Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

เมื่อมุมมองต่อเงาของเราเริ่มสั่นคลอน : Beyond the Shadows นิทรรศการที่ชวนเปลี่ยนมุมมองต่อ ‘เงา’

Highlights

  • Beyond the Shadows คือนิทรรศการชั่วคราวที่จัดแสดงใน CHIMEI Museum ว่าด้วยเงาของศิลปิน 15 คน จาก 11 ประเทศ ที่หยิบเอาแสงและเงามาตีความใหม่
  • Beyond the Shadows เริ่มต้นด้วยการตั้งคำถามกับผู้เข้าชมว่าเรามักจะละเลยการมีอยู่ของเงาหรือเปล่า? และคงมีคำถามอื่นๆ ตามมาอีกระหว่างทาง
  • หลังจากเดินชมนิทรรศการนี้จบแล้ว คุณจะได้คำตอบและมุมมองของคุณที่มีต่อเงาจะเปลี่ยนไป

เราได้ยินชื่อ CHIMEI Museum มานานทั้งจากเพื่อนไต้หวันหรือนักท่องเที่ยวชาวไทย แต่ก็เพิ่งมีโอกาสได้ไปเที่ยวเมืองไถหนาน ที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ เมื่อไม่นานมานี้ แล้วเราก็ยกเวลาครึ่งวันบ่ายของวันหนึ่งในทริปให้กับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไปเลย

CHIMEI Museum ก่อตั้งขึ้นโดย Shi Wen-long ผู้ก่อตั้งบริษัทชื่อเดียวกันในไต้หวัน โดยที่แห่งนี้เป็นความฝันตั้งแต่เด็กของเขาที่อยากสร้างพิพิธภัณฑ์เพื่อทุกคนเหมือนที่เขาเคยได้เดินชมพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้เมืองไถหนาน ส่วนนิทรรศการถาวรภายในพิพิธภัณฑ์จึงเป็นคอลเลกชั่นของสะสมส่วนตัวของนายสวี่เอง ทั้งสัตว์สตัฟ อาวุธสงครามโบราณ เครื่องดนตรี ทั้งหมดรวบรวมมาจากทั่วทุกมุมโลก รวมถึงห้องนิทรรศการ Fine Arts ประติมากรรมตะวันตก และห้องชีวิตของ Rodin ก็จัดแสดงโดยชวนให้รู้สึกว่ากำลังเดินอยู่ในพิพิธภัณฑ์ที่ยุโรปจริงๆ

นิทรรศการที่เรากำลังจะพูดถึงวันนี้ ‘Beyond the Shadows’ จัดแสดงที่ CHIMEI Museum ถึงวันที่ 2 มิถุนายนนี้ เป็นนิทรรศการชั่วคราวว่าด้วยเงา สิ่งที่ใกล้ตัวพวกเราที่สุดในทุกช่วงเวลา และพวกเราก็คุ้นเคยกับมันอย่างที่สุดจนแทบไม่รู้สึกถึงการมีอยู่ของมัน รวบรวมเอาผลงานของศิลปิน 15 คน จาก 11 ประเทศ ที่หยิบเอาแสงและเงามาตีความใหม่ พร้อมพาเราสัมผัสประสบการณ์ของแสงเงาที่แปลกไปจากเดิม

Beyond the Shadows เริ่มต้นด้วยการตั้งคำถามกับผู้เข้าชมว่าเรามักจะละเลยการมีอยู่ของเงาหรือเปล่า? พร้อมให้เราหยิบลูกบอลเล็กๆ ไปใส่ในช่องคำตอบที่ต้องการ เลข 1 ที่เป็นเงาสะท้อนบนผนังด้านบนคำถามบอกเราว่าหลังจากนี้ก็คงจะมีคำถามอื่นๆ ตามมาอีกระหว่างทาง

ถ้าจะมีการละเล่นจากเงาที่คนทั่วไปคุ้นเคยที่สุดก็คงไม่พ้นการเล่นเงามือ และดูเหมือนศิลปินคนแรกของงานนี้ก็รู้จุดนี้ดีเลยใช้การเล่นเงามือยั่วล้อไปกับห้องนิทรรศการ เป็นการเดินทางของเหล่าเงารูปร่างต่างๆ ที่เดินชมงานศิลป์เก่าแก่ ก่อนที่จะเข้าห้องถัดไปก็เจอกับคำถามที่ 2 คุณคิดว่าเงาเป็นสสารไหม? สำหรับเรา ณ ตอนนั้นเลือกที่จะตอบว่าไม่ และดูเหมือนคำตอบนี้จะเป็นคำตอบของคนส่วนใหญ่ด้วย

