หาบ้านที่ใช่ให้สัตว์ไร้บ้าน กับ ‘RightBaan’ เว็บแอพพลิเคชั่นอุปการะสัตว์ไม่มีเจ้าของ

หาบ้านที่ใช่ให้สัตว์ไร้บ้าน กับ ‘RightBaan’ เว็บแอพพลิเคชั่นอุปการะสัตว์ไม่มีเจ้าของ

ในยุคสมัยที่คนเสพคลิปหมาแมวน่ารักเป็นกิจกรรมคลายเครียดและอวดสัตว์เลี้ยงกันตามโซเชียลมีเดีย คนยุคใหม่จึงหันมาสนใจอยากเลี้ยงหมาแมวกันมากขึ้น แต่จะดีแค่ไหนหากเราเลือกอุปการะเจ้าตูบเจ้าเหมียวไม่มีเจ้าของให้มีบ้านพักพิง เพื่อช่วยลดปัญหาหมาแมวจรจัดในประเทศไทยที่คาราคาซังมาตลอดหลายปี

จากปัญหานี้บวกกับเห็นว่าชมรมที่คณะทำเรื่องสัตว์จรจัด กลุ่มนิสิตชั้นปีที่ 6 คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แก่ กมลวรรณ เส้งเสน, ณิชกานต์ ใจบุญ, พิมพกานต์ เสียงเรืองแสง และพิมพ์รัมภา เก้าเอี้ยน จึงตัดสินใจทำซีเนียร์โปรเจกต์เป็นเว็บไซต์สำหรับหาบ้านใหม่ให้เจ้าหมาเจ้าแมวที่ยังไม่มีบ้านอยู่ และแม้ว่าจะไม่มีความรู้เรื่องการทำเว็บไซต์และเขียนโปรแกรมมาก่อน แต่พวกเธอก็ร่วมมือกับกลุ่ม Innovation Hub จนทำเว็บไซต์ออกมาได้สำเร็จ

พิมพกานต์เล่าถึงชื่อน่ารักๆ ของเว็บไซต์ rightbaan.com ว่าต้องการเล่นกับคำว่า ‘ไร้บ้าน’ และ ‘right’ ที่แปลว่าถูกต้อง เพื่อสื่อสารถึงการหาบ้านที่ถูกต้องให้สัตว์จรจัด โดยในช่วงแรกนี้มีสถานพักพิงเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 4 แห่ง ได้แก่ ชมรมสวัสดิภาพสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (เพจ JohnJud), Soi Dog Foundation, WVS Care for Dogs และโครงการหาบ้านใหม่ให้สุนัขจรจัด คณะเทคนิคการสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

“ที่จริงเราอยากทำเว็บไซต์ที่หาบ้านให้น้องหมาน้องแมวจรจัดที่ครอบคลุม แต่ไม่สามารถทำเว็บไซต์ที่ใหญ่ขนาดให้คนทั่วไปนำข้อมูลมาลงได้ เลยจำกัดขอบเขตการทำงานให้อยู่ในหน่วยงานที่เราติดต่อได้ง่ายและรวดเร็ว รวมถึงมีการคัดกรองสัตว์และระบบการทำงานที่น่าเชื่อถือ โดยเราทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างสถานที่พักพิงกับคนที่อยากอุปการะสัตว์มาเจอกัน”

เมื่อเข้าไปในเว็บไซต์ rightbaan.com คุณจะพบกับโปรไฟล์เหล่าน้องหมาน้องแมวจรจัดที่บอกข้อมูลควรรู้อย่างประวัติ นิสัย การทำหมัน เงื่อนไขพิเศษ เป็นต้น พร้อมทั้งมีฟีเจอร์แบ่งแยกประเภทสัตว์เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ต้องการอุปการะ ได้แก่ สุนัขพันธุ์เล็ก สุนัขพันธุ์กลาง สุนัขเด็ก และสุนัขที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ เป็นต้น ถ้าสนใจก็ติดต่อไปยังสถานที่พักพิงโดยตรงได้ทันที หรือถ้าไม่สะดวกรับอุปการะแต่อยากช่วยเหลือก็สามารถบริจาคเงินแทนได้เช่นกัน

ในอนาคตพิมพกานต์และเพื่อนอยากขยายโครงการเว็บไซต์ให้สถานที่พักพิงอื่นๆ มาร่วมจอยได้มากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการช่วยเหลือสัตว์จรจัดให้มีบ้านอยู่และทำให้สถานที่พักพิงรองรับสัตว์จรจัดใหม่ๆ ได้มากขึ้น ใครสนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ RightBaan

AUTHOR