อยู่ที่ไหน จะไปหา ‘พก’ ร้านหนังสือและโรงหนังขนาดกะทัดรัดที่ตั้งใจไปหาผู้คนถึงที่

อยู่ที่ไหน จะไปหา ‘พก’ ร้านหนังสือและโรงหนังขนาดกะทัดรัดที่ตั้งใจไปหาผู้คนถึงที่

พก

การหาร้านหนังสือดีๆ หรือโรงหนังที่ฉายหนังนอกกระแสในกรุงเทพฯ คงไม่ใช่เรื่องเหลือบ่ากว่าแรงเท่าไหร่นัก แต่ถ้าเป็นในต่างจังหวัด ต่อให้เป็นจังหวัดใหญ่ๆ ก็ยังเป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากค่าแรงขั้นต่ำที่ไม่สัมพันธ์กับค่าตั๋วและค่าหนังสือแล้ว ยังมีเรื่องของการเดินทางที่ไม่ได้สะดวกสบาย ไม่สามารถนั่งรถไฟฟ้าต่อรถไฟใต้ดินได้เหมือนกรุงเทพฯ ทั้งที่ไม่ว่าใครก็อยากเสพสื่อดีๆ ทั้งนั้น

‘เป๊ก–ธวัชชัย ดวงนภา’ และ ‘ดา–สุดารัตน์ สาโรจน์จิตติ’ ที่ย้ายจากกรุงเทพฯ ไปอยู่เชียงราย จึงปิ๊งไอเดียทำโปรเจกต์ ‘พก’ ร้านหนังสือและโรงหนังขนาดเล็กเคลื่อนที่ได้ขึ้นมา เพราะในจังหวัดแทบไม่มีร้านหนังสืออิสระและโรงหนังที่ฉายหนังสารคดีหรือหนังนอกกระแส บวกกับทั้งสองเองก็ทำงานสารคดีอยู่แล้ว และหวังให้คนทั่วไปเข้าถึงสื่อเหล่านี้ได้ง่ายขึ้นมาตลอด

“เราอยากรู้ว่าสารคดีหรือหนังนอกกระแสมันทำงานกับผู้คนยังไง ปกติปล่อยออนไลน์ไปก็ไม่รู้ฟีดแบ็ก แต่เราอยากมีโอกาสไปพบกับผู้คนจริงๆ ว่าเขารู้สึกหรือคิดยังไง อีกอย่างเราเป็นคนทำสารคดีก็เลยมีความเชื่อว่ามันสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงกับคนดูได้ แต่ก็อย่างที่รู้กันว่าคนเข้าถึงหนังสารคดีได้น้อย ก็เลยคิดว่าแทนที่จะทำสถานที่ให้คนมาหา เราทำรถแล้วเดินทางไปหาเขาเองดีกว่า

พก

ในช่วงเริ่มต้น ‘พก’ จะประจำการที่เชียงรายเป็นหลักก่อน จากนั้นอาจขยับขยายไปฉายตามพื้นที่ต่างๆ คล้ายกับโมเดลหนังกลางแปลงในอดีต ซึ่งเป๊กกับดาจะรับหน้าที่คิวเรตหนังที่เหมาะสมกับบริบทแต่ละพื้นที่ไปฉาย เพื่อให้หนังทำงานกับคนในพื้นที่ได้มากที่สุด 

ส่วนวิธีการดำเนินงานของ ‘พก’ ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนนัก ขอแค่คุณมีพื้นที่หรืออีเวนต์ที่อยากให้พวกเขาไปฉายหนัง ติดต่อพูดคุยรายละเอียดเพื่อนัดหมายกันก็เป็นอันเรียบร้อย ซึ่งถ้าโปรเจกต์เริ่มเป็นที่ต้องการในระดับหนึ่งแล้ว พวกเขาอาจวางเส้นทางฉายหนังตลอดเส้นทางในเดือนหนึ่งๆ ก็เป็นได้ เพียงแต่ตอนนี้ยังอยู่ในช่วงก่อร่างสร้างตัว ทั้งคู่จึงขอจำกัดพื้นที่แค่ในตัวจังหวัดเชียงรายก่อน

ที่สำคัญทั้งสองคนยืนยันว่าจะสร้างวัฒนธรรมฉายหนังแบบเก็บเงิน (เพราะหนังกลางแปลงที่ฉายในต่างจังหวัดส่วนใหญ่มีเจ้าภาพจ่ายให้ ผู้ชมสามารถเข้าชมได้ฟรี) คือถ้าไม่จ่ายค่าตั๋วก็ต้องมีคนสนับสนุนค่าใช้จ่าย เพราะต้องการทำให้ผู้ชมตระหนักว่าการทำหนังสารคดีมีคุณค่าและต้นทุนไม่ต่างจากหนังในกระแสเรื่องอื่นๆ 

แม้ว่าเป้าหมายของพวกเขาจะดูยากและคงใช้เวลานานพอสมควร แต่ทั้งสองคนก็อยากเห็นสิ่งนี้เกิดขึ้นในพื้นที่ที่นอกเหนือจากกรุงเทพฯ และจังหวัดใหญ่ๆ บ้าง ใครสนใจอยากให้พวกเขาเดินทางไปฉายหนังและขายหนังสือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ พก : ร้านหนังสือและโรงหนัง ขนาดเล็กa day

AUTHOR