ตอบคำถามเสร็จก็เดินเข้าห้องถัดไป รวมผลงานของ Vincent Bal ศิลปินชาวเบลเยียมที่ตีความรูปร่างของเงาขึ้นมาใหม่ในรูปแบบของลายเส้นการ์ตูน จากรูปร่างของสิ่งของต้นแบบกลับกลายเป็นอีกสิ่งหนึ่งเมื่อกลายเป็นเงา และอีกห้องหนึ่งที่ทำเอาเราอ้าปากค้างทันทีที่ก้าวเข้าไปเห็น เพราะในห้องจัดแสดงของ Anila Quayyum Agha ศิลปินชาวปากีสถาน ไม่มีอะไรเลยนอกจากโคมฉลุลายขนาดใหญ่ที่แขวนไว้กลางห้องและทำให้เกิดภาพเงาสวยแปลกตาไปทั่วทั้งห้อง

มุมมองต่อเงาของเราเริ่มสั่นคลอน

หลังจากนั้นเราก็ยังเจอกับคำถามบนผนังอีกมากมาย เช่น คุณคิดว่าเงาสะท้อนรูปร่างของวัตถุนั้นหรือเปล่า? คุณคิดว่าเงามีสีไหม? ซึ่งผลงานที่รอเราอยู่หลังจากตอบคำถามไปแล้วจะพาเราไปหาคำตอบเหมือนผลงานด้านบน

Fred Eerdekens คือศิลปินอีกคนที่เราอยากพูดถึง เพราะเงาของเขาสื่อสารออกมาเป็นวัจนภาษา เป็นคำและประโยคที่สะท้อนบนพื้นและผนัง การนำภาษาเข้ามาเป็นอีกหนึ่ง element ทำให้คนชอบอ่านอย่างเรารู้สึกตื่นเต้นกับผลงานมากกว่าปกติ

และอีกชิ้นงานที่ดูจะได้รับการตอบรับอย่างดีเพราะเป็นหนึ่งในไม่กี่ชิ้นที่เป็น interactive art โดย Puppet & Its Double กลุ่มนักเชิดหุ่นชาวไต้หวัน ที่ให้ผู้ชมเชิดหุ่นเป็นเรื่อง Alice in Wonderland ในแบบของตัวเอง หรือใครอยากเอาตัวเองเป็นหุ่นเชิดเสียเองก็ได้เหมือนกัน ความสนุกของผลงานชิ้นนี้อยู่ตรงที่การจัดการกับเงาให้ออกมาเป็นเรื่องราวอย่างที่ต้องการ บางครั้งเบื้องหน้าของเงาที่ออกมาสวยงาม เบื้องหลังในโลกความเป็นจริงก็ออกจะทุลักทุเลอยู่มากทีเดียว

พอเดินจนครบ คำถามสุดท้ายก่อนออกจากห้องจัดแสดงคือ หลังจากเดินชมนิทรรศการนี้แล้วมุมมองของคุณที่มีต่อเงาเปลี่ยนไปบ้างไหม?

ไม่เปลี่ยนก็บ้าแล้ว ยืนตื่นเต้นอ้าปากค้างกับเงาเสียขนาดนั้น

นิทรรศการ Beyond the Shadows จะจัดแสดงที่ CHIMEI Museum ถึงวันที่ 2 มิถุนายนนี้ ซึ่งพูดกันตามตรงก็ไม่รู้ว่าสถานการณ์ไวรัสทั้งในไทยและทั่วโลกจะดีขึ้นจนกลับมาบินไปมาหาสู่กันได้ปกติก่อนหมดเวลาจัดแสดงไหม รอบนี้เราเลยแนบภาพประกอบมาให้เยอะหน่อย แต่ก็ยังหวังว่าทุกคนที่อยากมาจะมีโอกาสได้มาเห็นด้วยตาตัวเองนะ

Author

วรรษมน โฆษะวิวัฒน์

อดีตคนทำงานสื่อที่มาเรียนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในไต้หวัน อยากอยู่ที่นี่นานๆ จะได้รู้จักไต้หวันมากขึ้นและทำให้คนอื่นรู้จักไต้หวันในแบบที่ตัวเองรู้จักบ้าง

Illustrator

Jen.two

เจินเจิน นักออกแบบกราฟิกเเละนักวาดภาพประกอบ

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)