดแทรกบางฉากบางตอนที่ให้ความรู้สึกร่วมของความเป็นชาติเอาไว้ เช่น ฉากสหายแม่บ้านรวมตัวกันทำกิมจิล็อตใหญ่เพื่อที่จะนำไปแบ่งปันเพื่อนบ้าน ซึ่งกิจกรรมนี้ก็เป็นวัฒนธรรมที่ชาวเกาหลีทั้งสองชาติต่างก็ทำแบบเดียวกัน และหวังว่าฉากสั้นๆ นี้อาจเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างความเข้าอกเข้าใจระหว่างกันในอนาคต 

หรือในฉากที่รีจองฮยอกและเหล่าสหายผู้กองได้ไปร้านไก่ทอดที่เกาหลีใต้ และบังเอิญว่าวันนั้นมีการแข่งขันฟุตบอลระหว่างเกาหลีและญี่ปุ่นพอดี ภาพที่เห็นคือทุกคนในร้านต่างพร้อมใจกันเชียร์ทีมชาติเกาหลีอย่างแข็งขัน โดยไม่จำเป็นต้องคิดว่าใครมาจากเหนือหรือใต้ เพราะเมื่อมีคู่แข่งร่วมกัน ท้ายที่สุดแล้วพวกเขาก็เป็นเพียงชาวเกาหลีที่เชียร์ทีมชาติเกาหลีเท่านั้นเอง

“ผมเชื่อว่าถ้าเราพยายามทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน และมีเป้าหมายร่วมกันในการรวมชาติเป็นหนึ่งเดียว สุดท้ายผลลัพธ์ที่ดีมันจะเกิดขึ้นแน่นอน แม้ว่าอาจต้องใช้เวลาหลายชั่วอายุคนก็ตาม” – นักเขียนกวักมุนวานกล่าว

Soft Power ที่ส่งต่อไปถึงคนทั่วโลก และความหวังเกี่ยวกับสันติภาพในอนาคต

แม้จะไม่ใช่ซีรีส์เรื่องแรกที่มีการพูดถึงประเทศเกาหลีเหนือ แต่สิ่งที่ต้องชื่นชมคือความตั้งใจดีของทีมผู้สร้างที่มีการค้นคว้าหาข้อมูลมาเป็นอย่างดี พร้อมกับระมัดระวังการสื่อสารในประเด็นที่อ่อนไหว หรืออาจพูดได้ว่ายังไม่เคยมีซีรีส์เรื่องไหนที่แตะชีวิตประจำวันของชาวเกาหลีเหนือได้อย่างสมจริงขนาดนี้ 

นี่คือหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ Crash Landing on You สามารถดึงดูดใจผู้ชมในวงกว้าง และเป็นการขยายการรับรู้ในอีกมุมมองหนึ่งที่ไม่ค่อยมีให้เห็นในสื่อบันเทิงบ่อยนัก

และแม้ว่าภาพรวมทางการเมืองระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะยังอยู่ระหว่างการเจรจา ซึ่งการเจรจาสันติภาพอย่างเป็นทางการก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะได้ข้อสรุป แต่ถึงอย่างนั้น ความสำเร็จของ Crash Landing on You ได้กลายเป็นอีกหนึ่ง Soft Power ในการช่วยให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้คนในเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ซึ่งต้องยอมรับว่าในยุคนี้ คนเจเนอเรชั่นใหม่แทบไม่มีความทรงจำของการเป็นชาติเดียวหลงเหลือสักเท่าไร นั่นทำให้ซีรีส์เรื่องนี้กลายเป็นป๊อปคัลเจอร์ที่ผสมผสานเรื่องการเมืองและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้อย่างลงตัวและงดงาม  

และสำหรับตอนจบของซีรีส์ที่ตามขนบแล้วควรจะต้องลงเอยด้วยดีแบบหมดจด แต่เพราะความเป็นชาติที่ยังมีความบาดหมาง ทำให้เมื่ออยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงแล้วคงเป็นเรื่องยากที่จะสร้างสถานการณ์ในตอนจบที่น่าเชื่อถือขึ้นมารองรับ นั่นทำให้ฉากจบของ Crash Landing on You เป็นความสมหวังที่มาพร้อมการตั้งคำถามบางอย่าง ซึ่งท้ายที่สุดแล้วก็ไม่มีใครรู้ว่าความรักระหว่างหญิงสาวเกาหลีใต้และนายทหารเกาหลีเหนือจะลงเอยกันอย่างไร ท่ามกลางปัจจัยทางการเมืองการทหารที่ยังไม่สามารถหาทางออกได้อย่างในปัจจุบัน 

อย่างน้อยๆ สำหรับแฟนซีรีส์ที่คาดหวังตอนจบที่งดงาม ก็น่าดีใจที่นักแสดงนำในเรื่องอย่าง ซนเยจิน และฮยอนบิน ตกหลุมรักกันจากการแสดงซีรีส์เรื่องนี้ และกำลังจะเข้าพิธีแต่งงานอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 มีนาคมนี้

To Know:

  • ตัวอย่างซีรีส์ Crash Landing on You https://www.youtube.com/watch?v=_bvtQmdweJ4 สามารถรับชมได้ผ่าน Netflix
  • ติดตามชมรายการ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ซีซัน 2 ตอน Crash Landing on You ปักหมุดรักฉุกเฉิน บนเส้นแบ่งเกาหลีเหนือ-ใต้ ได้ที่ https://youtu.be/uP5f2qs29SQ

อ้างอิง:

AUTHOR