ถอดแนวคิดการทำคอนเทนต์ไลฟ์สตรีมมิ่งให้โดนใจจาก ซี ฉัตรปวีณ์ ครีเอเตอร์สาวมากความสามารถ

หากพูดถึงครีเอเตอร์แนวหน้าของเมืองไทยที่เริ่มมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก เชื่อว่าคงไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินชื่อของ ซี–ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ หญิงสาวเจ้าของรอยยิ้มหวาน ๆ ที่มักมาพร้อมกับข่าวสารสาระใหม่ๆ ในแวดวงไอที แม้จะอยู่ในวงการนี้มาเกือบ 10 ปีและเติบโตจากการเป็นครีเอเตอร์สู่การเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โซเชียลแล็บ จำกัด แต่มุมมองความความคิดในการผลิตคอนเทนต์ของซียังคงมีสิ่งใหม่ๆ ให้ติดตามอยู่เสมอ

หลายคนอาจไม่ทราบว่าก้าวแรกที่ก้าวเข้าสู่วงการออนไลน์ของซีนั้น เริ่มตั้งแต่สมัยที่เธอเปิดเว็บไซต์ Ceemeagain ขึ้นเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับคนที่ติดตามและทำคอนเทนต์เกี่ยวกับแวดวงไอทีให้แก่ผู้ที่สนใจ ก่อนจะผันตัวจากอาชีพนักข่าวโทรทัศน์มาอยู่ในแพลตฟอร์มชื่อดังอย่างเฟซบุ๊กและยูทูบ เปลี่ยนบทบาทกลายเป็นผู้นำด้านความคิดและผู้ผลิตคอนเทนต์คนหนึ่งบนโลกออนไลน์ แต่ความสำเร็จของเธอต้องบอกว่าไม่ธรรมดา เพราะใน 2 ปีแรกที่เริ่มทำ ช่องทางของ Ceemeagain ในแพลตฟอร์มยูทูบมียอดผู้ติดตามทั่วโลกมากกว่า 6 แสนคน

หลายคนอาจไม่ทราบว่าก้าวแรกที่ก้าวเข้าสู่วงการออนไลน์ของซีนั้น เริ่มตั้งแต่สมัยที่เธอเปิดเว็บไซต์ Ceemeagain ขึ้นเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับคนที่ติดตามและทำคอนเทนต์เกี่ยวกับแวดวงไอทีให้แก่ผู้ที่สนใจ ก่อนจะผันตัวจากอาชีพนักข่าวโทรทัศน์มาอยู่ในแพลตฟอร์มเฟซบุ๊กและยูทูบ เปลี่ยนบทบาทกลายเป็นผู้นำด้านความคิดและผู้ผลิตคอนเทนต์คนหนึ่งบนโลกออนไลน์ แต่ความสำเร็จของเธอต้องบอกว่าไม่ธรรมดา เพราะใน 2 ปีแรกที่เริ่มทำ ช่องทางของ Ceemeagain ในแพลตฟอร์มยูทูบมียอดผู้ติดตามทั่วโลกมากกว่า 6 แสนคน

ซี ฉัตรปวีณ์

ทั้งความสามารถ ทักษะรอบตัว และประสบการณ์ที่เธอได้สั่งสมมาตลอดระยะเวลาในการเป็นครีเอเตอร์ ได้ถูกนำมาแชร์ให้กับเหล่าผู้เข้าร่วมในแคมป์ TMRW Creators Camp 2021 แบบไม่มีกั๊ก เพื่อแบ่งปันแนวคิดและเทคนิคต่างๆ ให้กับครีเอเตอร์หน้าใหม่ ที่อยากก้าวขาเข้ามาลองวัดฝีมือในโลกออนไลน์ โดยหนึ่งในสิ่งสำคัญที่ซีมาแชร์เทคนิคให้ฟังคือวิธีการสร้างสรรค์คอนเทนต์รูปแบบหนึ่งที่เรียกว่าซีทำได้ดีและเป็นจุดแข็งของ Ceemeagain มาโดยตลอด นั่นคือการจัดรายการแบบไลฟ์สตรีมมิ่ง ซึ่งมีความท้าทายมากกว่าคอนเทนต์ทั่วไปอยู่ไม่น้อย 

