มะยม : แมวสาวสีส้มเดาใจยากที่ชอบกัดเจ้าทาสเป็นการขอบคุณ

แมวตัวที่ 4 ของบ้านเราชื่อ ‘มะยม’

คนอวดแมว ทาสแมว แมว

ดูจากชื่อแล้วเหมือนต้องมีที่มาจากอะไรสักอย่าง เช่น เกิดใต้ต้นมะยม หรือดื้อจนต้องโดนฟาดด้วยไม้มะยม อะไรทำนองนั้น แต่เปล่าเลย มะยมก็แค่มีรุ่นพี่ในวงการที่ใช้ชีวิตในบ้านมาก่อนชื่อ ‘มะม่วง’ ครอบครัวเราจึงตกลงตั้งชื่อให้สอดคล้องกันเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีให้ก่อนเท่านั้นเอง (โถ)

คนอวดแมว ทาสแมว แมว

มะยมเป็นแมวสาวสีส้มเข้ม มีพี่น้องชื่อ ‘มะลิ’ เป็นแมวสาวสีส้มอ่อน ก่อนเดบิวต์มะยมกับมะลิเป็นแมวจรที่แวะเวียนมากินอาหาร มานอนเฝ้าบ้านและวิ่งมาสกัดขาเราอยู่เสมอ บ่อยเข้าๆ เราก็สนิทกันมากขึ้น สมัยช่วงโปรโมชั่นมะยมขี้อ้อนขั้นสุด ชอบมาคลอเคลีย และใช้บริการทั้งนอนบนตัก นอนบนอก ของทุกคนในบ้านเป็นประจำ

คนอวดแมว ทาสแมว แมว

คนอวดแมว ทาสแมว แมว

จนถึงวันที่มะยมแตกเนื้อสาวใช่! น้องติดสัตว์ ตอนนั้นเราหวงน้องมาก พอมะยมร้องหง่าวที แมวหนุ่มผู้หิวกระหายจากทั่วทุกหมู่บ้านก็เดินสายมารุมล้อมขอจีบที หน้าที่ของคนรักน้องอย่างเราก็จะเดินตามไปแอบดูว่าแฟนหนุ่มที่มะยมตกลงปลงใจด้วยจะเป็นหนุ่มหน้าไหนกัน

เราทั้งห่วงและหวงว่ามะยมจะท้องแล้วหนีไปอยู่บ้านหนุ่ม เรามีอาการเครียดออกนอกหน้าจนที่บ้านเห็นใจและพามะยมไปทำหมัน เราเลยใช้โอกาสนี้บอกที่บ้านว่าถ้าทำหมันเสร็จแล้วขอพามะยมเข้าไปพักฟื้นในบ้านก่อนนะ (พักฟื้นนานๆ น่ะนะ)

คนอวดแมว ทาสแมว แมว

คนอวดแมว ทาสแมว แมว

แต่หลังจากทำหมันเสร็จเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น มะยมตัวดีตัวเดิมหายตัวไป น้องกลายเป็นแมวสาวที่ดุร้าย ขี้ตกใจอย่างหนัก น่าจะเป็นเพราะกลัวมากตอนที่ทำหมันและกลายเป็นแมวขี้ระแวงทุกสรรพสิ่งบนโลกนี้ แม้แต่เวลาที่มะยมหลับ ถ้าเราเดินไปลูบหัว มะยมจะสะดุ้งตื่นพร้อมกางเล็บเรียวยาวของนางขึ้นมาอวดทันที หรือถ้าใครที่นั่งอยู่ใกล้ๆ แล้วจู่ มีการเคลื่อนไหวอย่างกะทันหันขึ้นมา มะยมจะสะดุ้งโหยงและพุ่งตัวเข้าไปใต้โซฟาทันที

