Boobs On Vacation นิทรรศการที่ชวนทุกคนรู้จักนมให้มากขึ้น ผ่านปัญหาบราบรา

หลายคนอาจรู้จัก ‘นม’ จากสื่อโฆษณาที่รายล้อมเราอยู่ในชีวิตประจำวัน และมักถูกนำเสนอในมาตรฐานความงามเพียงไม่กี่แบบเท่านั้น เช่น มีขนาดใหญ่ สมมาตร ได้รูปทรง จากการศึกษาในผู้หญิง 18,541 คน ใน 40 ประเทศ พบว่าเกือบ 71% ของผู้หญิงบอกว่าไม่พอใจกับขนาดหน้าอกของตัวเอง และอีก 48% อยากมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ในขณะที่ 23% บอกว่าอยากมีขนาดเล็กลง และมีเพียง 29% เท่านั้นที่พอใจกับขนาดหน้าอกของตัวเอง

จากการศึกษาดังกล่าวทำให้เห็นว่าผู้หญิงส่วนใหญ่มีมุมมองและการรับรู้เกี่ยวกับขนาดของหน้าอกตามมาตรฐานที่สื่อนำเสนอ ทำให้เปรียบเทียบขนาดและรูปร่างหน้าอกของตัวเอง ทั้งที่ความจริงแล้วนมถือเป็นอวัยวะหนึ่งที่มีความแตกต่างและมีลักษณะเฉพาะของแต่ละคน นอกจากนี้ปัญหาที่ ‘เจ้าของนม’ ทั้งผู้หญิงหรือทรานส์เจนเดอร์ต้องเผชิญ คือการจัดวางให้หน้าอกเป็นของสงวนที่ต้องปกปิด จนอาจทำให้ไม่สามารถเล่าปัญหาเกี่ยวกับหน้าอกของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา

เพื่อเปิดพื้นที่เกี่ยวกับนมของทุกคน ‘Boobs On Vacation ให้นมได้พักผ่อน’ จัดขึ้นโดย Jollynn แบรนด์ชุดชั้นในน้องใหม่สัญชาติไทย ที่ลิโด้ คอนเน็คท์ ตั้งแต่วันที่ 14-20 เมษายน 2565 นิทรรศการหยิบยกปัญหาการสวมใส่บราที่คนส่วนใหญ่ต้องเผชิญ ผ่านการจัดแสดงแบบ Pop Up Experience หรือนิทรรศการขนาดเล็ก เพื่อเป็นพื้นที่ให้ทุกคนเข้ามาทำความรู้จักหน้าอกให้มากขึ้น โดยเฉพาะการเลือกบราที่เป็นมิตรกับหน้าอกของสาวๆ ทุกสไตล์

ภายในมุมหนึ่งของนิทรรศการบอกเล่าเรื่องราวปัญหาของการสวมใส่บราที่หลายคนเผชิญในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นขนาดที่หลวมเกินไป แน่นเกินไป คับเกินไป หรือใหญ่เกินไป นอกจากนี้ตัวเลือกบราในท้องตลาดที่มีอย่างจำกัดจึงทำให้ต้องเจอกับบราที่ไม่เหมาะกับรูปร่างของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นระคายเคืองผิว บราไร้โครงไม่กระชับ บราฟองน้ำหนาจนหายใจไม่ออก หรือบรามีโครงที่คอยทิ่มแทงหน้าอก ปัญหาเหล่านี้นอกจากเกิดจากการไม่รู้จักหน้าอกของตัวเองดีพอแล้ว ยังสะท้อนถึงคุณค่าของนมที่ดีงามว่าควรเป็นเช่นไร ผ่านบราเหล่านี้ที่จำเป็นต้องช่วยให้หน้าอกได้ขนาดใหญ่ขึ้น แม้ต้องแลกด้วยความเจ็บปวดก็ตาม

เพื่อบอกว่านมที่ดีไม่ได้มีเพียงแบบเดียว ‘แพร์ ถั่วลิสง องุ่น สตรอว์เบอร์รี่ มะละกอ มะพร้าว แตงโม กล้วย มะม่วง เชอร์รี่ ส้ม ส้มโอ ลูกเกด ชมพู่..’ ผลไม้เหล่านี้จึงกลายเป็นตัวแทนของนมรูปทรงต่างๆ ที่หลากหลาย ซึ่งภายในนิทรรศการตั้งใจเลือกนำเสนอ เพื่อส่งสารเหล่านี้ถึงสาวๆ ว่ารูปร่างและขนาดที่เป็นอยู่คือเรื่องปกติ และไม่ว่าจะมีลักษณะใดก็เป็นนมที่พิเศษสำหรับคุณแล้ว

นิทรรศการ ‘Boobs On Vacation ให้นมได้พักผ่อน’ ถือเป็นนิทรรศการที่ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับบราผ่านปัญหาที่ใครหลายคนต้องเผชิญอย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งยังชวนให้ทุกคนปลดปล่อยมาตรฐานความงามที่สูงลิ่ว พร้อมเปิดรับความหลากหลายของนมอย่างไม่เขินอาย เพื่อให้ทุกคนมีความสุขกับร่างกายของตัวเองมากขึ้น

อ้างอิง

https://www.health.com/mind-body/body-positivity/most-women-unhappy-with-breasts

AUTHOR