โบตัน กับภารกิจพลิกโฉมแบรนด์อายุ 80 ปีด้วยการต่อยอดสินค้าจากลูกอมเป็นยาสีฟัน

โบตัน กับภารกิจพลิกโฉมแบรนด์อายุ 80 ปีด้วยการต่อยอดสินค้าจากลูกอมเป็นยาสีฟัน

บ้านเรามีแบรนด์เก่าแก่หลายยี่ห้อ แบรนด์เหล่านี้ต่างปรับตัวให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงตามต้นทุนที่ ตัวเองมี ด้วยวิธีการที่ตัวเองถนัด

โบตัน เป็นหนึ่งในแบรนด์สินค้าที่เรารู้จักดี หนึ่งในสินค้าตำนานของบริษัทโอสถสภา มาพร้อมภาพจำซองสีเขียวเหลือง แผ่นยาอมสีน้ำตาล พร้อมสโลแกน ชุ่มคอ ไม่เหมือนใคร ที่อยู่คู่เมืองไทยมายาวนานกว่า 80 ปี

เมื่อเวลาเปลี่ยนไป แบรนด์ที่แปะคำว่า ตำนาน ล้วนต้องปรับตัวเข้ากับยุคสมัย โบตันเลือกที่จะทำสินค้าใหม่ ที่ยังรักษาตัวตนของตัวเอง สินค้านั้นคือ ยาสีฟันโบตันเฮอร์เบิลเฟรช ซึ่งใช้สมุนไพรเป็นส่วนผสมหลัก แบบเดียวกับที่ใช้ในลูกอมจนขึ้นชื่อมาแล้ว

บทความนี้จะเล่าที่มาที่ไปของการสร้างสินค้าใหม่โดยยังรักษารากเดิมของตัวเอง รวมถึงที่มาของตราสัญลักษณ์บนโบตันที่เราคุ้นเคยมาตลอดระยะเวลา 80 ปี

ลูกอมที่พลิกพฤติกรรมของผู้คน

ตำนานความหอมสดชื่นของโบตัน เกิดขึ้นในยุคของ สวัสดิ์ โอสถานุเคราะห์ทายาทรุ่นที่สองของ โอสถสภา เต๊กเฮงหยู (ในยุคนั้น) สวัสดิ์เป็นผู้คิดค้น และวางจำหน่ายยาอมโบตันเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ.2483 ซึ่งเป็นการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ตรง Insight เหมาะกับยุคสมัยเป็นอย่างมาก

ยุคนั้นคนไทยยังนิยมการเคี้ยวหมากมาก พฤติกรรมนี้ทำให้พื้นถนนและทางเท้าไม่น่ามอง ผู้นำรัฐบาลสมัยนั้นออกคำสั่งห้ามบริโภคหมากอย่างจริงจัง ทำให้คนไทยสมัยนั้นต้องหาสิ่งทดแทน ยาอมโบตันเป็นสินค้าที่ทำมาเพื่อแก้ปัญหานี้ มีรสสมุนไพรที่คุ้นปากคนไทย

โบตันยังแตกต่างจากสินค้าอื่นๆ ตรงที่ทำจากชะเอมเทศแท้ๆ จากธรรมชาติ นำมาบดให้ละเอียดผสมกับส่วนประกอบอื่นๆ ผ่านกระบวนการผลิต นำมาอัดรีดเป็นแผ่นบรรจุลงซอง

ผลคือโบตันขายดีและเร็วโดยแทบไม่ต้องโฆษณา และด้วยคุณสมบัติที่ให้ความหอมสดชื่น ชุ่มคอ จากชะเอมแท้ ที่ไม่เหมือนใครทำให้โบตันนั้นยังเป็นแบรนด์ตำนานที่ยังมีชีวิตในปัจจุบัน

เราอยากเล่าเรื่องที่มาของตราสัญลักษณ์เล็กน้อย เพราะเป็นเรื่องน่าสนใจที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง

กิเลน เต๊ก เฮง หยู คือตราสัญลักษณ์ประจำร้านขายยาของโอสถสภา เป็นตราประจำบริษัทตั้งแต่แรกเริ่ม ความหมายของชื่อ เต๊กเฮงหยู ถอดความจากภาษาจีนเป็นปรัชญาในการดำเนินการทำธุรกิจ ความหมายคือไม่ว่าจะทำอะไรก็คำนึงถึงผู้บริโภคก่อนเสมอ

เต๊ก มีความหมายว่าคุณธรรม เฮง แปลว่าถาวรตลอดกาล และ หยู แปลว่าเต็มเปี่ยม หรืออุดมสมบูรณ์ เมื่อรวมแล้วจะสื่อความหมายว่า เจริญด้วยการช่วยเหลือคน ซึ่งคล้ายคลึงกับนามสกุลโอสถานุเคราะห์ ที่ให้ความหมายว่า ช่วยเหลือด้วยยา

รวมแล้วเป็นการเล่าเรื่องว่า กิเลน เต๊ก เฮง หยู ใส่ใจทุกสุขภาพของทุกคนและอยากให้ทุกคนให้มีชีวิตที่ดียิ่งกว่าขึ้นไปในทุกๆ วัน

