behind the scene (186)

• ตอนแรกเราวางให้ช่างภาพที่ตามถ่ายภาพโรงหนังเก่าอย่าง ฟิลิป แจบลอน อยู่ในเซกชัน report แต่ระหว่างสัมภาษณ์ คุยไปคุยมาก็พบว่าชีวิตของหนุ่มอเมริกันคนนี้น่าสนใจมาก เลยเปลี่ยนมาเป็นคอลัมน์ a day with a view แทน

• เล่มนี้ไม่มีคอลัมน์ q & a day เพราะพอเราไปสัมภาษณ์ ธีราทร บุญมาทัน กัปตันทีมชาติไทย แล้วก็พบว่าชีวิตนักฟุตบอลของเขามีเรื่องราวสนุกๆ มากมายจนอยากขยายให้เป็น a day with a view ของเล่ม มี.ค. แทน

• แต่พอคิดไปคิดมา เรื่องราวในสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ของธีราทร ก็มีเรื่องน่าเล่าเยอะมาก เราจึงตัดสินใจทำ a day ฉบับ ทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซะเลย ใครเป็นสาวกทีมปราสาทสายฟ้า มี.ค. นี้ห้ามพลาด

• คอลัมน์ talking head กับ ติช่า ผู้ชนะ The Face Thailand ซีซั่น 2 ต้องบอกว่าชาว a team ทายผลแม่นราวกับจับวาง เพราะเราคิดกันว่าอยากคุยกับเธอก่อนจะถึงรอบ Final Walk ประมาณ 1 เดือน ซึ่งตอนนั้นเราเลือกเธอเพราะคาแรกเตอร์อันแสนเป็นเอกลักษณ์ แต่พอถึงวันประกาศผล ก็เหมือนส้มหล่นใส่เราเต็มๆ (ฮา)

• เราทำ a day ฉบับ ดอกไม้ ไปพร้อมกับฉบับ ศิลปินในเชียงราย พอทำปกฉบับ ศิลปินในเชียงราย เสร็จ เราก็คิดในใจว่า ‘นี่มันปกฉบับดอกไม้ชัดๆ’ ในช่วงหาคนมาวาดภาพดอกไม้ประกอบ เราก็เลยนึกถึง พุทธรักษ์ ดาษดา หญิงสาวนักวาดดอกไม้บนหน้าปกฉบับ ศิลปินในเชียงราย เป็นคนแรก ภาพที่เธอวาดมาให้เราก็สวยซะจนหลายคนแย่งกันขอเอากลับไปแปะฝาบ้าน (แต่สุดท้ายเราก็เอามาแจกผู้อ่านแทน)

• นอกจากเนื้อหาทางวิชาการที่ต้องตรวจสอบให้ถูกต้อง ภาพประกอบของเล่มนี้ก็ต้องถูกต้องด้วยเช่นกัน เพราะในทางพฤกษศาสตร์ สัดส่วนและองค์ประกอบของภาพวาดต้องถูกต้องตามหลักการ ภาพสวยๆ ของดอกกุหลาบมอญภาพหนึ่งที่เห็นในเล่มจึงเป็นฝีมือของ เกียรติศักดิ์ แพทสูงเนิน นักวาดภาพทางพฤกษศาสตร์ตัวจริงเสียงจริง เพื่อให้รับประกันได้ว่าถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์

• จะหาข้อมูลเรื่องกล้วยไม้ก็ต้องไปหาคนทำฟาร์มเพาะเลี้ยงกล้วยไม้ถึงที่ หลังนั่งรถไปไกลถึงนครปฐมและสัมภาษณ์กันเสร็จเรียบร้อย คุณพี่เจ้าของฟาร์มก็เอากล้วยไม้จากสวนมอบให้เราเป็นของฝากมาเต็มคันรถ เดือนนั้นสภาพบรรยากาศของออฟฟิศ a day จึงเต็มไปด้วยดอกไม้แน่นไปทั้งห้อง โดยมีกล้วยไม้เป็นส่วนมาก เรียกได้ว่าอีกนิดจะจัดเป็นสวนดอกไม้ขนาดย่อมกันแล้ว

• เราอยากให้ภาพประกอบเรื่องหนึ่งในเมนคอร์สเป็นภาพถ่ายพวงมาลัยที่ยังร้อยไม่เสร็จ ก็เลยสั่งนักร้อยมาลัยมืออาชีพร้อยมาลัยสุดแปลกมาให้ สนนราคาพวงละ 600 บาท แต่ภาพนั้นกลับไม่ได้ใช้ เพราะนักร้อยมาลัยใจดีร้อยมาให้เกือบเสร็จ จนดูไม่เหมือนกำลังร้อย เราก็เลยตัดใจไม่ใช้

• ระหว่างการทำ a day แต่ละเรื่อง เราจะมีเพลงซาวนด์แทร็กประกอบการทำงานเสมอ เล่มนี้เป็นเรื่องดอกไม้ เพลงที่เราเปิดบ่อยมากก็คือ… ไม่ใช่เพลงดอกไม้สไตล์หวานๆ อย่างที่หลายคนคิด แต่เป็นเพลง… อีกดอก ของอาภาพร นครสวรรค์

• เหตุจากเพลงที่ฟังย้อมใจ ไอเดียปกอันหนึ่งของเราจึงมีชื่อของคุณแม่ฮาย อาภาพร ติดโผขึ้นมาด้วยซะอย่างนั้น และแน่นอนว่าตกรอบไปอย่างรวดเร็ว

AUTHOR