สำหรับครีเอเตอร์คนไหนที่พลาดแคมป์สุดน่าสนใจนี้ไปก็ไม่ต้องเสียใจ วันนี้เราได้แกะเคล็ดลับ Creator’s Stories ของซีมาแบ่งปันกัน โดยเล่าจาก 3 ผลงานที่น่าสนใจของ Ceemeagain บอกเลยว่าสิ่งที่จะเล่าต่อจากนี้ ครีเอเตอร์มือใหม่ทุกคนสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับคอนเทนต์ของตัวเองได้อย่างแน่นอน

Creator’s Story  No.01 : รู้ลึกในเรื่องที่พูดและรู้จริงในสื่อที่ใช้ 

เริ่มจากคำถามแรก คำถามสำคัญที่สุดที่มักเกิดขึ้นในใจครีเอเตอร์ทุกคนเวลาทำคอนเทนต์ ไม่เว้นแม้การทำไลฟ์สตรีมมิ่ง คือ ‘ทำคอนเทนต์ยังไงให้มีคนมาดูเยอะๆ’ สิ่งนี้ซีเล่าให้ฟังด้วยความอารมณ์ดีทันทีก่อนจะบอกว่า “โจทย์นี้ให้คิดไปเลยว่ายาก โดยเฉพาะการไลฟ์ เพราะยุคนี้มีแพลตฟอร์มเยอะมาก ดังนั้นการโฟกัสว่าจะมีคนตามเรากี่คน จะมีคนดูเราเลยไหมตั้งแต่แรก อาจไม่ใช่ประเด็นที่ควรสนใจ กลับมาโฟกัสที่ตัวคอนเทนต์และวิธีการทำงานของเราก่อน 

“ถ้าอยากทำคอนเทนต์ให้ปังบนแพลตฟอร์มไหน สิ่งแรกที่ต้องทำคือต้องรู้ก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายเราคือใครและในแต่ละช่วงเวลาคนกำลังดูอะไรกันอยู่บ้าง เมื่อเลือกแพลตฟอร์มและกลุ่มเป้าหมายแล้วก็ต้องทำความเข้าใจระบบการทำงานของแพลตฟอร์มนั้นให้ถ่องแท้ คอยติดตามความเปลี่ยนแปลงของระบบ เพื่อที่จะวางแผนและทำงานก้าวให้ทันคนดูจริงๆ

“ในส่วนของครีเอเตอร์เอง ก่อนจะพูดอะไรต้องมั่นใจว่ารู้มากพอที่จะพัฒนาคอนเทนต์และวิธีเล่าให้น่าสนใจได้ อย่างไลฟ์สตรีมมิ่งมีหัวใจสำคัญคือผู้ดำเนินรายการ ดังนั้นอย่าด้นสดต้องเตรียมตัวให้ดี หาข้อมูลให้ละเอียด สิ่งที่มักเกิดขึ้นเมื่อไม่พร้อมคือความผิดพลาด ถ้าเตรียมตัวดีและเข้าใจสิ่งที่เล่าจริงๆ เราก็จะสามารถไลฟ์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ความเป็นธรรมชาติและคาแร็กเตอร์ตัวตนของครีเอเตอร์เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยมัดใจผู้ชมให้อยู่กับเนื้อหาของเรา

