5 หนังสือดีที่หาซื้อ (แทบ) ไม่ได้แล้ว แต่ยังหาได้ที่งานหนังสือหนนี้!

แม้ว่าจะเหลืองานหนังสืออีกไม่กี่วัน
และเงินในกระเป๋าของใครหลายๆ คนก็คงร่อยหรอไปแทบจะหมดแล้ว (หรือฉีกขาดไปแล้ว) แต่สำหรับผู้ที่ยังสู้กับสถานะทางการเงินและยังต้องการหาหนังสือดีๆ
อีกสักเล่มสองเล่ม ทางเราเลยรวบรวมหนังสือที่พิมพ์ในหลายปีก่อนที่หาได้ค่อนข้างยาก
ราคาย่อมเยา แต่คุณภาพเนื้อหาไม่แพ้หนังสือใหม่ๆ มาให้เชยชมกัน
เป็นการปิดท้ายงานหนังสือสไตล์หนังสือเก่าแต่ยังเก๋า!

01 ชุดวรรณกรรมจากการสัมผัสเรียนรู้ท้องถิ่น พ.ศ. ปัจจุบัน / รวมนักเขียน

ปีที่พิมพ์: พ.ศ. 2555
พิกัด: บูท F04

นี่คือเซ็ตหนังสือ 9 เล่มที่เริ่มต้นโปรเจกต์ด้วยการส่งนักเขียน 9 คนลงไปในพื้นที่ท้องถิ่น โดยแต่ละคนก็จะเลือกท้องถิ่นที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ถนัด สุดท้ายแล้ว ทุกคนก็จะนำเรื่องราวที่ได้พบมาของแต่ละคนมาเขียนออกมาเป็นนวนิยายคนละเรื่อง ความดีงามไม่ใช่แค่เรื่องราวที่มาของหนังสือเซ็ตนี้เท่านั้น แต่ปกหนังสือทั้ง 9 เล่มที่มีความเฉพาะตัวตามแต่ท้องถิ่นแล้ว ยังสามารถเอามาต่อกันเป็นรูปใหญ่ได้อีกด้วย เราสอบถามผู้จัดพิมพ์ พบว่าไม่มีวางขายตามร้านหนังสือทั่วไปแล้ว แต่ยังหาได้ที่งานหนังสือคราวนี้ที่บูทของ way ในราคา 200 บาท! (ใช่ ตาไม่ฝาด ราคา 200 บาท)

02 โรมานซ์ / วิศุทธิ์ พรนิมิตร

ปีที่พิมพ์: พ.ศ. 2554
พิกัด: บูท F03

เป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่ใครหลายๆ คนอาจจะลืมหรือว่าไม่รู้ว่านี่เป็นผลงานเจ้าของฝีมือเดียวกันกับ ‘น้องมะม่วง’ ตัวการ์ตูนน่ารักที่เป็นที่ชื่นชอบของสาวๆ และนักสะสมของกุ๊กกิ๊ก โดยในเล่มนี้ก็ยังมีเค้าโครงของความน่ารักไม่แพ้น้องมะม่วง (มีตัวละครที่เหมือนจะเป็นตัวละครตัวต้นแบบก่อนจะมาเป็นน้องมะม่วงด้วยนะ) ผ่านเรื่องราวความรัก 8 เรื่องที่ให้ความรู้สึกกินใจที่ต่างกันออกไป แม้ว่าหนังสือเล่มนี้จะนานกว่า 6 ปีและหลายๆ คนอาจจะยังไม่เคยเห็นก็ตาม แต่ก็คงจะเหมือนตอนนึงในหนังสือที่เล่มนี้บอกไว้เกี่ยวกับความโรมานซ์ไว้ว่า “แค่บางทีต้องใช้เวลาหน่อยเท่านั้นเอง”

03 1001 Books You Must Read Before You Die / Peter Boxall

ปีที่พิมพ์: พ.ศ. 2551
พิกัด: บูท I08


แค่ดูชื่อหนังสือ ก็ค้นพบว่ามันมีเปอร์เซ็นสูงแล้วที่จะทำให้เกิดภาวะอยากรู้เหลือเกินว่าหนังสือเล่มไหนกันนะ ที่คนเขียนบอกว่าควรจะต้องอ่านมันก่อนที่จะตาย แถมไม่ใช่เล่มสองเล่มเสียด้วยสิ ถึงแม้ว่าหนังสือเล่มนี้จะอัพเดตและถูกตีพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2551 แต่รายชื่อหนังสือเป็นจำนวนมากที่อยู่ในหน้าสารบัญก็คุ้มค่ามากพอแล้วที่จะทำให้เราลองตามล่าอ่านหนังสือ (ที่เขาว่า) ทรงคุณค่าและชีวิตนี้ควรจะอ่านให้ได้ดูสักครั้ง

04 กระจกเงา
เงากระจก / อุทิศ เหมะมูล

ปีที่พิมพ์: พ.ศ. 2549
พิกัด: บูท N35ถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้นักเขียนซีไรต์เจ้าของผลงานอย่าง
ลับแล, แก่งคอย / ลักษณ์อาลัย / จุติ หนังสือเล่มนี้เป็นผลนวนิยายลำดับที่ 2 ที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง
ทั้งในแง่การเล่าที่เลือนลวงอยู่ในระหว่าง 2 โลก ทั้งในโลกแห่งนวนิยาย และโลกแห่งความจริงที่ผู้เขียนได้มีอ้างอิงจากหนังสือพิมพ์ในช่วงเวลานั้น
หนังสือที่ว่ากันด้วยความรักที่ไม่ใช่ความรักแบบคนทั่วไปในยุคสมัยที่ผ่านล่วงมาแล้วกว่าสิบปี
น่าจะทำให้ผู้อ่านรู้สึกเหมือนกับได้เจอกับเรื่องเล่าใหม่ๆ
ที่ไม่เคยได้รับฟังมาก่อนเลยทีเดียว

05 หญิงสาวผู้ตกหลุมรัก / โตมร ศุขปรีชา

ปีที่พิมพ์: พ.ศ. 2547
พิกัด: บูท G06
หากเราคุ้นชินกับบทความเฉียบคมจากโตมร ศุขปรีชา จนนึกไม่ออกว่า หากลองให้เขามาเขียนเรื่องสั้นดูจะเป็นอย่างไรบ้าง หญิงสาวผู้ตกหลุมรัก เล่มนี้เป็นผลงานรวมเรื่องสั้นเล่มแรกของเขา ที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าที่ผ่านมาเรารู้จักโตมรคนคนเดียวกันหรือเปล่า จากความนิ่ง สุขุม สุภาพ ผ่านบทความ มาสู่เรื่องสั้นที่ ‘สุด’ ในทางด้านความรู้สึกในตอนอ่าน เอาแค่ลองเปิดหน้าสารบัญแล้วดูชื่อเรื่องบทแรกอย่าง ‘หญิงสาวผู้ตกหลุมรักพระพุทธเจ้า’ แค่นี้ก็อาจจะทำให้คุณต้องเปิดกลับไปที่หน้าปกดูชื่อคนเขียนอีกครั้งแล้วAUTHOR