ใส่หน้ากาก ฟอกอากาศ ไม่ออกจากบ้าน คุณใช้ชีวิตกันอย่างไรในฤดูฝุ่น?

ในฤดูฝุ่นแบบนี้คุณใช้ชีวิตกันอย่างไร?

เมื่อฝุ่น PM 2.5 ปกคลุมไปทั่วทั้งเมืองก็ถึงเวลาที่เราต้องปรับวิถีชีวิตเพื่อเอาตัวรอดกันอีกครั้ง แต่ทำยังไง้ยังไงก็หาวิธีที่จะอยู่ดูแลจมูกและร่างกายให้อยู่รอดปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่ได้สักที เราจึงไปถามเหล่าคอลัมนิสต์ของ a day ว่าบ้านของพวกเขาอยู่ที่ไหน อากาศที่นั่นเป็นอย่างไร และในช่วงเวลาแบบนี้พวกเขาใช้ชีวิตกันยังไงบ้าง เผื่อจะมีวิธีไหนที่เราปรับมาใช้ได้

ถึงอย่างนั้น วิธีการเหล่านี้ก็เป็นแค่การบรรเทา ไม่ใช่การแก้ไขปัญหา และกับเรื่องที่หนักหนาขนาดนี้ เราก็ได้แต่หวังว่าจะมีนโยบายออกมาช่วยเหลือคนเล็กๆ อย่างพวกเราสักที


เอม–นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์  / คอลัมน์ follow me

location : รามคำแหง 118

อากาศที่บ้านเป็นอย่างไรบ้าง :

เราไม่ได้ใช้เครื่องวัดแต่ก็รู้สึกได้ว่าอากาศไม่ปกติ ไม่ค่อยดี มีอาการไอบ้าง และหายใจไม่เหมือนช่วงสองเดือนก่อนหน้านี้

ช่วงนี้ใช้ชีวิตอย่างไร :

การใช้ชีวิตเราเหมือนเดิม เพราะเราไม่ต้องทำงานเอาต์ดอร์ ขับรถก็อินดอร์ อยู่บ้านก็อินดอร์ ห้องนอนเรามีเครื่องกรองอากาศซึ่งช่วยเยียวยาได้ การเปลี่ยนแปลงที่ชัดหน่อยก็คืออดออกกำลังกาย อดวิ่ง ปกติอาทิตย์หนึ่งเราจะต้องวิ่งสักสองครั้งบนลู่วิ่งที่บ้าน และเปิดห้องให้ลมพัด แต่ช่วงนี้ถ้าวิ่งแล้วเปิดให้ลมพัดและเราสูดอากาศเข้าไปเต็มๆ ก็ไม่รู้ว่าจะแย่ขนาดไหน หรือถ้าอยากวิ่งจริงๆ ก็ต้องปิดบ้านให้สนิท ซึ่งก็ลำบากต้องไปหาพัดลมมาอีก อากาศก็ไม่ถ่ายเท


Juli Baker and Summer  / คอลัมน์ nowhere girl

location : พัฒนาการ

อากาศที่บ้านเป็นอย่างไรบ้าง :

ตอนเช้าบางวันก็อากาศเย็นๆ แต่ตอนกลางวันร้อนมากเลย

ช่วงนี้ใช้ชีวิตอย่างไร :

โชคดีที่เราเป็นฟรีแลนซ์ทำงานอยู่บ้าน ช่วงนี้ก็เลยจะเลี่ยงการออกจากบ้าน เพราะเราเป็นภูมิแพ้อยู่แล้วจะเซนซิทีฟกว่าคนอื่น ถ้าวันไหนต้องออกนอกบ้านจริงๆ กลับมาต้องกินยาแก้แพ้ก่อนนอน ไม่งั้นจะคัดจมูกและคันมาก


เต๋อ–นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ / คอลัมน์เมดอินไทยแลนด์, global review film

location : กรุงเทพมหานคร

อากาศที่บ้านเป็นอย่างไรบ้าง :

เหมือนกับดักหลุมพราง เย็นสบายแต่มีฝุ่น

ช่วงนี้ใช้ชีวิตอย่างไร :

ชีวิตปกติของเราค่อนข้างอินดอร์อยู่แล้วเลยพอลุยได้ แต่จะลำบากตอนกินข้าวนอกบ้าน เพราะการจะกินข้าวเจ้าอร่อยแต่ร้านอยู่ริมถนนนั้นต้องคิดเยอะพอๆ กับการลงทุนในตลาดหุ้น