“อย่างในยุคแรกของยูทูบ เวลามีผู้ชมเข้ามาดูวิดีโอของเรา ระบบอัลกอริทึมก็ทำงานเป็นผู้ช่วยคอยแนะนำผู้ชมให้ดูคลิปอื่นๆ ของเราต่ออัตโนมัติ แต่ปัจจุบันด้วยตลาดคอนเทนต์ที่เติบโตขึ้น มีครีเอเตอร์มากขึ้นก็ทำให้ระบบอัลกอริทึมเปลี่ยนไป หลังจบคลิปเราแล้วแทนที่ระบบจะแนะนำคนให้ดูคลิปอื่นของเราต่อ กลับไปแนะนำคลิปคนอื่นขึ้นมาแทน ซึ่งเป็นโจทย์ที่ท้าทายความสร้างสรรค์ของครีเอเตอร์แต่ละคนแล้ว ว่าจะนำเสนอยังไงให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย การคิดงานก็เปรียบเสมือนการปรุงอาหาร นอกจากจะปรุงรสชาติให้ถูกใจตัวเองแล้ว เราต้องพยายามปรุงรสชาติให้ถูกใจกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุดเพื่อสร้างลูกค้าประจำอีกด้วย” 

Creator’s Story No.02 : เปลี่ยนไลฟ์ธรรมดาด้วยหลักคิด ‘ใหญ่ ใหม่ ไว เอกซ์คลูซีฟ’!

นอกจากจะหาวิธีการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายและใช้เครื่องมือแพลตฟอร์มของตัวเองให้เก่งแล้ว ความคิดสร้างสรรค์และระยะเวลาในการสร้างเนื้อหาถือว่าเป็นกุญแจสำคัญไม่แพ้กัน ในงาน TMRW Creators Camp 2021 ซีได้เผยคีย์เวิร์ดสำคัญที่จะช่วยให้ครีเอเตอร์มือใหม่คิดคอนเทนต์ได้ง่ายขึ้นว่า ‘จุดสำคัญคือการรู้จักเปลี่ยนไลฟ์ธรรมดาๆ ให้กลายเป็นคอนเทนต์ที่ทำให้คนดูว้าวได้’

“ส่วนใหญ่เรื่องที่เราคิดออกและอยากทำมันมักจะมีคนทำอยู่แล้ว แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคเพราะบางครั้งเราก็สามารถหาวิธีคิดต่อยอดและสร้างเป็นคอนเทนต์ใหม่ได้ สิ่งสำคัญคือการตั้งสมมติฐานกับทุกเรื่องให้เหมือนกับว่าตัวเราคือนักวิทยาศาสตร์ ดูว่ามันสามารถทดลองหรือตั้งคำถามอะไรแง่มุมใหม่ๆ ในการนำเสนอได้อีกไหม”

“เคล็ดลับความสำเร็จในการคิดคอนเทนต์ของซีคือเลือกเรื่องที่ ‘ใหญ่ ใหม่ ไว และเอกซ์คลูซีฟ’ โดยเฉพาะคำว่าเอกซ์คลูซีฟนี่แหละที่สำคัญ ก่อนที่จะไปสัมภาษณ์ใครเราจะคิดก่อนเสมอว่าเนื้อหามันพิเศษได้มากแค่ไหน หากข่าวไม่ใหญ่ วิธีเล่าไม่ใหม่ ที่สำคัญถ้าข้อมูลที่ได้ไม่พิเศษหรือว้าวมากพอ ไม่ว่าเราจะส่งใครดีแค่ไหนไปสัมภาษณ์ สุดท้ายคอนเทนต์ที่ได้ก็จะไม่แตกต่างจากสื่ออื่นอยู่ดี”

“รู้กันดีแล้วอยู่ว่าในการทำคอนเทนต์ ถ้าทำอะไรธรรมดาโลกจะไม่จำ ในการทำงานมักต้องย้ำคิดย้ำทำและขุดทุกความคิดสร้างสรรค์เพื่อให้คอนเทนต์เรามีโอกาสโดดเด่นมากกว่าคนอื่น แต่สิ่งที่สำคัญและต้องระวังอยู่เสมอคือความกล้าที่จะแตกต่าง แต่อย่างไรก็ตามคำว่า ‘ความแตกต่าง’ ในที่นี้ก็มีขีดจำกัดอยู่เหมือนกัน คนแต่ละยุคมองความแตกต่างไม่เหมือนกัน ดังนั้นความแตกต่างก็ต้องตั้งอยู่บนขนบบางอย่างที่ต้องไม่มากไม่น้อยจนเกินไปด้วย”

