Jim Thompson Heritage Quarter ไลฟ์สไตล์เดสติเนชันแห่งใหม่สำหรับคนที่หลงใหลศิลปะและมิวเซียม

ถ้าพูดถึงผ้าไหมไทยที่มีชื่อเสียงอยู่คู่กับประเทศไทยมานาน คงไม่มีใครไม่รู้จัก ‘จิม ทอมป์สัน’

หลายๆ คนอาจจะเคยไปพิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน (Jim Thompson House Museum) กันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปสักครั้งนับว่าเป็นโอกาสที่ดี เพราะตอนนี้ทางแบรนด์ Jim Thompson ได้พัฒนาพื้นที่กว่า 1,400 ตารางเมตร เปิดโซน ‘Jim Thompson Heritage Quarter’ ให้กลายเป็นไลฟ์สไตล์เดสติเนชั่นแห่งใหม่ที่ยังคงกลิ่นอายของวัฒนธรรมไทย งานหัตถกรรมผ้าไหมทั้งอดีตและความร่วมสมัยเอาไว้ด้วยกัน รวมถึงได้รวบรวมประวัติของจิม ทอมป์สัน ทั้งหมดไว้ที่นี่ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติในพื้นที่ใจกลางกรุงเทพฯ

เดินลัดเลาะเข้าซอยมาไม่ไกลจากสถานี BTS สนามกีฬาแห่งชาติ เราก็จะพบบริเวณของพิพิธภัณฑ์บ้านไทยที่แทรกตัวอยู่ในพื้นที่สีเขียวสงบร่มรื่น จนแทบไม่น่าเชื่อว่าสถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ อันแสนวุ่นวาย

ภายใน Jim Thompson Heritage Quarter แห่งนี้ ประกอบด้วย 5 โซนหลักๆ คือ Jim Thompson House Museum, Museum about the Man, Home Furnishing Exhibition, The Iconic Store รวมถึง Jim Thompson Art Center ที่อยู่ใกล้เคียงกัน ตอบโจทย์ทุกคนไม่ว่าจะเป็น สายอาร์ต สายประวัติศาสตร์ และสายช้อป เรียกได้ว่าครบจบในที่เดียว

โซนแรกที่เราจะพูดถึงคงหนีไม่พ้น ‘Jim Thompson House Museum’ ศูนย์กลางของโครงการ Jim Thompson Heritage Quarter ที่ยังได้รับการดูแลรักษาอย่างดีให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ อย่างที่รู้กันดีว่า พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน เป็นกลุ่มเรือนไม้สักไทย 6 หลัง ที่คุณจิมได้รวบรวมมาจากภูมิภาคต่างๆ ในไทย โดยทำการถอดแยกส่วนเรือนไทยและนำมาประกอบกันอีกครั้งในบริเวณบ้านซึ่งอยู่ใกล้กับชุมชนบ้านครัวช่างทอผ้า และกลายเป็นพื้นที่จัดแสดงงานศิลป์ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ขนาดใหญ่ หลังจากที่เขาหายตัวไปบ้านจึงถูกเปลี่ยนให้เป็นพิพิธภัณฑ์จนถึงทุกวันนี้ ความน่าสนใจคือนิทรรศการแห่งนี้จัดแสดงข้อมูลและรูปภาพที่หาดูยาก ซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อนอีกด้วย

เมื่อเดินชมบ้านเรือนไทยเรียบร้อยแล้ว ไกด์เดินนำทางพาเรามาที่ ‘Museum About the Man’ พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการในหัวข้อ The Man Himself บอกเล่าเส้นทางชีวิตและตัวตนของจิม ทอมป์สัน โดยรวบรวมข้อมูลจากเอกสารบันทึกต่างๆ ตั้งแต่คุณจิมทำงานช่วงแรกในฐานะสถาปนิกที่สหรัฐฯ มาจนถึงได้สร้างชื่อเสียงในฐานะราชาไหมไทย จนกระทั่งเขาได้หายสาบสูญไป นอกจากนี้ยังเล่าถึงความหลงใหลในงานหัตถศิลป์จนทำให้เขาได้เรียนรู้เทคนิคการผลิตผ้าไหมไทย และในที่สุดก็ได้ก้าวขึ้นเป็นแบรนด์ไลฟ์สไตล์ระดับโลก

ถัดมาเป็นส่วนจัดแสดง ‘Home Furnishing Exhibition’ จะพูดถึงวิวัฒนาการสิ่งทอของจิม ทอมป์สัน และเส้นทางความเป็นมาของคนที่อยู่เบื้องหลังของบริษัท อุตสาหกรรมไหมไทย ตลอด 60 ปีที่ผ่านมา รวมไปถึงการทำงานและผลงานของนักออกแบบต่างๆ มากมาย

สำหรับใครที่เป็นสายช้อปต้องชอบโซน ‘The Iconic Store’ ไลฟ์สไตล์สโตร์ใหม่ ที่รวบรวมผลิตภัณฑ์จากหลากหลายคอลเลกชั่นของแบรนด์จิม ทอมป์สัน ให้เลือกซื้อกันมากกว่า 6,000 รายการ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน และคอลเลกชั่นพิเศษที่ร่วมออกแบบกับดีไซเนอร์ชั้นนำมากมาย การตกแต่งภายในโซนนี้ยังได้รับแรงบันดาลใจมาจากโทนสีแดงของเรือนไทยจิม ทอมป์สัน ถูกออกแบบใหม่ให้เป็นโทนสีส้มอมแดง การตกแต่งสีเอิร์ธโทนไปจนถึงแนวผนังลูกคลื่นที่พลิ้วไหวได้ถูกออกแบบมาจากผ้าไหมทั้งหมด

และโซนสุดท้าย ‘The Jim Thompson Art Center’ ตั้งอยู่ห่างออกไปจากโซนอื่นๆ เป็นพื้นที่จัดนิทรรศการงานศิลปะ ดำเนินงานโดยมูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิลยู ทอมป์สัน (James H.W. Thompson Foundation) โดยก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นแหล่งรวมตัวของศิลปินและชุมชนทางวัฒนธรรม ให้ได้มาพบปะสังสรรค์และแลกเปลี่ยนประเด็นต่างๆ รวมถึงยังสามารถใช้เป็นสถานที่จัดงานอีเวนต์ งานบรรยายต่างๆ ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีการเปิดให้บริการทั้งร้านอาหาร บาร์ และห้องจัดเลี้ยงอเนกประสงค์ ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาและคาดว่าจะสร้างเสร็จสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ในเดือนเมษายนปีหน้าเพื่อให้ทุกคนได้ไปเยี่ยมเยียนกัน

สำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่รวมทั้งศิลปะ มิวเซียม หรือคาเฟ่ท่ามกลางบรรยากาศแบบไทยๆ เราคิดว่า Jim Thompson Heritage Quarter ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ควรค่าแก่การได้ไปลองสักครั้ง

Jim Thompson Heritage Quarter ตั้งอยู่ที่ซอยเกษมสันต์ 2 ถนนพระราม 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 – 18.00 น. ส่วน Retail Store เปิดให้บริการเวลา 09.00 – 19.00 น.
สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.jimthompsonheritagequarter.com

AUTHOR