ถ้าเจาะเบื้องหลังของสัญลักษณ์ให้ลึกขึ้น กิเลนเป็นสัตว์มงคลจากสวรรค์ตามตำนานเก่าแก่ของจีน จะปรากฏตัว ในดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ พระอาทิตย์เปรียบเหมือนแสงสว่าง ของชีวิตและความคิด คัมภีร์ที่กิเลนถืออยู่หมายถึงความรู้อันเป็นสัญลักษณ์ของนักปราชญ์

เคล็ดลับของรสชาติ และจุดพลิกโฉมของแบรนด์ผ่านสินค้าที่คาดไม่ถึง

จุดเด่นที่ทำให้คนชอบโบตันคือรสชาติ ทีมงานไม่ประนีประนอมกับคุณภาพของวัตถุดิบที่เลือกใช้ ต้องเป็นสมุนไพรแท้จากธรรมชาติเท่านั้น มีส่วนผสมหลักจากชะเอมแท้ๆ มากถึง 70%ของส่วนผสมทั้งหมด และไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล ซึ่งสูตรที่ผลิตจำหน่ายในทุกวันนี้ยังคงเป็นสูตรเดิมพร้อมกรรมวิธีการผลิตแบบดั้งเดิม เพื่อคงเสน่ห์ของโบตันอันเป็นเอกลักษณ์มาจนถึงทุกวันนี้

ปีนี้โบตันเข้าสู่จุดเปลี่ยนของแบรนด์อีกครั้งด้วยการออกสินค้าใหม่ ในหมวดที่เราคาดไม่ถึง แต่ยังนำเอกลักษณ์ของแบรนด์มาเป็นคุณสมบัติได้เหมือนเดิม นั่นคือการออกสินค้ายาสีฟันของตัวเอง

ชื่อสินค้าคือ ยาสีฟันโบตันเฮอร์เบิลเฟรช มาพร้อมสโลแกน ยาสีฟันโบตัน ไม่แสบปาก หอมสดชื่น ไม่เหมือนใคร

โบตันนำจุดเด่นเรื่องส่วนผสมจากสมุนไพรในลูกอมมาใช้ในยาสีฟัน ได้แก่ สารสกัดชะเอมเทศ ข่อย ใบฝรั่ง ชาขาว และกานพลู ทั้งหมดนี้มีคุณสมบัติลดการสะสมคราบแบคทีเรียในช่องปาก ผสมกับฟลูออไรด์ ช่วยป้องกันฟันผุ ข้อดีหนึ่งของการใช้สมุนไพรเป็นส่วนผสม คือเนื้อสัมผัสละมุน ไม่แสบปากเหมือนยาสีฟันสมุนไพรทั่วๆไป นอกจากนี้ยังช่วยลดการเสียวฟันเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง และยังอ่อนโยนด้วยสูตร SLS free และ Paraben free อีกด้วย

ฟังดูเหมือนง่าย แต่โจทย์นี้ท้าทายแบรนด์ไม่น้อย ก่อนจะทำสินค้าตัวนี้ โบตันศึกษาจาก Insight ของผู้บริโภคที่อยากใช้ยาสีฟันผสมสมุนไพรแต่ไม่กล้าใช้หรือลองใช้แล้วทนรสชาติไม่ไหว เพราะแสบปาก หรือปากแห้งลอก ผู้บริโภคต้องการยาสีฟันสมุนไพรมีคุณสมบัติทั้งดูแลฟันและช่องปากครบได้ในหลอดเดียว ไม่ต้องแบ่ง segment มากมาย โบตันนำข้อมูลทั้งหมดนี้มาพัฒนาสินค้าของตัวเองได้อย่างลงตัว

ชวนศิลปินมาร่วมทำงาน เสริมความร่วมสมัยให้กับแบรนด์

การเป็นแบรนด์ที่มีคำว่า ตำนาน ต่อท้ายมีทั้งข้อดีข้อเสีย โบตันเองรู้ดีและพยายามอุดช่องว่างด้วยการร่วมงานกับคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะนักออกแบบที่จะช่วยยกระดับของแบรนด์ให้เป็นที่จดจำมากขึ้น

โบตันเลือกทำงานกับ ยูน –ปัณพัท เตชเมธากุล นักออกแบบไทยที่มีชื่อเสียงระดับโลกมาร่วมออกแบบ packaging ผลงานออกมาในสไตล์โมเดิร์นวินเทจ พร้อมสีและลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ เป็นจุดที่ลงตัวระหว่างการสร้างงานที่มีลายเซ็นของศิลปิน โดยไม่ทิ้งเอกลักษณ์ของแบรนด์

งานออกแบบชุดใหม่จะใช้กับทั้งยาสีฟันและสินค้ายาอมเช่นกัน โบตันตีความว่าการออกแบบลวดลายใหม่เป็นเหมือนการเปิดตำนานสู่ความสดชื่นบทใหม่ของทั้งแบรนด์แบบครบวงจร

ยาสีฟันโบตันเฮอร์เบิลเฟรชวางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่โลตัส และโลตัสโกเฟรช ทุกสาขา และร้านขายยาชั้นนำทั่วไป สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่

Shopee

Lazada

Osotspa delivery

AUTHOR