Sy Chonato / คอลัมน์ in other words

location : นนทบุรี

อากาศที่บ้านเป็นอย่างไรบ้าง :

จริงๆ มันก็แย่มานานแล้ว แต่ช่วงนี้ก็แย่หนักหน่อย เราอยู่นอกเมืองยังรู้สึกถึงความต่างของอากาศเลย

ช่วงนี้ใช้ชีวิตอย่างไร :

  1. พยายามไม่แตกตื่น ปกติเราชอบอยู่บ้านก็ยิ่งพยายามออกจากบ้านให้น้อยที่สุด อะไรที่ทำที่บ้านได้ก็จะทำเพราะเราเป็นฟรีแลนซ์ ซึ่งเอาจริงๆ มันไม่ดีเลย เราควรออกไปข้างนอกตามปกติโดยไม่ขวัญผวา ไม่ใช่เลือกอยู่อินดอร์เพื่อหนีปัญหา และเราไม่ชินกับการใส่หน้ากากด้วย ยกเว้นเวลาป่วย
  1. เราลดการนั่งมอเตอร์ไซค์ ลดการใช้รถส่วนตัว ใช้ขนส่งมวลชนบ่อยขึ้น เดินเท้าบ่อยขึ้น พยายามตระหนักว่าเรานั่งรถส่วนตัวหลีกหนีฝุ่น หรือสั่งอาหารมาส่ง เราไม่เจอฝุ่นเองแต่มันสร้างฝุ่นให้ส่วนรวม
  1. เราเกิด awareness คิดยาวๆ มากขึ้นว่าของที่เราบริโภค หรือกิจกรรมที่เราทำมันก่อให้เกิดฝุ่นหรือผลกระทบไหม สุดท้ายก็ต้องกลับมาที่นโยบาย การตรวจสอบ และการควบคุมในระดับมหภาค เรียกร้องให้รัฐควบคุมโรงงาน รถยนต์ และ regulate โครงการก่อสร้างให้ได้มาตรฐาน ทำให้ระบบขนส่งมันดีจนเราไม่อยากใช้รถ เราไม่ได้อยู่ในชนบท สุดท้ายมันก็คือสังคมเมืองที่เราต้องใช้ทรัพยากรร่วมกัน ต้องผลักดันในระดับนโยบาย

ณิชมน หิรัญพฤกษ์ / คอลัมน์  made in japan

location : โตเกียว

อากาศที่นั่นเป็นอย่างไรบ้าง :

อากาศแห้งๆ หน้าหนาวไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องแพ้ฝุ่นหรือละอองเกสรเท่าไหร่ ตอนนี้ aqi ทั่วโตเกียวเฉลี่ยประมาณ 30 ถ้าเป็นฤดูใบไม้ผลินี่คนที่แพ้ก็ใช้ชีวิตลำบากเหมือนกัน น้ำหูน้ำตาไหลไปหมด สมัยก่อนตอนเศรษฐกิจบูมใหม่ๆ โตเกียวก็เคยอากาศแย่มากๆ นะ ดูจากรูปแล้วมีความเป็นเมืองหมอกเหมือนกัน จนรัฐออกกฎหมายควบคุมมลภาวะทางอากาศออกมาควบคุมไอเสียจากรถยนต์ ควันพิษจากโรงงานต่างๆ ก็ดีขึ้น คุมเข้มเรื่องรถยนต์ดีเซลด้วย อย่างพวกเครื่องยนต์ การปล่อยควัน ส่วนรถคนทั่วไปคือประกาศห้ามใช้ไปเลย

ช่วงนี้ใช้ชีวิตอย่างไร :

โชคดีที่ยังไม่แพ้ละอองเกสร (เห็นเขาว่า ถ้าอยู่นานถึงจุดหนึ่งจะเป็น) เลยไม่ได้รับผลกระทบอะไรมาก ตอนนี้เห็นญี่ปุ่นเน้นเรื่องมาตรการลดพวก VOCs, NOx เพื่อลด PM 2.5, Photochemical Oxidant

AUTHOR

ILLUSTRATOR

ฟาน.ปีติ

ปีติชา คงฤทธิ์ นักออกแบบภาพประกอบประจำนิตยสาร a day งานอดิเรกคือการทำอาหารคลีน, วิ่ง และต่อกันพลา