เลี่ยงความเสี่ยงติดเชื้อ ‘Away Covid-19’ แอพพลิเคชั่นแจ้งเตือนจุดเสี่ยงโควิด-19

เลี่ยงความเสี่ยงติดเชื้อ ‘Away Covid-19’ แอพพลิเคชั่นแจ้งเตือนจุดเสี่ยงโควิด-19

แม้การกลับมาระบาดระลอกสองของโควิด-19 จะพบผู้ติดเชื้อกระจายในวงกว้างอย่างรวดเร็ว แต่รัฐก็ยังไม่มีมาตรการควบคุมโรคและสื่อสารนโยบายอย่างมีประสิทธิภาพ แถมประชาชนก็ยังไม่สามารถเข้าถึงสวัสดิการตรวจโรคฟรี การระบาดรอบนี้จึงน่ากังวลมากว่าเราจะใช้ชีวิตยังไงกันดี

เมื่อไร้ซึ่งมาตรการที่รัดกุม การเริ่มต้นที่ตัวเอง (ไม่ว่าจะใส่หน้ากากอนามัย ใช้เจลล้างมือ หรือเว้นระยะห่างทางสังคม) ยังไงก็ป้องกันได้ไม่ดีพอ ประชาชนจึงต้องรวมตัวช่วยเหลือกันมากขึ้น เช่น แอ็กเคานต์ Away Covid-19 ในแอพพลิเคชั่น LINE ที่ช่วยเตือนผู้ใช้ว่าบริเวณที่พวกเขาอยู่เป็นพื้นที่เสี่ยงโรคหรือไม่

ธีระยุทธ อินทร์จันทร์ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ของบริษัทสตาร์ทอัพ MAPEDIA ผู้อยู่เบื้องหลัง Away Covid-19 เล่าว่าพวกเขาเริ่มต้นพัฒนาแอพฯ นี้มาตั้งแต่โควิด-19 ระบาดรอบที่แล้ว

“ช่วงปีที่แล้วที่ปล่อยแอพฯ ให้ใช้บริการคนให้ความสนใจเยอะมากถึงหลักล้านคน จนพอสถานการณ์ดีขึ้นการใช้งานก็เงียบไป แต่เรายังพัฒนาระบบกับฟีเจอร์กันอยู่เรื่อยๆ จนมาช่วงที่โควิด-19 ระบาดรอบนี้ คนสนใจเยอะขึ้นกว่าครั้งก่อน เราเลยนำข้อมูลมาอัพเดตใหม่ให้ตามทันสถานการณ์ปัจจุบัน”

ในแอพฯ มี 3 ฟีเจอร์หลักๆ ที่ตอบโจทย์สิ่งที่คนอยากรู้และควรรู้เพื่อระวังตัวจากโควิด-19 ได้แก่

1) การแจ้งเตือนก่อนเข้าใกล้พื้นที่มีเคส

เมื่อกดปุ่มแจ้งเตือน ผู้ใช้จะรู้ทันทีว่าตำแหน่งที่ตัวเองอยู่ตอนนี้มีจำนวนผู้ป่วยหรือผู้ติดเชื้อเท่าไหร่ โดยสามารถกดเข้าไปดูไทม์ไลน์ของผู้ป่วยและแสดงพื้นที่จุดเสี่ยงในช่วงเวลานั้นๆ ได้ ทั้งยังสามารถใช้บันทึกเส้นทางกับสถานที่ที่ผู้ใช้เดินทางไปเมื่อจำเป็นต้องออกจากบ้าน

2) สถิติผู้ติดเชื้อในประเทศไทย

แสดงสถิติผู้ป่วยโควิด-19 อัพเดตรายวันตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข แบ่งเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อ รักษาหายแล้ว กำลังรักษาตัว และเสียชีวิต โดยดูแยกเป็นรายจังหวัดได้

3) ค้นหาสถานรักษาพยาบาล

สามารถค้นหาสถานรับตรวจเชื้อโควิด-19 โรงพยาบาล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) คลินิก และร้านยาที่ใกล้ที่สุด เพื่อความสะดวกในการตรวจและรักษา ทั้งยังสามารถนำทางผู้ใช้ไปยังเป้าหมายได้

ธีระยุทธเล่าว่าความยากในการทำงานนี้คือการรวบรวมข้อมูลให้ครบถ้วนเพราะข้อมูลมาจากหลายแหล่ง แต่ละจังหวัดก็มีการแจ้งไทม์ไลน์แบบลงลึกแค่ในเพจประจำจังหวัด ทีมงานจึงต้องไปตามเก็บข้อมูลเหล่านั้นมากรอกเอง ทั้งยังต้องตรวจสอบข้อมูลอีกชั้นจากหลายๆ แหล่งข่าวว่าถูกต้องหรือไม่

ใครที่กังวลเรื่องความปลอดภัยของแอพฯ ธีระยุทธเน้นย้ำว่าไม่ต้องเป็นห่วง เพราะ Away Covid-19 ไม่ได้มีการขอข้อมูลจากผู้ใช้ และจุดประสงค์ของทีมคือการทำงานที่เป็นสาธารณประโยชน์ คนไทยสามารถเข้าถึงได้และใช้งานฟรี

ธีระยุทธเสริมว่าปัจจุบันมีผู้ใช้งาน Away Covid-19 กว่า 4 ล้านคน และในอนาคตจะมีการพัฒนาแอพฯ ให้ใช้งานได้ดีขึ้นเรื่อยๆ “เราอยากเติมฟีเจอร์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับมาตรการของแต่ละจังหวัด เพราะตอนนี้ประเทศไทยไม่ได้มีการล็อกดาวน์ทั้งประเทศเหมือนการระบาดรอบแรก คนในและนอกพื้นที่จะได้รู้ว่าต้องปฏิบัติตัวยังไง รวมถึงอยากเพิ่มฟังก์ชั่นแทร็กกิ้งว่าในระยะเวลา 14 วันเราไปที่ไหนมาบ้าง หากพบว่ามีผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่ที่เราเคยเดินทางไปแอพฯ จะได้แจ้งทันที”

ผู้สนใจสามารถเข้าใช้แอพพลิเคชั่น Away Covid-19 โดยการเพิ่มเพื่อน @AWAYCOVID19 ในแอพพลิเคชั่น LINE หรือคลิกได้ที่ lin.ee/aiQ8lsq

AUTHOR