Creator’s Story No.03 : ลงมือทำเลยและยึดมั่นในการเป็นตัวเอง

“ถ้าใครที่รู้สึกว่าพูดง่ายแต่เริ่มทำยาก ลองเริ่มจากการคิดแบบง่าย ๆ ตัดความซับซ้อนออกไปและให้ความสำคัญกับเรื่องราวที่ต้องการจะถ่ายทอด ที่สำคัญคืออย่าคิดนานต้องเริ่มลงมือทำเลย ไม่ต้องกลัวว่าจะออกมาไม่ดีเพราะคงไม่มีใครเก่งตั้งแต่แรก ดังนั้นเปิดใจและเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ทดลอง เรียนรู้จากความผิดพลาด และพัฒนาตัวเองในแต่ละวัน รับรองว่าสักวันหนึ่งคุณจะได้พบเส้นทางของตัวเองในฐานะครีเอเตอร์

“เสน่ห์ที่ครีเอเตอร์ทุกคนมีเหมือนกันก็คือแรงบันดาลใจ ความคิดสร้างสรรค์ และเป้าหมายที่โดดเด่นในแบบของตัวเอง ดังนั้นจงเป็นตัวเองและแสดงเสน่ห์ออกมาให้เต็มที่ ยิ่งแสดงตัวตนออกมาได้มากเท่าไหร่ ผู้ชมก็จะยิ่งจดจำได้มากเท่านั้น อย่างตัวเราที่อยู่ในวงการนี้ได้นานก็เพราะยืนหยัดในความเชื่อและมั่นคงกับสารที่เราอยากพูด ไม่ได้ปรับเปลี่ยนตัวเองตามกระแส มันเป็นสิ่งที่ทำให้คนจำเราได้ในชื่อ Ceemeagain

“ตลอดการทำงานขอให้จำไว้ว่าผู้ช่วยคนสำคัญที่จะทำให้เราเก่งขึ้นทุกคลิปก็คือผู้ชม ฟีดแบ็กเป็นอะไรที่สำคัญมากในฐานะคนทำงาน ฉะนั้นหลังจบไลฟ์อย่าลืมเช็กฟีดแบ็กเพื่อสำรวจความคิดเห็นของผู้ชมทุกครั้งแล้วนำมาพัฒนาตัวเอง สิ่งที่ต้องระวังอีกอย่างก็คือสุขภาพใจ การแสดงความคิดเห็นนั้นมีอย่างหลากหลายและเป็นปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ อย่าจมอยู่กับข้อความที่บั่นทอนกำลังใจ โฟกัสกับการเรียนรู้จากความคิดเห็นที่ติเพื่อก่อจะดีกว่า”

สุดท้ายหลังจากแบ่งปันเคล็ดลับกันแบบหมดหน้าตัก ซีก็ฝากข้อความสำคัญทิ้งท้ายถึงเหล่าครีเอเตอร์หน้าใหม่ในแคมป์ไว้ว่า 

“คนที่เป็นครีเอเตอร์ทุกคนอย่าลืมว่าตัวเองก็คือสื่อ คิดเสมอว่าทุกเรื่องที่เรานำเสนอออกไป บางครั้งอาจส่งผลกระทบถึงชีวิตใครหลายๆ คน ดังนั้นมีหลายปัจจัยที่ต้องคิดคำนึงไปให้ไกลกว่าคำว่า ‘สนุก’ อยากให้มีความรับผิดชอบต่อสิ่งที่สื่อสารออกไปด้วย ซึ่งมันก็เป็นสิ่งที่รู้จักกันดีอยู่แล้วในนามของจรรยาบรรณสื่อ”


สำหรับใครที่พลาดโอกาสสมัครเข้าร่วม TMRW Creators Camp ยังสามารถติดตามไฮไลต์รวมไปถึงคอนเทนต์ดีๆ ของแคมป์ได้ที่เพจ TMRW Thailand และ RAiNMaker

AUTHOR