ศัตรูตัวฉกาจของมะยมไม่ใช่แมวตัวอื่นในบ้าน แต่เป็นป๊าของเราเอง เพราะป๊าชอบเล่นจ๊ะเอ๋กับแมวเหมือนที่เล่นกับเด็ก ซึ่งไม่มีโอกาสจะได้สร้างความสนิทสนมกับมะยมสาวใจเสาะอย่างแน่นอน ทำให้ป๊ากับมะยมมีระยะห่างต่อกันมากกว่าแมวตัวอื่น

คนอวดแมว ทาสแมว แมว

ถึงแม้มองเผิน ด้วยสายตา มะยมจะเป็นแมวเตี้ยตัวตันที่ขายาวแค่สามนิ้ว แต่ถ้าพูดถึงความว่องไวแล้ว มะยมไม่เป็นที่สองรองใครแน่นอน ถ้าไม่เชื่อลองหยิบกรรไกรตัดเล็บแล้วเรียกชื่อมะยมดูสิ หายวับ! เหตุนี้ทำให้มะยมเป็นแมวที่ผ่านการตัดเล็บน้อยครั้งมาก (ตัดได้เฉพาะเวลางีบหลับ งีบละ 1 เล็บ!) นางเลยมีกรงเล็บที่ยาวและแหลมคมกว่ากรงเล็บเหยี่ยว บวกกับเขี้ยวสองข้างที่มีแรงกัดกระชากมากกว่าจระเข้น้ำจืด ทำให้มะยมกลายเป็นแมวสาวผู้เข้าถึงตัวได้ยากที่สุดในบ้าน ต่อให้เตรียมไม้ไหนมา ทั้งขนมแมวเอย อาหารเปียกเอย หึ! อย่าได้หวัง

คนอวดแมว ทาสแมว แมว

แต่เห็นดุๆ อย่างนี้ก็มีช่วงที่อารมณ์ดีอยากจะออดอ้อนกับเขาเหมือนกันนะ มะยมจะเดินเลียบๆ เคียงๆ มาคลอเคลีย ถูแข้งถูขา เลียผมเลียคิ้ว และร้องให้ลูบหัวลูบตัว เมื่อให้ที่พอใจแล้วก็จะ…ขอกัด 1 ทีเป็นการขอบคุณทาสอย่างเรา

คนอวดแมว ทาสแมว แมว

หลังจากได้ใช้ชีวิตร่วมกับมะยมมากขึ้นก็ตกตะกอนได้ว่า ที่จริงแล้วชื่อมะยมก็บ่งบอกถึงนิสัยและตัวตนของน้องได้ทีเดียว เหมือนมะยมที่บางเม็ดก็เปรี้ยว บางเม็ดก็หวาน เจ้าแมวตัวนี้บางทีก็ดื้อ บางทีก็ซ่า แต่บางเวลาก็ขี้อ้อน ขี้ประจบสุดๆ

คนอวดแมว ทาสแมว แมว

แม้ว่ามะยมจะมีความเป็นตัวของตัวเองสูงมากจนคนที่บ้านไม่เข้าใจ เดี๋ยวดุ เดี๋ยวน่ารัก เดี๋ยวอ้อน เดี๋ยวกัด แต่มะยมก็เป็นแมวตัวเดียวที่ทำให้เราเข้าใจว่า การเลี้ยงแมวไม่ใช่แค่การให้อาหาร เปลี่ยนน้ำ เก็บอุจจาระ ถ่ายรูปอวดเพื่อน และเอาอกเอาใจเป็นครั้งคราวเพียงเท่านั้น แต่คนอวดแมวอย่างเราต้องทำความเข้าใจและยอมรับนิสัยแปลกๆ ของแมวแต่ละตัวด้วย เพราะขนาดคนแต่ละคนยังนิสัยไม่เหมือนกันเลย ก็ใช่ว่าแมวทุกตัวจะนิสัยเหมือนกันทั้งโลกนี่เนอะ

แต่ก็อยากให้ลดความฉุนเฉียวลงบ้างก็ได้นะยมนะ ก็แค่อยากกอดตัวกลมๆ นุ่มๆ ของยมบ้าง

คนอวดแมว ทาสแมว แมว

AUTHOR